ภาพยนตร์

รีวิวหนัง A Beautiful Planet | มองโลกจากสถานีอวกาศ

ภาพของดวงดาวที่อำนวยต่อสิ่งมีชีวิต สวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน

เราคือมนุษย์ที่นั่งยืนเดินอยู่บนพื้นโลก มองเห็นความงามของโลกก็เฉพาะบนพื้นผิวโลก อาจมีบ้างที่เรามองดูโลกจากบนเครื่องบิน เห็นโลกในมุมที่ต่างออกไป เห็นมันเป็นแผ่นดิน พื้นที่อยู่อาศัย แผ่นน้ำ และปุยเมฆ แต่มุมที่เรายังไม่เคยได้เห็นเลยก็มุมมองจากอวกาศ ซึ่งเราจะเห็นได้ก็จากในหนังสารคดีหลายๆ เรื่อง และวันนี้ NASA ก็นำภาพจาก สถานีอวกาศนานาชาติ และเสียงบอกเล่าจากเหล่านักบินอวกาศบนนั้นมาตัดต่อเป็นเรื่องราวให้เราได้ชมกัน ใช่แล้ว ‘A Beautiful Planet’

หนังสารคดีภาพสวย 3 มิติ A Beautiful Planet
ภาพประกอบจากหนัง ‘อะ บิวตีฟูล แพลเน็ต’

นี่คือภาพยนตร์แนวสารคดีความยาว 45 นาทีที่เล่าเรื่องราวด้วยภาพของโลกที่จะเปิดเผยให้เห็นมุมต่างๆ ของโลก ทั้งกลางวันและกลางคืน แถมยังให้ข้อมูลที่จริงจังบางอย่างกับเราอีกด้วย

หนังเรื่องมีเสียงบรรยายของ Jennifer Lawrence มาคอยบอกเล่าถึงที่สิ่งเรากำลังมองเห็นอยู่ ให้เราเข้าใจว่ามันคืออะไร ช่างเป็นเสียงที่คุ้นหูเสียนี่กระไร

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ผู้บรรยายหนังสารคดี A Beautiful Planet
เจนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ผู้ให้เสียงบรรยายในภาพยนตร์สารคดี ‘อะ บิวตีฟูล แพลเน็ต’

หนังเล่าเรื่องราวจากการถ่ายทำของเหล่ามนุษย์อวกาศที่ได้ขึ้นไปปฏิบัติการบนสถานีอวกาศนานาชาติ ได้เห็นภาพที่เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นบนนั้นเป็นแน่ ชีวิตบางส่วนของพวกเขาและเธอที่นั่น จริงๆ มันคงเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น

แทรกไปกับภาพความสวยงามของโลกของเรา

ภาพที่เห็นคือภาพที่ถ่ายจากกล้องบนสถานีอวกาศนานาชาติ สถานีที่เกิดจากความร่วมมือกันของ 16 ประเทศ ส่งนักบินอวกาศของตนเองขึ้นไปปฏิบัติหน้าร่วมกันตามภารกิจที่แตกต่างกันไป เราจะได้เห็นว่าเมื่อมองจากบนนั้น โลกของเราสวยงามเพียงใด บางภาพ เราก็ได้แต่ตกตะลึงเพราะมันแจ่มชัดมาก

โดยเฉพาะยามกลางคืน มันเป็นภาพที่สวยงามมาก และปลื้มปริ่มสุดๆ เมื่อได้เห็นภาพของประเทศไทยอยู่ในหนังด้วย

โปสเตอร์หนัง A Beautiful Planet
โปสเตอร์หนัง ‘อะ บิวตีฟูล แพลเน็ต’

นอกเหนือจากความสวยงาม เรายังได้เห็นแง่มุมอีกด้านที่บ่งบอกว่าโลกเรากำลังเปลี่ยนไปด้วยหลายสิ่งหลายอย่างที่มนุษย์เราทำให้มันเกิด โลกร้อนขึ้นทุกวัน และวันหนึ่งมันอาจจะไม่ใช่ที่ที่เราจะอาศัยอยู่ได้

ภาพ 3 มิติของ ‘อะ บิวตี้ฟูล แพลเน็ต’ บนจอ IMAX ทำให้เราย่งรู้สึกว่ามันจริงอย่างมากทั้งที่มันก็เป็นภาพจริงอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อผสมเข้ากับซีจีที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นซีนเปิดและปิด มันยิ่งดูทำให้การเล่าเรื่องสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เวลา 45 นาทีของหนัง มันดูจะสั้นเกินไปจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: IMAX A Beautiful Planet
ผู้กำกับภาพยนตร์: Toni Myers
นักแสดงนำ: Jennifer Lawrence, Terry Virts
แนว/ประเภท: Documentary
ความยาว: 45 นาที
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 1.44 : 1
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 22 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: IMAX, Walt Disney Studios

อะ บิวตีฟูล แพลเน็ต

IMAX A Beautiful Planet - 7.9

7.9

A Beautiful Planet

นอกเหนือจากความสวยงาม เรายังได้เห็นแง่มุมอีกด้านที่บ่งบอกว่าโลกเรากำลังเปลี่ยนไปด้วยหลายสิ่งหลายอย่างที่มนุษย์เราทำให้มันเกิด โลกร้อนขึ้นทุกวัน และวันหนึ่งมันอาจจะไม่ใช่ที่ที่เราจะอาศัยอยู่ได้ ภาพ 3 มิติของ 'อะ บิวตี้ฟูล แพลเน็ต' บนจอ IMAX ทำให้เราย่งรู้สึกว่ามันจริงอย่างมากทั้งที่มันก็เป็นภาพจริงอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อผสมเข้ากับซีจีที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นซีนเปิดและปิด มันยิ่งดูทำให้การเล่าเรื่องสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ