ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Noah มหาวิบัติวันล้างโลก | น้ำท่วมโลก ครอบครัวที่ถูกเลือก

พลิกตำนานจากพระคัมภีร์ สู่เรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม เหตุการณ์น้ำท่วมโลก วันล้างบาป และวันแห่งการเหลือรอดของสัตว์โลก

เมื่อหลายวันก่อน ผมได้ยินข่าว ‘Noah’ หนังเรื่องใหม่ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ชายที่สร้างเรือยักษ์ขนสัตว์หนีตายในวันน้ำท่วมโลก หนังเรื่องนี้ครองแชมป์อันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศที่อเมริกา

ภาพจากหนัง โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก
ภาพจากหนัง ‘โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก’

มาวันนี้ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตาตัวเอง ทำให้ได้รู้จักมากยิ่งขึ้นว่า โนอาห์พูดถึงอะไรและตั้งใจจะพูดถึงเรื่องอะไร ที่น่าประหลาดใจนิดนึงก็คือหนังที่สร้างรายได้เปิดตัวถึง 44 ล้านเหรียญสหรัฐในเพียง 3 วันแรกที่เข้าฉาย กลับลดระดับความร้อนแรงลงมาอย่างน่าใจหายถึง 61%


รีวิวหนัง ‘Noah’

เมื่อพระเจ้าผู้สร้างโลกคิดจะทำลายล้างโลก และเลือกให้โนอาห์คือผู้ทำภารกิจนี้ เขามุ่งมั่นในความสำเร็จของภารกิจนี้อย่างมาก ด้วยการเป็นผู้ลงมือต่อเรือยักษ์เพื่อขนฝูงสัตว์อย่างละคู่ไปค้นหาแผ่นดินใหม่

‘โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก’ เป็นอภิมหาภาพยนตร์แห่งปี 2014 ซึ่งรวมพลังสุดยอดนักแสดงชั้นนำที่เคยคว้ารางวัลออสการ์อย่าง Russell Crowe, Jennifer Connelly และ Anthony Hopkins มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวภัยพิบัติของมวลมนุษยชาติ ร่วมด้วย Ray Winstone นักแสดงเจ้าของรางวัล บริติช อินดีเพนเดนต์ ฟิล์ม อวอร์ดส์ และนักแสดงรุ่นใหม่ขวัญใจวัยรุ่น Emma Watson, Logan Lerman และ Douglas Booth ภาพยนตร์กำกับการแสดงโดย Darren Aronofsky

ตัวอย่างหนัง ‘โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก’

เริ่มต้นเรื่องด้วยการเล่าประวัติความเป็นมาของกำเนิดมนุษย์บนโลก กำเนิดของบาปที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับมนุษย์คู่แรกของโลก คล้ายดังจะอธิบายว่า เหตุอันใดมนุษย์จึงมีจิตใจชั่วร้ายและคิดทำลายกันเองได้อย่างที่เห็นกันในทุกวันนี้ และวันนั้นคงถึงเวลาแล้วที่พระเจ้าจะหยุดบาปที่เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์เสียที

ด้วยการใช้ “น้ำ” ล้างโลก

นี่คือหนังดราม่าผจญภัยที่นำเค้าโครงมาจากพระคัมภีร์ สำหรับคนที่ไม่ได้นับถือคริสต์ อาจเป็นเหมือนใบเบิกทางไปทำความรู้จักกับอีกศาสนาหนึ่ง แต่หากคุณรู้จักเรื่องราวเหล่านี้ด้วยเพราะนับถือคริสต์อยู่แล้ว คุณอาจจะรู้สึกกับหนังแตกต่างกันไป

หนังเพิ่มเติมตัวละครใหม่และดัดแปลงเรื่องราวบางส่วนเพื่อให้สอดรับกับสิ่งที่เขาต้องการจะเล่า ซึ่งอาจไม่ถูกใจบางคน!

โปสเตอร์หนัง โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก เวอร์ชันอังกฤษ
โปสเตอร์หนัง ‘โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก’

“คนดูคาดหวังได้เลยว่าจะพบทุกช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมของเรื่องราวของโนอาห์…ทั้งเรือ เหล่าสรรพสัตว์ เนฟีลิม สายรุ้งครั้งแรก นกพิราบ แต่หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะถูกนำเสนอในรูปแบบใหม่ที่คาดไม่ถึงแทนที่จะย่ำรอยเดิมกับสิ่งที่เคยเห็นกันมาก่อน เราพิจารณาสิ่งที่ถูกเขียนเอาไว้ในคัมภีร์ปฐมกาล (Genesis) อย่างละเอียดถี่ถ้วน จากนั้นเราได้สร้างฉากขึ้นบนจอในแบบที่เรารู้สึกว่าปาฏิหาริย์เหล่านี้จะสามารถบังเกิดขึ้นได้”

— ดาร์เรน อะโรนอฟสกี้

โปสเตอร์หนัง โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก’

อภิมหาภาพยนตร์แห่งปีและตรึงตากับฉากหายนะสุดอลังการ ‘โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก’ ดำเนินเรื่องอย่างเอื่อยๆ ในช่วงครึ่งแรก บอกเล่าเรื่องราวอย่างไม่กลมกลืนกันดีนัก อาจจะมีผู้ชมบางส่วนรู้สึกง่วงไปบ้าง จนถึงครึ่งหลัง หนังจึงเริ่มตื่นเต้นมากขึ้น มองเห็นความขัดแย้งที่เพิ่มมากขึ้น ตัวละครต่างๆ มีโอกาสได้แสดงความสามารถที่เด่นชัดมากขึ้น ก่อนจะนำพาไปสู่บทสรุปของเรื่อง

เทคนิคพิเศษดูเข้าที แต่ 3 มิติเพิ่มเข้ามาเพื่อเพิ่มความอลังการซึ่งก็ดูจะไม่จำเป็นมากนัก ขณะที่เรื่องราวดูมืดมนและดูขัดแย้งกันอย่างแปลกๆ แต่ถือเป็นหนังที่เปิดให้เราได้รู้จักกับตำนานของโนอาห์

…ที่คนอย่างเราไม่เคยได้เรียนรู้มาก่อน


ชื่อภาพยนตร์: Noah / โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Darren Aronofsky
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Darren Aronofsky, Ari Handel
นักแสดงนำ: Russell Crowe, Jennifer Connelly, Anthony Hopkins, Emma Watson, Logan Lerman, Douglas Booth
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama
ความยาว: 138 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 10 เมษายน 2557
ดูออนไลน์: Prime Video
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Paramount Pictures, Regency Enterprises, Protozoa Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save