ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Gangster Squad | หน่วยปราบอันธพาล หรือ แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ

เมื่อตำรวจดีรวมกลุ่มทำงานกวาดล้างแก๊งเจ้าพ่อคุมเมือง

หนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือ แต่มีพื้นฐานจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เมื่อเจ้าพ่อจากแดนตะวันออกสยายปีกว่าคุมแดนตะวันตกอย่างลอสแองเจลิส ตำรวจหน้าไหนก็ไม่กล้า ทว่ายังมีนายตำรวจนายหนึ่งที่หาญกล้าต่อกรแก๊งมาเฟียรายนี้ แต่ทุกอย่างต้องทำเอง ไม่มีใครช่วย ทำเพื่ออุดมการณ์ล้วนๆ Gangster Squad’ หรือชื่อไทย ‘แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ’

Gangster Squad แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ
ไรอัน กอสลิง และ เอมมา สโตน ในหนัง ‘แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ’

จากหนังที่ผมไม่ได้สนใจอะไรมากนัก พอมีแววว่าจะได้ชมหนังเรื่องนี้จึงไปอ่านเนื้อเรื่องย่อๆ พอเก็บข้อมูลว่า เป็นหนังเกี่ยวกับอะไร จนได้ไปดูด้วยตาตนเอง ก็เข้าทีดูสนุกดีไม่เลวเหมือนกัน จนต้องหยิบมาเขียนแนะนำในหน้านี้สักหน่อย


เรื่องย่อหนัง ‘Gangster Squad’

เจ้าพ่อขาใหญ่แห่ง The City of Angel อย่าง Mickey Cohen (Sean Penn) ที่ใหญ่คับเมือง ขนาดตำรวจยังขยาด ก็เล่นมีคนใหญ่คนโตเป็นพวก ทำอะไรเคยกลัวใครเสียที่ไหน แต่ก็ใช่ว่าจะมีคนยอมตามไปเสียหมดนะ เพราะก็ยังมีมือดีบางคนที่ไม่ยอมก้มหัวให้ เขาต้องการสั่งสอนและขจัดภัยที่คุกคามชาวเมืองนี้ให้หมดสิ้นไป โดยการรวมสมัครพวกพรรคที่ยินดีทำเพื่อเมืองและเพื่อคนเมือง โดยไม่หวังในลาภยศสรรเสริญ มีเพียงคติธรรมในใจเท่านั้นที่นำทางพวกเขา

และนั่นทำให้พวกเขาเป็น ‘หน่วยปราบอันธพาล’

ตัวอย่าง แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ [ซับไทย]

ทีมอันธพาลที่กุดหัวเจ้าพ่อมี จ่าจอห์น Sgt. John O’Mara (Josh Brolin) เป็นแกนนำ ร่วมด้วยอีกหลายพะหน่อ ที่ดูจะโดดเด่นที่สุดคงเป็น Sgt. Jerry Wooters (Ryan Gosling) ที่ถูกทาบทามเป็นคนแรกๆ มีบทบาทสำคัญเพราะเป็นคนหนุ่มหน้าตาดีที่มีข้อดีและข้อเสียในคราวเดียวกัน คือ ดันไปครอบครองของหวงของมาเฟียน่ะสิ


รีวิวหนัง ‘แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ’

ไม่ว่าเรื่องไหนที่มี Emma Stone สาวตาโตคนนี้ร่วมแสดง มันทำให้หนังดีขึ้นทันตาเห็น เรื่องนี้เธอแสดงเป็น Grace สาวคนโปรดของเจ้าพ่ออย่างโคเฮน เดาไม่ยากว่า เธอจะต้องมีบทบาทสำคัญในเรื่องอย่างแน่นอน อ้าว ก็เป็นนางเอกนี่น้าา

หนังมันเป็นบู๊แอ็คชั่นแบบถึงลูกถึงคน เปิดเรื่องมาก็เป็นช็อตโหดๆ กันเลยทีเดียว ฉากแอ็คชั่นนั้นมีหลากหลาย ตั้งแต่ต่อยกันด้วยหมัดลุ่นๆ ไล่ล่ากันบนรถ ไปจนถึงการสาดกระสุนใส่กัน แต่ทั้งหมดมาในยุคอดีต ทุกอย่างดูเก่าโบราณไปหมดเลย ทั้งฉาก พร็อพประกอบ ฉาก การแต่งตัว แต่สิ่งที่เท่อย่างหนึ่งในหนังคือ “ไดอะล็อก” มีบทสนทนาที่ใส่คารมคมคายอยู่หลายช่วงหลายตอน ดูไปแล้วก็ทึ่งตาม

มันไม่ใช่แค่ฉากบู๊ที่สนุกมันถึงใจเท่านั้น บางช็อตก็ยังแทรกแก๊กฮาๆ เข้าไว้ด้วย เพราะ ‘แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ’ กลายเป็นหนังที่มีความหลากรสรวมเคล้าอยู่ด้วยกัน อีกทั้งเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ ของวูเทอร์สและเกรซที่มีเข้ามาพอเป็นน้ำจิ้ม ขณะที่ดนตรีประกอบก็ทำให้หนังดูยิ่งใหญ่อลังการมากขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วออกจะดูขัดเขินกับความเป็นหนังย้อนยุคอยู่บ้าง เพราะอารมณ์ของเพลงประกอบเหมือนจะใช้ประกอบหนังซูเปอร์ฮีโร่เสียมากกว่า แต่สาบานได้ว่าเพลงมันเพราะจริงๆ

สุดท้าย สิ่งที่ได้คือความสะใจสาอารมณ์เมื่อ End Credit เลื่อนขึ้นบนจอ


ชื่อภาพยนตร์: Gangster Squad / แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ruben Fleischer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Will Beall, Paul Lieberman (book)
นักแสดงนำ: Sean Penn, Ryan Gosling, Emma Stone, Josh Brolin, Robert Patrick, Giovanni Ribisi, Michael Peña, Giovanni Ribisi
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama
เรท: ไทย/ , USA/R
ความยาว: 113 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Langley Park Productions, Lin Pictures, Village Roadshow Pictures, Warner Bros. Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 มกราคม 2556

แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ

Gangster Squad - 8

8

Gangster Squad

มันไม่ใช่แค่ฉากบู๊ที่สนุกมันถึงใจเท่านั้น บางช็อตก็ยังแทรกแก๊กฮาๆ เข้าไว้ด้วย เพราะ 'แก๊งกุดหัวเจ้าพ่อ' กลายเป็นหนังที่มีความหลากรสรวมเคล้าอยู่ด้วยกัน อีกทั้งเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ ของวูเทอร์สและเกรซที่มีเข้ามาพอเป็นน้ำจิ้ม ขณะที่ดนตรีประกอบก็ทำให้หนังดูยิ่งใหญ่อลังการมากขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วออกจะดูขัดเขินกับความเป็นหนังย้อนยุคอยู่บ้าง เพราะอารมณ์ของเพลงประกอบเหมือนจะใช้ประกอบหนังซูเปอร์ฮีโร่เสียมากกว่า แต่สาบานได้ว่าเพลงมันเพราะจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ