MovieReview

รีวิวหนัง Just a Breath Away หมอกมฤตยู | เมื่อหมอกภัยร้ายเข้าปกคลุม

เมื่อแผ่นดินไหว โลกถูกปกคลุมด้วยหมอกพิษ สองพ่อแม่ต้องช่วยลูกให้รอดชีวิตจากหมอกภัยร้ายนี้

ในช่วงชีวิตนี้ คงจะเรียกได้ว่า หนังมหันตภัยน่าจะเป็นหนึ่งในสไตล์หนังที่ถูกสร้างออกมามากที่สุดสไตล์หนึ่ง แถมยังเป็นที่จดจำ ด้วยเพราะคนส่วนใหญ่เข้าถึงหนังพวกนี้ได้ง่ายอยู่เป็นทุนแล้ว แต่นานๆ ทีเราจะได้ดูหนังสไตล์นี้จากฝรั่งเศสกัน วันนี้ได้มาลองละ ‘Just a Breath Away’ หรือ ‘หมอกมฤตยู’ หนังเรื่องภัยพิบัติจากหมอกปกคลุมทั่วโลกนั่นเอง

Just a Breath Away หมอกมฤตยู
ภาพจากหนัง ‘หมอกมฤตยู’

อาจจะไม่ใช่หนังที่คนทั่วไปจะรู้จักนัก นักแสดงที่คุ้นชื่อก็อาจจะมีเพลงนางเอก Olga Kurylenko นักแสดงสาวที่มีผลงานจาก ‘Quantum of Solace’, ‘Oblivion’ และ ‘Mara’ ด้วยความเป็นหนังกึ่งภัยพิบัติกึ่งเอาตัวรอด

มันจึงสร้างความรู้สึกอยากดูไปก่อนให้เกิดขึ้นในใจ!


เรื่องย่อหนัง ‘Just a Breath Away’

มันคือเรื่องราวของโลกที่ทุกอย่างดูเจริญไปมาก ขนาดที่พ่อแม่ที่มีลูกเป็นโรคเบอร์เกอร์ สัมผัสกับอากาศภายนอกไม่ได้ จนต้องอยู่แต่ในแคปซูลเพื่อควบคุมทุกสิ่ง แต่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพื่อให้มันทำงานอย่างต่อเนื่อง

เมื่อโลกพบเจอกับภัยพิบัติที่มาอย่างคาดไม่ถึง แผ่นดินไหวอย่างแรง ก่อนจะตามมาด้วยปริมาณหมอกอันมหาศาล ปกคลุมพื้นโลกสูงกว่าบางตึก

และเมื่อไม่อาจหาแบตสำรองได้ ลูกของพวกเขาจึงสุ่มเสี่ยงจะไม่รอด

ตัวอย่างหนัง ‘หมอกมฤตยู’ [ซับไทย]

เวลาเหลือน้อยเต็มที ภารกิจของสองพ่อแม่จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตลูกสาวให้รอดจากภัยหมอกมฤตยูนี้


รีวิวหนัง ‘Just a Breath Away’

เริ่มต้นมา ปล่อยให้คนดูได้ทำความรู้จักกับโลกของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวซึ่งมีลูกน้อยป่วยและต้องอยู่แต่ในแคปซูล แล้วหนังก็เข้าเรื่องอย่างรวดเร็ว เกิดแผ่นดินไหว ก่อนจะตามด้วยหมอกหนาที่ปกคลุมหนา มันมิดชั้นสองที่พวกเขา Mathieu ​(Romain Duris) และ Anna (Olga Kurylenko) อาศัยอยู่อาศัยอยู่เรียบร้อย ต้องทิ้งลูกสาว Sarah (Fantine Harduin) ไว้ในแคปซูล

แล้วหนีขึ้นมาชั้นบนสุดที่มีสองผัวเมียผู้แก่ชราพักอาศัยอยู่

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Just a Breath Away หมอกมฤตยู
ภาพจากหนัง ‘หมอกมฤตยู’

ภัยหมอกหนาคร่าชีวิตคนไปมากมาย สภาพของโลกที่เหลือคือความวุ่นวายโกลาหล เพราะโลกในวันนั้น ไร้ทุกสิ่งที่จะพยุงระบบสังคมมนุษย์ที่มีมาทั้งหมด ไร้หมอ ไร้ตำรวจ พวกเขาจึงต้องหาทางเอาเองเพื่อช่วยเหลือซาราห์ให้รอดพ้นจากวิกฤตินี้

บทนั้นทำได้ดีในส่วนของการทิ้งข้อมูลเล็กๆ ไว้ระหว่างทางก่อนที่จะกลับมาเก็บงานในภายหลัง ขณะที่ CG ของหนังก็ทำได้ค่อนข้างแนบเนียนดี

Just a Breath Away หมอกมฤตยู
ภาพจากหนัง ‘หมอกมฤตยู’

สิ่งที่หนังดูจะทำได้น้อยก็คือการบิลต์อารมณ์ เหมือนหนังตั้งใจให้เกิดความลุ้นในแต่ละภารกิจของตัวละครที่ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้เพื่อช่วยชีวิตตัวเองและลูกสาว หนังทำได้ดีตรงที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังกลั้นหายใจตามไปด้วย เหมือนเราเองก็เจอกับหมอกภัยร้าย ต้องเอาตัวให้รอดไปพร้อมๆ กับตัวละคร จนอาจมีอึดอัดไปด้วยทุกครั้งที่ต้องไปอยู่สถานการณ์โดยไร้หน้ากาก

แต่หลายครั้งก็เหมือนจะบิลต์ไปแล้วไม่สุดพอ ดนตรีประกอบช่วยไว้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็บทอีกนั่นแหละที่ชวนขัดใจในบางที

ตัวละครอาจจะพูดกันเกินจำเป็นในช่วงเวลาที่ไม่ควรจะต้องพูดอะไรกันอีกแล้ว

โปสเตอร์หนัง Just a Breath Away หมอกมฤตยู
โปสเตอร์หนัง ‘หมอกมฤตยู’ เวอร์ชั่นไทย

หนังพยายามจะสร้างดราม่าน้ำตาซึมให้บังเกิด แต่ก็ทำไม่สำเร็จในใจผม น้ำตาไม่ยอมเอ่อ แต่ระหว่างทางก็ค่อยๆ มีบางสิ่งชวนสงสัยโผล่เข้ามาได้เป็นระยะๆ ก่อนจะนำไปสู่บทสรุปนี่ชวนอึนๆ เหมือนหนังตั้งใจจะบอกอะไรบางอย่าง แต่เลือกจะบอกเพียงเบาๆ

สุดท้ายให้ไปคิดกันเอาเอง ว่าหมอกนี่มันคืออะไรกันแน่…


ชื่อภาพยนตร์: Just a Breath Away / หมอกมฤตยู
ผู้กำกับภาพยนตร์: Daniel Roby
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Guillaume Lemans (screenplay), Jimmy Bemon (screenplay)
นักแสดงนำ: Romain Duris, Olga Kurylenko, Fantine Harduin, Michel Robin
ความยาว: 89 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: ฝรั่งเศส/แคนาดา
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 พฤศจิกายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Quad Productions, Section9, Esprits Frappeurs

หมอกมฤตยู

Just a Breath Away - 6

6

Just a Breath Away

มันเป็นหนังสัญชาติฝรั่งเศสแนวเอาตัวรอดจากภัยพิบัติ สร้างสถานการณ์ที่โลกถูกปกคลุมด้วยหมอกที่มาแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่มีใครรู้ที่มา แต่ต่างต้องเอาตัวรอดจากเหตุร้ายครั้งนี้ จำลองโลกที่จะเป็นหากผจญกับหายนะ แต่เลือกจะเล่ามุมใหญ่เพียงเบา และเล่าเรื่องของครอบครัวเล็กๆ แทน แถมจูงไปสู่ดราม่าที่ไม่ถึงกับอินจนน้ำตาไหล ก่อนจะผ่านไปบทสรุปที่ชวนให้คิดว่ามันคืออะไรกันแน่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save