MovieReview

รีวิวหนัง Crazy Stupid Love โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก

หนังที่บอกเราว่าใครๆ ก็โง่ได้สำหรับเรื่องความรัก

“ความรัก” เป็นสิ่งที่มนุษยชาติมีร่วมกัน เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสรรค์สร้างให้มนุษย์หลงมัวเมากะมันเพื่อเป็นเหตุผลของการกระจายขยายพันธุ์ ไม่ว่าอารยธรรมมนุษย์จะเจริญไปแค่ไหน สุดท้ายมนุษย์ก็ไม่เคยหลุดพ้นจากพลังของความรัก มันเหนือกว่าทุกพลังของซูเปอร์ฮีโร่จะต้านทาน และหนังเกือบทุกเรื่องก็ไม่หยุดพักที่จะเล่าถึงมัน ‘Crazy Stupid Love’ ก็เช่นกัน แถมเน้นหนักพูดถึงเรื่องรักอย่างคนอารมณ์ดีเสียด้วย

มันเป็นเรื่องราวของคนหลายคนจากหลายครอบครัว หลายสถานการณ์ที่เชื่อมโยงถึงกันได้อย่างประหลาด หนังมีนักแสดงนำที่คุ้นตาและชื่นชอบมากมาย

แน่นอนว่า รวมทั้ง Emma Stone ด้วยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Crazy Stupid Love’

มันเป็นเรื่องของคาล (Steve Carell) ผู้ชายที่เป็นสามีและเป็นพ่อของลูก เขากำลังจะเลิกราหย่าร้างกับภรรยาเอมิลี่ (Julianne Moore) เหตุเธอดันไปมีเพศสัมพันธ์กับเดวิด ลินฮาเก้น (Kevin Bacon) ผู้ชายที่ออฟฟิศ

คาลผู้เสียศูนย์เล่าเที่ยวบาร์จนไปเจอกับหนุ่มเจ้าชู้อย่างเจค็อป (Ryan Gosling) ที่สอนให้เขาจีบหญิงให้ติดแล้วพาไปนอนด้วย แต่หนุ่มเจค็อปเองก็สนใจในตัวฮันน่าห์สาวตาโตอีกคน (Emma Stone)

ตัวอย่างหนัง ‘โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก’

นอกจากนี้ยังมีเรื่องรักของเด็กๆ เพิ่มเข้ามาอีก เมื่อลูกชายของคาล ร็อบบี้ (Jonah Bobo)​ หลงรักพี่เลี้ยงของตัวเอง แต่พี่เลี้ยงอย่างเจสสิก้า (Analeigh Tipton) ก็ดันไปหลงรักคาลเข้า ยังมีความสัมพันธ์อีกหลายอย่างที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึง

ยุ่งเหยิงจริงๆ ครับ รักในหนังเรื่องนี้


รีวิวหนัง ‘โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก’

มันเป็นหนังโรแมนติกที่ใส่คอมิดี้มาหนักๆ ในบางช่วงของเรื่อง บางช่วงก็เน้นไปในทางดราม่าเสียมาก มากจนไม่คิดว่า เฮ้ย พี่เขาจะกลับมาเล่นในทางคอมิดี้ได้ใหม่ แต่สองผู้กำกับฯ อย่าง Glenn Ficarra กับ John Requa แกก็ทำได้จริงๆ

บางอย่างในหนังก็ไม่ใช่ว่าเราจะเก็ตไปเสียหมดนะ หนังพูดถึง Scarlett Letter ด้วย ซึ่งถ้าใครไม่เคยอ่านก็คงจะไม่อิน แต่มันคือเรื่องราวที่นำมาดัดแปลงเป็น ‘Easy A’ ที่เอมม่าเล่นนั่นแหละ

หนังเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องแรกที่เอมม่าได้มาเล่นร่วมกับไรอัน กลับไปดูแล้วก็ทำให้นึกถึงเคมีที่เข้าขาของเขาทั้งสองใน ‘La La Land’ ซะจริงๆ เลย

ความรักที่สุดแสนยุ่งเหยิง เมื่อคาลเองก็เคยไปจีบเคท (Marisa Tomei) ที่เป็นครูในโรงเรียนของร็อบบี้ ฉากตอนที่พวกเขาทั้งหมดได้มาเจอกันที่บ้านของคาลนั่นทำเอาผมฮาลั่นทีเดียว วันอภิมหาโลกแตกจริงๆ เพราะทุกตัวละครที่เดิมไม่ได้มีความเกี่ยวพันอะไร (เพราะหนังปิดไว้) มาเจอกัน ความมันจึงบังเกิดสิครับ

Crazy, Stupid, Love.
ภาพจากหนัง ‘โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก’

มันเป็นเหมือนหนัง coming of age ที่ไม่ได้สำหรับเด็กที่ก้ามข้ามพ้นวัยเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนังสำหรับคนวัยผู้ใหญ่ด้วย เพราะทุกวัยสามารถจะล้มเหลวหรือทำผิดพลาดในเรื่องความรักได้ทั้งนั้น และบางครั้ง …

บทเรียนของผู้ใหญ่ก็อาจจะได้มาจากคนที่เด็กกว่า

เด็กวัยแตกหนุ่มจริงจังกับความรักแม้นั่นจะเป็นครั้งแรกของเขา ตรงกันข้ามกับชายวัยพ่อคนที่ซื่อตรงกับคนรักคนเดียวมาตลอดกลับยอมจำนนเอาง่ายๆ เมื่อเมียไปมีคนอื่น หนุ่มที่เสเพลและคิดว่าตนรู้ทางจีบเป็นอย่างดี กลับไปไม่เป็นในการจะเข้าหาผู้ใหญ่ ต่อให้อยู่กินกันมานานแค่ไหนก็อาจมีวันที่หลงคนใหม่ไม่ลืมหูลืมตา การทำเลวประชดคนรักเก่าอาจจะไม่ได้ผลเหมือนกันเสมอไป ใครก็เคยโง่ได้เมื่อไม่ยอมฟังข้อมูลให้ดีก่อนจะตีโพยตีพาย

และความคิดของคนเราเปลี่ยนแปลงเสมอตามประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามา

โปสเตอร์หนัง Crazy, Stupid, Love.
ภาพจากหนัง ‘โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก’

ผมว่า โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก’ คงไม่ใช่หนังที่จะเล่าทุกกรณีของความรักได้หมดหรอก แค่เป็นหนังเรื่องที่พยายามเหลือเกินที่จะเล่ามันออกมาให้ได้มากที่สุดในทางที่เป็นได้ทั้งหนังดราม่า โรแมนติก และคอมิดี้ ซึ่งมันก็ทำให้เราได้เพลินเพลิน บันเทิง และได้แง่คิด

หนังทำได้ไม่เลวเลยล่ะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Crazy, Stupid, Love. / โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Glenn Ficarra, John Requa
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dan Fogelman
นักแสดงนำ: Steve Carell, Ryan Gosling, Julianne Moore, Emma Stone, Analeigh Tipton, Jonah Bobo, Marisa Tomei, Joey King, Kevin Bacon
ความยาว: 118 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.39:1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Carousel Productions

โง่..เซ่อ..บ้า เพราะว่าความรัก

Crazy, Stupid, Love. - 8

8

Crazy, Stupid, Love.

มันเป็นเหมือนหนัง ​Coming of Age ที่ไม่ได้สำหรับเด็กที่ก้ามข้ามพ้นวัยเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนังสำหรับคนวัยผู้ใหญ่ด้วย เพราะทุกวัยสามารถจะล้มเหลวหรือทำผิดพลาดในเรื่องความรักได้ทั้งนั้น Crazy, Stupid, Love. คงไม่ใช่หนังที่จะเล่าทุกกรณีของความรักได้หมดหรอก แค่เป็นหนังเรื่องที่พยายามเหลือเกินที่จะเล่ามันออกมาให้ได้มากที่สุดในทางที่เป็นได้

User Rating: 4.15 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save