ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Mechanic Resurrection | โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก

หนังแอ็คชั่นพันธุ์นักฆ่าช่างเครื่องภาคต่อของ The Mechanic ในปี 2011

การดูหนังรอบสื่อติดๆ กันบางทีก็บั่นทอนสุขภาพกันพอสมควรเลยทีเดียวนะครับ หลังหนังจบดึกๆ กว่าจะถึงบ้าน กว่าจะได้นั่งเขียน กว่าจะเขียนเสร็จ รีบนอนรีบตื่นเช้าไปทำงานกันต่ออีก นับเป็นภารกิจที่ต้องใช้แรงผลักดันประมาณหนึ่งเลยทีเดียว วันนี้ ก็เช่นเดียวกัน หลังจากวันก่อนดูไปแล้วเรื่องหนึ่ง วันนี้ก็จัดมาอีกเรื่องหนึ่งแล้วล่ะครับ หนังเรื่องนี้เป็นหนังภาคต่อของ ‘The Mechanic (โคตรเพชฌฆาตแค้นมหากาฬ)’ ในปี 2011 อีกทีครับ

โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก นำโดย Jasan Statham
เจสัน สเตแธม จากหนัง ‘โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก’

ผ่านมาห้าปี โปรเจ็กต์ภาคต่อของหนังเรื่องนี้ก็ปรากฏตัวขึ้นในชื่อ ‘Mechanic Resurrection’ หรือในชื่อไทย ‘โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก’ เรื่องราวของมันต่างจากภาคแรกไปพอสมควร ก็ภาคแรกนั่น พระเอกของเราอย่าง Arthur Bishop เขาเป็นนักฆ่ารับจ้างที่ความสามารถสูง สามารถฆ่าได้ทุกรูปแบบเพื่อให้ดูเหมือนอุบัติเหตุ แต่กลับถูกหลอกว่าจ้างให้ฆ่าคนที่เขาสนิทชิดเชื้อ เขาจึงร่วมกับลูกชายของเหยื่อล้างแค้นเอาคืนเสียให้สาสม

ก่อนที่จะถูกลูกชายของเหยื่อจัดการเสียเอง


เรื่องย่อหนัง ‘Mechanic Resurrection’

เหตุการณ์ในภาคนี้ เป็นช่วงเวลาที่อาร์เธอร์ บิชอป (Jason Statham ผู้ได้การรับการจดจำจากหนัง ‘The Transporter’) หลบมาพำนักอยู่ใน ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล แต่ก็ไม่วายมีคนมาก่อกวนจนได้ เธอคือสาวหมวยหน้าสวย (หญิง รฐา โพธิ์งาม) ที่มาติดต่อแกมบังคับเขาให้ทำงานฆ่าคนให้ แต่เมื่อเขาปฏิเสธและจัดการเสียเรียบวุธจึงย้ายถิ่นฐานมาอยู่เกาะหลีเป๊ะ ประเทศไทย ที่นั่นเขามีเมย์ (Michelle Yeoh) คอยให้การช่วยเหลือ แต่เขาก็กลับไม่อาจหนีพ้น

เมื่อชายผู้นั้นส่งหญิงมาอีกคน

คราวนี้เขาต้องช่วยเหลือเธอก่อนจะตกหลุมรักเธอ สาวคนนั้น จีน่า (Jessica Alba จากภาพยนตร์ที่ทุกคนจดจำกันได้ ‘Fantastic Four’ และ ‘Into the Blue’) คนที่มีจิตใจดี เป็นทหารในค่ายอพยพที่กัมพูชา เขารักเธอโดยไม่ทันระวังใจ สุดท้าย เธอกลับกลายเป็นสาเหตุให้เขาดิ้นจากกับดักที่ชายผู้นั้นสร้างไว้ไม่หลุด จำเป็นต้องกลับไปเป็นนักฆ่ารับจ้างอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘Mechanic: Resurrection’ [ซับไทย]

เครน (Sam Hazeldine) ชายผู้นั้นปรากฏตัวขึ้นพร้อมสาธยายถึงสาเหตุที่ต้องกลับมาตามรังควานอาเธอร์อีกคำรบ พร้อมยื่นคำขาดว่า ถ้าเขาอยากจะตัวเป็นๆ ของสาวสาวผิวแทนกลับคืนไป เขาต้องสังหาร 3 คนสำคัญให้สำเร็จ หนึ่งในนั้นมีชื่อของ แม็กซ์ อดัมส์ (Tommy Lee Jones จาก ‘No Country for Old Men’) รวมอยู่ด้วย แต่สำหรับอาเธอร์แล้ว…การฆ่าคนให้สำเร็จมันคงไม่ใช่เรื่องยากหรอกมั้ง

มันมีอะไรอย่างอื่นหรือเปล่าหว่า…


รีวิวหนัง ‘โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก’

ก่อนหน้าที่ผมจะได้มานั่งดูภาคนี้ ก็ได้ชม ‘The Mechanic’ ภาคแรกเมื่อปี 2011 ด้วย ซึ่งก็พบว่ามันเป็นหนังทุนต่ำที่ทำออกได้สนุกพอตัว มีช็อตแอ็คชั่นและเรื่องราวที่ชวนติดตามกับการเป็นนักฆ่าที่มีความฉลาดและทักษะในระดับสูง แต่อาจจะตัดสินใจผิดที่รับลูกชายของคนสนิทที่เขาฆ่าไปมาเป็นลูกมือ ซึ่งพล็อตมันจบแบบเดียวคือเขาจะต้องถูกล้างแค้นเสียเองในที่สุด แต่ทว่า เขากลับรอดมาได้

จนกลับมามีบทบาทต่อได้ในภาคนี้

รีวิว วิจารณ์หนัง โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก
ภาพจากหนัง Mechanic Resurrection’

สิ่งที่แตกต่างออกไปนิดหน่อยของชายนักฆ่าที่ชื่ออาร์เธอร์ บิชอป นั่นคือเขาเป็นพวกชอบฟังเพลงจากแผ่นเสียง ภาคแรกเขาชอบฟังเพลงคลาสสิกแต่มาภาคนี้เปลี่ยนไปเป็นเพลงร็อกซะงั้น

ด้วยโครงเรื่องที่เขาต้องปฏิบัติภารกิจสังหาร 3 นักธุรกิจใหญ่ให้เครนเพื่อแลกกับอิสรภาพของสาวสวย มันดูน่าเชื่อถือน้อยไปหน่อย กับการให้จีน่าเป็นเหมือนนางนกต่อเพื่อให้เครน คนที่เคยมีอดีตร่วมกันกับอาร์เธอร์ได้บังคับอดีตนักฆ่าอย่างเขาให้ทำตามที่ต้องการ สิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือของเรื่องนี้ คือบท เมย์บอกให้อาร์เธอร์ออกไปช่วยเหลือจีน่า การที่อาร์เธอร์กับจีน่าดูจะเป็นคู่รักที่รักกันไวเกินและไม่มีอะไรให้รู้สึกเลยว่ารักกัน รึอาจจะเป็นมโนในใจของอาร์เธอร์ก็ได้ ที่ทำให้เขาเลือกจะฆ่าตามคำสั่งเพื่อช่วยเหลือเธอก็เป็นได้

โปสเตอร์หนัง โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก Mechanic: Resurrection
โปสเตอร์จากภาพยนตร์ ‘โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก’

สิ่งดีดีที่ยังมีอยู่ของนักฆ่าช่างเครื่องในภาคนี้ก็คงจะเป็นความฉลาดในการสร้างเครื่องมือในการฆ่า ที่ Mechanic Resurrection’ ก็ให้เวลากับมันพอสมควร

แต่ฉากแอ็คชั่นระดับนันสต็อปกลับไม่ชวนให้รู้สึกตื่นเต้นเลยสักนิด

ความโดดเด่นที่จับต้องได้จาก ‘โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก’ คือ การมีดาราไทยอย่าง หญิง รฐา ปรากฏตัวอยู่ในหนังช่วงต้น เธอดูดีและสวยมาก พูดอังกฤษได้คล่องแคล่วสำเนียงดี แถมยังได้เล่นบทแอ็คชั่นอีกด้วย หนังมีช่วงเวลาส่วนหนึ่งที่ถ่ายทำในเมืองไทย ที่เห็นชัดๆ เลยคือภาพของเจดีย์วัดอรุณฯ และฉากรีสอร์ทตากอากาศบนเกาะที่วางไว้ว่าเป็นเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล แต่เมื่อหาข้อมูลดู มีบางเว็บระบุว่าเป็น เกาะยาวใหญ่ จ.ภูเก็ต ซึ่งออกมาได้สวยดี ถือเป็นการโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวในไทยไปด้วยในตัว ภาคนี้เล่นถ่ายทำกันในหลายที่ทั่วโลก เหมือนดูหนังไปได้ท่องเที่ยวไปด้วยเลยแฮะ

เมื่อตามดูไปถึงช่วงเครดิตท้ายเรื่องก็พบว่ามีทีมงานไทยอยู่เยอะมาก นี่คือหนังอินเตอร์ที่คนไทยเข้าไปมีส่วนร่วมในระดับสูง ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจยิ่ง

โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก ภาคต่อของ The Mechanic
หญิง รฐา โพธิ์งาม ในหนัง ‘โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก’

อีกจุดหนึ่งคงเป็นการกลับมาของนางเอกสาวผิวแทนสวยคมที่ผมเคยชื่นชอบเมื่อสมัยก่อน Jessica Alba ที่เธอกลับมาฟิตแอนด์เฟิร์มอีกครั้ง หุ่นยังสวยแม้ว่าดูมีอายุมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ในเรื่องนี้เธอแทบไม่มีบทบาทอะไรให้เล่นนัก

ความจริงหนังดำเนินเรื่องโดยตัวร้ายอย่างเครน (Sam Hazeldine) เสียมากกว่า ถ้าไม่มีนายคนนี้ ก็แทบจะไม่มีเรื่องราวอะไรเลย ฉากแอ็คชั่นที่ไม่มีอะไรน่าจดจำ ไม่มีอะไรแปลกใหม่กว่าที่เคยเห็น ระดมใส่ช่วงบู๊เข้ามายาวๆ แต่กลับไม่รู้สึกสนุก มันดูเรื่อยๆ มากกว่าจะเป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูสนุกได้

แต่หน้าหนังน่าจะทำรายได้สูงสุดในไทยในสัปดาห์นี้แน่นอน


ชื่อภาพยนตร์: Mechanic: Resurrection / โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dennis Gansel
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Philip Shelby (screenplay), Tony Mosher (screenplay)
นักแสดงนำ: Jason Statham, Jessica Alba, Tommy Lee Jones, Michelle Yeoh, John Cenatiempo, Yayaying Rhatha Phongam, Femi Elufowoju Jr.
แนว/ประเภท: Action, Crime, Thriller
ความยาว: 99 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 25 สิงหาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Chartoff-Winkler Productions, Davis-Films, ME2 Productions, M Pictures

โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก

Mechanic: Resurrection - 5

5

Mechanic: Resurrection

สิ่งดีดีที่ยังมีอยู่ของนักฆ่าช่างเครื่องในภาคนี้ก็คงจะเป็นความฉลาดในการสร้างเครื่องมือในการฆ่าที่หนังให้เวลากับมันพอสมควร แต่ฉากแอ็คชั่นระดับนันสต็อปกลับไม่ชวนให้รู้สึกตื่นเต้นเลยสักนิด จุดดีของหนังคงเป็นการกลับมาของนางเอกสาวผิวแทน Jessica Alba และการมีหญิง รฐา นักแสดงไทยอยู่ในหนังช่วงต้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ