MovieReview

รีวิว I Wish (Kiseki) | คำอธิษฐานที่ไร้เดียงสา

I Wish หรือ Kiseki จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์ เรื่องของสองพี่น้องที่พ่อแม่หย่าร้างแยกทางกัน ที่หวังให้ครอบครัวของพวกเขาจะกลับมารวมกันอีกครั้ง

ด้วยภารกิจที่ยุ่งเหยิงของสัปดาห์นี้ ทำให้แทบจะหาเวลาออกไปใช้ชีวิตส่วนตัวแทบไม่ได้ แต่ก็ยังดีที่ยังพอปลีกเวลาไปได้นิดหน่อย จึงใช้มันไปกับการเข้าโรงหนังเลือกสักเรื่องที่อยากเสพ แม้จะจำต้องตัดใจจากหลายๆ เรื่อง แต่ก็ยังพบว่า ดีใจที่เลือกหนังไม่ผิดในอาทิตย์นี้

I Wish / Kiseiki / Miracle / จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์

ผลงานจากผู้กำกับภาพยนตร์ Hirokazu Koreeda ที่เราคุ้นชื่อกันดีอย่าง Nobody Knows, Still Walking และ Air Doll ที่ผมเคยเขียนถึงไปแล้ว เคยได้ชมตัวอย่างหนัง “I wish” เรื่องนี้จากโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์มา 2-3 ครั้ง แค่ตัวอย่างหนังก็เกือบจะทำให้น้ำตาไหลได้แล้ว เลยคิดว่า น่าจะเป็นหนังที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่ง

I Wish มีชื่อภาษาญี่ปุ่น Kiseki อันแปลว่า ปาฏิหาริย์ เรื่องราวของพี่น้องสองคน โคอิชิ (Koki Maeda) ผู้พี่และ ริวโนสุเกะ (Oshiro Maeda) ผู้น้อง ที่จำต้องพลัดพรากอยู่คนละบ้านคนละเมือง ด้วยสาเหตุพ่อแม่หย่าร้างกัน โคจัง คนโตอาศัยอยู่กับแม่ (Nene Otsuka) ส่วนริวจัง คนเล็กก็อาศัยอยู่กับพ่อ (Jo Odagiri) แต่ลูกๆ ทั้งสองคนยังคงแอบติดต่อกันทางมือถืออยู่เสมอ สิ่งที่พวกเขาหวังกันก็คือ อยากจะกลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง

“Kiseki” — a Film by Hirokazu Kore-eda (Trailer)

ในเมืองที่โคจังอยู่นั้น มีภูเขาไฟที่ยังปะทุพ่นเขม่าควันออกมาตลอดเวลา ขณะที่อีกเมืองนั้นไม่มี ข่าวคราวของการเดินรถไฟชินกันเซนเส้นทางใหม่แพร่สะพัดไปทั่ว พร้อมๆ กับความเชื่อที่ได้ยินกันมาในโรงเรียน ว่า ณ จุดที่รถทั้งสองขบวนวิ่งสวนกัน ที่นั่นคำอธิษฐานจะเป็นจริง ความปรารถนาของเด็กๆ กับความเชื่อในปาฏิหาริย์ หลอมรวมกันสร้างพลังให้เด็กๆ คิดการใหญ่เพื่อทำให้ฝันของพวกเขา “เป็นจริง”

I Wish จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์ Poster เวอร์ชั่นไทย
I Wish จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์ Poster เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

หนังญี่ปุ่นเรื่องนี้ แม้การดำเนินเรื่องบางช่วงบางตอนอาจจะเรียบๆ เนือยๆ ไปบ้าง แต่ความน่ารักไร้เดียงสาของเด็กผสมเข้ามุขฮาๆ น่ารัก สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมเป็นระยะๆ บทหนังก็ใส่มุมเล็กมุมน้อย บทพูดธรรมดาๆ แต่แฝงไว้ด้วยแง่คิดลึกซึ้ง และบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครประกอบตัวเล็กตัวน้อยเข้าไปจนพบว่า มันมากยิ่งกว่าเรื่องราวความฝันของเด็ก 2 คน มันยังมีผู้ใหญ่ที่รายล้อมที่ดำเนินชีวิตมาพร้อมกับความฝัน เด็กๆ อีกหลายคนที่มีฝันที่แตกต่างกันออกไป

สุดท้าย ถ้าเราได้มุ่งมั่นทำอย่างที่ฝันไว้แล้ว ไม่ว่าฝันนั้นจะเป็นจริงหรือไม่ เราจะพบบางสิ่งที่ปลายทางนั้นเสมอ

———————-

ชื่อภาพยนตร์: I Wish / Kiseiki / Miracle / จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hirokazu Koreeda
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hirokazu Koreeda
อำนวยการสร้างภาพยนตร์:
นักแสดง: Koki Maeda, Oshiro Maeda, Jo Odagiri, Nene Otsuka, Masami Nagasawa, Yui Natsukawa
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/ท
ความยาว: 128 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GAGA, มงคลภาพยนตร์
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 มีนาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button