MovieReview

รีวิว ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง | หนังไอดอลสุดบันเทิงต้องแบบเน้!

หนังเรียลิตี้ของเหล่าตัวเทพแห่งวงการที่ยกขบวนกันมาแกงสาวไอดอลเชียงใหม่ CGM48

หนังไทยแนวเรียลิตี้ขี้แกงคงไม่มีใครเกินกว่าซีรีส์สาระแนห้างเป้ง แต่หลังจากสร้างความฮาความสนุกกับการแกล้งมาสักระยะหนึ่ง หนังในซีรีส์นี้ก็เงียบหายไปถึง 12 ปี ก่อนที่โปรเจกต์นี้จะผุดขึ้นอีกครั้งในวันที่ประเทศไทยมีวงไอดอลใน 48 Group วงที่สอง ‘ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง’ จากผลงานของผู้กำกับอย่าง เป้ นฤบดี เวชกรรม แห่ง ‘สุขสันต์วันโสด’

น้องๆ CGM48 กับ น้าเน็ก ในภาพยนตร์แนวเรียลิตี้เรื่อง ‘ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง

ครั้งนี้ พี่เปิ้ล นาคร ศิลาชัย ตั้งเป้าหันมาแกล้งและแกงสาวๆ วงไอดอลเมืองเชียงใหม่นาม CGM48 ที่เพิ่งกำเนิดขึ้นมาไม่นานเท่าไร โดยแทรกซึมเข้าไปถ่ายทำโดยที่ไม่ให้สาวๆ รู้ตัว ไม่เท่านั้น ยังชักชวนเหล่าตัวเทพแห่งวงการเข้าร่วมขบวนการแกงโดยไม่ให้รู้ตัวอีกต่างหาก หนังเรื่องนี้จึงเป็นเหมือนการกลับมาของหนังไทยที่มีความเฉพาะตัวอีกครั้ง แถมยังมีนางเอกถึง 25 คนในหนังเรื่องเดียวอีกต่างหาก

เอาเป็นว่า เราลองไปดูกันซิว่า ห้าวเป้งภาคใหม่มันจะออกมาเช่นไร


เรื่องย่อหนัง ‘ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง’

เมื่อสองหัวรวมตัวกันคิดการใหญ่ครั้งใหม่ โดยมีศรีภรรยาคอยออกเงินให้ และมีค่ายไอดอลยักษ์ร่วมพยักหน้า หนังส่งเสริมขบวนการแกงจึงบังเกิดขึ้น

ภาพยนตร์แนวเรียลตี้ที่แอบซ่อนกล้อง เตี๊ยมกับบางตัวละคร บอกบทให้น้อยคนและน้อยรายละเอียดที่สุดเพื่อให้ได้รีแอคชั่นที่เรียลที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมทั้งชักชวนแกมหลอกเอาเหล่าคนดังจากหลายอาชีพมารวมตัวกันแกง ไม่ว่าจะเป็น แจ็ค แฟนฉัน (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์), น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา, กันต์ กันตถาวร

และแน่นอน Youngohm แอนด์ เดอะแก๊ง!

ตัวอย่างหนัง ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง

งานนี้ เขาว่าไม่มีสคริปต์ ไม่มีบท มีแค่สถานการณ์คร่าวๆ เหล่าไอดอลสาว CGM48 ทั้งยี่สิบห้าไม่เคยรู้ว่าตัวเองกำลังถูกถ่ายทำเพื่อนำไปสร้างเป็นหนัง นักแสดงที่ชักชวนมาหลายคนก็ไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าตัวเองก็โดนแกงอยู่


รีวิวหนัง ‘ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง’

เปิ้ล นาคร ชักชวน เป้ นฤบดี มาทำหนังแนวเรียลิตี้ด้วยกันอีกครั้ง โดยมีจุดศูนย์กลางเป็นไอดอลวงน้องใหม่ CGM48 วงเชียงใหม่ที่มีสมาชิกรุ่น 1 จำนวน 25 คน แทรกซึมถ่ายทำตั้งแต่เริ่มออดิชันจนบรรจบที่งานแคทเอ็กซ์โป ศิริรวมแล้ว 1 ปี 3 เดือน 19 วัน ที่พวกเขาเก็บภาพฟุตเทจจำนวนกว่า 4,000 ชั่วโมง กลั่นจนเหลือเพียง 1 ชั่วโมง 48 นาที ให้พวกเราได้รับชม

สิ่งที่เราจะได้เห็นจากภาพยนตร์เรื่องนี้

สิ่งที่เห็นชัดตั้งแต่แรกที่หนังเริ่มเล่าเรื่อง นั้นคือ การได้เห็นน้องๆ CGM48 แบบหน้าสด ยังเป็นเหมือนเฟรชชี่ที่เพิ่งสอบติดและเข้ามาเรียนปีหนึ่ง เราจะได้เห็นตั้งแต่วันแรกที่ยังไม่ได้ซึมซับความเป็นไอดอลในรูปแบบ 48 Group จนถูกบ่มเพาะหล่อหลอม จากดักแด้ทั้งยี่สิบห้า กลายเป็นผีเสื้อสีสันสดใสกางปีกโบยบินในฐานะไอดอล

สารคดีเล็กๆ ที่พาคุณไปรู้จักกับน้องๆ CGM48

หนังอาจกลัวว่าคนดูจะไม่รู้จักเด็กๆ กลุ่มนี้ ในช่วงต้นจึงเลือกเล่าสไตล์หนังสารคดีให้เราได้รู้วิถีของไอดอล 48 Group แบบคร่าวๆ แต่การจะรู้จักเด็กทั้ง 25 คนได้ มันต้องมีมากกว่านั้น ซึ่ง ‘ห้าวเป้งจ๋าฯ’ ก็พยายามที่จะเกลี่ยความสำคัญไปยังน้องๆ แต่ละคน ให้มีพื้นที่ของตัวเองในหนัง เด็กหลายคนที่เรายังไม่คุ้นหน้าก็วี่แววว่าจะคุ้นมากขึ้น หลายคนที่ได้ไปดู อาจจะโดนตกก็ได้ในคราวนี้

แจ็ค แฟนฉัน ในหนัง ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง
แจ็ค แฟนฉัน นักแสดงที่มาร่วมติวความกล้าแสดงออกให้กับ CGM48

ได้เห็นมุมมองที่เราอาจไม่เคยเห็น

ภารกิจการแกงแบบต่างๆ ทำให้เราได้เห็นพฤติกรรมที่เราอาจไม่เคยรู้ เช่น ได้เห็นมุมอบอุ่นใจดี ได้รู้ตัวตนที่ไม่เหมือนใคร ได้เห็นช็อตโบ๊ะบ๊ะตบมุกชนิดที่ต้องนั่งขำกลิ้ง ได้เห็นรีแอคชันที่ไม่ต้องห่วงสวยและเป็นธรรมชาติของน้องๆ ขณะเดียวกันได้พบกับภารกิจติวเข้มความเป็นไอดอลผสมแกงน้องไปพร้อมๆ กันด้วย

พาเหล่าตัวเทพมาติวเข้มความฝันให้กับเหล่าไอดอล

โดยรวมมันเป็นหนังที่พาเราไปรู้จักกับเด็กๆ กลุ่มหนึ่งที่มีความฝันอยากจะเป็นไอดอล พวกเธอจึงพาตัวเองมาสมัครและออดิชัน ติดแล้ว กลายเป็นเมมเบอร์แล้ว ก็ยังต้องผจญอีกหลายด่านที่ผ่านเข้ามาให้ทดสอบ ก่อนที่พวกเธอจะได้รับการคัดเลือกให้เป็น 16 คน (เซมบัตสึ) ในเพลงหลักของซิงเกิลแรก

ส่วนหนึ่งของการก้าวไปสู่จุดนั้น คือ การโดนแกง เอ้ย การถ่ายทอดวรยุทธ์จากเทพในด้านต่างๆ เหล่านี้

น้าเน็ก ในหนัง ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง
น้าเน็ก ผู้ถูกชักชวนโดยไม่รู้ว่าจะต้องมาโดนไอดอลแกงเสียเอง ในหนัง ‘ห้าวเป้งจ๋าฯ’

หนังชักชวนมาทั้ง น้าเน็ก พิธีกรชื่อดังอย่างน้าเน็กผู้ดำรงชีพด้วยการเป็นพิธีกรมากอย่างยาวนานและไม่เคยตกยุค กันต์ กันตถาวร พิธีกรที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือและมีความเป็นมืออาชีพที่สุดคนหนึ่งของวงการ แจ็ค แฟนฉัน ดาราหนุ่มที่เริ่มดังจากหนังเด็กและมีคาแรกเตอร์ไม่เหมือนใคร และ ยังโอมแอนด์เดอะแก๊ง กลุ่มแร็ปเปอร์ที่หน้าไหนก็ต้องรู้จัก งานนี้พวกเขามาร่วมกำกับเอ็มวีให้น้องๆ ด้วย

พี่บางคนที่กะมาแกงน้อง แต่ดันไปๆ มาๆ กลับโดนแกงเสียเองก็มี บางคนนี่หล่อตลอดเวลาแต่พกพาความเก่งกาจมาสอนน้องด้วย บางคนก็อาจมาชวนเรางงๆ ไปกับน้อง แต่บางฉากนี่ เล่นใหญ่มาก

กันต์ กันตถาวร ก็มาร่วมติวความรู้ด้านพิธีกรให้กับสาวๆ CGM48 ในหนัง ห้าวเป้งจ๋าฯ
กันต์ กันตถาวร ก็มาร่วมติวความรู้ด้านพิธีกรให้กับสาวๆ CGM48 ในหนัง ‘ห้าวเป้งจ๋าฯ’

แต่ก็เป็นธรรมดา งานถ่ายหนังที่ไร้สคริปต์ การถ่ายเก็บทุกโมเมนต์ที่เกิดขึ้นแล้วเลือกนำมาใช้ อาจจะได้วัตถุชั้นดีหรือแทบไม่เวิร์กแต่พอถูไถ ย่อมเป็นไปได้ทั้งนั้น การแกงบางอันจึงฮากลิ้งแต่บางอันอาจจะแค่รู้สึกเหวอๆ พอมองเห็นว่าขั้นตอนช่วงการตัดต่อของหนังเรื่องนี้น่าจะชวนให้ทีมงานต้องปวดหัวพอสมควร

และมันก็ไม่ใช่แค่พี่ตัวเทพของวงการที่ถูกโปรโมตไปเท่านั้น ก็ยังมีอีกบางคนที่ถูกชักชวนมาแกงน้องๆ โดยเฉพาะ ไม่พอ ก็ยังมีเซอร์ไพรส์เล็กๆ ในหนังซึ่งก็ไม่น่าจะเดากันยากนักหรอก

โดยรวมมันจึงเป็นหนังไอดอลที่บอกเล่าในมุมตลก ฮา รีแอคชันสดๆ บวกฉากแถมช่วงเครดิตปิดท้าย

เพลงประกอบก็แซ่บไม่เบา เมื่อไอดอลสาวร้องแร็ปใน ‘ไปต่อ’

ในหนังเราจะได้ยินเพลงไอดอลเวอร์ชันไทยที่เราเคยคุ้นในแบบที่แตกต่างจากที่เคยได้ฟัง คลอไปกับเรื่องราวที่ถูกเล่าบอก

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงติดหัวมาจนทุกวันนี้ ก็คงจะเป็นลีลาการร้องเพลงแร็ป ฉีกภาพของไอดอลที่ร้องเพลงป็อปที่เราเห็นกันจนชนตา มีความเฟี้ยสในลีลาการร้องไม่พอ มิวสิควิดีโอก็ยังเฟี้ยสไม่แพ้กันด้วย ฟังไม่กี่ครั้งก็เริ่มตัวอยู่ในหัว ยิ่งไปดูหนังก็ยิ่งติด ว่าแล้วก็เปิดดูเอ็มวีของเพลง ‘ไปต่อ’ กันอีกสักรอบดีกว่า

มิวสิควิดีโอเพลง ‘ไปต่อ’ ของ CGM48 feat. DIAMOND MQT

ถ้าอุปสรรคมันเล็ก ความสำเร็จก็จะไม่ยิ่งใหญ่


ชื่อภาพยนตร์: ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง
ผู้กำกับภาพยนตร์:  เป้ นฤบดี เวชกรรม
นักแสดง: เปิ้ล นาคร ศิลาชัย, CGM48, แจ็ค แฟนฉัน (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์), น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา, กันต์ กันตถาวร, Youngohm and the Gang
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Comedy
ความยาว: 108 นาที
ปี: 2021
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ท, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 18 มีนาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: iAM, มาดามกัสก้า, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล, Mother You

ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง

พล็อตและบท - 7.1
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
โปรดักชั่นและงานภาพ - 7

7.5

ห้าวเป้งจ๋า อย่าแกงน้อง

หนังสุดฮาแนวเรียลิตี้ของคนขี้แกล้ง พาน้องๆ ไอดอล CGM48 น้องสาวของ BNK48 มาอยู่ในหนังที่พวกเธอไม่รู้ตัว และพาพี่ตัวเอ้ของวงการมาติวเข้มเพื่อเสริมสร้างทักษะเพื่อบ่มเพาะให้พวกเธอกลายเป็นไอดอลเต็มตัว มีทั้งการแกงที่ฮากลิ้งและที่พาให้เหวอ ผสมกับการเล่าแนะนำระบบการเป็นไอดอลในแบบ 48 Group เล็กๆ เป็นหนังที่พาฮาในตลอดเรื่อง พาไปรู้จักกับมุมที่ไม่เคยเห็นของไอดอลทั้ง 25 คน มีบางช็อตที่พาน้ำตาไหลตามได้ด้วย

User Rating: 3.8 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save