ภาพยนตร์

รีวิวหนัง A Simple Favor เพื่อนหาย อย่าหา | เราอาจไม่รู้จักเพื่อนเราจริงๆ ก็ได้

Anna Kendrick สวมบทบาทเพื่อนที่สืบหาการหายไปของคนที่คิดว่าเป็นเพื่อนสนิท

อาจจะมีบ้างในบางช่วงของชีวิตที่มันจะรู้สึกเฟลกันไป ทำอะไรก็เหมือนว่าจะติดขัดไปหมด เหมือนกำลังเดินอยู่ในระหว่างกลางของทุกสรรพสิ่ง ไปๆ มาๆ ก็กลับกลายต้องมาไล่ดูหนังที่พลาดรอบสื่อไปไม่ได้ดู คงไม่ได้ทุกเรื่องแต่ก็จะพยายามตามเก็บ เริ่มกันที่ ‘A Simple Favor’ หรือ ‘เพื่อนหาย อย่าหา’ ก่อนเลยแล้วกัน หนังที่รวมนักแสดงนำหญิงผู้โดดเด่นในหัวใจไว้ถึงสองคน

A Simple Favor
ภาพจากหนัง ‘เพื่อนหาย อย่าหา’

หนึ่งในนั้นคือ Anna Kendrick  สาวสวยหน้าใสที่เล่นได้หลายบทบาทตั้งแต่น่ารักกุ๊กกิ๊ก ตลกขำกลิ้ง ไปจนถึงบทเท่ๆ หรือไม่ก็เอาหลายๆ แนวมายำรวมกัน ขณที่อีกคน Blake Lively เธอคือคนที่มีความสวยสะกดใจอีกคนหนึ่ง ทั้งยังหุ่นดี แสดงอะไรก็ได้ขอให้ดูแพงดูล้ำค่า ล้วนเป็นเธอได้ทั้งหมด

แล้วเมื่อสองคนมาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกันล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘A Simple Favor’

สเตฟานี่ สมอเธอร์ส (Anna Kendrick จาก ‘Up in the Air’ , ‘Mr.Right’ และ ‘Pitch Perfect’ ทั้งสามภาค) เธอเป็นแม่บ้าน เธอเป็นบล็อกเกอร์ ถ่ายคลิปทำอาหารและจิปาถะลงบล็อกตัวเอง เธอเป็นแม่ของลูกชายคนที่เธอรักที่สุด

เธอเป็นเพื่อนกับ เอมิลี่ เนลสัน (Blake Lively จาก ‘The Age of Adaline’ และ ‘Savages’ ก่อนจะถึงหนังฉายเดี่ยวสู้กับฉลาม ‘The Shallows’) สาวสวยมาดรวยที่ยังไงก็ยังดูลึกลับ ไม่มีใครเข้าถึงได้ แต่บังเอิญว่าลูกชายของสเตฟานี่เป็นเพื่อนลูกชายของเอมิลี่ ทั้งสองคนจึงกลายเป็นเพื่อนกัน

เธอคุ้นเคยกับเอมิลี่จนถึงขั้นคิดว่านั่นคือเพื่อนรักของเธอ

ตัวอย่างหนัง ‘เพื่อนหาย อย่าหา’ [ซับไทย]

แล้ววันหนึ่ง วันที่เอมิลี่ฝากลูกเธอไว้กับสเตฟานี่ ทว่ากลับไร้ร่องรอยของเอมิลี่ ไม่รู้ว่าเธอหายไปไหน จนการสืบสาวราวเรื่องทำให้บางสิ่งที่เธอไม่เคยรู้เกี่ยวกับเพื่อนรัก

…ถูกเปิดเผยออกมา


รีวิวหนัง ‘เพื่อนหาย อย่าหา’

เรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นอย่างง่ายๆ เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสองเพื่อนรักที่ต่างกันอย่างสุดลิ่ม ทั้งด้านอุปนิสัยและไลฟ์สไตล์ สเตฟานี่ดูเป็นคนที่กินอยู่อย่างง่ายๆ ชอบถ่ายรูป ชอบถ่ายคลิป มีความโก๊ะๆ ที่ชวนให้คนดูหัวเราะคิกคักได้ตลอดๆ ซึ่งก็เป็นบุคลิกที่ Anna Kendrick ทำได้อยู่หมัดเสมอมา

ขณะที่เพื่อนของเธอ เอมิลี่ ดูมีฐานะดีกว่ามาก อยู่กินกับสามีสุดหล่ออย่าง ฌอน ทาวเซนด์ (Henry Golding) ที่สเตฟานี่ได้รู้จักมากขึ้นว่าความร่ำรวยนั้นเป็นเพียงเปลือกที่ทาทับไว้ชั้นนอกซ่อนเร้นบางสิ่งบางสิ่งไว้ข้างใน การที่เธอได้รู้จักบางสิ่งที่คนทั่วไปไม่รู้…

อาจทำให้เธอคิดว่าเอมิลี่คือเพื่อนรักของเธอแล้วก็เป็นได้

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ เพื่อนหาย อย่าหา A Simple Favor
ภาพจากหนัง ‘เพื่อนหาย อย่าหา’

นั่งดูไปก็ให้ว่า สเตฟานี่ช่างเป็นคนดีซะเหลือเกิน เธอสนิทสนมกับคนในบ้านนั้น ถึงขั้นช่วยเลี้ยงดูลูกให้ ในขณะที่เพื่อนๆ ผู้ปกครองมั่นใจแน่ๆ ว่าเธอถูกใช้ให้ทำงานฟรี  จนในที่สุดมันก็เป็นเรื่องเมื่อลูกของเอมิลี่อยู่กับเธอ แต่ตัวของเอมิลี่กลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย ส่งผลให้เธอเริ่มสืบค้นอย่างบ้าคลั่งราวกับเป็นพวกสอดรู้สอดเห็นเรื่องชาวบ้านอย่างบ้าคลั่งก็ไม่ปาน

แน่นอน บุคลิกโก๊ะๆ ฮาๆ นั่นกลบเกลื่อนความแปลกประหลาดนี้ไว้ได้

จวบจนการสืบหาที่เข้าขั้นยิ่งกว่าสายลับชั้นเซียนในเวลาต่อมาที่ทำให้รู้สึกว่า นี่มันเทพเกินกว่าแม่บ้านธรรมดาๆ จะไปถึงได้ สเตฟานี่ไม่ใช่คนทั่วไปอย่างแน่นอนที่จะสามารถสืบสาวได้เก่งกาจถึงเพียงนี้

แต่ความสนุกของหนัง คือ การเล่าเรื่องที่พาคนดูปวดเศียรไปกับเรื่องราวที่พลิกผันจนแบบไม่รู้จะเดาอะไรได้ทัน

โปสเตอร์หนัง เพื่อนหาย อย่าหา
โปสเตอร์หนัง ‘เพื่อนหาย อย่าหา’ เวอร์ชั่นไทย

เพื่อนรักคนสนิทที่สเตฟานี่คิดว่าเธอรู้จักเอมิลี่ลึกซึ้งเกินกว่าใครๆ แต่แท้จริง กลับได้รู้ว่า เธอไม่ได้รู้อะไรเลย ยังมีอีกหลายสิ่งที่น่าตกใจว่า นี่ใช่เหรอคนที่เธอรู้จัก หรือว่าจริงๆ แล้วเธอยังไม่รู้จักเอมิลี่ดีพอกันแน่

อีกทั้งเพราะนิสัยส่วนตัวของเธอเองนี่แหละที่ทำให้เรื่องมันยุ่งยากเข้าไปอีก

คนเราเมื่อสนิทใจกับใครก็มักจะเปิดเผยเรื่องลับๆ ออกมาให้รู้ แต่ถ้าจริงๆ อีกฝ่ายไม่ได้บอกเล่าความจริงกับเราล่ะ การไหว้วานที่สุดแสนธรรมดา กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่พลิกผัน การวางเรื่อง ดำเนินเรื่อง ทำให้คนดูเดาได้ยากถือทำได้เยี่ยมสำหรับหนังเรื่องนี้

เพื่อนหาย อย่าหา
ภาพจากหนัง ‘เพื่อนหาย อย่าหา’

แอนนา เคนดริก ผู้ที่ทำให้คนดูหัวเราะคิกคักกับความโก๊ะฮาแบบน่ารักๆ ของเธอเป็นความพิเศษเฉพาะตัว เพียงแต่หลังๆ เริ่มจะไม่มีอะไรให้ขำกันแล้ว กลายเป็นช่วงเวลาแห่งความปวดหัวกับการติดตามเรื่องราวที่เต็มไปด้วยบทพูดและรายละเอียด กระนั้น มันก็กลายเป็นสไตล์ลึกลับสืบสวนที่ชวนลุ้มว่ามันจะลงเอยในแบบใด ไม่มีอะไรที่ชวนตะขิดตะขวงใจไปกว่า..

ความเหลือเชื่อในตัวละครนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง


ชื่อภาพยนตร์: A Simple Favor / เพื่อนหาย อย่าหา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul Feig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jessica Sharzer
นักแสดงนำ: Anna Kendrick, Blake Lively, Henry Golding, Ian Ho, Joshua Satine,
ความยาว: 117 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Comedy, Crime, Drama, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.00 : 1
ประเทศ: USA
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 กันยายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: BRON Studios, Feigco Entertainment

เพื่อนหาย อย่าหา

A Simple Favor - 7

7

A Simple Favor

แอนนา เคนดริก ผู้ที่ทำให้คนดูหัวเราะคิกคักกับความโก๊ะฮาแบบน่ารักๆ ของเธอเป็นความพิเศษเฉพาะตัว เพียงแต่หลังๆ เริ่มจะไม่มีอะไรให้ขำกันแล้ว กลายเป็นช่วงเวลาแห่งความปวดหัวกับการติดตามเรื่องราวที่เต็มไปด้วยบทพูดและรายละเอียด กระนั้น มันก็กลายเป็นสไตล์ลึกลับสืบสวนที่ชวนลุ้มว่ามันจะลงเอยในแบบใด ไม่มีอะไรที่ชวนตะขิดตะขวงใจไปกว่า.. ความเหลือเชื่อในตัวละครนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ