MovieReview

รีวิวหนัง Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม | หนังปลอบใจคนรู้สึกผิด

คงไม่ใช่แค่หนังรัก หากมันเล่าเรื่องการให้อภัยความรู้สึกผิดของตัวเอง

พอมันห่างหายไปจากโรงหนังหลายวันเข้า มันก็เลยเกิดความคิดถึง วันนี้ ได้โอกาสดี มีหนังเข้าโรงเรื่องใหม่เลยต้องไปดู เป็นหนังรักจากญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสาวตาบอดกับหนุ่มนักมวย หนังที่รีเมกมาจากหนังเกาหลีเรื่องนี้ ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง ‘Your Eyes Tell’ หรือในชื่อไทย ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’ นั่นเองครับ

ริวเซ โยโกฮามะ จากหนังเรื่อง สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม
ริวเซ โยโกฮามะ จากหนังเรื่อง ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’

หนังเกาหลีเรื่องนั้นที่ถูกรีเมกมาในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ก็คือเรื่อง Always นั่นแหละ ครั้งนั้นเป็นโจซีซบ และฮันฮโยจู นำแสดง น่าเสียดายนิดหน่อย ผมจดจำความรู้สึกของมันไม่ได้แล้ว ฉะนั้น วันนี้ ก็จะพูดถึงแต่เวอร์ชั่นนี้ก็แล้วกัน บอกได้เลย เป็นอีกครั้งที่การดูหนังในโรงยามโควิดมันไม่เวิร์กเท่าที่ควร

เพราะการร้องไห้ในขณะใส่แมสก์นี่มัน…


เรื่องย่อหนัง ‘Your Eyes Tell’

มันเป็นเรื่องของ รุย (Ryusei Yokohama/ริวเซ โยโกฮามะ จากหนังเรื่อง ‘Kiseki: Sobito of That Day’) ผู้ชายคนหนึ่งที่เคยเป็นนักมวย แต่ปัจจุบัน เขากลับทิ้งอาชีพนั้นแล้วหันมารับจ้างส่งเหล้าตามร้าน ล่าสุด ก็มาสมัครเป็นยามดูแลที่จอดรถ แต่นั่นก็ทำให้เขาได้เจอกับเธอ

เธอคนนี้เป็นหญิงสาวหน้าตาน่ารัก แต่เธอตาบอด เธอชื่อ คาชิวากิ อาคาริ (Yuriko Yoshitaka/ยูริโกะ โยชิทากะ จากหนังเรื่อง ‘A Story of Yonosuke’ และ ‘We Were There’ ทั้งสองภาค) เธอมักจะมาดูละครทีวีกับคุณลุงยามเป็นประจำ แต่เมื่อลุงหายไป กลายเป็นหนุ่มคนใหม่ อะไรๆ ก็แปลกดี

ตัวอย่างหนัง ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’ [ซับไทย]

อาคาริ ทำให้ชายหนุ่มอดีตนักมวยที่พยายามจะลืมเลือนอดีตหันมาเริ่มเปิดใจ ด้านรุย เขาเคยมีอดีตที่ขมขื่นอันเกิดจากชายหนุ่มนักเลงที่ชื่อ เคียวสิเกะ (Keita Machida/เคย์ตะ มาจิดะ จากซีรีส์เรื่อง ‘Alice in Borderland’) และอดีตนั้นกำลังกลับมาหาเขาอีกครั้ง

อดีตนั้นเกี่ยวพันกับคนทั้งสองอย่างดิ้นไม่หลุด และความรู้สึกผิดจะทำให้ผู้ชมอย่างเราต้องสะเทือนใจ..อีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’

มันเป็นความรักที่เข้ามาหาโดยที่ไม่ทันตั้งตัว ชายผู้อยากลืมเลือนอดีต ละทิ้งอาชีพที่ตนถนัดและน่าจะไปได้รุ่ง หันมาทำงานรับจ้างไปวันๆ แต่ดันได้มาเจอกับหญิงสาวตาบอดจิตใจดีที่ชอบมาคุยกะคุณลุงทุกวัน บังเอิญว่า คราวนี้ลุงคนนั้นหายไป กลายเป็นชายหนุ่มมาแทน

เรื่องราวที่ดูเรียบง่ายตามสไตล์ของพรหมลิขิต ความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นและดำเนินไปด้วยการเจอกันไม่กี่ครั้ง ก่อนจะกลายเป็นความรัก (ที่จริงมันอาจจะมีมากกว่านั้น แต่เขาไม่ได้เล่า และพอไม่ได้เล่า มันอาจดูเหมือนความสัมพันธ์มันก้าวหน้าเร็วเกินไป) แต่ต่างก็เริ่มเปิดเผยความจริงในใจของตน

เป็นรุยเสียอีก ที่เก็บงำอดีตเอาไว้ แม้แต่ชื่อของเขากว่าเราจะได้รู้ หนังก็ไปผ่านไปนานมากแล้ว

ยูริโกะ โยชิทากะ จากหนังเรื่อง สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม
ยูริโกะ โยชิทากะ จากหนังเรื่อง ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’

ช่วงต้นของความสัมพันธ์ จะมีฉากน่ารักๆ เยอะมาก แถมก็ตลกดีชวนหัวเราะคิกคัก ก่อนที่จะทุกอย่างจะพลิกผัน เมื่อเขาได้รับรู้ความจริงของเรื่องมี 4 ปีก่อน ทำให้เขารู้สึกผิดในใจตลอดมาและพยายามจะแก้ไขมัน

สิ่งที่มันเกิดขึ้นไปแล้ว มันแก้ไขอะไรไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้มีเพียงทำปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่านั้น

ความพลาดพลั้งในอดีต ไม่ควรเก็บมาว้าวุ่นใจให้มากนัก มันจะบั่นทอนให้เราหมดกำลังจะก้าวเดินต่อ และอาจทำร้ายตัวเองโดยที่ไม่ได้อะไรกลับคืน หลังจากนวดมาตลอดความยาวของหนังจนเหมือนจะมองไม่เห็นว่าหนังเรื่องจะชวนซึ้งเศร้าอะไร หากแต่ช่วงเวลาท้ายๆ ทั้งนักแสดง ทั้งจังหวะการเล่า ทั้งดนตรีประกอบ ผสานกันจนทำให้ผู้ชมต้องหลั่งน้ำตาร่ำไห้กับชะตากรรมของคนทั้งสอง แม้จะกลั้นไว้อย่างไรก็คงไม่ไหว ต้องปล่อยให้หยดน้ำเค็มมันไหลจากตา

สุดท้าย ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’ คงไม่ใช่แค่หนังรัก หากมันเล่าเรื่องการให้อภัยความรู้สึกผิดของตัวเอง

โปสเตอร์จากหนังเรื่อง สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม
โปสเตอร์จากหนังเรื่อง ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’

ส่วนหนึ่งเหมือนหนังกำลังจะให้กำลังใจและให้อภัยกับคนที่เคยทำเรื่องเลวร้ายมา คนที่ยังรู้สึกผิดในใจไม่อาจมูฟออนความรู้สึกนั้นไปได้สักที ได้แต่เอาใจช่วยให้เขาผ่านพันทุกอย่างแล้วกลับมาพบความสุขและยิ้มได้อีกครั้ง…สักที

เป็นหนังที่ยอมรับว่าถ่ายภาพออกมาได้สวยงามมาก ดนตรีประกอบก็เข้ากันไปกับเรื่องราวได้ดี แต่สิ่งควรชื่นชมที่สุดก็คงเป็นการแสดงและเคมีของสองพระนาง ยูริโกะ และ ริวเซ ที่ทำให้เรื่องราวมันดูโรแมนติกในวันที่ความสัมพันธ์มันพัฒนา และทำให้มันเป็นดราม่าโคตรหม่นเศร้าจนอินและต้องน้ำตาไหลตามอย่างไม่อาจฝืนเก็บไว้ได้

ต้องยอมรับว่า นางเอกน่ารักมาก แม้จะเคยเจอครั้งหนึ่งใน ‘A Story of Yonosuke’ แต่มันก็ผ่านมานานมากจนลืมเธอไป เธอพยายามศึกษาการเล่นเป็นคนตาบอดและเธอก็ทำมันได้ดี

บนหน้าอกของเคย์ตะสักเอาไว้ว่า “Everything is permissible for me, but I will not be mastered by anything” แปลได้ว่า “ทุกอย่างอยู่ในน้ำมือผม แต่ผมจะไม่อยู่ในน้ำมือใคร”

เคย์ตะ มาจิดะ จากหนังเรื่อง สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม
เคย์ตะ มาจิดะ จากหนังเรื่อง ‘สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม’

ปิดท้ายหนังด้วยเพลงประกอบสุดเพราะพร้อมคำแปลที่เรียบเรียงมาเป็นอย่างดี นั่งดูยาวจนจบตัวอักษรสุดท้าย

พลางปาดน้ำตารอไฟเปิดแล้วจึงเดินออกจากโรง

“แม้จะเป็นจุดเริ่มต้นของวันสุดท้าย ฉันก็จะกู่ร้องเรียกชื่อเธอ” (สำนวนแปลจากท่อนหนึ่งของเพลง Your Eyes Tell โดย BTS


ชื่อภาพยนตร์: Your Eyes Tell / สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Takahiro Miki/ทาคาฮิโระ มิกิ (เจ้าของผลงาน Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yûichi Toyone
นักแสดง: Ryusei Yokohama/ริวเซ โยโกฮามะ, Yuriko Yoshitaka/ยูริโกะ โยชิทากะ, Keita Machida/เคย์ตะ มาจิดะ
ดนตรีประกอบ: 
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 123 นาที
ปี: 2020
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/-, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 21 มกราคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Dragonfly Entertainment, Hachinoji, GAGA International Sales, Mono Film

สัมผัสนั้นไม่มีวันลืม

บทและพล็อต - 8.3
การแสดง - 9.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 8.9
งานภาพ - 9

8.9

Your Eyes Tell

ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่รีเมกมาจากหนังเกาหลี เรื่องราวของสาวตาบอดที่รักกับหนุ่มอดีตนักมวย เริ่มเรื่องอย่างเรียบง่าย ก่อนจะฮุคต่อเนื่องทีละหลายหมัดในช่วงท้าย น้ำตรินไหลไม่หยุดและไม่อาจสะกดกลั้นได้ ซึ้งและสะเทือนใจกับเรื่องราวความสัมพันธ์ หนังราวกับมุ่งหมายจะให้กำลังใจคนที่เคยผิดพลาดและยังรู้สึกผิดตลอดมา ให้ได้สมหวังและยิ้มได้บ้าง..สักที

User Rating: 4.78 ( 4 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save