ภาพยนตร์

รีวิว Star Wars The Last Jedi | สตาร์ วอร์ส ภาค 8 ปัจฉิมบทแห่งเจได

เมื่อสิ้นปีมาถึง เหมือนเป็นการนัดกันของแฟนๆ กับหนังมหากาพย์สงครามแห่งกาแลกซี่เรื่องนี้ ไม่ภาคต่อของภาคหลัก ก็เป็นภาคแยก แต่คราวนี้เป็นทีของภาคที่แปดของภาคหลัก ‘Star Wars The Last Jedi’ ที่คราวนี้เปลี่ยนมือมาเป็นการกำกับฯ ของ Rian Johnson แห่ง ‘Looper’

สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได
ภาพจากหนัง ‘สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได’

หลังผ่านมาถึงภาค 7 ด้วยการปัดฝุ่นผนวดคารวะภาคเก่าๆ ของ J.J. Abrams ก็ได้เวลาที่จะมีคนใหม่มาช่วยเล่าและสานต่อหนังแฟรนไชส์ระดับตำนานบ้าง ด้วยตัวอย่างที่ไม่ค่อยเล่าอะไรมากนัก ได้แต่เห็นพอบางๆ ว่าหนังจะมีตัวละครอะไรใหม่ๆ และจะมีฉากตื่นตาแบบไหนให้ได้คาดหวังกัน

และจะมีฉากตื่นตาแบบไหนให้ได้คาดหวังกัน…


เรื่องย่อหนัง ‘Star Wars The Last Jedi’

ภาคที่แล้วจบลงไปด้วยฉากของการพบเจอกันของ ลุค สกายวอล์กเกอร์ (Mark Hamill)​ และเรย์ (Daisy Ridley) สาวคนใหม่ที่มีพลังแอบแฝงอยู่ เธอต้องการจะไปเรียนรู้เกี่ยวกับพลัง

ขณะที่ฝ่ายปฐมภาคีที่นำโดยสโน้ค (Andy Serkis) และมีไคโล เรน (Adam Driver) ผู้ต้องการเดินตามรอบดาร์ธเวเดอร์ องค์กรนี้เติบใหญ่และเหิมเกริมขึ้น และหวังจะกำราบฝ่ายต่อต้านให้สิ้นซาก

ตัวอย่างหนัง ‘สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได’ [ซับไทย]

ขณะที่ฝ่ายต่อต้านเองก็ไม่ยอมจำนนแม้จำนวนของพวกเขาจะทะยอยลดลงไป พวกเขายังคงอยู่ภายในการนำของหญิงแกร่ง นายพลหญิงเลอา (Carrie Fisher) โดยยังคงมีตัวละครตัวเก่งจากภาคก่อนมาครบ ทั้ง โพ ดาเมรอน (Oscar Isaac) นักบินเอ็กซ์วิงผู้เก่งกาจ ฟินน์ (John Boyega) อดีตสตอร์มทรูปเปอร์ผู้แปรพักตร์มาอยู่ฝ่ายตรงข้าม

พวกเขาจะต่อต้านฝ่ายปฐมภาคที่แข็งแกร่งกว่าได้หรือไม่ เรย์จะได้เป็นเจไดคนใหม่หรือไม่ และจริงๆ แล้วเจไดคนสุดท้ายจะเป็นใคร ตามต่อได้ในหนังเต็มๆ แล้วกันนะครับ


รีวิวหนัง ‘สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได’

สำหรับใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของมหากาพย์สตาร์วอร์ส คงจะฟินกันไปแหละคราวนี้ ด้วยการจัดหนักจัดเต็มของผู้กำกับฯ ผู้นำพาสิ่งใหม่มาสู่กาแลคซี่ หลังจากที่แล้ว เจเจพาเราไปฟินกับเรื่องราวที่เล่าอีกครั้งในสไตล์ของหนังไซไฟสมัยใหม่ เก็บทั้งแฟนเก่าและแฟนปัจจุบันไปเรียบวุธ มาคราวนี้ ไรอันชักชวนแฟนเก่าให้ฟินกับความสนุกใหม่ๆ และชักชวนคนแฟนใหม่ๆ ได้สนุกกับเรื่องราวที่เล่าต่อเนื่องจากตำนาน

เหมือนรีเซ็ตบางสิ่งไป ใส่เติมบางสิ่งใหม่เข้ามา

อาจถึงเวลาเสียทีที่แฟน Star Wars Saga มานานจะได้เห็นเรื่องราวใหม่ๆ การเล่าเรื่องแบบใหม่ๆ ที่ถูกใจคอหนังสมัยนี้เสียที หลังจากเนือยๆ กับอารมณ์เซนมานานนับทศวรรษ ปรับศูนย์ถ่วงล้อใหม่จากภาคก่อน ภาคนี้จึงได้เวลาเล่าเรื่องไปสู่อะไรที่ยังไม่เคยมีมาก่อน

การจะเล่าลงลึกลงไปก็คงจะทำมิได้มากนัก เกรงว่าจะเป็นสปอยล์…

Star Wars The Last Jedi
ภาพจากหนัง ‘สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได’

สิ่งที่แตกต่างออกไป ก็ได้แก่ การเล่าเรื่องที่มักใช้เส้นเรื่องสองเส้นเล่าล้อไปด้วยกัน การสลับฉากไปมาสร้างสรรค์อารมณ์ให้กับผู้ชม มีความเซอร์ไพรซ์ที่แทรกใส่มาตลอดเวลา ชนิดที่ผู้ชมจะไม่ทันคาดคิดว่า เขาจะเดินมาทางนี้ จะเฉลยออกมาในรูปแบบนี้ จะเจอตัวละครนี้ในสถานการณ์นี้ มีตัวละครใหม่ที่มาเสริม แถมยังมีตัวละครสุดน่ารักนักขโมยซีนมาร่วมแจมในหลายฉากด้วย

สิ่งที่แตกต่างอีกสิ่งที่ชัดเจน ก็คือ อารมณ์ขันที่โผล่มาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว มันแทรกเข้ามาในฉากที่อยู่ในอีกอารมณ์หนึ่ง ดูมีความแหม่งๆ แต่ทุกครั้งก็สร้างอารมณ์ได้ดีนะครับ

มีฉากการต่อสู้ที่ชวนตะลึง งานวิชวลสุดอลังการ

อาจจะไม่ใช่ สตาร์ วอร์ส ภาคที่มีฉากต่อสู้เยอะมากนัก โดยส่วนใหญ่ หนังเล่นกับเรื่องราวที่ไปในทางเกิดคาดเดาและชักชวนให้ร้อง “เฮ้ย” “โอ้ว”​ “ว้าว” เสียมากกว่า

ทว่าก็มีฉากต่อสู้ที่น่าประทับใจสร้างภาพจำที่เห็นได้แจ่มชัดอยู่ในนั้น

Star Wars The Last Jedi
โปสเตอร์หนัง ‘สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได’ เวอร์ชั่นไทย

ฉากต่อสู้นั้นน่าประทับใจเพราะมันผนวกเข้ากับวิชวล งานด้านภาพที่สวยงามและน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นฉากต่อสู้ในพื้นที่ปิด หรือฉากไคลแมกซ์ในที่โล่งแจ้งที่เราได้เห็นบางส่วนกันไปนั่น สีขาวกับแดงช่างตัดกันสวยงาม ชนิดที่ต้องร้อง “โอ้ว”​​ “ว้าว” อยู่ข้างใน และบวกกับเรื่องราวที่คาดไม่ถึง

เชื่อว่ามันสร้างความอิ่มสุขให้แฟนพันธุ์แท้ได้อย่างแน่นอน

เซอร์ไพรซ์ใส่ความว้าว นำเก่ามาปะทะใหม่

ความที่สงครามแห่งดวงดาวหนนี้ไม่เล่าตามขนบเดิม แถมยังเพิ่มความเซอร์ไพรซ์ อะไรที่เราได้ติดตามไปแล้วพบว่ามันเฉลยออกมาแล้วสร้างความ “เฮ้ย”​ นั่นคือของขวัญสำหรับผู้ชม ซึ่งหนังมีอยู่หลายจุด

การปรับจังหวะการเล่าและการใส่มุกอาจเป็นได้ทั้งจุดดีและจุดเสีย ผู้ชมบางส่วนอาจชมชอบเพราะได้เจออะไรที่แตกต่างไป เหมือนรีเซ็ตของเก่าและเล่าเสริมด้วยของใหม่ ขณะที่บางส่วนก็อาจรู้สึกว่านี่เป็นการสูญเสียแนวทางความเป็นสตาร์วอร์ส

ซึ่งผมก็ไม่รู้แน่ว่าอะไรคือความเป็นสตาร์วอร์ส

หนังยังคงมีตัวละครเก่าๆ อยู่ครบ ยานต่างๆ ที่คุ้นตา พร้อมยานหน้าใหม่ๆ โดยเฉพาะตัวละครที่ผู้คนหลงรักและเมื่อทุกคนต่างรู้ว่าตัวจริงของเธอไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว ความผูกพันอาจจะทำให้น้ำตาเอ่อในบางฉาก

สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได
ภาพจากหนัง ‘สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได’

Carrie Fisher อาจจะจากเราไปแล้ว แต่บทบาทสุดท้ายอันสุดแสนประทับใจยังอยู่บนแผ่นฟิล์มดิจิทัล R.I.P.

นี่อาจเป็นสตาร์วอร์สภาคที่สนุกตื่นตาที่สุดก็เป็นได้ การปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้ตรงใจกับผู้ชมหนังในสมัยปัจจุบันมากที่สุด แถมยังก่อกำเนิดบางสิ่งมาให้ติดตามต่อในภาคถัดไปอีกด้วย

ไม่มีฉากแถม มีแต่อารมณ์พลุ่งพล่านอยากดูอีกสักรอบ…สองรอบ


ชื่อภาพยนตร์: Star Wars The Last Jedi / สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rian Johnson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rian Johnson, George Lucas (based on characters created by)
นักแสดงนำ: Daisy Ridley, John Boyega, Mark Hamill, Adam Driver, Domhnall Gleeson, Andy Serkis, Carrie Fisher, Oscar Isaac
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 152 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 ธันวาคม 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Lucasfilm, Ram Bergman Productions, Walt Disney Pictures

สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได

Star Wars The Last Jedi - 10

10

Star Wars The Last Jedi

Star Wars: The Last Jedi ผลงานการเขียนบทและกำกับของ Rian Johnson ผู้ทำให้สตาร์วอร์สเดินในทิศทางที่แตกต่างออกไป เหมือนรีเซ็ตบางสิ่ง เพิ่มสไตล์บางอย่างเข้ามา และพาเรื่องเดินออกไปสู่สิ่งอื่น น่าตื่นเต้นที่ได้เห็นอะไรที่คาดไม่ถึง งานวิชวลที่สวยงามอลังการ กับความฮาที่เสริมเข้ามา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ