MovieReview

รีวิว The Hunger Games เกมล่าเกม เกมล่าชีวิต | จินตนาการที่เสียดสีมนุษย์

มันไม่ใช่หนังที่ใส่ฉากฆ่าฟันอย่างบ้าระห่ำเพื่อเอาใจคนดู แต่เป็นหนังที่ให้ดูแล้วรู้สึกขยะแขยงตัวเอง

และแล้วก็ได้เวลาไปทัศนาภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตาตนเองในโรงจนได้ อีกหนึ่งเรื่องที่ตั้งตารอคอยที่จะได้ชม แล้ววันนี้ ผมก็รีบรุดออกไปหาอะไรทานแล้วเดินเข้าโรงอย่างที่แทบจะไม่มีช่องว่างระหว่างกิจกรรมเลย ‘The Hunger Games’ คือภาพยนตร์เรื่องนั้น

The Hunger Games เกมล่าเกม เกมล่าชีวิต | จินตนาการที่เสียดสีมนุษย์
ภาพจากโปสเตอร์ของ ‘เกมล่าเกม’

ภาพยนตร์ภาคแรกของไตรภาคที่สร้างจากวรรณกรรมขายดีชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของ Suzanne Collins ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นวรรณกรรมชิ้นเอกแห่งยุคเทียบเท่ากับ ‘Harry Potter’ และ ‘Twilight Saga’ เลยทีเดียว และนี่คือภาคแรก มีหนุ่มสาวมากมายที่จะร่วมแสดงบทบาทไปจนจบไตรภาค

เกมล่าเกม มีทั้ง Josh Hutcherson (‘Bridge to Terabithia’ (2007), ‘Journey to the Center of the Earth’ (2008)) ผู้แสดงบทบาทเป็นพีต้า, Jennifer Lawrence (‘Winter’s Bone’ (2010), ‘X-Men: First Class’ (2011)) นางเอกของเรื่องชื่อ แคตนิส และ Liam Hemsworth (‘Knowing’ (2009), ‘The Last Song’ (2010)) ในบทบาทของ เกล

ทั้งสามคนนี้จะมีบทบาททั้งในเรื่องของเกมและเรื่องของหัวใจ


เรื่องย่อหนัง ‘เกมล่าเกม’

ณ เวลาหนึ่งในโลกอนาคต ที่อเมริกากลายเป็นรัฐล่มสลาย กลายเป็นเขตต่างๆ ซึ่งเรียกว่าพาเน็ม และมีผู้ปกครองในฐานะประหนึ่งเมืองขึ้นของแคปิตอล ผู้ซึ่งใช้เกมการฆ่าและเอาตัวรอดของเด็กๆ เป็นเครื่องยึดโยงความสงบและสวามิภักดิ์เอาไว้ เกมนั้นเรียกกันว่า เดอะ ฮังเกอร์ เกมส์ และมันถูกจัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 74 แล้ว ในทุกครั้ง จะต้องมีตัวแทนของแต่ละเขต เป็นหญิง 1 ชาย 1 จาก 12 เขตเข้ามาร่วมแข่งขัน ซึ่งคงไม่มีใครอยากเอาตัวเองหรือลูกหลานตัวเองไปตาย เดิมพันครั้งนี้คือชีวิต ผู้เหลือรอดคนเดียวเท่านั้นที่จะได้มีชีวิตที่สุขสบาย

แคตนิส คือตัวแทนฝายหญิงจากเขต 12 ที่อาสาเข้ามาแข่งแทนน้องสาว พีต้า คือตัวแทนฝ่ายชายจากเขตเดียวกับแคตนิส และเกลคือคนสนิทของแคตนิสที่ไม่ได้เข้ามาร่วมเกมครั้งนี้

ตัวอย่างหนัง ‘เกมล่าเกม เกมล่าชีวิต’ [ซับไทย]

ก่อนเกมมีการเตรียมตัวหลายขั้นตอน รวมทั้งยังมีที่ปรึกษามาคอยติวให้คำปรึกษาอีกด้วย เพียงแค่เกมเริ่ม ความดุเดือดก็เริ่มขึ้นเสียแล้ว สะท้อนบางสิ่งที่ “มนุษย์” เป็นได้อย่างดี การเอาตัวรอดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดำรงเผ่าพันธุ์เรามานาน มันแฝงไว้ทั้งสิ่งดีและสิ่งร้าย เมื่อเราอยู่ในเกม อยู่ที่เราจะเลือกว่าจะเป็นสิ่งไหน

Poster 1 - The Hunger Games
โปสเตอร์หนัง ‘เกมล่าเกม เกมล่าชีวิต’

รีวิวหนัง ‘The Hunger Games’

เกมล่าเกม ดำเนินไปในลักษณะของเกมส์โชว์ที่ถ่ายทอดไปทั่วประเทศ มันคือรายการบันเทิงประเภทเรียลิตี้ ที่ผู้คนสมัยนี้กำลังให้ความสนใจกันนัก แต่นี่คือ เรียลิตี้ที่เล่นกับชีวิตของคน ที่ต่างก็มีบุคลิก ทักษะ และความคิดจิตใจที่แตกต่างกันออกไป สิ่งที่สะท้อนออกมาอีกอย่างก็คือ ด้านลบๆ ของรายการทีวีที่ความสนุกอาจมาพร้อมกับความโหดร้าย เสียดสีและกัดจิกมนุษย์ด้วยกันเองผ่านจินตนาการที่ใส่เข้ามาอีกชั้นหนึ่ง

Poster 2 - The Hunger Games
โปสเตอร์หนัง ‘เกมล่าเกม เกมล่าชีวิต’

เรื่องราวค่อยๆ ดำเนินไป ไม่เร็วไม่ช้า และเลือกเฉพาะจุดที่จำเป็นต้องมี พิจารณาดูแล้วก็พบว่า มันค่อนข้างมีรายละเอียดมากพอดูและคนเขียน-คนกำกับฯ-คนตัดต่อก็คงพยายามเต็มที่แล้วที่จะหยิบทั้งหมดที่หนังสือเขียนและพยายามบอกมาใส่ไว้ในหนัง กระนั้น ในความรู้สึกผม เดอะฮังเกอร์เกมส์ ในแบบฉบับหนังให้ความสนุกเต็มอิ่มได้ดีในช่วง 2 ใน 3 ส่วนแรกของมัน ก่อนที่จะพบว่า ไม่ค่อยเต็มอิ่มเท่าไหร่นักในช่วงหลัง หรืออาจเป็นเพราะเราคาดหวังมากไปก็ไม่รู้ อย่างไรก็ตาม มันก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของไตรภาคที่ดีพอสมควร มากพอที่จะทำให้เราตั้งตารอคอยการมาถึงของอีก 2 ภาคที่เหลือครับ

อย่างว่า หนังเรื่องนี้ ไม่ใช่หนังที่ใส่ฉากฆ่าฟันอย่างบ้าระห่ำเพื่อเอาใจคนดู แต่เป็นหนังที่ให้ดูแล้วรู้สึกขยะแขยงตัวเอง

Poster 3 - The Hunger Games
โปสเตอร์หนัง ‘เกมล่าเกม เกมล่าชีวิต’

ผมนั่งดูอยู่บนเก้าอี้ตัวเดิม จบจน End credits ขึ้นมาเต็มจอ รอจนได้ฟังเพลง ‘Safe & Sound’ ของ Taylor Swift จนจบ เพลงมันเพราะจริงๆ

Taylor Swift ft. The Civil Wars‘Safe & Sound’

หมายเหตุ: วรรณกรรมจาก Suzanne Collins มี 3 เล่ม ประกอบไปด้วย ‘The Hunger Games’, ‘Catching Fire’ และ ‘Mockingjay’


ชื่อภาพยนตร์: The Hunger Games / เกมล่าเกม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gary Ross
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Ross (screenplay), Suzanne Collins (screenplay), Billy Ray (screenplay), Suzanne Collins (novels)
นักแสดง: Jennifer Lawrence, Josh Hutcherson, Liam Hemsworth, Wes Bentley
แนว/ประเภท: Action, Drama, Sci-Fi
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 142 นาที
ดูออนไลน: Amazon Prime
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Color Force, Larger Than Life Productions, Lionsgate
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 มีนาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save