ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Mother! มารดา! | สร้างปรากฏการณ์ WTF ไปทั่วเมือง

หลังจากรอคอยกันมานาน และหนังก็ให้เวลากับการโปรโมตตัวเองมาได้สักพัก หนังสไตล์สยองขวัญ ‘Mother!’ หนังมีชื่อไทยแบบตรงไปตรงมาว่า ‘มารดา!’ ถ้าจะให้คำจำกัดความแนวหนัง psychological horror-thriller น่าจะใกล้เคียงกับสิ่งที่มันเป็นมากที่สุด

Mother มารดา
ภาพจากหนัง ‘มารดา!’

เคยมีการโปรโมตด้วยการใช้โปสเตอร์ที่สดุดีหนังดราม่าสยองขวัญในอดีตอย่าง ‘Rosemary’s Baby’ จนทำให้ต้องหาทางย้อนกลับไปดูเพื่อจะให้รู้ว่าเรื่องราวมันเป็นยังไง เหมือนจะเป็นการสปอยล์ตัวเองแบบบางๆ แต่พอได้ดูจริงๆ ก็กลับพบว่า…

มันไม่ได้สปอยล์อะไรคุณนี่หว่า!


เรื่องย่อหนัง ‘Mother!’

สิ่งที่พอจะเล่าได้ของหนังเรื่องนี้ก็คือ มันเกิดขึ้นในบ้านหลังหนึ่ง ที่มีสมาชิกอยู่สองคน สามี (Javier Bardem) และภรรยา (Jennifer Lawrence) เธอรักบ้านหลังนี้มาก ดูแล จัดแจงทาสี จัดระเบียบมันทุกตารางนิ้ว แต่แล้วกลับได้เจอแต่เหตุการณ์ประหลาดๆ

เมื่อมีชายแปลกหน้าเข้ามาขอพักร่วมชายคาด้วย เป็นชายแก่ๆ หัวล้านๆ คนนึง (Ed Harris) ที่เหมือนจะมีโรคประจำตัวอยู่หน่อยๆ

ตัวอย่างหนัง ‘มารดา!’ [ซับไทย]

แต่ชายคนนี้เป็นคนที่เธอไม่รู้จัก เธอไม่เข้าใจว่าทำไมสามีเธอจึงให้พักค้างที่บ้าน แต่มันก็ไม่แค่นั้น เมื่อเขายังเปิดบ้านรับหญิงอีกคน (Michelle Pfeiffer)​ ที่บอกว่าเป็นภรรยาของชายคนแรก

แล้วเรื่องราวก็เริ่มปั่นป่วนขึ้นหลังจากนั้น!


รีวิวหนัง ‘มารดา!’

น่าแปลกดีที่หนังเรื่องนี้ไม่มีชื่อตัวละครมาให้นั่งจำกันเลย แต่กลับเป็นหนังที่มีเรื่องราวสุดจะบรรยายมากๆ หากเข้าไปแบบหัวโล่งๆ แบบไม่รู้อะไรเลยก็อาจจะยังตั้งรับกันไม่ทัน ต้องรอให้หนังมันเดินไปช่วงหนึ่งก่อน

สร้างอารมณ์อึดอัดตลอดเรื่อง เล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยสัญญะ

อ่านจากเนื้อเรื่องบวกกับดูหนังตัวอย่าง เราก็อาจจะคิดไปว่านี่เราจะต้องได้ดูหนังสยองขวัญเป็นแน่ เทคนิคมาเยอะซะขนาดนี้ ถึงเวลาชมหนังจริงกลับพบว่ามันไปอีกทางเลย ความสยองมันอาจจะเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ความตะลึงนี่สิมากกว่า

เพราะหนังเล่าไปอย่างไม่แคร์ว่าคนดูจะเข้าใจอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ประมาณว่าฉันจะเล่าของฉันไปอย่างนี้แหละ จะงง จะไม่เข้าใจอะไรมันก็เรื่องของแก คนที่ไม่เข้าใจว่าหนังกำลังเล่าเรื่องเกี่ยวกับอะไร ก็อาจจะรู้สึกอึดอัด และเกิดคำถามในใจตลอดเวลาว่า

“นี่มันเรื่อง WTF อะไรกันวะเนี่ย”

Mother มารดา
ฮาเวียร์ บาร์เด็ม และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จากหนัง ‘มารดา!’

แต่ในระหว่างทาง เราอาจจะพบว่าข้อมูลบางอย่างให้ต้องขบคิด และเราอาจจะรู้สึกว่าหนังต้องเล่าเรื่องนี้อยู่แน่ๆ แต่ก็ยังไม่แน่ใจนักว่าจะเข้าใจมันถูกหรือเปล่า หรือมันจะตรงกับที่ Darren Aronofsky ผู้ที่เขียนบทเองกำกับเองหรือเปล่า

เป็นหนังที่ต้องใช้สมองในการทำความเข้าใจเรื่องราวและคิดตามว่ามันคือเรื่องอะไร พูดง่ายๆ ว่าเป็นหนังที่สิ้นเปลืองพลังงานค่อนข้างมาก

เล่นมุมกล้องหมุนตามนางเอก ใช้เสียงได้เยี่ยมมาก

ใน ‘มารดา!’ นั้น Javier Bardem เล่นเป็นสามีที่เรื่องบอกว่าเขาเป็นนักกวี ผู้กำลังหาแรงบันดาลใจใหม่ในการเขียน ขณะที่ภรรยาของเขาเป็นแม่บ้านที่ขันแข็งในการดูแลตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก ก่อนสามีจะเริ่มพาคนแปลกหน้าเข้าบ้าน หลังจากนั้นเรื่องราวก็พาสมองปั่นป่วนต่อเนื่อง

ยิ่งมีคนมาบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็ยิ่งมึนงงแกมอึดอัดมากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยวิธีการถ่ายทำมักจะเป็นการถ่ายโคลสอัพที่หน้าเจนลอว์ บางขณะที่วนไปวนมาตามการเคลื่อนไหวของเธอ สลับกับภาพของตัวละครอื่นๆ ที่หลายทีที่นั่งมองแล้วก็ได้แต่สงสัย ทำไมพวกเขาทำแบบนั้นหว่า

Mother's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘มารดา!’

จุดเด่นของ ‘มารดา!’ ก็คือการใช้เสียงประกอบ ในหนังจะมีเสียงของบ้านดังขึ้นบ่อยมาก ซ้ายทีขวาที ผู้ชมก็ต้องทำตัวเหมือนเจนลอว์คือเงี่ยหูฟังและก็เดินไปหาที่มาของเสียงนั้น หลายเสียงก็ไม่ได้ดังมากนัก แต่ใช้ระดับเสียงที่ดังพอได้ยิน ทั้งภาพและเสียงนี่ประกอบกันชวนให้เราต้องติดตามและสงสัย

แต่ส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้คำตอบ

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เล่นเมพตามเคย

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีนักแสดงระดับพระกาฬร่วมเล่นด้วยหลายคน แต่หลายคนเข้ามาในฐานะนักแสดงสมทบเท่านั้น คนที่แบกหนังไว้ทั้งเรื่องแทบจะเป็นของ Jennifer Lawrence คนเดียว กล้องก็แทบจะตามเธอทุกฝีก้าว แถมยังต้องแสดงอารมณ์ประมาณตะลึงพรึงเพริด สติแตกสุดขีด

จะว่าไป เธอเองก็เหมือนกับคนดูนี่แหละ ไม่เข้าใจอะไรเลยสักนิด

การจะไปดูหนังเรื่องจำเป็นยิ่งต้องเตรียมตัวให้พร้อม อาจไม่ถึงกับต้องอ่านอะไรมาก่อน แต่ควรจะพร้อมที่จะมาดูหนังที่จะสาดใส่ข้อมูลเข้ามาในหัวคุณ พร้อมจะเรียนรู้ว่าหนังกำลังจะบอกอะไรกับเรา

หรือถ้าดูแล้วพบว่ามึนงงคิดไม่ออกจริงๆ การมีเพื่อนไปร่วมชะตากรรมเพื่อที่จะออกมาแล้วปรึกษาสิ่งที่ตนเองคิดได้มาอภิปรายกัน มันก็จะดีไม่น้อยเลย

Mother
ภาพจากหนัง ‘มารดา!’

ช่วงท้ายของหนังยิ่งจัดหนักมาก ยอมรับเลยว่าแดร์เรนปล่อยของเต็มที่ ไม่มีประนีประนอม ใครคิดอะไรออกได้แค่ไหน ก็เอาที่สบายใจเลย

คงต้องยอมรับว่า หนังเรื่องนี้ไม่ได้สนุกสำหรับทุกคน อาจจะทำให้อึดอัดปวดหัวไประหว่างดู หรือสมองอาจจะล้าจนหาวออกมา

อาจจะคาดเดาตอนจบได้ยากยิ่งแม้จะพอแกะได้ลางๆ ก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: Mother! / มารดา!
ผู้กำกับภาพยนตร์: Darren Aronofsky
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Darren Aronofsky
นักแสดงนำ: Jennifer Lawrence, Javier Bardem, Ed Harris, Michelle Pfeiffer, Domhnall Gleeson
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Protozoa Pictures, United International Pictures (UIP)

มารดา!

Mother! - 7

7

Mother!

เป็นหนังที่ชักชวนให้คนดูรู้สึก WTF กับหนังได้ตลอดเวลา เพราะไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นและผู้กำกับฯ อยากจะเล่าเรื่องอะไรกันแน่ เปิดให้คนดูได้นั่งตีความกันไปคนละอย่าง ก่อนจะพบว่าจริงๆ หนังมีแง่มุมทางศาสนาคริสต์ซ่อนอยู่ในนั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save