Movie

รวม 11 หนังที่ประทับใจของนายแพท ประจำปี 2561

ปีเก่าผ่านไปแล้ว เหมือนกับว่าบล็อกนี้จะหายหน้าไปในชั่วขณะหนึ่ง ก็คงจะไม่นานเท่าไหร่หรอก แต่ก็คิดได้เวลาของการกลับมาเสียที ถึงเวลาของ 2018 Favourite Movie กันแล้วนะ

ปี 2561 ผ่านไปอีกปีแล้ว เป็นอีกปีที่มีหนังมากมายดาหน้าเข้ามาฉายในโรงไทย มีทั้งเรื่องสนุก เรื่องดี และเรื่องที่น่าเบื่อ แต่วันนี้ของ ‘รวม 12 หนังที่ประทับใจของนายแพท ประจำปี 2561’ มาฝากกัน

กติกายังเหมือนเดิม คือ ไม่จัดอันดับ ไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัวในการตัดสิน หนังแต่ละเรื่องถูกเลือกมาด้วยเหตุผลคนละอย่าง และแน่นอนว่า มันย่อมไม่อาจเหมือนลิสต์ในใจคุณไปซะทั้งหมด

อยากอ่านรีวิวฉบับเต็มก็คลิกที่ชื่อเรื่องนะครับ


FIRST MAN | มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

เมื่อผู้กำกับอย่าง Damien Chazelle ผันตัวการทำหนังเพลงๆ มาเป็นหนังชีวประวัติของ นีล อาร์มสตรอง มนุษย์อวกาศที่ได้เหยียบล่างลงดวงจันทร์เป็นคนแรก

First Man
ภาพจากหนัง ‘First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’

หนังเล่าไล่ไปตั้งแต่ตอนที่นีล อาร์มสตรอง ยังเป็นวิศวกรการบินที่มีปัญหาสติหลุดชอบขับเครื่องบินขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศ ผ่านความเจ็บปวดและอุปสรรคต่างๆ นานา จนในที่สุด เขาได้เหยียบบนดาวบริวารดวงเดียวของโลก หนังเล่าหลายๆ มุม ทั้งเล็กและใหญ่ อาจจะไม่เร้าใจตลอดเรื่อง แต่งานภาพและดนตรีประกอบช่างสะกดหัวใจ ไม่เหมือนใครดี

ไม่เหมือนหนังไซไฟ แต่นี่มันหนังดราม่าอย่างชัดเจน


MISSION: IMPOSSIBLE – FALLOUT | มิชชั่น: อิมพอสซิเบิ้ล – ฟอลล์เอาท์

เมื่อองค์กร IMF เพิ่มเอาออกัส วอล์กเกอร์ (Henry Cavill) มาร่วมสืบคดีไปกับ อีธาน ฮันท์ (Tom Cruise) ตัวเอ้แห่งซินดิเคทอย่าง โซโลมอน เลน (Sean Harris) ช่วงชิงเอาระเบิดพลูโตเนียมเพื่อช่วยโลกจากการถูกทำลายด้วยระเบิดนิวเคลียร์ โดยการเอาตัวเลนไปแลกมันมา

Mission: Impossible – Fallout
ภาพจากหนัง ‘Mission: Impossible – Fallout / มิชชั่น: อิมพอสซิเบิ้ล – ฟอลล์เอาท์’

ภาคที่หกของหนังสายลับ เก็บตัวละครภาคเก่ามาเล่าต่อได้กลมกลืน เพิ่มตัวละครใหม่ทำให้สร้างเรื่องให้พลิกไปมาได้สนุก อีกทั้งยังคงมีฉากสุดตื่นเต้นมากมาย อีธานคือคนที่สุดเก่งทั้งหลอกต้ม วิเคราะห์แยบยล

แถมยังเก่งทั้งวิ่ง ซิ่ง ไต่ ได้ครบสูตรอีกด้วย


SHOPLIFTERS | ครอบครัวที่ลัก

ผลงานล่าสุดของผู้กำกับเลื่องชื่ออย่าง ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ และตากล้องอย่าง ริวโตะ คอนโดะ ที่สามารถข้ามน้ำข้ามทะเลไปคว้ารางวัลปาล์มทองคำจากเมืองคานส์มาครอบครองได้สำเร็จ เรื่องราวที่เล่าถึงครอบครัวตัวขโมยครอบครัวหนึ่ง ทั้งๆ ที่พวกเขาเป็นเพียงครอบครัวเล็กๆ ฐานะไม่ค่อยดี สถานที่อยู่อาศัยคับแคบ แต่พวกเขาก็เป็นครอบครัวที่มีความสุข จนเมื่อพวกเขารับเลี้ยงเด็กหญิงอีกคนเข้ามา ทุกอย่างก็ดูคล้ายจะสั่นคลอน

รีวิว Shoplifters ครอบครัวที่ลัก | เล่าเรื่องครอบครัวเชิงถามคำถาม
ภาพจากหนัง ‘Shoplifters ครอบครัวที่ลัก’

หนังตั้งคำถามให้เราผู้ชมได้นั่งฉุกคิด ครอบครัวมันคืออะไร คนที่ไม่ใช่สายเลือดเดียวกันเป็นครอบครัวได้ไหม อีกหลายแง่มุมที่ชวนให้ฉุกคิด เด็กน้อยเล่นได้ดีมาก เสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องดีๆ สักเรื่องนึง

ไม่ใช่เรื่องที่น่าละอายเลย


SHADOW | จอมคนกระบี่เงา

ผลงานจาก จางอี้โหมว เรื่องล่าสุด เล่าถึงเมืองเพ่ยกับเมืองจิ่งที่ตกไปอยู่ในปกครองของชาติอื่น มีฮ่องเต้ผู้หวังผสานความปรองดองโดยไร้การหลั่งเลือด ทว่า ท่านแม่ทัพกลับเลือกที่จะประลองต่อสู้กันแบบต่อตัวต่อเพื่อหวังแย่งชิงเมืองจิ่งกลับคืน มีตัวละครบางตัวในเรื่องนี้ ที่ซ่อนตัวเองอยู่เบื้องหลัง และให้อีกคนใช้ชีวิตในนามตัวเอง เรียกว่าเป็น “เงา” มีหน้าตาและบุคลิกที่เหมือนกับตัวจริงจนแยกไม่ออก การเอาเมืองคืนที่ต้องใช้การต่อสู้เพื่อให้ได้มันมา จำต้องต้องฝึกปรือเพื่อให้พร้อม

หนังจัดฉากสวยชวนตะลึงงัน สีสันของหนังที่ทึมๆ จนแทบจะมีแต่ขาวดำแต่ยังพอเห็นสีอยู่

ddd
ภาพจากหนัง ‘Shadow จอมคนกระบี่เงา’

การร่ายรำและท่วงท่าของการฝึกและต่อสู้ช่างน่าตื่นตา แม้มันจะออกในแบบสโลว์โมชั่น เนิบนาบจนบางคนอาจจะคิดว่า “จะสวยงามไปไหน” เข้ากันได้ดีกับสายฝน น้ำกระจุยกระจาย พร้อมด้วยเสียงประกอบที่ทำน้อยแต่ได้มาก รู้ทั้งรู้ว่าทั้งหมดนี่คือการแสดง

แต่ผมกลับเชื่อสนิทใจ


GREEN BOOK | กรีนบุ๊ค

เรื่องราวที่เล่ามาจากเรื่องจริง (แต่ก็มีข่าวว่ามีความแตกต่างจากความจริงไปบ้างบางส่วน)​ ของโชเฟอร์ผิวขาวที่มีความเป็นมาจากกุ๊ยคุมผับ ที่ได้รับว่าจ้างให้ขับรถพาหนุ่มนักเปียโนดังฝีมือดีในการตะลอนทัวร์คอนเสิร์ต โลกในยุค 60’s ที่การเหยียดผิวยังอยู่ในระดับที่สูงลิ่ว แต่ความแตกต่างที่ลักลั่นย้อนแย้ง จะนำพาทั้งสองไปพบเจอกับอะไร หนังที่บอกเล่าได้ทั้งจริงจัง มีหลากหลายมุมมอง และนักแสดงทั้งสองต่างเล่นได้ฮามากๆ ผลงานจาก Peter Farrelly ผู้มีดีกรีจากหนังตลกชวนหัวผู้หันมาทำหนังเนื้อหาจริงจัง

Green Book กรีนบุ๊ค
ภาพจากหนัง ‘Green Book กรีนบุ๊ค’

ทั้งช่วงเวลาของหนังเรื่องนี้ อาจจะมีความเครียดปรากฏอยู่ ด้วยความจริงจังของชนชั้นที่แตกต่างและมีหลายระดับ แต่ระหว่างทางก็แทรกด้วยมุกฮาที่ขยี้แล้วขยี้อีก ชวนฮาได้ตลอดๆ จนคิดว่าจะไม่มีช็อตที่สะเทือนใจแล้ว แต่ในที่สุด ก็มาจนได้ และก็คิดไว้ในใจแล้วว่า ต่อให้เรื่องจริงจะแตกต่างไปบ้างจะเรื่องในหนัง

แต่ก็รู้สึกชอบหนังไปแล้วจนไม่อาจให้คะแนนแตกต่างไปจากนี้ได้


HEREDITARY | กรรมพันธุ์นรก

มันคือเรื่องราวของครอบครัวที่คนสามวัย แม่ของลูกชายและลูกสาว ผู้ซึ่งกำลังเจ็บปวดกับการจากไปของแม่ตัวเอง เธอเองก็ดูไม่ค่อยจะสนิทกับลูกสาวคนเล็กสักเท่าไหร่ หลายๆ อย่างที่แปลกประหลาดเริ่มเกิดขึ้นกับครอบครัวนี้ อะไรที่ถูกซ่อนเร้นไว้เบื้องหลัง พฤติกรรมแปลกๆ ที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวจริงๆ แล้วมันคืออะไร

ผลงานจาก Ari Aster สิ่งที่หนังเป็นคือ การให้ข้อมูลที่ไม่ครบจนการปะติดปะต่อทำได้ยากและคิดไปหลายทาง แต่ก็พบว่าหลงไปทางอื่นได้ง่ายมาก แม้หนังจะเริ่มเฉลยช่วงกลางเรื่อง แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรสักเท่าไหร่ ยังมึนงงสงสัยไปจนถึงช่วงท้ายโน่นเลย

Hereditary กรรมพันธุ์นรก
ภาพจากหนัง ‘Hereditary กรรมพันธุ์นรก’

ชอบในกลวิธีการเล่าที่ชวนให้สงสัย องค์ประกอบต่างๆ ชวนให้อึดอัดว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่กับครอบครัวนี้ บางจุดยังใช้มุกตุ้งแช่ที่ไม่เหมือนกับที่ไหน บางจุดก็เดินเข้าสู่จุดที่เซอร์ไพรส์ไม่ทันคาดคิด การตัดต่อและงานภาพที่สวยอยู่หลายจุด

เสียดายอยู่บ้างนิดหน่อยที่บทเฉลยมันไม่ได้แปลกใหม่จนทึ่งว้าว


LOVE, SIMON | อีเมลลับฉบับไซมอน

เป็นหนังวัยรุ่นที่สร้างจากหนังสือ เรื่องราวไซมอน เด็กวัยรุ่นที่ก็ดูดีมีชีวิตไม่ต่างกับหนุ่มสาวทั่วไป แต่ในชีวิตที่ปกติของเขานั้น มีความลับบางอย่างซ่อนและแฝงตัวอยู่ มันอาจรอวันเปิดเผย หรืออาจจะถูกปิดเงียบไปตลอดกาลก็ได้ แต่ที่แน่ๆ มันเกี่ยวพันกับอีเมลจำนวนหนึ่งของเขา เขาไม่เคยบอกใครว่าเขาเป็นเกย์ ‘Love, Simon’ เป็นเรื่องราวที่จะทำให้คุณได้พบกับความสนุกสนาน และรู้สึกถึงการเติบโตอย่างแท้จริง เรื่องราวชวนระทึกของการค้นหาตัวตนที่แท้จริง และการตกหลุมรัก

Love Simon อีเมลลับฉบับไซมอน
ภาพจากหนัง ‘LOVE, SIMON อีเมลลับฉบับไซมอน’

อาจจะเหมือนหนังเกย์ พอได้ลองดูกันจริงๆ หนังก็มีหลากแง่มุม เป็นหนังฟีลกู้ด ดูแล้วมีความสุขและเข้าใจคนอื่นโดยเฉพาะความคิดจิตใจของคนที่เป็นเกย์

นอกจากนี้ หนังเรื่องนี้เพลงประกอบยังเพราะมากเลยนะ


READY PLAYER ONE | สงครามเกมคนอัจฉริยะ

ได้เวลาที่ Steven Spielberg จะกลับมาทำหนังแฟนตาซีอีกรอบแล้ว อาจจะดูว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังเนิร์ดๆ ก็เถอะนะ แต่สำหรับคนที่ชอบดูหนังแฟนตาซีไซไฟ ชอบคาแรคเตอร์ของการ์ตูนและหนังทั้งฝั่งญี่ปุ่นและอเมริกา มันคือความฟินอย่างหนึ่งเลยล่ะ ที่ได้เห็นพวกมันมีตัวตนอีกครั้งในหนังเรื่องนี้ เรื่องราวของเด็กหนุ่มกำพร้าที่ตามหากุญแจสามดอกที่ผู้สร้างโลกเสมือน เพราะหากใครครอบครองกุญแจก็จะสามารถครอบครองทุกสิ่งทั้งยังได้เงินมหาศาลอีกต่างหาก

Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ
ภาพจากหนัง ‘Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ’

ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้มีวิชวลชวนตะลึง อีสเตอร์เพียบ เดินเรื่องชวนเซอร์ไพรส์ตลอดทาง ฉากในดินแดนที่เป็นภาพในจินตนาการ ฉากของการต่อสู้ที่ข้าวของกระจัดกระจายวิ่งหาคนดู นอกจากภาพจะสวยแล้ว ยังใช้ความเป็นหนัง 3 มิติได้คุ้มค่าอย่างยิ่ง หยิบทุกสิ่งในยุคเก่า ทั้งเกม หนัง การ์ตูน รวมอยู่ในเรื่องเดียวกัน

ยิ่งใครที่ผ่านมันมาเยอะเท่าไหร่ ยิ่งฟินกับหนังเรื่องนี้


ROMA | โรม่า

ผลงานภาพยนตร์ส่วนตัวจากผู้กำกับ Alfonso Cuarón ที่หยิบเอาส่วนเสี้ยวประสบการณ์ชีวิตในวัยเด็กของตน ณ เมืองเล็กๆ ในเม็กซิโก ประสบการณ์ถึงพี่เลี้ยงที่เขารักมาก ย้อนไปในยุคที่บ้านเมืองยังคงคุกรุ่นไปด้วยไฟการเมือง ความขัดแย้ง การเรียกร้องของนักศึกษา แต่เขาเลือกจะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในบ้านโดยมีสภาพบ้านเมืองเป็นเบื้องหลัง

รีวิว Roma โรม่า | ดราม่า 1 ครอบครัว 2 ชนชั้น ที่เรียลที่สุด
ภาพจากหนัง ‘Roma โรม่า’

จากหนังที่เดินเรื่องอย่างเรียบๆ กล้องแทบจะไม่ได้เคลื่อนไหวไปไหนมาก หลายๆ ช็อตเป็นการแพนกล้องยาวๆ เท่านั้น แต่เห็นภาพของบ้านที่มีกิจกรรมของสมาชิกครอบครัวปรากฏอยู่ การแสดงที่เป็นธรรมชาติ เหมือนกับพวกเขาเหล่านี้เป็นคนจริงๆ ไม่ใช่การแสดง

รู้สึกได้หลังจบลง ว่า “หนังมันดีจริงๆ”


THE SHAPE OF WATER | เดอะ เชพ ออฟ วอเทอร์

เรื่องราวเชิงแฟนตาซีที่พาเราย้อนกลับไปในยุคสมัยก่อน มีสัตว์ทดลองประหลาดถูกเคลื่อนย้ายมาไว้ที่ห้องทดลองลับ และได้พบรักกันกับสาวใบ้ที่ทำงานเป็นคนทำความสะอาดที่นั่น ผลงานของ Guillermo del Toro ที่ได้ทั้งความย้อนยุค บวกกับบรรยากาศของความน่าสงสัยชวนติดตาม

The Shape of Water เดอะ เชพ ออฟ วอเทอร์
ภาพจากหนัง ‘The Shape of Water เดอะ เชพ ออฟ วอเทอร์’

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมากเทียบเท่ากับความแฟนตาซีของหนังเลย ก็คือ เสียงดนตรีประกอบที่ดูประณีตมากมาย การเล่าเรื่องบางส่วนที่สร้างสรรค์มาก พล็อตของเรื่องที่ผสมผสานเรื่องราวความรักต่างเผ่าพันธุ์ ผสมเข้ากับหนังย้อนยุค รวมเข้ากับงานภาพ การออกแบบตัวละคร และดนตรีประกอบสุดละเมียดละไม

เป็นหนังที่เหมาะจะดูรอบสองรอบสามจริงๆ ครับ


ONE CUT OF THE DEAD | วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ

หนังญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องซอมบี้ได้สนุกไม่เหมือนใครเรื่องนี้ เริ่มต้นด้วยการถ่ายทำแบบ Non Stop ยาว 37 นาที เป็นภาพยนตร์ที่เปลี่ยนทิศทางและเปลี่ยนแนวภาพยนตร์ซอมบี้ได้อย่างสมบูรณ์ จนกลายเป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์และดูเป็นตัวเอง!

One Cut of the Dead วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ
ภาพจากหนัง ‘One Cut of the Dead วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ’

ทีมงานกำลังถ่ายทำภาพยนตร์ซอมบี้ระทึกขวัญในโรงกรองน้ำร้างๆ แห่งหนึ่ง ในระหว่างที่ถ่ายทำ พวกเขาได้พบกับซอมบี้ที่แท้จริง ทำให้พวกเขาต่างต้องหนีตายเพื่อเอาตัวรอด เป็นหนังที่เล่าอะไรไม่ได้มาก เพราะมันจะกลายเป็นสปอยล์ เป็นหนังที่ต้องใช้ความอดทนเล็กน้อยในการดูหนังสั้นยาว 37 นาทีให้จบ ก่อนที่เรื่องราวจริงๆ ดำเนินต่อ แล้วคุณจะได้พบกับความแปลก ฮากลิ้ง

และเซอร์ไพรซ์รายทางมากมาย

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save