ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Mara ตื่นไหลตาย | หนังสยองของคนมีปัญหาผีอำ

หนังที่หยิบเอาไอเดียจากเรื่องจริงมาสร้างสรรค์เป็นพล็อตใหม่ที่ใส่ความสยองขวัญเข้าไป

สัปดาห์นี้ไม่ค่อยได้เข้าโรงหนังเพื่อติดตามหนังเรื่องใหม่ๆ สักเท่าไหร่ บางวันก็หาโอกาสไปเสพความสุขในรูปแบบอื่นๆ บ้าง ทำให้กว่าจะได้อัปเดตรีวิวหนังก็ต้องรอจนถึงวันพุธ และมันก็เป็นหนังสยองขวัญ-ระทึกขวัญอย่าง ‘Mara’ หรือในชื่อไทยว่า ‘ตื่นไหลตาย’ ที่น่าจะมีหลายคนที่มีประสบการณ์ร่วมอยู่

Mara / ตื่นไหลตาย
ภาพจากหนัง ‘ตื่นไหลตาย’

มันหยิบเอาเรื่องจริงๆ บางที่คนประสบอยู่ นั่นคือ การหลับแล้วรู้สึกว่าตัวเองตื่นแต่ขยับตัวไม่ได้ อาการที่เขาเรียกกันว่า ผีอำ และบางพื้นที่ของโลกก็มีผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคไหลตาย คาดว่า ผู้เขียนบทพบเห็นเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น ก็เกิดแรงบันดาลใจหยิบไปเล่าเป็นหนัง

และเลือกจะเล่าให้มีผีหรือปิศาจที่อยู่เบื้องหลังเรื่องเหล่านั้น


เรื่องย่อหนัง ‘Mara’

เรื่องราวของ เคท (Olga Kurylenko) จิตแพทย์ที่ต้องไปร่วมช่วยตำรวจสืบคดีน่าสงสัยในบ้านหลังหนึ่ง ที่สามีตายอย่างเป็นปริศนาบนเตียง และภรรยา (Rosie Fellner) กลายเป็นผู้ต้องสงสัยว่าฆาตกรรมสามีตัวเอง

ตัวอย่างหนัง ‘ตื่นไหลตาย’ [ซับไทย]

ก่อนที่เคทจะได้รู้จักกับปิศาจตนหนึ่งที่ถูกเรียกว่า “มาร่า” ที่ไม่ได้รังควานเพียงครอบครัวนี้ แต่เธอกลับพบว่ามันยังมาจู่โจมเธอในฝันอีกด้วย

จิตแพทย์อย่างเธอจะรับมือกับภัยที่จ้องเอาชีวิตของเธอและคนอื่นยังไงกัน


รีวิวหนัง ‘Mara’

จัดว่าเป็นหนังที่หยิบเอาไอเดียจากเรื่องจริงมาสร้างสรรค์เป็นพล็อตใหม่ที่ใส่ความสยองขวัญเข้าไป จากเรื่องของผีอำ อาการของคนครึ่งหลับครึ่งตื่น กลายเป็นเรื่องของปีศาจที่อยู่ในหลายๆ พื้นที่ของโลก

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Mara / ตื่นไหลตาย
ภาพจากหนัง ‘ตื่นไหลตาย’

หนังพยายามจะมีที่ไปที่มาอยู่พอสมควร หยิบเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุดสำหรับใครบางคนที่พบเจอกับอาการผีอำอยู่บ่อยๆ แต่เหมือนหนังก็ยังไปได้ไม่ไกลเท่าใดนัก

องค์ประกอบของหนังอย่าง ‘ตื่นไหลตาย’ มีความเป็นหนังนักสืบอยู่หน่อยๆ การให้จิตแพทย์สาวผู้ที่ควรจะใช้จิตวิทยาของตนทำให้ผู้อื่นพ้นจากบ่วงทุกข์ ช่วยตำรวจคลี่คลายแต่กลับต้องมานั่งแก้ไขปัญหาเรื่องปิศาจที่รังควานเสียเอง ก็เพราะด้วยตนก็มีปัญหามาแต่ครั้งยังเด็ก ซึ่งก็คงต้องไปติดตามกันว่าเธอจะแก้ไขมันยังไง

เพราะสิ่งที่จะพูดถึงนี่ คือระหว่างทางซะมากกว่า

โปสเตอร์หนัง Mara / ตื่นไหลตาย
โปสเตอร์หนัง ‘ตื่นไหลตาย’

หนังเหมือนจะเดินเรื่องด้วยงานภาพที่เน้นความมืด และฉากตุ้งแช่ Jump scare กันไป ซึ่งถ้ามองว่ามันชวนน่ากลัวมั้ย ก็ต้องตอบว่าทำมาได้เข้าทีมีลูกเล่นอยู่ แต่อาจจะพบว่าบางช่วงดูรวบรัดตัดตอนจนดูไม่น่าเชื่อไปนิด บางช่วงก็เหมือนจะละเลยรายละเอียดที่เคยใช้มาก่อนหน้า จนทำให้คิดไปในใจว่า

“แล้วก่อนนี้ที่เล่ามาคืออะไร”

ตื่นไหลตาย
ภาพจากหนัง ‘ตื่นไหลตาย’

ลูกเล่นของการเป็นปิศาจผู้น่ากลัวยังไม่ชวนน่ากลัวมากเท่าไหร่ อาจจะไม่ได้ทุนสูงมากนัก กับอีกส่วนหนึ่งคือความน่ากลัวของปิศาจที่อยากให้คนดูลุ้นซะเหลือเกินนั้นกลับเนิ่นนานไป จนแทนที่จะลุ้นกลายเป็นน่าเบื่อไปแทน

เรียกได้ว่า คงต้องมีชั้นเชิงในการสร้างอารมณ์ลุ้นปนน่าสะพรึงกลัวให้มากกว่านี้ รวมทั้งชั้นเชิงในการเล่า การถ่ายทำ มุมกล้อง


ชื่อภาพยนตร์: Mara / ตื่นไหลตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Clive Tonge
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jonathan Frank
นักแสดงนำ: Olga Kurylenko, Craig Conway, Javier Botet, Rosie Fellner, Mackenzie Imsand
ความยาว: 98 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Crime, Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: สหราชอาณาจักร
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 กันยายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Moon River Studios, Grodnik /Aloe Productions, Aloe Entertainment

ตื่นไหลตาย

Mara - 5

5

Mara

หยิบเหตุใกล้ตัวมาสร้างเป็นพล็อต Mara หรือตื่นไหลตาย เหตุฆาตกรรมในบ้าน เรื่องของคนที่ถูกปิศาจรังควาน จนต้องให้จิตแพทย์ผู้มีปมมาคลี่คลาย ตุ้งแช่พอทำให้หลอนได้บ้าง แต่ไม่เชิงทำให้ตกใจเท่าไหร่ เรื่องราวที่ดูพอจะมีอะไรแต่ถูกกลบด้วยการเดินเรื่อง การถ่ายทำและตัดต่อ กลบทับจนกลายเป็นหนังที่ดูแค่ผ่านๆ ตา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ