ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Eddie the Eagle ยอดคนสู้ไม่ถอย | อังกฤษกระโดดสกี

วันนี้เป็นวันว่าง เลยได้เวลาหยิบหนังเก่าบ้างไม่เก่าบ้างมานั่งดู แล้วก็ถึงเวลาได้พบกับ ‘Eddie the Eagle’ หนังแนวกีฬา แนวเสริมสร้างแรงบันดาลใจ กำลังใจ และผลักดันให้สู้ชีวิต หนังที่เคยได้ยินผู้คนชื่นชมกันมากมายแต่ไม่มีโอกาสได้ดูในโรง

Eddie the Eagle
ภาพจากหนัง ‘ยอดคนสู้ไม่ถอย’

ชื่อของหนังบ่งบอกเรื่องราวได้ดีครับ ‘ยอดคนสู้ไม่ถอย’ มันเป็นเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่มีเป้าหมายที่จะได้ไปเล่นกีฬาโอลิมปิกมาตั้งแต่เด็ก และเขาก็เฝ้าค้นหาเส้นทางนั้นมาจนวันหนึ่งมันเป็นได้จริง

ไม่น่าดูก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Eddie the Eagle’

มันเป็นเรื่องของ เอ็ดดี้ หรือ ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด (Taron Egerton จาก ‘Kingsman: The Secret Service’) เด็กแว่นชาวอังกฤษที่เคยประสบอุบัติเหตุขาหักต้องสวมอุปกรณ์และเดินขาเป๋อยู่พักใหญ่ แต่หัวใจเขาเป็นพวกสู้ไม่ถอย เขาหวังจะได้แข่งกีฬาในมหกรรมโอลิมปิก

แต่ดูเหมือนทิศทางของเขาจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ

เขาพยายามที่จะเล่นกีฬาหลายๆ อย่าง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที เพราะสภาพเศรษฐกิจของครอบครัวไม่อำนวย พ่อจึงไม่เห็นด้วยแต่แม่กลับช่วยให้กำลังใจ จนวันนึง เขาก็เกิดแรงบันดาลที่จะไปมีส่วนร่วมในโอลิมปิกฤดูหนาว

ตัวอย่างหนัง ยอดคนสู้ไม่ถอย [ซับไทย]

และกีฬาที่เขาสนใจกลับกลายเป็นการกระโดดสกี ซึ่งหลังการฝึกด้วยตัวเองไปสักพัก ในที่สุด เขาก็ได้พบกับคนที่เกือบจะเป็นตำนานของกีฬาด้านนี้ บรอนสัน แพร์รี่ (Hugh Jackman แห่ง ‘Logan’) ให้เขาช่วยเป็นโค้ชให้

นี่คือหนังที่สร้างจากเรื่องจริงนักกระโดดสกีโอลิมปิกแห่งอังกฤษ


รีวิวหนัง ‘ยอดคนสู้ไม่ถอย’

โดยรูปเกมของหนังมันเป็นสไตล์ feel good หนังไม่ได้จัดใส่เรื่องราวดราม่าในระดับสูงนัก การดำเนินเรื่องมันออกจะมีความลื่นไหลไปในทางบวกเสียเป็นส่วนมาก

เราจะค่อยๆ เห็นพัฒนาการของเอ็ดดี้แบบทีละขั้น และแต่ละขั้นเราจะได้เห็นการกระโดดสกีทีละหนเท่านั้น จนบางรู้สึกว่า เอ ชีวิตของเขาจะอุปสรรคน้อยไปไหมนะ

Eddie the Eagle
ภาพจากหนัง ‘ยอดคนสู้ไม่ถอย’

แต่อุปสรรคที่เห็นได้ชัดเจนแต่ก็ดูไม่ได้เป็นอุปสรรคที่แท้จริงของเอ็ดดี้ นั่นก็คือ การที่คนรอบๆ ข้างของเขามักจะบอกกับเขาว่า “เขาเป็นนักกีฬาไม่ได้ออก” “เขาเป็นนักกีฬาโอลิมปิกไม่ได้หรอก” หรืออะไรเทือกๆ นั้น อาจเป็นเพราะเขาไม่นำมันมาใส่ใจ ไม่ใช่ เขาจดจำมันได้ดี แต่เขานำมันมาเป็นแรงผลักดันให้พัฒนาตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น

จนพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่คนพวกนั้นพูดนั้น “ผิด”​​ โดยสิ้นเชิง

Eddie the Eagle's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ยอดคนสู้ไม่ถอย’

สิ่งที่เอ็ดดี้ทำ นอกจากจะช่วยปลุกไฟให้คนดูที่ไฟมอดให้กับมีไฟอีกครั้งแล้ว เขายังช่วยให้เกิดอะไรขึ้นอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะทำให้บรอนสันได้เห็นคุณค่าในตัวเองอีกครั้ง จากคนขี้เหล้าที่มีอดีตเกือบจะขึ้นสู่จุดสูงสุดและกลายเป็นแผลเป็นที่ติดอยู่ในใจเรื่อยมา ให้กลายมาเป็นโค้ชในกีฬาที่เขาเกือบทำสำเร็จ

แถมยังได้เติมเต็มความรู้สึกที่ขาดหายไปกับโค้ชคนเก่าของเขาอีกด้วย

Eddie the Eagle
ภาพจากหนัง ‘ยอดคนสู้ไม่ถอย’

อีกสิ่งที่ชอบคือเพลงประกอบที่สร้างสรรค์โดย Matthew Margeson ที่ผสมผสานกับเพลงในยุคนั้น แต่ใช้ท่วงทำนองและการเรียบเรียงที่ชักชวนให้ฮึกเหิม

มุมกล้องก็ช่วยหนังได้เยอะมาก มุมมองสวยๆ ของสถานที่ถ่ายทำ มุมเงยระหว่างการกระโดด มุมมองเดียวกับนักกีฬาบนลู่ก่อนการกระโดด ดูแล้วเพลินครับ

แม้โดยรวม เรื่องราวในหนังเหมือนอะไรๆ จะดูง่ายไปหมด แต่องค์ประกอบหลายๆ คือดี จนต้องให้คะแนนประมาณนี้แหละครับ


ชื่อภาพยนตร์: Eddie the Eagle / ยอดคนสู้ไม่ถอย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dexter Fletcher
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Sean Macaulay, Simon Kelton
นักแสดงนำ: Taron Egerton, Hugh Jackman, Tom Costello, Keith Allen, Tim McInnerny, Iris Berben
ความยาว: 106 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Comedy, Drama, Sport
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 6 เมษายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Hurwitz Creative, Marv Films, Saville Productions

ยอดคนสู้ไม่ถอย

Eddie the Eagle - 8

8

Eddie the Eagle

เป็นหนังสร้างพลังใจได้ดีเรื่องหนึ่ง หยิบยกเรื่องจริงของนักกีฬาอังกฤษคนหนึ่งซึ่งพยายามเต็มที่จนในที่สุดก็คว้าความสำเร็จจนได้ มีมุมดราม่าของอดีตนักฬาที่ล้มเหลวมาก่อนด้วย ชอบในเสียงดนตรีประกอบ แม้โดยรวม เรื่องราวในหนังเหมือนอะไรๆ จะดูง่ายไปหมด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ