ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Fire of Love ทัณฑ์รักจากลาวา | คู่รักนักภูเขาไฟวิทยา

หนังสารคดีที่ตื่นตาเพราะเป็นเรื่องของคู่รักที่คลั่งไคล้การศึกษาเรื่องภูเขาไฟ

ขึ้นชื่อว่า ภูเขาไฟระเบิด แค่เพียงได้ยินข่าวก็อาจรู้สึกหนาวสันหลังไปแล้ว ไม่ว่าใครก็คงรับรู้ได้ว่าตนเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตตัวจ้อย ไร้หนทางจะรับมือกับพลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติชนิดนี้ได้แน่ ถ้าต้องไปเที่ยวภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ คงคิดกันหลายตลบก็ยังไม่ได้คำตอบ แต่ถ้าเป็นสามีภรรยาคู่นี้ล่ะก็ ไม่ต้องถามเลย ทั้งสองรีบวิ่งแจ้นออกไปสัมผัสใกล้ๆ แน่นอน ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง คาเทียและมอริซในหนังสารคดีเรื่อง ‘Fire of Love ทัณฑ์รักจากลาวา’ นั่นเองครับ

ภาพจากหนังสารคดี ทัณฑ์รักจากลาวา
ภาพจากหนังสารคดี ‘ทัณฑ์รักจากลาวา

นี่คือผลงานหนังสารคดีจากฝีมือผู้กำกับ Sara Dosa คนที่กำกับหนังสารคดีมาเป็นเรื่องที่สี่ และมันยังเป็นหนังที่ได้รางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยม เทศกาลหนังซันแดนซ์ ทำให้รู้สึกได้ว่า

ยังไงก็ต้องออกไปดู…หนังเรื่องนี้!


เรื่องย่อหนัง ‘Fire of Love’

นี่คือหนังสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 34 นาที ที่จะมาบอกเล่าถึงการผจญภัย ความหลงใหล และความรักของคู่รักนักภูเขาไฟวิทยา อย่าง คาเทีย คราฟท์ กับ มอริซ คราฟท์ ก่อนที่ทั้งคู่จะจากไปจากเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดปี 1991

ตัวอย่างหนังสารคดี ‘ทัณฑ์รักจากลาวา’

สิ่งที่ทั้งสองคนทิ้งไว้ให้คือฟุตเทจหลายร้อยชั่วโมง ภาพถ่ายหลายพันภาพ และคำถามหลายล้านข้อ ภาพยนตร์สารคดีของคนที่รักในการอยู่กับสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ชีวิตที่จะเดินไปด้วยกันและจะมีเพียง ‘ภูเขาไฟ ภูเขาไฟ และภูเขาไฟ’


รีวิวหนัง ‘ทัณฑ์รักจากลาวา’

ด้วยการเรียงร้อยจากฟุตเทจหลายร้อยชั่วโมงให้อยู่ในหนังเพียงชั่วโมงครึ่ง บอกเล่าชีวิตและความคิดของคนที่รักภูเขาไฟทั้งสองออกมาได้อย่างเปี่ยมล้นและคมคาย ภาพในนั้น อาจมีหลายส่วนที่ดูเก่าอยู่สักหน่อยด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้น แต่ก็เป็นภาพที่ชวนตะลึง ไม่ว่าจะด้วยมันเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายจากสถานที่จริง เป็นภาพที่ผู้คนทั้งโลกไม่มีวันได้เยื้องกรายไปถึง หรือเป็นภาพของความยิ่งใหญ่แต่แสนอันตรายที่ทำให้มองเห็นได้ว่า

มนุษย์ก็เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ บนโลกนี้เท่านั้น

คาเทีย คราฟท์ กับ มอริซ คราฟ คู่รักนักภูเขาไฟวิทยา ในหนัง Fire of Love
คาเทีย คราฟท์ กับ มอริซ คราฟ คู่รักนักภูเขาไฟวิทยา ในหนัง ‘Fire of Love’

หนังบอกเล่าถึงการพบเจอกันของคนสองคนที่รักในภูเขาไฟเหมือนๆ กัน แต่ทั้งสองก็มีความต่างในรายละเอียดของความรักนั้น คนหนึ่งชอบเก็บภาพด้วยกล้องถ่ายรูป อีกคนชอบเก็บเป็นภาพเคลื่อนไหว แต่ก็คงหายากที่จะมีคู่รักที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันแถมอันตรายเช่นนี้ เหมือนทั้งคู่จะรู้ดีว่า สักวันสิ่งที่พวกเขารักจะเป็นสิ่งที่พรากชีวิตของตนไปจึงเลือกที่จะไม่มีลูก

ระหว่างทาง ผู้กำกับอย่าง Sara Dosa พยายามร้อยเรียงทั้งช่วงเวลาของการเริ่มต้นมาพบกัน ก่อนที่จะเล่าถึงการไปเยือนภูเขาไฟแต่ละลูก แทรกด้วยภาพการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ใกล้กับสิ่งที่แสนอันตรายแต่ยิ่งใหญ่ แทรกด้วยภาพเคลื่อนไหวที่ดูสวยงามท่ามกลางความน่ากลัว บางครั้งก็แทรกด้วยงานภาพวาดที่ถูกทำให้เป็นแอนิเมชัน สร้างสีสันในการเล่าไปอีกแบบ สักพักก็เดินเข้าหาความซีเรียสจริงจัง สักพักก็ออกมาหาความตื่นตาใหม่ ใช้เสียงบรรยายที่น่าฟัง แต่เขาก็ไม่ลืมที่จะบอกเล่าความคิดของคาเทียและมอริซ ว่าเขาและเธอมองเห็นโลกใบนี้อย่างไร

“ผมขอใช้ชีวิตสั้นแต่เข้มข้น ดีกว่ามีชีวิตยืนยาวแต่น่าเบื่อ”

มอริซ คราฟท์
คาเทีย คราฟท์ กับ มอริซ คราฟ คู่รักนักภูเขาไฟวิทยา ในหนัง ทัณฑ์รักจากลาวา
คาเทีย คราฟท์ กับ มอริซ คราฟ คู่รักนักภูเขาไฟวิทยา ในหนัง ‘ทัณฑ์รักจากลาวา’

อีกสิ่งที่พบชื่นชอบจาก ‘ทัณฑ์รักจากลาวา’ ก็คงเป็นดนตรีประกอบ ที่มีทั้งเพลงที่แจ๊สฟังเพลินๆ สลับกันไปกับเพลงแนวนิวเอจสมัยก่อน ที่ผสมผสานระหว่างเสียงกีตาร์อะคูสติกกับซินธิไซเซอร์ กลายเป็นอะไรที่โดดเด่นในใจผมขึ้นท่ามกลางเรื่องราวของคู่รักนักภูเขาไฟวิทยา

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ Fire of Love ทัณฑ์รักจากลาวา
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘Fire of Love ทัณฑ์รักจากลาวา’

สองคนที่รักและคลั่งไคล้อะไรเหมือนๆ กัน ได้มารักกัน ใช้เวลาร่วม เป็นอะไรที่โรแมนติกมากนะ แม้จะรู้ว่าเวลาของพวกเขามันแสนสั้น แต่ความรักมันคงไม่ได้วัดกันที่ระยะเวลาของการอยู่ร่วมกัน ผู้ชมอย่างเราล่วงรู้ตอนจบมาก่อนหน้าแล้ว และเมื่อถึงเวลานั้นจริงๆ เรารู้สึกว่า เขาจากโลกนี้ไปยามอยู่กับสิ่งที่รัก

มันเลยไม่ได้เศร้าสักเท่าไหร่ แต่จะเรียกว่ายินดีก็คงไม่ใช่เหมือนกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Fire of Love / ทัณฑ์รักจากลาวา
กำกับSara Dosa
เขียนบทShane Boris, Erin Casper, Jocelyne Chaput
แสดงนำMiranda July (voice), Katia Krafft, Maurice Krafft
แนว/ประเภทDocumentary
เรทPG
ความยาว98 นาที
ปี2022
สัญชาติแคนาดา, สหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทยรอบพิเศษ 15 สิงหาคม 2022, ฉายจริง 18 สิงหาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายSandbox Films, Cottage M, Intuitive Pictures, National Geographic Documentary Films, Doc Club

ทัณฑ์รักจากลาวา

พล็อต (ที่ไม่ได้เป็นพล็อต) - 8.7
การแสดง (ที่ไม่ได้เรียกว่าแสดง) - 9.3
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 9.1
งานภาพ - 8.7

8.8

Fire of Love

ระหว่างทาง ผู้กำกับอย่าง Sara Dosa พยายามร้อยเรียงทั้งช่วงเวลาของการเริ่มต้นมาพบกัน ก่อนที่จะเล่าถึงการไปเยือนภูเขาไฟแต่ละลูก แทรกด้วยภาพการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ใกล้กับสิ่งที่แสนอันตรายแต่ยิ่งใหญ่ แทรกด้วยภาพเคลื่อนไหวที่ดูสวยงามท่ามกลางความน่ากลัว บางครั้งก็แทรกด้วยงานภาพวาดที่ถูกทำให้เป็นแอนิเมชัน สร้างสีสันในการเล่าไปอีกแบบ สักพักก็เดินเข้าหาความซีเรียสจริงจัง สักพักก็ออกมาหาความตื่นตาใหม่ ใช้เสียงบรรยายที่น่าฟัง แต่เขาก็ไม่ลืมที่จะบอกเล่าความคิดของคาเทียและมอริซ ว่าเขาและเธอมองเห็นโลกใบนี้อย่างไร

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ