MovieReview

รีวิวหนัง Wood Job! | หนังญี่ปุ่นรักป่า นางเอกน่ารัก

หนังญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องหนุ่มวัยรุ่นที่อาสาไปฝึกงานดูแลป่าในชนบท

หลังจากเก็บเอาไว้มาเนิ่นนานกว่าจะได้โอกาสหยิบขึ้นมาดู ‘Wood Job!’ หนังญี่ปุ่นที่ชักชวนเราเข้าป่าไปพบกับคนบ้านนอกที่ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ และป่าก็กลายเป็นอาชีพและวิถีชีวิตของคนที่นั่น หนังที่พาเรากลับไปเจอแมกไม้สีเขียวๆ ผู้คนที่ดูจริงใจเข้าถึงง่าย

หนังญี่ปุ่น Wood Job!
ทีมนักแสดงที่นำโดย ฮิเดอากิ อิโตะ

หนังเล่าเรื่องของชายหนุ่มในเมืองใหญ่ที่ได้เข้าไปใช้ชีวิตอยู่บ้านนอกปีนึง ช่วงเวลาที่มากพอจะทำให้เกิดความสัมพันธ์และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้มากพอ

มากพอจะมีความรักได้อีกต่างหาก


เรื่องย่อหนัง ‘Wood Job!’

เหตุเพราะเพื่อนเขาสอบเข้ามหาวิทยาลัยติดกันได้หมด แต่ยูคิ ฮิราโนะ (Shota Sometani) กลับสอบไม่ติด เขาจึงเลือกที่จะทำอะไรแก้เซ็งสักหนึ่งปี เสี่ยงทายด้วยการพ่นหมากฝรั่งไปแปะบนโบรชัวร์ ก่อนจะพบกับใบหน้าสาวนางหนึ่งที่สะดุดใจ

ส่งผลให้ชีวิตของเขาในหนึ่งปีข้างหน้าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย

ตัวอย่างหนัง ‘วู้ด จ็อบ!’

ฮิราโนะเดินทางไกลด้วยรถไฟออกจากเมืองใหญ่มุ่งหน้าสู่ป่าเพื่อเป็นเด็กฝึกหัดในการดูแลป่า ต้องเรียนรู้การปีนต้นไม้ ตัดไม้ งานอะไรที่หนักๆ ต้องเจอกับคนดูแลที่โหดมากๆ อย่าง โยคิ อิดะ (Hideaki Ito) แต่มีสิ่งเดียวที่ฉุดฮิราโนะเอาไว้ให้อยู่ที่นั่น เธอคือสาวที่อยู่ในโบรชัวร์ คนที่เขาเจอที่สถานทีรถไฟครั้งนั้นครั้งเดียว เธอคือนาโอกิ (Masami Nagasawa)

คนที่ทำให้ฮิราโนะมีแรงบันดาลใจที่จะอยู่ต่อในเมืองเล็กๆ ท่ามกลางป่าใหญ่เช่นนี้


รีวิวหนัง ‘Wood Job!’

ไม่ได้รู้จักมักจี่อะไรกับหนังเรื่องนี้มาก่อน นอกจากคำบอกเล่าให้ลองดูเรื่องนี้ การเดินทางเข้าสู่ชนบทของญี่ปุ่นเป็นอะไรที่ดีต่อใจ เปลี่ยนจากนั่งทำอาหารมาเป็นดูแลป่ามั่งก็น่าจะดี

ภาพแรกของหนังเป็นเมืองใหญ่ ตึกราม รถรา ไม่กี่นาทีต่อมากลายเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ข้างป่าสนต้นใหญ่ๆ แม้จุดเริ่มต้นของการม่าจะไม่ใช่เพราะธรรมชาติ

แต่มาเพราะผู้หญิง!

Wood Job!
โชตะ โซเมทานิ และ มาซามิ นากาซาวะ นักแสดงนำ

เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็น Masami Nagasawa ในช่วงครึ่งแรกของหนังเท่าไหร่ (เธอคนนี้ผ่านตาผ่านเสียงมาหลายเรื่องแล้ว ไม่ว่าเป็น ‘Our Little Sister’, ‘Your Name’,​ ‘I Am a Hero’, ‘Crying Out Love in the Center of the World’ และอีกหลายเรื่อง) แต่เรามาได้เห็นเธอบ่อยขึ้นในช่วงหลัง

เธอเป็นนาโอกิที่เคยผิดหวังกับชายชาวเมืองที่เคยมาเป็นเด็กฝึกที่นี่ และนี่คงเป็นอีกครั้งที่มีชายหนุ่มจากเมืองใหญ่เข้ามาเกี่ยวพันกับเธอ

โปสเตอร์หนัง Wood Job!
โปสเตอร์หนังญี่ปุ่นชวนรักป่า

เราได้เห็นว่าชุมชนในญี่ปุ่นที่แสนจะแข็งแรงในด้านการดูแลป่ามาตั้งแต่อดีตกาล พวกเขาจะตัดไม้เมื่อมันมีอายุมากพอ คนรุ่นอดีตจะเป็นปลูกต้นไม้เอาไว้ คนรุ่นปัจจุบันก็จะมาตัดเพื่อขายหรือนำไปใช้ แล้วพวกเขาก็จะปลูกทดแทน เพื่อให้คนรุ่นต่อไปได้ใช้ประโยชน์

ป่าจึงไม่ได้หายไปไหน เป็นวิธีคิดที่ดีจริงๆ นึกถึงบ้านเราเลย

หนังญี่ปุ่น Wood Job!
มาซามิ นากาซาวะ นักแสดงนำ

หนังเผยให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ประเพณีที่ยึดโยงพวกเขาไว้กับธรรมชาติ มุกที่ดูทะลึ่งๆ ตามประสาคนในชนบท การจะเป็นพวกเขาก็ต้องผ่านการทดสอบเสียก่อน บางทีการอยู่ในเมืองมานาน พอได้เจอหนังที่เล่าเรื่องบ้านนอกก็ยิ่งทำให้อยากกลับไปมากขึ้น

แต่บ้านนอกของเราก็ช่างแตกต่างจากของเขาเหลือเกิน


ชื่อภาพยนตร์: Wood Job! / (Ujjobu) Kamisari nânâ nichijô
ผู้กำกับภาพยนตร์: Shinobu Yaguchi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Shinobu Yaguchi, Shion Miura (novel)
นักแสดงนำ: Shota Sometani, Masami Nagasawa, Hideaki Ito
ความยาว: 116 นาที
แนว/ประเภท: Comedy
ประเทศ: ญี่ปุ่น
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Asahi Shimbun, Chubu-nippon Broadcasting Company (CBC), Chugoku Broadcasting (RCC), Toho

(Ujjobu) Kamisari nânâ nichijô

Wood Job! - 8

8

Wood Job!

หนังเผยให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ประเพณีที่ยึดโยงพวกเขาไว้กับธรรมชาติ มุกที่ดูทะลึ่งๆ ตามประสาคนในชนบท การเดินทางเข้าสู่ชนบทของญี่ปุ่นเป็นอะไรที่ดีต่อใจ เปลี่ยนจากนั่งทำอาหารมาเป็นดูแลป่ามั่งก็น่าจะดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save