ภาพยนตร์

รีวิวหนัง First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์ | เบื้องหลังความภาคภูมิใจ

เล่าเรื่องราวของ นีล อาร์มสตรอง ให้เรารู้จักเขาและภารกิจของเขาได้ใกล้ชิดกว่าเคย

วันศุกร์ วันสุดท้ายของการทำงานในสัปดาห์นี้ แต่มีรอบสื่อ ‘First Man’ ครับท่าน เป็นหนังแนวชีวประวัติก็จริง แต่มันเป็นเรื่องราวที่อยู่ในบทเรียน เป็นบุคคลที่เด็กในสมัยนั้นรู้จักคุ้นเคยมานาน แล้ววันนี้ เขาก็มีหนังที่เล่าเรื่องราวของ ‘มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’ มาให้เราได้ดูกันแล้วล่ะครับ

First Man อะ สตาร์ อีส บอร์น
ภาพจากหนัง ‘มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’

นีล อาร์มสตรอง คือ ชื่อของมนุษย์อวกาศของสหรัฐอเมริกาที่ได้เหยียบย่างเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกในประวัติศาสตร์โลก แต่เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังของเขานั้น ไม่ใช่คนทุกคนจะรู้

เลยต้องมาดูหนังเรื่องนี้นี่แหละครับ


เรื่องย่อหนัง ‘First Man’

หนังเรื่องนี้เล่าได้แบบย่นย่อก็จะประมาณว่า เป็นเรื่องราวภารกิจของนาซ่าในการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ โดยเน้นเล่าเรื่องนีล อาร์มสตรอง ในช่วงระหว่างปี 1961-1969 แค่นั้นแหละครับ

ผู้กำกับอย่าง Damien Chazelle (ผู้มีเครดิตจาก ‘La La Land’ และ ‘Whiplash’) หยิบเอาเรื่องราวส่วนตัวของเขามาเล่าผสมกับการพัฒนาที่ก้าวไปพร้อมกับการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีทางอวกาศกับโซเวียต

ตัวอย่างหนัง ‘มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’

เล่าไล่ไปตั้งแต่ตอนที่นีล อาร์มสตรอง (Ryan Gosling พระเอกที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับคนนี้ใน ‘La La Land’) ยังเป็นวิศวกรการบินที่มีปัญหาสติหลุดชอบขับเครื่องบินขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศ ผ่านความเจ็บปวดและอุปสรรคต่างๆ นานา จนในที่สุด

เขาก็ได้กลายเป็นคนแรกที่เหยียบลงบนดวงจันทร์


รีวิวหนัง ‘มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือของเจมส์ อาร์. แฮนเซน ที่จะเผยเรื่องราวการเสียสละและความสำคัญของอาร์มสตรอง รวมถึงภารกิจของชาติ การแข่งขันด้วยเทคโนโลยีอวกาศของชาติมหาอำนาจโดยมีชีวิตของชายหนุ่มอเมริกันบางคนที่ต้องสังเวยไปกับเรื่องทั้งหมดนี้ และนีล อาร์มสตรอง คือ ตัวละครสำคัญ เป็นตัวละครที่คนทั่วโลกรู้จักมากที่สุด

เราอาจเคยได้พบกับภารกิจสุดอันตรายจาก ‘Apollo 13’ กันมาแล้ว แต่ครั้งนี้ เราจะได้พบเบื้องหลังของความสำเร็จจาก ‘Apollo 11’ ที่เราเคยเรียนกันมาตั้งแต่เด็กบ้าง

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์
ภาพจากหนัง ‘มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’

จะว่าไป หนังเล่าในทุกส่วนที่แวดล้อมตัวนีล ไม่ว่าจะเป็นภายในจิตใจตัวเองเขาที่ต้องเผชิญกับเรื่องสะเทือนใจไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่หน กว่าเขาจะได้เหยีบดวงจันทร์ เรื่องราวภายในครอบครัวที่เจเน็ต (Claire Foy ผู้โด่งดังจาก ‘The Crown’ ทาง Netflix)​ ที่ต้องรับมือกับการเป็นภรรยาของชายผู้ที่ไม่ธรรมดาอย่างที่เธอคิด รอบบ้านมีแต่ภรรยาของนักบินอวกาศที่ตายไป ปล่อยให้ลูกกำพร้าและภรรยาต้องเป็นม่าย ขณะที่ตัวลูกของเขาเองก็ต้องเสี่ยงกับเรื่องนี้ไม่น้อยไปกว่าใคร

คนเป็นภรรยาคงทำใจลำบากไม่น้อย ไม่ต่างกับการเป็นภรรยาของทหารที่ไปรบในสงครามเลย

มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์ First Man
ภาพจากหนัง ‘มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’

อาจจะเป็นหนังของ Damien Chazelle ที่มีเพลงมาเกี่ยวข้องด้วยน้อยที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย แต่ดูเหมือนหนังจะไม่เร่งอย่างหนักนักในช่วงแรก แถมยังให้เวลากับการทำความรู้จักกับนีลในฐานะนักบินมากอยู่สักหน่อย อย่างน้อยก็เพื่อให้เราได้สำรวจจิตใจของเขา

เราจะได้เห็นว่า กว่าที่โครงการนี้จะประสบความสำเร็จ มันผ่านและแลกอะไรมามากมาย ทั้งกับตัวนีลและครอบครัวเอง กับทั้งคนอื่นๆ และประเทศเอง

อีกช่วงที่ระทึกมากก็คงเป็นช่วงของการลงจอดบนดวงจันทร์ เราๆ ท่านๆ รู้กันดีอยู่แล้วว่ามันประสบผลเช่นไร แต่ช่วงเวลาก่อนหน้า ระหว่างและหลังจากนั้น เราไม่เคยได้รับรู้มาก่อน

โปสเตอร์หนัง มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์ เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนังของ ‘มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์’

ชาเซลล์เล่าเรื่องได้น่าสนใจ ด้วยมุมมองภาพประกอบดนตรีที่ชวนให้ระทึก มุมมองกว้างบ้างแคบบ้าง ใช้เสียงบ้าง ไม่ใช้บ้าง เป็นไปตามสถานการณ์ที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด หลายๆ ครั้งเหมือนเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วยตัวเอง ยิ่งมองภาพบนจอขนาดยักษ์ ระบบเสียงกระหึ่ม แบบโรง IMAX

มันคือประสบการณ์ที่แตกต่างอย่างแท้จริง

ยิ่งตอนที่นีลออกจากยานมามองเห็นภาพดวงจันทร์ครั้งแรก มันไม่รู้จะบรรยายออกมาเป็นข้อความยังไงเหมือนกัน

ในด้านของความดราม่า เราได้เห็นคำพูดที่น้อยนิดเมื่อนีลอยู่ที่บ้าน แต่แววตาและท่าทางบ่งบอกอารมณ์ได้มากทีเดียว ผมจดจำช่วงเวลาก่อนที่นีลจะออกเดินทางจากบ้านเพื่อไปปฏิบัติภารกิจ ช่วงนั้น มันติดอยู่ในใจเหลือเกิน แปลกดีที่ผมกลับน้ำตาซึมและรู้สึกตัวราวกับเป็นลูกชายของนีลซะอย่างนั้น ผมรู้สึกได้ถึงอารมณ์ที่แปลกใหม่

ไม่เหมือนหนังไซไฟ แต่นี่มันหนังดราม่าอย่างชัดเจน


ชื่อภาพยนตร์: First Man / มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Damien Chazelle
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Josh Singer (screenplay by), James R. Hansen (based on the book by)
นักแสดงนำ: Ryan Gosling, Claire Foy, Jason Clarke, Christopher Abbott, Ethan Embry
ความยาว: 141 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Biography , Drama , History
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 ตุลาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Amblin Entertainment, DreamWorks, Perfect World Pictures

มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

Plot & Story - 9
Production - 9
Acting - 9
Music & Sound - 9
Cinematography - 10

9.2

First Man (2018)

First Man จาก Damien Chazelle เป็นหนังชีวประวัติของบุคคลที่ไม่มีใครไม่รู้จัก แต่เรื่องราวในหนังเปิดเผยหลายสิ่งที่ผู้คนไม่รู้ อุปสรรคความยากลำบากกว่าจะกลายเป็นความสำเร็จ สภาพจิตใจที่ถูกถาโถมจากความสะเทือนใจอยากหนักหน่วง หนังให้เวลากับบางฉากมากเป็นพิเศษ แถมยังเล่าเรื่องด้วยภาพและเสียงที่ไม่เหมือนที่เคยเจอมา ทำให้ได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ อาจรู้สึกไม่ค่อยเท่าไหร่ในตอนแรก แต่กลับรู้สึกน่าประทับใจเมื่อหนังจบลง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ