ในแต่ละสัปดาห์ จะมีหนังที่หลากหลายแนวเวียนกันเข้ามาฉายในเมืองไทย การจะดูหนังให้สนุก สำหรับผมคงต้องแบบนี้แหละ จะมัวดูหนังอยู่แบบเดียว หรือเอาแต่ดูหนังรางวัล ชีวิตคงน่าเบื่อ วันนี้ขอฮากลิ้งบ้าง นายแพทเลือก ‘Blockers’ หรือ ‘บล็อคซั่มวันพรอมป่วน’ สำหรับคืนวันจันทร์ของผมครับ

Blockers บล็อคซั่มวันพรอมป่วน
ภาพจากหนัง ‘บล็อคซั่มวันพรอมป่วน’

เรื่องราวที่ผสมผสานกันระหว่างหนังของผู้ใหญ่ เน้นมุกทะลึ่งตึงตัง กับหนังวัยรุ่นที่ต้องการแสวงหา ต้องการออกไปเผชิญโลก เริ่มอยากจะคิดเอง สัมผัสเอง อะไรเช่นนั้น

เป็นเรื่องของเด็กที่อยากซั่ม แต่พ่อแม่ไม่ยอมนั่นเอง!

เรื่องย่อหนัง ‘Blockers’

มันเป็นเรื่องของเพื่อนสาวสามคนที่รู้จักและสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก จูลี่ (Kathryn Newton) เคย์ล่า (Geraldine Viswanathan) และแซม (Gideon Adlon) พวกเขาเติบโตมาด้วยกันจนมาถึงวันที่พวกเธอได้ไปงานพรอม ต่างคนต่างหาหนุ่มที่จะไปงานด้วยกันเรียบร้อยแล้ว และตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่า

ในคืนนี้ พวกเธอจะต้องได้ซั่มเป็นครั้งแรก

ตัวอย่างหนัง ‘บล็อคซั่มวันพรอมป่วน’ [ซับไทย]

เหตุการปะทะกันระหว่างวัยรุ่นอยากซั่ม กับเหล่าพ่อแม่ที่ห่วงลูกในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อมากไปหน่อย เมื่อพวกเขาได้รับรู้แผนการณ์เฟิร์สซั่มของลูกสาวทั้งสาม จึงเกิดปฏิบัติตามล่าหาลูกเพื่อหยุดยั้งการซั่มขึ้น

พาเอาเรื่องราวฮาๆ ของผู้ใหญ่และเด็กที่สุดป่วนให้บังเกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘Blockers’

พล็อตหนังมันไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า พ่อแม่ที่รักและห่วงลูกเหลือเกิน ไม่อยากเห็นลูกมีเซ็กซ์ครั้งแรก เลยต้องพยายามขัดขวางทุกวิถีทาง ซึ่งจริงๆ จะว่ามันไม่มีแง่มุมความคิดดีๆ เลย มันก็ไม่ใช่

ไม่ใช่ว่าเป็นหนังตลกเบาสมอง แล้วจะไม่มีช็อตดราม่าเลยมันก็ไม่ใช่ หนังมีดราม่าพ่อลูก/แม่ลูก สลับอยู่บ้าง แต่ถึงแม้จะดูจริงจัง ทว่าก็ไม่ได้ถึงกับชวนน้ำตาซึมได้ขนาดนั้น พอเศร้าซึ้งได้นิดๆ หน่อยๆ

เพราะโดยรวมมันเป็นหนังที่สร้างความฮา

Blockers บล็อคซั่มวันพรอมป่วน
ภาพจากหนัง ‘บล็อคซั่มวันพรอมป่วน’

มุกที่หนังขนมานั้นแทบจะเต็มเรื่อง มีทั้งทะลึ่งตึงตังไปจนถึงขึ้นลามก เล่นเรื่องบนเตียงให้ได้ขำและฮากันอย่างไม่มียั้ง มีทั้งความบ้าบอ-ติงต๊อง-เหวอแดกชนิดทำไปได้ ซึ่งก็คงต้องบอกว่านักแสดงแต่ละคนที่เลือกมานี่สามารถเล่นสไตล์คอมิดี้กันได้หมด

มีทั้งวัยรุ่นที่กระสันอยากจะมีเซ็กซ์ครั้งแรกกับเขาสักที รอจนถึงวันงานพรอม วันที่คล้ายการก้าวข้ามสู่ความเป็นผู้ใหญ่ วันที่พวกเขาจะได้กางปีกโบยบินจากอ้อมอกพ่อแม่ การทดลองอะไรใหม่ๆ ที่ทำให้เขาได้เรียนรู้ด้วยประสบการณ์จริง

…ที่ผู้ใหญ่มักเป็นห่วงว่ามันจะทำให้วัยรุ่นเดินไปผิดทางจนเสียคน

Blockers บล็อคซั่มวันพรอมป่วน Poster
โปสเตอร์หนัง ‘บล็อคซั่มวันพรอมป่วน’

คือการมาพบกันสองคนสองรุ่นสองความคิด ทำให้กลายเป็นหนังที่รวมเอาความเป็นหนังตลกแบบผู้ใหญ่มาใส่ไว้ในหนังวัยรุ่นที่ต้องการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ไม่ต้องใส่ใจว่าหนังจะเล่นสองแง่สามง่ามแต่อย่างใด เพราะหนังเล่นมุกพวกนั้นอยู่แล้ว แต่ขณะเดียวกันก็แทรกใส่แง่มุมความคิดจากสองมุมของคนสองรุ่นเข้าไปในนั้นด้วย

Blockers บล็อคซั่มวันพรอมป่วน
ภาพจากหนัง ‘บล็อคซั่มวันพรอมป่วน’

หนังไม่ได้ถึงกับชี้แนะว่า คนเป็นพ่อแม่ต้องทำตัวยังไงกับลูกวัยรุ่น และไม่ได้ถึงสั่งสอนลูกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นว่า พวกเขาควรจะเข้าใจอะไรในชีวิตและความรู้สึกนึกคิดของพ่อแม่บ้าง แต่โดยรวม หนังก็บอกเล่าถึงสิ่งเหล่านี้อยู่กลายๆ

เป็นหนังที่เรียกเสียงฮาได้ชะงัด ขณะเดียวกันก็มีแง่มุมดีๆ ให้ได้คิด ไม่เลวเลยครับ

—————-

ชื่อภาพยนตร์: Blockers / บล็อคซั่มวันพรอมป่วน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kay Cannon
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Brian Kehoe, Jim Kehoe
นักแสดงนำ: Leslie Mann, John Cena, Ramona Young, Kathryn Newton, Ike Barinholtz, June Diane Raphael, Geraldine Viswanathan, Miles Robbins, Graham Phillips, Gideon Adlon
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 102 นาที
แนว/ประเภท: Comedy
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 เมษายน 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Point Grey Pictures, DMG Entertainment, Good Universe

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.