ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง It’s a Summer Film! | หัวใจดวงนี้มีแต่รัก…หนัง

หนังญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องวัยรุ่นผู้คลั่งไคล้หนังย้อนยุคที่ลุกขึ้นมาสร้างหนังเรื่องแรก

หนึ่งในหนังในเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2022 ที่หมายตาไว้ว่าจะไปดู ก็คือเรื่องนี้ It’s a Summer Film! แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไปดู ที่สุดก็ต้องเลือกหนทางออนไลน์ที่ทางเทศกาลเปิดดูฟรี กับเรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่คลั่งไคล้การทำหนังที่เกิดขึ้นในหน้าร้อน จากผลงานการกำกับของ Soshi Masumoto คนที่มีผลงานยังไม่มาก แต่หนังเรื่องนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับเขา

ภาพจากหนังญี่ปุ่น Summer film ni notte
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘Summer film ni notte’

กลุ่มเด็กวัยมัธยมที่แต่ละคนต่างก็มีชื่ออันแปลกประหลาด ไม่รู้ว่าเอาไว้เรียกกันในกลุ่มแต่วันหนึ่ง มันกลับกลายเป็นชื่อจริง หรือจะด้วยเหตุผลอื่น พวกเขาก็เหมือนวัยรุ่นที่ชื่นชอบการดูหนังและมีแพชชันต้องการจะสร้างหนังของตนเอง เล่าเรื่องที่ออกมาความคิดในแบบฉบับของตนเอง เป็นหนังที่ดูเล็กแต่ก็ดูสนุกได้ไม่แพ้หนังใหญ่

จะเสียดายอยู่หน่อยก็ตรงที่ดูบนเล็กๆ ในโน้ตบุ๊กของเราเองเนี่ยแหละ


เรื่องย่อหนัง ‘It’s a Summer Film!’

เท้าเปล่า (Marika Ito) วัยรุ่นมัธยมที่มีความใฝ่ฝันอยากทำหนังและคลั่งไคล้ในหนังซามูไรย้อนยุคมาก เธออยู่ในชมรมภาพยนตร์ที่กำลังถ่ายทำหนังเพื่อเข้าฉายในงานประจำปีของโรงเรียนอยู่ แต่มันก็แต่เรื่องรักๆ ใคร่ๆ ซึ่งนั่นไม่ใช่ทางของเธอเลย

เมื่อได้เจอหน้ากลุ่มเพื่อนสนิทในรถบ้านคันนั้น ทั้ง บลูฮาวาย (Kirara Inori) สาวนักเคนโต้ และโฟมว่ายน้ำ (Yumi Kawai) สาวผู้ชอบดาราศาสตร์ที่บอกว่าชื่นชอบหนังซามูไรเหมือนๆ กัน จึงเริ่มจุดประกายไอเดียในการพัฒนาบทของหนัง ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ ที่เขียนทิ้งไว้ให้กลายมาเป็นความจริง เท้าเปล่าคิดการใหญ่ จะสร้างหนังย้อนยุคตามแบบที่เธอชอบเพื่อมาโค่นล้มหนังรักเลี่ยนๆ นั่นซะ

ตัวอย่างหนัง It’s a Summer Film! [ซับไทย]

แล้วเธอก็เริ่มกระบวนการ หานักแสดงที่ได้รินทาโร่ (Daichi Kaneko) มารับบทนำ หาทีมงานฝ่ายเสียง ฝ่ายแสง โดยมีบลูฮาวายเป็นตากล้องถ่ายทำ รวมทั้งหาเงินทุน เมื่อได้ทุกอย่างพร้อม การถ่ายทำก็เริ่มต้นขึ้นโดยไม่ทันคาดคิดว่าจะเกิดบางอย่างที่ไม่คาดฝัน


รีวิวหนัง ‘Summer film ni notte’

หนังเรื่องนี้มีฉายในเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2565 [Japanese Film Festival 2022] ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ก่อน ในช่วง 4-13 กุมภาพันธ์ ที่โรงภาพยนตร์ House Samyan จากนั้นจึงย้ายไปจัดที่เชียงใหม่ 25-27 กุมภาพันธ์ ที่ SFX Cinema ห้าง MAYA ขณะเดียวกันก็จัดออนไลน์ในช่วง 14-27 กุมภาพันธ์ 2022 ล้อกันไปด้วย ฉะนั้น ถ้าใครพลาดได้ชมในโรง ก็ยังพอมีโอกาสได้ชมออนไลน์อยู่ [และก็รู้มาว่า เรื่องนี้จะเข้าฉายในโรงอีกครั้งด้วยครับ]

มันเป็นเรื่องราวของเหล่าวัยรุ่นมัธยมที่มีความคลั่งไคล้ในการดูและทำหนัง เรื่องมันจึงอยู่ในวงแคบๆ เพียงแค่ในชมรมภาพยนตร์ของโรงเรียนหนึ่งเท่านั้น ที่โรงเรียนนี้กำลังจะมีงานประจำปี ชมรมนี้จึงคิดสร้างหนังขึ้นมา เป็นหนังสไตล์รักวัยรุ่นอะไรแบบนั้น ซึ่งก็ปรากฏว่า เท้าเปล่า ตัวเอกของเรา เธอไม่ได้ชอบแนวทางนี้ สิ่งที่เธอชื่นชอบมากคือ หนังย้อนยุคแนวๆ ซามูไร ในรถบ้านแหล่งมั่วสุมของสามเพื่อนสนิทก็จะมีทั้งวิดีโอและโปสเตอร์ของหนังพวกนั้นแปะอยู่ ทั้งยังมีบทหนังที่เขียนไว้ไม่เสร็จ ชื่อเรื่องว่า ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ วางอยู่ด้วย

สองพระนางจากหนังอีกเรื่อง 'หัวใจดวงนี้มีแต่รักเธอ'
สองพระนางจากหนังอีกเรื่อง ‘หัวใจดวงนี้มีแต่รักเธอ’

เท้าเปล่าที่ได้รับแรงผลักจากเพื่อนอย่างบลูฮาวายและโฟมว่ายน้ำ ทำให้คิดสร้างหนังขึ้นมาจริงๆ

มันดูเป็นหนังบ้านๆ ที่ชวนยิ้มแก้มปริ เพราะมันเป็นการแสดงออกคือความรักหนังแบบซื่อตรงและจริงใจอย่างที่สุด เหมือนการเป็นแฟนพันธุ์แท้ของอะไรสักอย่างแล้วทำมันออกมา ช่วงเวลาของวัยหนุ่มสาวที่มีความรัก ความฝัน ความพลุ่งพล่านี่พวกเขาใช้เพื่อแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นรูปธรรม และเมื่อมันคือหนังเรื่องแรกของพวกเขา ทุกอย่างจึงดูสดใหม่และเต็มไปด้วยพลัง

บลูฮาวาย เท้าเปล่า และโฟมว่ายน้ำ สามเพื่อนซี้ที่ช่วยกันสร้างหนังใน 'Summer film ni notte'
บลูฮาวาย เท้าเปล่า และโฟมว่ายน้ำ สามเพื่อนซี้ที่ช่วยกันสร้างหนังใน ‘Summer film ni notte’

เพื่อที่จะทำให้มันสำเร็จออกมาเป็นหนังที่ฉายได้จริงๆ พวกเขาจำเป็นต้องผ่านกระบวนการต่างๆ เหมือนนักทำหนังจริงๆ เพื่อจะขันแข่งกับทีมคาริน คร่าวๆ ก็คือ เท้าเปล่าที่เป็นทั้งผู้อำนวยการสร้าง ผู้เขียนบท และผู้กำกับ เธอลงมือทำแทบจะทุกขั้นตอน ตั้งแต่การหานักแสดง หาทีม หาทุน ถ่ายทำ ไปจนถึงขั้นตัดต่อ

ทั้งหมดกลายเป็นประสบการณ์สำหรับการเป็นนักทำหนังที่ยิ่งใหญ่ในช่วงเวลาต่อมา

แต่หนังกลับไม่ได้บอกเล่าเพียงแค่การทำสิ่งที่รักครั้งแรกเท่านั้น เพราะมันยังมีความเป็นหนังไซไฟแบบเบียวๆ อย่างการเดินทางข้ามกาลเวลาเข้ามาผสม ทั้งการพยายามตั้งคำถามถึงการดำรงอยู่ของหนัง อะไรทำนองนี้อาจจะดูเพี้ยนๆ ไปบ้าง ทว่า มันกลับไปด้วยกันได้ดี อาจเพราะนี่มันเป็นหนังญี่ปุ่น มันจึงสามารถเล่าอะไรพวกนี้ออกมาได้นั่นเอง

นี่แหละ ทีมสร้างหนัง 'ซามูไรวัยละอ่อน' ทั้งหมดล่ะ
นี่แหละ ทีมสร้างหนัง ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ ทั้งหมดล่ะ

ความรู้สึกของการได้ดูหนังเรื่องนี้ มันคือ การที่ได้ดูหนังวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยพลังอย่างแท้จริง วัยที่เริ่มต้นค้นหาทั้งความฝันและความรัก ท่ามกลางมิตรภาพแห่งผองเพื่อน เป็นหนังแห่งฤดูร้อน ช่วงเวลาแห่งความมุ่งมั่นและสดใส ที่ไม่ต้องมีอะไรมาขีดคั่น ทุกอย่างถูกสื่อออกมาอย่างซื่อตรง ไม่ต่างอะไรกับตอนที่เคยได้ดูหนังอย่าง ‘Swing Girls’ อะไรพวกนั้น ดูแล้วได้พลังฮึกเหิมดี

โปสเตอร์หนัง 'Summer film ni notte' เวอร์ชันญี่ปุ่น
โปสเตอร์หนัง ‘Summer film ni notte’ เวอร์ชันญี่ปุ่น

เหมือนได้มองเห็นชีวิตของวัยรุ่นคนหนึ่งที่มุ่งมั่นก้าวตามความฝัน ผ่านการลองถูกผิด เมื่อคิดได้แล้วแก้ไขปรับตัว ในเรื่องนี้ แทบไม่มีการทะเลาะกันจริงจัง ทุกอย่างกลับมาเข้าลู่เข้าทางได้ตลอด ในช่วงสุดท้ายของหนังนั้น ระหว่างดู ก็ไม่คาดคิดว่าตอนจบของหนังจะออกมาในแนวทางนี้ มันชวนอึ้งดีไม่หยอก

แถมยังทำให้น้ำตาไหลซึมออกมาอย่างไม่ทันรู้ตัวอีกด้วย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์It’s a Summer Film! / Summer film ni notte / (เกือบจะไม่ได้)ฉายแล้วหน้าร้อนนี้
ผู้กำกับSoshi Masumoto
ผู้เขียนบทSoshi Masumoto, Naoyuki Miura
นักแสดงMarika Ito, Daichi Kaneko, Yumi Kawai, Kirara Inori
แนว/ประเภทComedy, Fantasy, Romance
เรทG (Japan)
ความยาว97 นาที
ปี2020
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย5 กุมภาพันธ์ 2022 [ในเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2565]17 มีนาคม 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายPipeline

(เกือบจะไม่ได้)ฉายแล้วหน้าร้อนนี้

พล็อตและบท - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 8.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานภาพและโปรดักชั่น - 7.9

8.2

It's a Summer Film!

หนังญี่ปุ่นที่แสดงพลังของวัยรุ่นในช่วงฤดูร้อน แพชชั่นที่พลุ่งพล่านของวัยรุ่นที่รักหนัง จนหาทางสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวของพวกเขาเอง ด้วยทุนสร้างและโปรดักชันแบบบ้านๆ ที่ชวนให้นั่งดูไปพร้อมรอยยิ้ม และปิดท้ายด้วยน้ำตาคลอๆ เป็นหนังวัยรุ่นจากญี่ปุ่นที่ผสมไซไฟเข้าไป ปิดท้ายเรื่องราวได้น่าประทับใจจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ