MovieReview

รีวิวหนัง The Eyes Diary คนเห็นผี | โรแมนติกตุ้งแช่หลอนตลก

พยายามจะเป็นหนังผีที่โรแมนติก บทอ่อนด้อย แม้โฟกัสจะเล่นดีแต่ขาดความน่าเชื่อ

ได้เวลาแล้วสินะ สำหรับการรับชมผลงานการกำกับของผู้กำกับหนังที่ได้รับการยอมรับของคนไทย มะเดี่ยว ชูเกียรติ ที่เคยมีเครดิตมามากมาย ทั้ง ‘คน ผี ปิศาจ’, ’13 เกมสยอง’, ‘รักแห่งสยาม’ และอีกหลายต่อหลายเรื่อง ครั้งนี้กลับมาทำหนังผีอีกครั้ง ผลงานดัดแปลงจากฉบับการ์ตูนมาเป็น ‘The Eyes Diary คนเห็นผี’ ที่เป็นหนังผีที่ผสมความโรแมนติกผ่านเรื่องราวของคนที่พยายามทุกอย่างที่จะเห็นผีของคนรักที่ตายจากไป

โฟกัส จิระกุล ในหนัง The Eyes Diary คนเห็นผี
ภาพจากหนัง ‘คนเห็นผี’

เรื่องราวของการติดในบ่วงที่ถูกนำมาเล่าในหนังเรื่องนี้ พูดถึงทั้งในมุมของทั้งผีและคน ที่ต่างก็ไม่ยอมจะปล่อยปมบางอย่างในใจเพื่อจากไปในทางของตน เราอาจเคยได้รับรู้มาก่อนว่า ผีที่ตายอย่างกะทันหันมักจะยังวนเวียนอยู่กับสถานที่ สิ่งของ หรือเหตุการณ์ที่ตนผูกพัน หนังเรื่องนี้ก็พูดถึงสิ่งนี้ แต่เพิ่มแง่มุมของคนที่ติดอยู่บ่วงเช่นนี้เข้าไปด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘คนเห็นผี’

น็อต (ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโนทัย) คนหนุ่มที่มีอาชีพเก็บศพ แต่กลับยึดติดตัวเองกับแฟนที่จากไป ยังต้องการจะได้เห็นเธออีกครั้งเพื่อบอกบางสิ่ง ความเชื่อที่ว่า เก็บของจากศพที่ตายแล้วจะได้เห็นผีของเจ้าของของนั้น ทำให้เขาเลือกจะเก็บสิ่งของของศพเอาไว้ หวังเพียงสักวันหนึ่ง เขาจะได้เห็นเธอ

ปลา (โฟกัส จีระกุล) คือชื่อของเธอคนนั้น…

ตัวอย่างหนัง ‘คนเห็นผี’

นอกจากสองพระนาง ‘คนเห็นผี’ ยังมีดาราวัยรุ่นอย่าง เมโกะ ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย (จาก ‘Mary Is Happy’) และ แจ๊ค-กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา ร่วมแสดงบทสมทบด้วย แล้วก็ยังมีนักแสดงประกอบที่เป็นกลุ่มเพื่อนของน็อตอีก 2 ตัว ที่เหลือเป็นตัวประกอบผีหมดเลย เรียกว่า งานนี้ ผีเยอะเต็มเรื่องทีเดียว


รีวิวหนัง ‘The Eyes Diary’

หนังปูเรื่องมาค่อนข้างน่าสนใจ เรื่องราวของชายหนุ่มผู้ต้องการเห็นวิญญาณของคนรักที่ตายจากไป หนังทิ้งสาเหตุการตายที่น่าสงสัยให้คนดูติดตาม แต่ก็เฉลยได้เร็วเกินคาด ไม่ใช่แค่ผีหรอกที่ยังมีบ่วง แต่คนเองก็ยังยึดติดกับบ่วงไปปล่อยวางเช่นกัน

โปสเตอร์หนัง คนเห็นผี
โปสเตอร์หนัง ‘คนเห็นผี’

ถ้าจะถามว่า ชอบการแสดงของใครมากที่สุดในเรื่อง ก็คงจะตอบตามความรู้สึกของตัวเองได้ว่า โฟกัส จีระกุล เธอเป็นคนเดียวที่ทำให้น้ำตาซึมไปพร้อมกับเธอได้ ขณะที่เมโกะเกือบแล้ว เกือบแล้วจริงๆ ขณะที่พระเอกของเรา ไม่อินอะไรกับตัวละครนี้เลยจริงๆ

หนังเลือกที่จะเข้าหาทุกทางเท่าที่จะทำได้ ทั้งการเป็นหนังรักโรแมนติกดราม่าพอจะเรียกน้ำตาซึมๆ แต่บางช่วงก็ดูจะบิ๊วเกินจนประดักประเดิดว่าจะเศร้าตามดีหรือไม่ เป็นหนังผีตุ้งแช่ชวนสะดุ้งที่ก็ทำได้ดี สะดุ้งอยู่หลายทีเหมือนกัน เป็นหนังผีหลอนๆ ซึ่งต้องยอมรับบางช่วงก็เล่นเอาขนลุก แต่บางช่วงก็เหวอๆ และก็ยังต้องการจะเป็นหนังตลกที่เล่นกับมุกแปลกๆ พาเราไปพบกับฉากประหลาดชวนไม่ให้ไม่เชื่อเพิ่มเข้าไปอีก

เมโกะ-ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย ในหนัง The Eyes Diary คนเห็นผี
เมโกะ-ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย ในหนัง ‘คนเห็นผี’

จนทำให้ ‘คนเห็นผี’ ดูเป็นหนังที่เอาหลายทาง และทะเยอทะยานจะเป็นหนังผีชั้นดีที่มีชั้นเชิงและแง่มุม หากสุดท้าย กลับตกม้าตายในครึ่งหลังเพราะยังคงเล่นอยู่กับทางเดิม บทที่ยังไม่กลมกล่อมพอ และจบลงแบบรวบรัดตัดตอน

รึเราอาจจะคาดหวังไว้มากเกินไป!


ชื่อภาพยนตร์: The Eyes Diary / คนเห็นผี
ผู้กำกับภาพยนตร์: มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
นักแสดงนำ: ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโนทัย, โฟกัส จีระกุล, เมโกะ-ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย, แจ๊ค-กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา
แนว/ประเภท: Horror, Romance
ความยาว: 100 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
สัดส่วนภาพ:
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 30 ตุลาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: สตูดิโอคำม่วน, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

คนเห็นผี

The Eyes Diary - 5

5

The Eyes Diary

คนเห็นผีดูเป็นหนังที่เอาหลายทาง และทะเยอทะยานจะเป็นหนังผีชั้นดีที่มีชั้นเชิงและแง่มุม หากสุดท้าย กลับตกม้าตายในครึ่งหลังเพราะยังคงเล่นอยู่กับทางเดิม บทที่ยังไม่กลมกล่อมพอ และจบลงแบบรวบรัดตัดตอน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save