ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Everything Everywhere All at Once | ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

บอกเล่าเรื่องครอบครัวเชื้อสายจีนและหยิบเอามัลติเวิร์สมาปั่นให้ไปสุด

เหมือนว่าช่วงนี้ หนังทางฝั่งฮอลลีวู้ดจะเห่อเล่นพล็อตมัลติเวิร์ส-พหุภพ-พหุจักรวาลกันบ่อย อาจเพราะมันเป็นทางใหม่ๆ ที่ทำให้มีเรื่องมาเล่าที่แตกต่างออกไปจากเดิม ขณะเดียวกัน มันก็เป็นการโชว์กึ๋นของคนเขียนบท รวมไปถึงวิสัยทัศน์ของผู้กำกับด้วยว่าจะเจ๋งสักแค่ไหน วันนี้มีมาอีกเรื่อง แถมมากับค่ายอินดี้มีชื่ออย่าง A24 เสียด้วย จะเรื่องไหนกันเล่า ก็ต้องเป็น ‘Everything Everywhere All at Once’ หรือชื่อไทย ‘ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส’ สิครับผม

Michelle Yeoh และ Ke Huy Quan จากหนัง 'Everything Everywhere All at Once'
Michelle Yeoh และ Ke Huy Quan จากหนัง ‘Everything Everywhere All at Once’

หนังเรื่องนี้จะเล่าถึงเหตุที่เกิดขึ้นในครอบครัวเชื้อสายจีนครอบครัวหนึ่ง ซึ่งก็อยู่อาศัยในอเมริกา ชีวิตของเขาก็อาจจะแตกต่างไปบ้างในด้านการใช้ภาษาและความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างคนแต่ละรุ่น แต่คราวนี้เขาเลือกจะนำเสนอด้วยไอเดียมัลติเวิร์ส เมื่อโลกที่เราอยู่กันนี่เป็นเพียงภพหรือมิติเดียวในอีกไม่รู้กี่ภพที่เรามองไม่เห็น แต่ปรากฏว่าครอบครัวนี้เขาเห็นนี่สิครับ

หนังกำกับโดย Dan Kwan และ Daniel Scheinert ที่ทั้งคู่เคยร่วมกันกำกับหนังอย่าง ‘Swiss Army Man’


เรื่องย่อหนัง ‘Everything Everywhere All at Once’

หนังเล่าเรื่องครอบครัวเชื้อสายจีนครอบครัวหนึ่ง ที่ประกอบไปด้วย เวย์มอนด์ หวัง (Ke Huy Quan/คี ฮุย ควาน จากหนังเรื่อง ‘Indiana Jones and the Temple of Doom’ และ ‘The Goonies’) สามีของเอเวอลิน หวัง (Michelle Yeoh/มิเชล โหย่ว จากหนังเรื่อง ‘Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings’, ‘The Lady’ และซีรีส์เรื่อง ‘The Witcher: Blood Origin) และมีลูกสาววัยรุ่นอย่าง จอย (Stephanie Hsu/สเตฟานี่ ซู จากหนังเรื่อง ‘Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings’) บ้านนี้เขามีกิจการประจำครอบครัวเป็นร้านสะดวกซัก

และดูเหมือนคุณนายหวังกำลังมีปัญหากับเหล่าใบเสร็จที่กองอยู่เต็มโต๊ะ เธอพาตัวเองและครอบครัวไปหาเจ้าหน้าที่ทางด้านภาษี (Jamie Lee Curtis) ก่อนที่จะเริ่มได้รู้ว่าเธอสามารถเดินทางข้ามจักรวาลได้ และมีตัวเธออยู่ในมิติอื่นๆ ด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส’ [ซับไทย]

เธอได้เจอกับสามีของเธอ แต่เขาเป็นคนจากอีกจักรวาลหนึ่ง และเขาทำให้เธอได้พบตัวเองในจักรวาลอื่นที่เธอสามารถจะเข้าถึงทั้งความจำและความรู้สึก รวมทั้งทักษะต่างๆ ของพวกเธอเหล่านั้นได้ เมื่อมีคนชั่วอาละวาดทั่วทุกจักรวาลและเธออาจเป็นความหวังเดียวที่จะช่วยหยุดมันได้


รีวีวหนัง ‘ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส’

เริ่มต้นเลยที่รู้สึกได้ คือมันเป็นหนังที่พูดมากพูดเร็วเสียเหลือเกิน เร็วจนไม่อาจจะอ่านซับไตเติลไทยพร้อมประมวลผลได้ทัน จนคิดว่าถ้าจะดูหนังเรื่องนี้ให้สมองทำความเข้าใจอย่างไหลลื่นน่าจะต้องเป็นเวอร์ชันพากย์ไทยเท่านั้น หนังใช้เวลาปูพื้นอยู่ไม่นานนัก [แต่สำหรับคนที่เหนื่อยกับการอ่านซับ อาจจะเป็นเวลาที่ยาวนานก็ได้] ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาที่ตัวละครจะเริ่มรู้จักว่ากับ ‘มัลติเวิร์ส’

หรือเรียกเป็นไทยว่า ‘พหุภพ’ ที่มีตัวเราอยู่เป็นพันๆ แตกต่างกันไปจนอาจคาดไม่ถึงว่าจะต้องเจออะไรที่สุดแปลกประหลาดเช่นนั้น

ภาพจากหนัง 'Everything Everywhere All at Once'
ภาพจากหนัง ‘ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส’

จากนั้นเรื่องราวก็เริ่มยุ่งเหยิง วายป่วง เพี้ยน และชวนฮา ช่วงกลางเรื่องซึ่งกินระยะยาวนานแทบจะ 60-70% ของหนัง พาคนดูปั่นป่วนชวนงุนงงและสนุกไปกับจินตนาการบ้าๆ บวมๆ ของคนเขียนบท พาเราไปพบกับภพ/จักรวาลต่างๆ ที่บางครั้งก็ไปพ้องกับหนังบางเรื่องที่ถูกหยิบมาเคล้าคน ใครที่จดจำเรื่องไหนได้ก็ฮากันไป ใส่มาทั้งความโคตรกาวและโคตรจริงจัง กลายเป็นความบ้าบอที่ชวนหัวเราะกันได้ไม่หยุด

หลายมุกพาขำกันกลิ้ง แต่สำหรับผมนั้นชื่นชอบมุกหินมากที่สุดเลย

ได้ข่าวว่าหนังเรื่องนี้ใช้ทีมงานวิชวลเอฟเฟกต์เพียง 9 คน ทั้งไม่เคยมีใครในกลุ่มนี้ที่เล่าเรียนมาทางนี้กันเลยสักคน ต่างคนต่างก็ช่วยสอนกันเองแถมศึกษาหาความรู้มาจากโลกออนไลน์ เอฟเฟกต์หลายส่วนอาจจะดูบ้านๆ ไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วมันก็มีความกลมกลืนกันอยู่นะ

ภาพจากหนัง 'Everything Everywhere All at Once'
ภาพจากหนัง ‘Everything Everywhere All at Once’

นอกจากผู้ชมจะบันเทิงกับสิ่งที่ทีมงานจัดมาให้เต็มอัตราแล้ว พวกเขายังรู้สึกว่าเรื่องราวดำเนินไปอย่างไม่อาจคาดเดา ไม่รู้เลยว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นถัดไปจากวินาทีนี้ ถือว่าหนังมีความออริจินัลอยู่พอตัวทีเดียว

สิ่งที่สำคัญก็คือ หนังยังพยายามจะไม่หลุดไปจากธีมที่ตั้งวางไว้ เรื่องราวของครอบครัวเชื้อสายจีน เรื่องของแม่ที่พยายามประสานรอยร้าวประกอบร่างให้ครอบครัวกลับคืนดังเดิม เรื่องการแบกรับความคาดหวังของครอบครัว ตอนท้ายของหนังก็ทำได้ซึ้งดีจนแอบมีน้ำตาให้ด้วยแหละครับ

โปสเตอร์หนัง 'ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส' เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส’ เวอร์ชันไทย

งานนี้ อาจจะได้ยินเครดิตว่าเป็นผลงานของ Daniels ใช่แล้วครับ มันมีความหมายถึงสองผู้กำกับที่คนหนึ่งชื่อ Dan Kwan หรือ Daniel Kwan ส่วนอีกคนก็คือ Daniel Scheinert นั่นไง ด้านโปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้ เป็นพี่น้องรัซโซ่ Anthony Russo และ Joe Russo ที่เคยร่วมกันกำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล อย่าง ‘Avengers: Infinity War’, Avengers: Endgame’, Captain America: The Winter Soldier’, Captain America: Civil War’ สงสัยว่างวดนี้คงอยากจะทำหนังมัลติเวิร์สของตัวเองบ้าง

น่าเสียดายอยู่นิดหน่อยที่ บทของ เวย์มอนด์ หวัง ไม่ได้ตกเป็นของ Jackie Chan อย่างที่วางไว้ตอนแรก ด้วยเพราะต้องการจะเน้นเล่าเรื่องของ เอเวอลิน หวัง บทสามีของเธอก็เลยตกมาเป็นของ Ke Huy Quan [ที่ในหนัง มองเผินๆ ก็คล้ายเฉินหลงอยู่นิดๆ] แทนนั่นเอง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Everything Everywhere All at Once / ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส
กำกับDan Kwan, Daniel Scheinert
เขียนบทDan Kwan, Daniel Scheinert
แสดงนำMichelle Yeoh, Stephanie Hsu, Ke Huy Quan, James Hong, Jamie Lee Curtis, Tallie Medel
แนว/ประเภทAction, Adventure, Comedy, Fantasy, Sci-Fi
เรทR
ความยาว139 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย12 พฤษภาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายAGBO, Hotdog Hands, Ley Line Entertainment, Year of The Rat, A24, M Pictures

ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

พล็อตและบท - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
การถ่ายภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.8

8

Everything Everywhere All at Once

หนังครอบครัวที่เล่าเรื่องมัลติเวิร์สได้โคตรปั่น โคตรกาวและโคตรจริงจัง เรื่องราวของครอบครัวเชื้อสายจีนที่ตั้งรกรากอยู่ในอเมริกา และบ้านทำกิจการร้านสะดวกซักอยู่ แต่บังเอิญได้ค้นพบว่าพวกเขาสามารถเดินทางข้ามจักรวาลได้ หนังใส่ซีนและคำพูดจากหนังหลายเรื่องมายำรวมกัน และที่สำคัญยังเล่าประเด็นครอบครัวไว้อย่างน่าสนใจ กลายเป็นหนังมัลติเวิร์สที่โคตรดีของปีนี้

User Rating: 3.75 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ