Movie

รีวิว Life, Animated ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน | ออทิสติก รัก ดิสนีย์

หนังสารคดีสร้างจากครอบครัวจริงที่มีลูกชายเป็นออทิสติก

นี่คือหนังสารคดีที่ได้เข้าชิงออสการ์สาขา Best Documentary Feature แม้ว่ามันจะได้แค่เข้าชิง แต่มันก็แสดงให้เห็นเลยว่ามันควรค่าแก่การเข้าไปนั่งดูในโรงอย่างมาก หลังจากพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า วันนี้ผมก็สมใจอยากเสียที ‘Life, Animated’ เรื่องราวของคนพิเศษที่แสนสะกดใจและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนธรรมดา

ภาพยนตร์สารคดีชิงออสการ์ Life, Animated
สี่สมาชิกครอบครัวซัสไกน์จากหนังสารคดี ‘ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน’

ในเมืองไทย Documentary Club คือผู้นำเข้าหนังสารคดีหลายต่อหลายเรื่องเข้ามาฉายในเมืองไทยให้คนไทยได้มีโอกาสรับชมกัน “ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน” อีกหนึ่งเรื่องที่ผมอยากเข้าไปดูมาก เมื่อหนังสือเล่มหนึ่งมันน่าสนใจมากพอ

ที่จะนำมาสร้างเป็นหนังสารคดีเรื่องเยี่ยม!

เรื่องย่อหนัง ‘Life, Animated ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน’

เด็กวัย 3 ขวบอย่าง Owen Suskind น่ารักและมีพัฒนาการเหมือนเด็กทั่วไป แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าหลังจากนั้น โอเว่นก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย เขาหยุดพูด หยุดพัฒนาการทุกอย่าง ไม่สื่อสารอะไรกับใคร พ่อแม่ของโอเวนเป็นกังวลอย่างมากแทบจะสิ้นหวัง ไม่รู้จะทำอย่างไร…

จนต้องพาเขาไปหาหมอ

ตัวอย่างหนังสารคดี ‘Life, Animated’

ในวันที่แทบไม่เหลือความหวังแล้ว ก็กลับได้พบกับข่าวดี เด็กชายกลับมาสื่อสารกับผู้คนรอบข้างอีกครั้ง ไม่มีใครคาดคิดว่า วันหนึ่งปาฏิหาริย์นั้นจะเกิดขึ้นจริงๆ… ด้วยพลังมหัศจรรย์อันเร้นลับของ “การ์ตูนดิสนีย์”

มันเกิดจากกิจกรรมที่พี่ชายของเด็กชอบดูหนังดิสนีย์ด้วยกัน และมันก็กลายเป็นการเริ่มต้นครั้งใหม่ของทุกคนในครอบครัว

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘Life, Animated ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน’

แรกเริ่มขึ้นต้นเรื่องมา หนังก็พาให้เราได้ทำความรู้จักกับเด็กน้อยคนหนึ่งของครอบครัวซัสไกน์ เด็กน้อยโอเวนที่เล่นฟันตาบกับพ่อของเขา ภาพของเด็กน้อยที่กำลังมีพัฒนาการตามวัยกำลังเปลี่ยนไป หลังจากนั้น พัฒนาการของเขาก็หยุดลง

หมอบอกว่ามันเป็นอาการของ “ออทิสติก”

โอเวนไม่พูดอีกเลย ไม่มีใครรู้ว่าเขาคิดอะไรและจะสื่อสารต่อกันได้อย่างไร จนวันหนึ่ง พวกเขาก็เปิดดูหนังการ์ตูนดิสนีย์ด้วยกัน แล้วโอเวนก็พูดบางประโยคออกมา มันเป็นแค่การพูดเลียนแบบบทหนังเท่านั้นเอง แต่มันก็จุดประกายให้ครอบครัวพยายามจะเดินหน้าต่อเพื่อสื่อสาร

และช่วยเหลือโอเว่นให้กลับมาใช้ชีวิตร่วมกับโลกนี้ได้

Life, Animated
ภาพจากหนังสารคดี ‘ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน’

หนังดำเนินไปด้วยการเล่าเรื่องผ่านการดำเนินชีวิตของโอเวน เขาทำอะไร เขาคิดอะไร ผ่านคำบอกเล่าของพ่อ แม่ พี่ชาย ที่พวกเขาพูดมาจากความคิดข้างในและมันมาจากเรื่องจริงๆ ไม่ต้องแสดงอะไร สลับไปกับการเล่าเรื่องในลักษณะของการ์ตูน-ภาพเคลื่อนไหว

มันไหลลื่น และกระทบต่อจิตใจอย่างมาก

ระหว่างดูหนังไป ผมรู้สึกได้ถึงความสุขผ่านรอยยิ้มบนใบหน้า ผมรู้สึกได้ถึงเสียงหัวเราะของตัวเอง รู้สึกได้หยดน้ำที่คลออยู่เต็มเบ้าของตัวเอง หนังทำให้เรารู้สึกทั้งสามอย่างได้ในเวลาไล่เลี่ยกันและสลับกันไป

พ่อแม่ต้องเข้มแข็งแค่ไหนที่จะต้องเจอกับลูกตัวเองทุกวัน แต่ก็พยายามทุกวันที่จะทำให้สื่อสารกับคนอื่นได้ และใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้ในวันที่ไม่มีพวกเขาอยู่แล้ว

โปสเตอร์ Life, Animated
โปสเตอร์หนังสารคดี ‘ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน’

ไม่อาจจะปฏิเสธได้เลยว่า ‘การ์ตูนดิสนีย์’ เป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่ในชีวิตของทุกคนที่เกิดมา อาจจะมากหรือน้อยก็แตกต่างกันไป การ์ตูนหลายๆ เรื่องในหนัง เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเปิดดูมาก่อนแล้ว มันเหมือนพาความรู้สึกเก่าๆ ที่ลบเลือนไปให้ลอยกลับขึ้นมาอีกครั้ง เป็นอารมณ์ร่วมแบบที่ไม่ต้องบิ๊วต์ไม่ต้องทำอะไรมากมาย

แต่หนังก็พยายามจะเล่าในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปเรื่อยๆ ทำให้มันไม่น่าเบื่อแถมน่าสนใจอีกต่างหาก

จากวันที่โอเวนพูดไม่ได้ วันหนึ่งเขาก็เริ่มเลียนแบบบทพูดของตัวละครต่างๆ วันหนึ่งเขาก็เริ่มที่จะเขียนเรื่องราวตามจินตนาการของตัวเอง และหนังก็เล่ามันออกมาเป็นการ์ตูนหนึ่งเรื่อง ล้อกันไปกับการเล่าเรื่องของโอเวน

มันดีมาก และมันดีมากๆ จริงๆ

Life, Animated
ภาพจากหนังสารคดี ‘ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน’

หนังเล่าถึงเรื่องราวโรแมนติกของโอเวนอีกด้วย เมื่อเขามีคนรักและการ์ตูนดิสนีย์มีแค่บทที่ตัวละครจูบกันเพียงเท่านั้น มันจึงกลายเป็นความฮาเมื่อวอลเตอร์ พี่ชายพยายามจะช่วยอธิบายอะไรที่ลึกกว่านั้น แต่มันก็ยากเกินกว่าจะอธิบาย

เพราะโอเวนไม่อาจเข้าใจอะไรนอกเหนือไปจากหนังดิสนีย์ได้จริงๆ

เรื่องราวความรักของโอเวนทำให้นึกถึงเรื่องรักของคนธรรมดาๆ บนโลกนี้จริงๆ มันเป็นเหมือนแบบจำลองของชีวิตรักในแบบที่ซับซ้อนน้อยที่สุด เพราะการคิดทุกอย่างที่ใช้เพียงการ์ตูนดิสนีย์มาต้นแบบของการเรียนรู้มันอาจจะไม่ได้ให้คำตอบอะไรที่ซับซ้อนนัก แต่อย่างน้อยมันก็พอมีคำตอบที่ทำให้โอเวนดำเนินมันต่อไปได้

บทพูดช่วงท้ายของเขาจับใจน้ำตาไหลรอบแล้วรอบเล่า …

หนังมันดี มันดีจริงๆ

———————–

ชื่อภาพยนตร์: Life, Animated / ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Roger Ross Williams
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ron Suskind (based on the book by)
นักแสดงนำ: Jonathan Freeman, Gilbert Gottfried, Alan Rosenblatt, Owen Suskind, Ron Suskind
ดนตรีประกอบ: T. Griffin, Dylan Stark
แนว/ประเภท: Documentary, Animation, Drama, Family, Romance
ความยาว: 92 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 กุมภาพันธ์ 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: A&E IndieFilms, Motto Pictures, Roger Ross Williams Productions

ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน

Life, Animated

Life, Animated

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button