ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Killing Ground แดนระยำ | กางเต็นท์ในป่า​ โดนล่าเสียเอง

เวลาผ่านไปทุกวัน จะว่าไวก็ไวนะครับ แต่จะว่าช้ามันก็ช้าอยู่เหมือนกัน แต่เวลานอกเหนือจากงานของผมมักจะหมดไปกับการเข้าไปดูหนังในโรง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังรอบสื่อ แต่นานๆ จะพบกับหนังมิดไนท์รอบสื่อสักที อย่างเช่นวันนี้เป็นต้น ‘Killing Ground’ คือหนังรอบสื่อที่วันนี้ผมได้มาชมในรอบราวสี่ทุ่มนิดๆ

สองนักแสดงนำในหนังเรื่อง Killing Ground
ภาพจากหนัง ‘แดนระยำ’

ชื่อของหนังเรื่องนี้ช่างน่าสนใจครับ ‘แดนระยำ’ ที่น่าสนใจก็เพราะมันเกิดคำถามว่าทำไมมันถึงได้ชื่ออย่างนั้น เมื่อดูจากตัวอย่างหนังที่ตัดออกมาเรียกแขกก็ยังไม่ทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องสักเท่าไหร่ แล้วในหนังจริงๆ มันจะน่ากลัวสักแค่ไหนน้า

จัดรอบให้กลางดึกแบบนี้ กลัวซะที่ไหนล่ะ!


เรื่องย่อหนัง ‘Killing Ground’

เรื่องราวที่อาจเล่าได้แบบย่นย่อชนิดไม่รบกวนเนื้อหนัง ก็คือ มันเล่าสตอรี่ของหนุ่มสาวคู่รักที่สวีทกันสุดๆ คู่หนึ่ง แซม (Harriet Dyer) และเอียน (Ian Meadows) ที่หาเรื่องไปเที่ยวกันตามลำพังตามป่าเขาห่างไกลผู้คน

พวกเขาเลือกน้ำตกแห่งหนึ่งซึ่งเมื่อไปถึงก็พบว่ามีเต็นท์อีกหลังที่ตั้งไว้อยู่แล้ว แต่เมื่อเห็นว่ายังมีที่เหลือเฟือให้ตั้งกางเต็นท์ของตนจึงไม่ได้สนใจอะไร

แต่ต่อมา พวกเขากลับไม่พบการเคลื่อนไหวใดๆ จากเต็นท์ใหญ่หลังนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘แดนระยำ’ [ซับไทย]

แล้วเหตุการณ์ต่างๆ ในตัวอย่างก็ถูกตัดฉับๆ มองเห็นว่ามีผู้คนบางกลุ่มที่มาตั้งแคมป์ที่นั่น และบางกลุ่มที่ดูไม่ค่อยจะเป็นคนดีสักเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรเพราะ…

หนังตัวอย่างไม่ได้ต้องการให้เรารู้มากไปกว่านั้น


รีวิวหนัง ‘แดนระยำ’

มันคงเป็นการยากที่จะเขียนถึงหนังเรื่องนี้โดยไม่แตะต้องอะไรที่นอกเหนือไปจากตัวอย่าง แต่เราจะหยิบมาเล่าแบบบางๆ เท่านั้นก็พอ

Harriet Dyer ในหนังเรื่อง แดนระยำ Killing Ground
ภาพจากหนัง ‘แดนระยำ’

ตัวอย่างหนังนั่นไม่ได้เปิดเผยอะไรมากนัก เพราะถ้าเปิดเผยมากไปมันก็จะไปทำลายอรรถรสหนังจนเกินพอดี ด้วยเพราะความจริงแล้วหนังไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่มากมายนัก เล่าเพียงย่นย่อจบได้ภายในประโยคเดียวด้วยซ้ำ สิ่งที่ตัวอย่างหนังทำก็คือการปกปิดเรื่องบางส่วนของหนังเอาไว้เพื่อมาเฉลยตอนดูหนังเต็ม

ในหนังตัวเต็มความยาว 88 นาที เราจะได้พบกับเรื่องราวส่วนที่เหลือ ซึ่งหนังใช้การตัดสลับเวลาไปมา ถ้าคุ้นเคยกับวิธีการแบบนี้อยู่แล้วก็คงจะเข้าใจเรื่องได้ไม่ยาก

แถมมันยังเป็นการเลือกที่ดี เพราะมันทำให้คนดูรู้สึกว่าได้ข้อมูลไม่ครบ และพาให้อยากรู้ต่อไปว่าเรื่องราวมันจะบรรจบกันตรงที่ใด หรือเหตุการณ์มันจะไปลงเอยที่ตรงไหน

โปสเตอร์หนังเรื่อง Killing Ground ภาพของเต็นต์ที่ตั้งอยู่บนทางเดินที่มองเห็นเท้าของคนผู้หนึ่งซึ่งมีรอยเลือดอยู่
โปสเตอร์หนัง ‘แดนระยำ’

เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่ หนังเริ่มพาไปสู่ความเข้มข้นที่ขมวดปมมากขึ้น แต่นั่นก็ผ่านไปเกือบ 2 ใน 3 ของหนังได้แล้ว ช่วงนั้น ค่อนข้างลุ้นระทึกมากว่าตัวละครสำคัญจะเอาตัวเองรอดจากสถานการณ์ที่ดูอันตรายนั้นได้อย่างไร

ทุกอย่างมันผ่านไปอย่างรวดเร็วจริงๆ ไม่ทันไร หนังก็เดินทางมาถึงบทสรุปเสียแล้ว

ภาพของหญิงสาวที่นั่งบนเก้าอี้สนามข้างๆ เต็นท์ จากหนังระทึกขวัญ เรื่อง Killing Ground แดนระยำ
ภาพจากหนัง ‘แดนระยำ’

ใครที่ดูแล้วอาจจะรู้สึกแหม่งๆ ในสำเนียงการพูดของตัวละคร ก็เพราะมันเป็นหนังสัญชาติออสเตรเลียนั่นเองแหละครับ

ฉากโหดๆ ในหนังนั้นถือว่าพอมีอยู่ ช่วงเวลาลุ้นระทึกจนลืมหายใจนั้นก็เรียกได้ว่ามี แต่ถ้าจะเทียบกับความยาวของหนังทั้งหมดแล้ว ก็อาจพบว่ามันดูน้อยเกินไป แถมบางครั้งก็ค่อนข้างตัดต่อไม่ชวนตื่นเต้นเท่าที่ควร การตัดสินใจของตัวละครบางช็อตก็อาจจะขัดใจเราเล็กๆ โดยรวมแล้วหนังทำได้ในทางของระทึกขวัญได้ดีพอควร

ส่วนด้านสยองขวัญนั้นไม่ค่อยเท่าไหร่

ฉากของสถานที่ท่องเที่ยวดูไม่ค่อยสวยงามจนต้องพากันมาสวีทนัก หากจะมาเพื่อทำให้มันเป็นพื้นที่ส่วนตัวก็คงพอได้ แต่ความที่มันไม่สวยและดูน่ากลัวเสียมากกว่านี่แหละที่มันถูกเลือกให้เป็นโลเกชั่นของหนังทำนองนี้ หนังมีฉากเปลือยๆ โผล่มาบ้างเพื่อแสดงถึงความรุนแรงของสถานการณ์

ที่ต้องยอมรับเลยก็คือ ตัวร้ายของหนังดูเป็นพวกระยำตามอย่างชื่อเรื่องว่าไว้จริงๆ แทบจะไม่มีความดีหลงเหลืออยู่เลย มันมีความจิตๆ ปนอยู่ในนั้น ไม่มีที่มาที่ไปของการกระทำ แต่ตั้งใจให้มันสิ่งที่ไม่มีเหตุผลหรือสนใจเพียงว่าพวกเขาเป็นคนทำนองนั้นไปแทน และนั่นก็อาจทำให้หลายที่อยากจะไปเที่ยวที่เงียบๆ เพื่อตั้งแคมป์ในป่า

…ต้องคิดเพิ่มขึ้นสักหน่อยแล้ว


ชื่อภาพยนตร์: Killing Ground / แดนระยำ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Damien Power
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Damien Power
นักแสดงนำ: Harriet Dyer, Mitzi Ruhlmann, Tiarnie Coupland, Ian Meadows
ความยาว: 88 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 31 สิงหาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Hypergiant Films, Arcadia, Mono Film

แดนระยำ

Killing Ground - 6

6

Killing Ground

หนังสยองขวัญปนระทึกขวัญจากออสเตรเลีย ที่เล่าเรื่องราวแบบสลับเวลา ซึ่งดีตรงที่ทำให้เราจดจำกับหนังมากขึ้น ก่อนที่จะระทึกมากในช่วงหลัง ขณะที่ด้านความสยองนั้นถือว่าไม่ค่อยเท่าไหร่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ