ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง I Wish (Kiseki) | คำอธิษฐานที่ไร้เดียงสา

เรื่องของสองพี่น้องที่พ่อแม่หย่าร้างแยกทางกัน และหวังให้ครอบครัวของพวกเขาจะกลับมารวมกันอีกครั้ง

ด้วยภารกิจที่ยุ่งเหยิงของสัปดาห์นี้ ทำให้แทบจะหาเวลาออกไปใช้ชีวิตส่วนตัวแทบไม่ได้ แต่ก็ยังดีที่ยังพอปลีกเวลาไปได้นิดหน่อย จึงใช้มันไปกับการเข้าโรงหนังเลือกสักเรื่องที่อยากเสพ แม้จะจำต้องตัดใจจากหลายๆ เรื่อง แต่ก็ยังพบว่า ดีใจที่เลือกหนังไม่ผิดในอาทิตย์นี้ ‘I Wish’ ผลงานจากผู้กำกับภาพยนตร์ Hirokazu Koreeda ที่เราคุ้นชื่อกันดีอย่าง ‘Nobody Knows’, ‘Still Walking’ และ ‘Air Doll’ ที่ผมเคยเขียนถึงไปแล้ว

I Wish / Kiseiki / Miracle / จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์
สองเด็กน้อยนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่น ‘I Wish’

เคยได้ชมตัวอย่างหนังเรื่องนี้จากโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์มา 2-3 ครั้ง แค่ตัวอย่างหนังก็เกือบจะทำให้น้ำตาไหลได้แล้ว เลยคิดว่า น่าจะเป็นหนังที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่ง

‘I Wish’ มีชื่อภาษาญี่ปุ่น ‘Kiseki’ อันแปลว่า ปาฏิหาริย์ เรื่องราวของพี่น้องสองคน โคอิชิ (Koki Maeda) ผู้พี่และ ริวโนสุเกะ (Oshiro Maeda) ผู้น้อง ที่จำต้องพลัดพรากอยู่คนละบ้านคนละเมือง ด้วยสาเหตุพ่อแม่หย่าร้างกัน โคจัง คนโตอาศัยอยู่กับแม่ (Nene Otsuka) ส่วนริวจัง คนเล็กก็อาศัยอยู่กับพ่อ (Jo Odagiri) แต่ลูกๆ ทั้งสองคนยังคงแอบติดต่อกันทางมือถืออยู่เสมอ สิ่งที่พวกเขาหวังกันก็คือ อยากจะกลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง

‘Kiseki’ — a Film by Hirokazu Kore-eda (Trailer)

ในเมืองที่โคจังอยู่นั้น มีภูเขาไฟที่ยังปะทุพ่นเขม่าควันออกมาตลอดเวลา ขณะที่อีกเมืองนั้นไม่มี ข่าวคราวของการเดินรถไฟชินกันเซนเส้นทางใหม่แพร่สะพัดไปทั่ว พร้อมๆ กับความเชื่อที่ได้ยินกันมาในโรงเรียน ว่า ณ จุดที่รถทั้งสองขบวนวิ่งสวนกัน ที่นั่นคำอธิษฐานจะเป็นจริง ความปรารถนาของเด็กๆ กับความเชื่อในปาฏิหาริย์ หลอมรวมกันสร้างพลังให้เด็กๆ คิดการใหญ่เพื่อทำให้ฝันของพวกเขา “เป็นจริง”

หนังญี่ปุ่นเรื่องนี้ แม้การดำเนินเรื่องบางช่วงบางตอนอาจจะเรียบๆ เนือยๆ ไปบ้าง แต่ความน่ารักไร้เดียงสาของเด็กผสมเข้ามุขฮาๆ น่ารัก สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมเป็นระยะๆ บทหนังก็ใส่มุมเล็กมุมน้อย บทพูดธรรมดาๆ แต่แฝงไว้ด้วยแง่คิดลึกซึ้ง และบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครประกอบตัวเล็กตัวน้อยเข้าไปจนพบว่า มันมากยิ่งกว่าเรื่องราวความฝันของเด็ก 2 คน มันยังมีผู้ใหญ่ที่รายล้อมที่ดำเนินชีวิตมาพร้อมกับความฝัน เด็กๆ อีกหลายคนที่มีฝันที่แตกต่างกันออกไป

สุดท้าย ถ้าเราได้มุ่งมั่นทำอย่างที่ฝันไว้แล้ว ไม่ว่าฝันนั้นจะเป็นจริงหรือไม่ เราจะพบบางสิ่งที่ปลายทางนั้นเสมอ


ชื่อภาพยนตร์: I Wish / Kiseiki / Miracle / จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hirokazu Koreeda
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hirokazu Koreeda
อำนวยการสร้างภาพยนตร์:
นักแสดง: Koki Maeda, Oshiro Maeda, Jo Odagiri, Nene Otsuka, Masami Nagasawa, Yui Natsukawa
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/ท
ความยาว: 128 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GAGA, มงคลภาพยนตร์
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 มีนาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ