ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง John Lewis: Good Trouble | ความวุ่นวายที่เป็นประโยชน์ของบุรุษกล้าขวางโลก

หนังสารคดีเรื่องเยี่ยมที่เล่าเรื่องวีรบุรุษที่ต่อสู้เพื่อสิทธิคนผิวดำในสหรัฐฯ

โลกปัจจุบันนี้ มีความเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากพอสมควรเลยครับ ส่วนสำคัญก็คือ การที่เรามีมนุษย์บางคนที่ออกมายืนหยัดอยู่เบื้องหน้า กลายเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนกล้าจะออกตาม และกลายเป็นพลังสำคัญที่ผลักดันความเปลี่ยนแปลงหลายๆ สิ่ง หนึ่งในนั้นคือความเท่าเทียม วันนี้ บ้านเรามีหนังเข้าใหม่เป็นหนังสารคดีที่เล่าเรื่องคนๆ หนึ่ง John Lewis: Good Trouble ชื่อไทย จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก ครับ

ภาพจากหนัง จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก
ภาพจากหนัง จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังสารคดี หลายคนก็อาจจะขยาดหน่อยๆ ในความเป็นจริง มันก็ไม่ได้ดูยากดูเย็นอะไรขนาดนั้น มันคือ การเอาภาพจริงมาผสมกับการบทสัมภาษณ์ ใช้การตัดต่อ เพื่อทำให้เรื่องราวมันลื่นไหล นำเสนอความรู้สึกนึกคิด เล่าเรื่องราวชีวิตของคนหรือกลุ่มคนที่เป็นศูนย์กลางของเรื่อง อาจจะไม่ได้มีเรื่องราว แต่ก็เปิดโลกให้เราได้รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นไปบนโลกนี้มากนั่นเอง

ว่าแล้วก็เริ่มกันที่เรื่องย่อที่เขียนยากที่สุดเมื่อเทียบกับหนังแนว ๆ อื่นกันเลยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘John Lewis: Good Trouble’

หนังเล่าเรื่องราวของ จอห์น ลูอิส บุรุษผิวดำคนหนึ่งที่เกิดและเติบโตในเมืองทรอย รัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาตั้งคำถามถึงความไม่เท่าเทียมของคนผิวดำบนแผ่นดินอเมริกาตั้งแต่เด็ก เขาเติบโตมาอย่างไม่เหมือนใครในครอบครัว

ภาพในหนังถ่ายทอดเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของ จอห์น ลูอิส อดีตสมาชิกรัฐสภาสหรัฐผู้ล่วงลับ ที่ต่อสู้เพื่อสังคมและความถูกต้องมาตลอดชีวิต

ตัวอย่างหนัง จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก [ซับไทย]

จนเขากลายเป็นฮีโร่ของชาวอเมริกัน เป็นคนที่อยู่เบื้องหลังความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง เป็นทั้งแกนนำ เป็นทั้งนักการเมือง ที่ต่อสู้มาตลอดชีวิต เขาคือ บุรุษผู้กล้าออกมาขวางโลก!


รีวิวหนัง ‘จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก’

อย่างที่เรารู้กันมานานว่า ประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกามีคนผิวดำเชื้อสายแอฟริกันเป็นส่วนหนึ่งอยู่เสมอ แต่พวกเขากลับถูกกดขี่และเหยียดจากคนขาวมายาวนาน มันฝังรากลึกจนมาถึงวันที่พวกเขาเริ่มจะหันมาเรียกร้อง ตั้งแต่ยุค มาร์ติน ลูเทอร์ คิง ที่จอห์น ยังเป็นเพียงเด็กน้อย แต่เขาก็ได้แรงบันดาลจากตรงนั้นมา ประกอบกับการได้เรียนรู้การต่อสู้อย่างสันติวิธี ก็ทำให้เขาขับเคลื่อนความคิดอย่างเป็นรูปธรรมและส่งผลมากขึ้น

แม้จะต้องใช้เวลาไปมากมายกว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงก็ตาม

หนังในแรงบันดาลใจจากหนัง จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก
หนึ่งในแรงบันดาลใจจากหนัง John Lewis: Good Trouble

หนังเรื่องราวของคนจริงจังที่มาพร้อมกับความขบขัน อย่างเรื่องในสมัยเด็กที่เขานั่งกล่าวปราศรัยต่อหน้าไก่ในบ้าน ถูกหยิบมาเล่าอยู่บ่อยครั้ง แต่ใครจะคิด นั่นคือรากฐานที่ทำให้เขาเป็นเขาอย่างทุกวันนี้ เขากลายเป็นคนที่ออกปราศรัยเป็นพันครั้ง หัวร้างข้างแตกก็เคยอยู่หลายหน ได้รับหมายจับเป็นว่าเล่น แม้แต่ตอนเป็นสมาชิกรัฐสภาก็ยังโดน

เขามองว่าสิ่งที่เขาสร้างนั้นไม่ใช่ปัญหา ไม่ใช่ความวุ่นวาย แต่มันเป็น Good Trouble เป็นความวุ่นวายที่มีประโยชน์ นำมาซึ่งสิ่งที่ดีขึ้นให้กับประเทศที่เขาอยู่

โปสเตอร์หนัง จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก เวอร์ชันไทย

การเอาตัวเข้าแลก การต่อสู้เพื่อคนอื่น โดยเฉพาะการเป็นคนผิวดำที่สู้เพื่อสิทธิของคนผิวดำนั้นได้ใจคนผิวดำทั้งประเทศเป็นอย่างมาก เอาเข้าจริงก็มีคนผิวขาวมากมายที่ร่วมด้วยเช่นกัน สิทธิที่ถูกพูดถึงอย่างแจ่มชัดที่สุด ก็คงจะเป็นเรื่องการลงคะแนนเลือกตั้ง ที่พลเมืองของสหรัฐฯ ทุกคนควรจะได้สิทธิอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นคนขาว คนดำ คนยากจนด้อยโอกาส ไม่รู้หนังสือ หรือคนชาติพันธุ์ใด ๆ ที่ใช้ชีวิตและเป็นพลเมืองของประเทศนี้แล้ว การเรียกร้องของเขาจึงไม่ได้จำเพาะอยู่แต่กับคนผิวดำเท่านั้น

ในหนัง ยังเก็บเอาคลิปภาพเหตุการณ์จริงๆ ของการเรียกร้องความเท่าเทียมต่างๆ ที่อาจเคยเห็นจากหนังเรื่องอื่นมาวางแทรกไว้ให้เราได้เห็น การขึ้นรถบัส การนั่งทานอาหารในร้าน ทุกอย่างต้องผ่านการต่อสู้มาทั้งนั้น

กลุ่มคนผิวดำที่กลายเป็นคนกลุ่มน้อยต้องต่อสู้ด้วยสันติวิธี และต้องถูกตำรวจผู้รักษากฎหมายใช้กำลังเข้าทุบตีทำร้าย ดูแล้วบางทีก็สะท้อนมาถึงเรื่องราวในบ้านเมืองตัวเอง การออกมาชุมนุมเรียกร้องที่ควรจะเป็นสิทธิแต่กลับถูกกระทำเหมือนอาชญากร เหมือนประเทศนี้ไม่ได้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย

จอห์น ลูอิส ชายผู้ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจชั้นยอดเพื่อสังคมที่ดีกว่า
จอห์น ลูอิส ชายผู้ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจชั้นยอดเพื่อสังคมที่ดีกว่า

เป็นหนังสารคดีที่ตัดต่อได้ไหลลื่น มีหนัก มีเบา มีจริงจังช่วงหนึ่งก่อนจะหันไปผ่อนคลายชวนอารมณ์ดีในอีกช่วง แล้วก็วกกลับมาจริงจังกันใหม่ ทำให้ดูไม่น่าเบื่อดี

แล้วสุดท้าย เราก็ได้เห็นทั้งอดีตวัยเด็ก วัยหนุ่มของจอห์น ลูอิส เขากลายเป็นหนึ่งในคนที่เดินก้าวสะพานเพื่อประท้วงอย่างสันติแต่ถูกตำรวจทำร้าย เขากลายเป็นผู้นำทางความคิดของคนผิวดำและผู้ด้อยโอกาสในสหรัฐอเมริกา เขากลายเป็นวีรบุรุษที่ต่อสู้เพื่อสิทธิของคนดำในสหรัฐฯ เขากลายเป็นชายที่คำสุนทรพจน์หลายประโยคกึกก้องไม่ยอมหยุดหย่อน เขากลายเป็นนักการเมืองที่ผลักดันจนสภาคองเกรสผ่านกฎหมายหลายๆ อย่าง สหรัฐอเมริกาเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า รวมทั้งการมีประธาธิบดีเป็นคนผิวสีคนแรก

แม้ทุกสิ่งจะดีขึ้นมาตลอด แต่ก็ดูเหมือนยังไม่ถึงจุดหมาย ความไม่เท่าเทียมบางอย่างยังคงเกิดขึ้นอยู่เนือง ๆ และแม้ในวันที่ตัวเขาไม่อยู่แล้ว สิ่งที่เขาทำก็ยังคงหลงเหลือ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ให้ลุกขึ้นมาสานต่อ

ขอความเท่าเทียมจงมีขึ้นในทุกหนทุกแห่งบนโลกด้วยเช่นกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์John Lewis: Good Trouble / จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก
ผู้กำกับDawn Porter
ผู้เขียนบทJulie Zann (story consultant)
นักแสดงElijah Cummings, Anthony Johnson, Hillary Clinton, John Lewis
แนว/ประเภทDocumentary
เรทPG
ความยาว96 นาที
ปี2020
เข้าฉายในไทย16 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายAGC Studios, CNN Films, Color Farm Media, Mongkol Major

จอห์น ลูอิส: บุรุษกล้าขวางโลก

บทและพล็อต - 8.3
การตัดต่อ - 8.6
งานภาพ - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.2

8.3

John Lewis: Good Trouble

เรื่องราวสารคดีการต่อสู้ของผู้ชายคนหนึ่งที่มุ่งมั่นทำเพียงสิทธิของคนผิวดำมาชั่วชีวิต การเอาตัวเข้าแลกและเสี่ยงกับการถูกทุบตี ถูกออกหมายจับ หลายครั้งหลายครา แต่เขาก็ไม่เคยย้อท้อ จอห์น ลูอิส กลายเป็นวีรบุรุษของคนอเมริกัน และเป็นแรงบันดาลใจให้คนเดินตาม สร้างความเท่าเทียมให้คงอยู่อย่างถาวร หนังสารคดีที่อัดแน่น แต่ก็รู้จักหนังเบา ทำให้คนติดตามไปได้จนสุดทาง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ