ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง After The Rain หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร | รักต่างวัย หัวใจมีฝัน

ฟ้าหลังฝน ใครก็ต้องคิดว่ามันจะออกมามีแต่เรื่องดีๆ สำหรับเรื่องนี้ คงบอกไม่ได้ว่า พอฝนหยุดแล้ว เรื่องราวต่างๆ จะดีขึ้นมาไหม เพราะมันต้องให้คุณไปพิสูจน์เอาเองก่อน แต่ผมคงพอบอกเล่าความรู้สึกและสิ่งที่อบอวลในหนังมาเล่าบอกกันได้ หนังญี่ปุ่นเรื่องนี้ ‘After The Rain’ หรือชื่อไทย ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’

After The Rain หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร
ภาพจากหนัง ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’

เรื่องราวที่ดูตั้งใจจะเรื่องของรักต่างวัย แต่ก็กลับได้พบว่ามันมีอะไรมากกว่านั้น หนังที่ใช้ฝนเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ เล่าเรื่องของสาวนักวิ่งที่ต้องมาใช้ชีวิตในร้านอาหาร นำแสดงโดยนักแสดงสาวที่สวย น่ารัก สะกดใจ

เธอคือ “นานะ โคมัตสึ”


เรื่องย่อหนัง ‘After The Rain ‘

อากิระ ทาจิบานะ (นานะ โคมัตสึ) คือเด็กสาวมัธยมปลายวัย 17 ปี เธอเคยเป็นนักกรีฑาดาวรุ่ง แต่เนื่องจากการประสบอุบัติเหตุทำให้เธอต้องล้มเลิกความฝันในด้านนี้

ตัวอย่างหนัง ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’ [ซับไทย]

วันหนึ่งเธอได้ไปร้านอาหารและพบกับผู้จัดการร้านใจดีวัย 45 ปี อย่าง มาซามิ คนโด (โย โออิสุมิ) ผู้เคยหย่ากับภรรยาและมีลูกแล้ว 1 คน เธอรู้สึกถูกชะตากับเขาจึงทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านอาหารแห่งนี้ โดยไม่รู้เลยว่าความรักและความสัมพันธ์กำลังจะก่อตัวขึ้นท่ามกลางสายฝนโปรย


รีวิวหนัง ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’

นี่คือผลงานรักสุดหวานฉ่ำที่จะมาพร้อมสายฝน จากผู้กำกับ อากิระ นากาอิ ที่เคยสร้างผลงานสุดซึ้งอย่าง ‘If Cats Disappeared from the World’ ที่จะบอกเล่าความรักของสองคนสองวัย นำแสดงโดย นานะ โคมัตสึ จาก ‘Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You’ และ โย โออิสุมิ จาก ‘I Am a Hero’

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ After The Rain หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร
ภาพจากหนัง ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’

หนังที่เคยสร้างเป็นแอนิเมชั่นซีรีส์กันมาก่อนหน้า เล่าเรื่องของเด็กสาวนักวิ่งคนหนึ่งที่บาดเจ็บเอ็นร้อยหวายจนจิตใจเหมือนจะหมดสิ้นความหวัง เลิกวิ่งหันมาทำงานร้านอาหาร บุคลิกก็เปลี่ยนไปเป็นคนที่ออกจะเย็นชา

แต่เหตุผลของการไปทำงานที่ร้านที่ออกจะไกลบ้านก็คือเพราะความรัก

เธอไปทำงานที่นั่นเพราะแอบรักผู้จัดการร้านวัย 45 ปี ความต่างวัยระดับที่เป็นพ่อกับลูกได้นั้นทำให้เกิดความกระอักกระอ่วนในจิตใจคนทั่วไป และสร้างความลำบากใจในความสัมพันธ์ของคนทั้งสอง

โปสเตอร์หนัง After The Rain หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร
โปสเตอร์หนัง ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’ เวอร์ชั่นไทย

ที่น่าสนใจกว่าเรื่องรักของคนต่างวัยที่ถูกสังคมมองแปลกๆ ก็คือเรื่องของความฝัน คนนึงเป็นเด็กสาวที่ทิ้งความฝันไว้กลางทางเพียงเพราะอาการบาดเจ็บที่ทำให้วิ่งไม่ได้ กับอีกคน เป็นชายวัยสี่สิบที่ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ อย่างคนที่ไม่มีอะไรให้ฝันอีกแล้ว

เพราะหนังมันไม่ได้หยุดอยู่แค่เรื่องความรักต่างวัย หนังยังมีเรื่องรักของคนวัยเดียวกันที่มีความกุ๊กกิ๊กชวนหัวเราะคิกคัก แค่เท่านั้น มันยังมีเรื่องความฝันที่เอามาร้อยเข้าเรื่องความรักได้อย่างแนบเนียนอีกด้วย

คนหนึ่งรักในการวิ่ง แต่อีกคนก็มีสิ่งที่รักอยู่เช่นกันที่หนังจะเฉลยเมื่อมันถึงเวลา แต่สิ่งที่ดีก็คือ ต่างคนต่างก็ช่วยกันสร้างแรงผลักดันให้กับอีกคน เสมือนการเติมความรักในที่สิ่งที่ฝันให้มันเต็ม เติมให้กันและกัน หมดเวลาของการเป็น “รักข้างเดียว” ที่เป็นมาตลอดซะที ผมชอบมุมมองนี้นะ เพราะคนเรา รักในสิ่งที่ฝัน รักในสิ่งชอบ

หลายคนถอดใจไม่ไปต่อ เพราะรู้สึกว่ามันเป็น “รักข้างเดียว” นี่แหละ

After The Rain
ภาพจากหนัง ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’

อีกหลายๆ ส่วนในหนังก็มีความน่าประทับใจคละเคล้ากันไป หนังที่มีฝนเป็นองค์ประกอบหลักที่อาจจะมาแบบเนียนๆ แต่ก็มาได้ตลอด พระนางที่มักจะอยู่ในซีนเดียวกันวันฝนพรำ แต่พอวันที่ฝนไม่มา พวกเขาต่างอยู่กันคนละที่

นานะ โคมัตสึ ใน ‘หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร’ เรียกได้ว่า “เปล่งประกาย” มากๆ ครับ เธอได้ซีนวิ่งที่มากับเพราะเจร็อกที่ดูเพลิน มีหลายฉากที่เราได้เห็นช็อตดาเมจของนานะ ไม่ว่าจะในชุดบริกรร้านอาหาร ชุดนักเรียนกระโปรงสั้นๆ ชุดนักกีฬา และแม้กระทั่งชุดนอน สวยและหุ่นดีจนชนิดที่ใครได้ดูเรื่องนี้และเป็นแฟนหนังของเธอต้องฟินกันไปเป็นแถบๆ

นอกจากนี้ หนังยังชวนหัวเราะได้ตลอดทางด้วยมุกที่วางได้เหมาะเจาะถูกที่ถูกเวลา


ชื่อภาพยนตร์: After The Rain / หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร / Koi wa ameagari no yô ni
ผู้กำกับภาพยนตร์: Akira Nagai
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jun Mayuzuki (manga), Riko Sakaguchi (screenplay)
นักแสดงนำ: Mari Hamada, Shono Hayama, Hayato Isomura, Nana Komatsu/นานะ โคมัตสึ, Honoka Matsumoto, Nana Seino, Yo Oizumi/โย โออิสุมิ
ความยาว: นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 13 กันยายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M Pictures

หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร

After The Rain - 8

8

After The Rain

After The Rain เป็นหนังญี่ปุ่นที่บอกเล่าเรื่องได้น่าสนใจ ใช้ภาพของญี่ปุ่นในโรงเรียนและร้านอาหารเป็นหลัก ใช้ฝนเป็นตัวประกอบสำคัญที่เข้ามาอยู่อย่างเนียนๆ เรื่องย่อที่พูดถึงรักต่างวัย ทว่าเรื่องจริงๆ กลับเน้นไปที่ความฝันของคนสองคนที่ต่างวัยและต่างได้เติมเต็มกันและกัน เป็นหนังที่ใส่มุกเข้ามาได้ฮามาก นานะที่มีช็อตที่แสนจะดาเมจเยอะมากๆ มีแง่มุมแง่คิดที่ลอยละล่องอยู่เต็มหนัง น่ารักและน่าสนใจใคร่ควรดู

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ