ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Bumblebee บัมเบิ้ลบี | กำเนิดใหม่ หุ่นเหลืองจากไซเบอร์ทรอน

เล่าอีกครั้งถึงจุดเริ่มต้นเยือนโลกของหุ่นยักษ์ Hailee Steinfeld นางเอกคนใหม่

ทรานสฟอร์เมอร์ส เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากของเล่นและการ์ตูน มีมา 5 ภาค จนเรียกว่าแฟรนไชซ์ จักรวาล หรืออะไรแบบนั้นได้แล้วล่ะ แต่ก็เหมือนยิ่งสร้าง นักวิจารณ์หนังจะยิ่งบ่นขึ้นทุกที รายได้ก็เริ่มจะมีแนวโน้มไม่เปรี้ยง เรื่องราวก็ชักไปต่อได้ยากขึ้นทุกที ด้วยเหตุนี้กระมัง ต้นสังกัดจึงคิดจะเริ่มใหม่ จนกลายมาเป็น ‘Bumblebee’ ที่ชื่อไทยตามตัวเป๊ะๆ ‘บัมเบิ้ลบี’ นั่นเอง

Bumblebee บัมเบิ้ลบี
ภาพจากภาพยนตร์ ‘บัมเบิ้ลบี’

บางคนจะเรียกว่าเป็น Spin-off แต่บ้างก็เรียกมันว่า Reboot ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ เท่าที่ดูมันเหมือนกับเป็นการเล่าย้อนอีกครั้งถึง

จุดเริ่มของการมายังโลกมนุษย์ของชาวดาวไซเบอร์ทรอนนั่นเอง


เรื่องย่อหนัง ‘Bumblebee’

ถึงเวลาเล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นก่อนการมาเยือนโลกมนุษย์ของเหล่าเอเลี่ยนที่มีร่างกายเป็นหุ่นยนต์ และบัมเบิ้ลบีก็เป็นต่างดาวตัวแรกที่มาเยือนเรา มันกลายร่างเป็นรถเต่าโฟล์กสวาเกนคันสีเหลืองโทรมๆ ซ่อนตัวอยู่ จนวันที่มนุษย์สาวคนหนึ่งมาพบเข้า

ชาร์ลี วัตสัน (Hailee Steinfeld) คือสาวน้อยคนนั้น เธออยู่ในครอบครัวระดับปานกลาง สูญเสียพ่อไป และแม่ก็กำลังมีความสุขกับสามีคนใหม่ ของขวัญวันเกิดที่อยากได้กลับไม่ใช่สิ่งที่เธอปรารถนา เธอรักในการซ่อมเครื่องยนต์และอยากจะมีรถของตัวเองสักคัน

จนในที่สุด รถเต่าเหลืองคันนั้นก็ได้เป็นของเธอ

ตัวอย่างหนัง ‘บัมเบิ้ลบี’ ซับไทย

แต่ในที่สุด ก็ได้พบว่า มันหาใช่แค่รถโฟล์กเต่าคันซอมซ่อธรรมดาๆ เพราะมันคือหุ่นยักษ์จากต่างดาวที่มาโลกเพื่อภารกิจบางอย่าง ความผูกพันระหว่างมนุษย์กับเอเลี่ยนหุ่นยนต์และสงครามที่มันลากมายังโลก

กลับสู่จุดเริ่มอีกครั้ง บัมเบิ้ลบี!


รีวิวหนัง ‘Bumblebee’

เรื่องราวในหนังภาคนี้ เหมือนย้อนกลับไปยังวันแรกอีกครั้ง เล่าเรื่องเหตุผลที่บัมเบิ้ลบีต้องเป็นหุ่นตัวแรกที่มายังโลก สงครามที่นั่นระหว่างสองฟากฝั่ง ออโต้บ็อท และดีเซ็ปติคอน ที่ฝ่ายแรกกำลังเพลี่ยงพล้ำ แต่ก็ส่งผลให้หุ่นสีเหลืองได้เป็นเพื่อนกับมนุษย์โลก จาก ‘Transformers’ ภาคแรกที่ตัวเอกเป็นผู้ชาย คราวนี้เปลี่ยนไปใช้ตัวเอกเป็นผู้หญิงบ้าง

ซึ่งน่าจะทำให้คนเข้าถึงอารมณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตสองเผ่าพันธุ์จากคนละดาวได้อย่างอินลึกซึ้งขึ้น

ชาลี วัตสัน เด็กสาวในช่วงยุค 90’s ที่ทุกอย่างดูเก่าไปสำหรับปัจจุบันนี้ หนังก็เลยสร้างให้ทุกอย่างดูเก่าไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่เต็มไปด้วยเพลงยุคนั้น รถราที่ดูไม่ทันสมัยแบบในยุคนี้ ใช้วิทยุ ใช้เทป และแผ่นเสียง รวมไปถึงเทคโนโลยีการสื่อสารด้วย

Bumblebee บัมเบิ้ลบี
ภาพจากภาพยนตร์ ‘บัมเบิ้ลบี’

หนังให้เวลากับความสัมพันธ์ของชาร์ลีและบัมเบิ้ลบีค่อนข้างมาก เรียกได้ว่า เวลาสองในสามของหนังแทบจะทุ่มไปที่เรื่องราวของมนุษย์กับหุ่นยนต์ ทำให้รู้จักเหตุผลของการไม่สามารถพูดได้ของเจ้าหุ่นเหลือง และจุดเริ่มต้นที่ทำให้ใช้เสียงวิทยุเพื่อสื่อสารความคิด

ตรงนี้ต้องยกประโยชน์ให้กับเฮลีย์ที่สวมบทบาทออกมาได้ดี ทำให้คนดูได้อินไปกับความสัมพันธ์ แล้วเมื่อมันเดินทางมาถึงจุดสุดท้าย คนดูก็จะได้รู้สึกเหมือนเป็นนางเอกจริงๆ

หลายคนเสียน้ำตาให้กับเรื่องราวในหนังได้จริงๆ

Bumblebee บัมเบิ้ลบี
ภาพจากภาพยนตร์ ‘บัมเบิ้ลบี’

ถ้าตอนนี้ คงไม่ได้ไปนั่งดูหนังด้วยตัวเองก็อาจจะมีคำถามสงสัยอะไรไปต่างๆ นานา ว่าทำไมหุ่นตัวนี้ถือต้องเป็นรถเต่า ทำไมรูปร่างมันไม่ใหญ่โตและดูเป็นหุ่นกระป๋องจนแตกต่างจากบัมเบิ้ลบีที่เห็นใน 5 ภาคเก่าก่อน

ข้อมูลหลายๆ อย่างวางอยู่ในหนังครับ

แน่นอนว่า เรารู้ว่าทุกอย่างในหนังคือจินตนาการ แถมยังเป็นจินตนาการของเด็กผสมผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างในโลกของหนังจะสมเหตุสมผลไปซะทุกอย่าง อาจมีบางช็อตที่ชวนสงสัยว่าคนเขียนบทอาจหลงลืมอะไรไป

Bumblebee บัมเบิ้ลบี
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของภาพยนตร์ ‘บัมเบิ้ลบี’

ถ้าจะถามว่า ชอบอะไรในการเริ่มต้นใหม่ของชาวดาวไซเบอร์ทรอนภาคนี้ ก็คงตอบได้ว่า…

  1. ชอบนางเอก Hailee Steinfeld เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หน้าหวาน หุ่นน่ารัก ร้องเพลงเพราะ แสดงอารมณ์ได้ดี มองเห็นความรักที่มีให้กับบัมเบิ้ลบีได้ชัดเจน แม้ว่าจะยังได้แค่น้ำตาซึมๆ ก็ตาม
  2. การวางเรื่องให้อยู่ในยุควินเทจ เพลงเก่าๆ มาเต็ม นับรวมไปถึงสภาพบ้านเมือง สิ่งของ และรายละเอียดต่างๆ ที่ถือว่าทำออกมาได้ดี ดูหนังแล้วนึกถึงยุคสมัยก่อนๆ ที่เคยคุ้นมาตอนเด็กๆ
  3. เติมเต็มเล่ารายละเอียดของเหตุการณ์และเหตุผลเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติมข้อมูลของเรื่องราวของเหล่าออโต้บ็อทและดิเซ็ปติคอน เพื่อเป็นบันไดสู่การเล่าใหม่อีกครั้งหากจะมีในภาคต่อๆ ไป

ชื่อภาพยนตร์: Bumblebee / บัมเบิ้ลบี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Travis Knight
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christina Hodson
นักแสดงนำ: Hailee Steinfeld, Dylan O’Brien, Megyn Price, John Cena
ความยาว: 114 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/น13+, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 ธันวาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Allspark Pictures,Bay Films,Di Bonaventura Pictures

บัมเบิ้ลบี

Bumblebee - 8

8

Bumblebee

ชอบนางเอกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หน้าหวาน หุ่นน่ารัก ร้องเพลงเพราะ แสดงอารมณ์ได้ดี มองเห็นความรักที่มีให้กับบัมเบิ้ลบีได้ชัดเจน แม้ว่าจะยังได้แค่น้ำตาซึมๆ ก็ตาม การวางเรื่องให้อยู่ในยุควินเทจ เพลงเก่าๆ มาเต็ม นับรวมไปถึงสภาพบ้านเมือง สิ่งของ และรายละเอียดต่างๆ ที่ถือว่าทำออกมาได้ดี ดูหนังแล้วนึกถึงยุคสมัยก่อนๆ ที่เคยคุ้นมาตอนเด็กๆ เติมเต็มเล่ารายละเอียดของเหตุการณ์และเหตุผลเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติมข้อมูลของเรื่องราวของเหล่าออโต้บ็อทและดิเซ็ปติคอน เพื่อเป็นบันไดสู่การเล่าใหม่อีกครั้งหากจะมีในภาคต่อๆ ไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ