ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Never Let Me Go แผลลึก หัวใจสลาย | ชีวิตที่กำหนดเองไม่ได้

เรื่องของสามเพื่อนสนิทที่เรียนด้วยกันในโรงเรียนช่วงหนึ่งก่อนถึงเวลาบริจาคอวัยวะและตายไป

บางครั้งบางหน กว่าเราจะได้ดูหนังที่อยากดู เวลาก็ผ่านมาเนิ่นนานเหลือเกิน มีหนังเรื่องหนึ่งที่จดเอาไว้ในใจมาหลายเดือนแล้วว่าอยากจะดู แต่จนแล้วจนรอดก็เราก็ยังไม่ได้โคจรมาเจอกันสักที จนวันนี้นี่แหละ ถึงได้พบว่ามันน่าจะได้ดูตั้งนานแล้ว เรื่องนี้นั่นแหละครับ ‘Never Let Me Go’ หนังที่ผมอยากดู

Never Let Me Go แผลลึก หัวใจสลาย
ภาพจากหนัง ‘แผลลึก หัวใจสลาย’

ผมไปค้นเจอมาจากในบริการของ Netflix หนังมีชื่อไทยว่า ‘แผลลึก หัวใจสลาย’ เป็นหนังดราม่าผสมโรแมนติก ทว่าก็มีความเป็นไซไฟอยู่เล็กๆ หนังสร้างจากนิยายของ Kazuo Ishiguro เรื่องราวที่น่าหดหู่ของเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง

ที่ไม่กำหนดโชคชะตาของตัวเองได้


เรื่องย่อหนัง ‘แผลลึก หัวใจสลาย’

เพื่อนสนิทสามคนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน แคที่  (Carey Mulligan) ทอมมี่ (Andrew Garfield) และรูธ (Keira Knightley) โรงเรียนประจำที่พวกเขาใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น ดินแดนที่ถูกจำกัดให้อยู่ แทบไม่ได้ออกไปไหน ก่อนที่จะเติบโตมาเพื่อรู้ความจริงบางอย่าง

บางอย่างที่น่าเศร้าแต่ก็สวยงาม

ตัวอย่างหนัง ‘แผลลึก หัวใจสลาย’

ความสัมพันธ์ของเพื่อนที่กำลังค่อยๆ แปรเปลี่ยน เมื่อแคที่ชอบทอมมี่ แต่ก็ดูเหมือนว่ารูธเองก็ชอบทอมมี่เช่นกัน รักสามเส้าที่ต่อเนื่องยาวไปถึงตอนโต ที่เรื่องน่าเศร้ายิ่งกว่ากำลังรอคอยพวกเขาอยู่


รีวิวหนัง ‘Never Let Me Go’

มันเป็นหนังที่เล่าเรื่องรักระหว่างเพื่อน และเล่าเรื่องดราม่าของการเกิดมาแล้วมีชีวิตเพียงเพื่อบริจาคอวัยวะให้คนอื่นครับ

เมื่อเธอชอบเพื่อนชาย แต่เห็นว่าเพื่อนอีกคนก็ชอบเขาเช่นกัน แม้จะดูว่าเขาก็มีใจให้เธอ แต่เมื่อสองคนนั้นมีทีท่าว่ากำลังคบกัน เธอก็ได้แค่ปลีกตัวออกมา ได้แต่แอบมองอยู่ห่างๆ พยายามรักษาระยะแต่ก็ยังเป็นเพื่อนกับพวกเขาอยู่

พาร์ทของรักระหว่างว่าเศร้าแล้ว พาร์ทหลังสิเศร้ากว่า

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Never Let Me Go แผลลึก หัวใจสลาย
ภาพจากหนัง ‘แผลลึก หัวใจสลาย’

เด็กที่นี่แทบจะไม่ได้ออกไปข้างนอกจนกว่าจะจบการศึกษา (ได้ไปอยู่ที่อื่น ซึ่งก็ไม่ได้ออกไปไหนอยู่ดี) พวกเขาถูกปลูกฝังความคิดว่าการออกไปนอกรั้วเป็นอันตราย ทุกคนที่เรียนตามโรงเรียนต่างๆ จะได้รับข่าวลือมาต่างๆ กัน แต่ก็ไม่มีสิ่งไหนที่เป็นเรื่องจริง

พวกเขาไม่เคยได้ใช้ชีวิตจริงๆ ที่คนทั่วไปเขาทำกัน

เด็กทุกคนต่างก็ฝันกันว่า ตัวเองนั้นโตขึ้นไปจะได้เป็นนั่นเป็นนี่ แววตาทุกคนต่างสดใสเมื่อนึกถึงอนาคตของตน

แต่พอครูลูซี่ (Sally Hawkins) คุณครูประจำชั้นคนใหม่เข้ามาบอก ว่าชีวิตของพวกเขาจะไปไหนไม่ได้ไกล ชีวิตที่ถูกกำหนดไว้ว่าจะอยู่บนโลกนี้ได้ไม่ถึงวัยกลางคน ไม่มีทางไปต่อถึงวัยชรา เมื่อถึงเวลาทุกคนจะต้องบริจาคอวัยวะ อาจจะต้องเข้าผ่าตัดสามถึงสี่ครั้ง ก่อนที่จะไม่สามารถมีชีวิตได้อีกต่อไป

 เป็นชีวิตที่ช่างน่าเศร้าเหลือเกินครับ

Never Let Me Go แผลลึก หัวใจสลาย
ภาพจากหนัง ‘แผลลึก หัวใจสลาย’

เมื่อพวกเขาจบจากโรงเรียนประจำแห่งนี้ ก็จะถูกส่งต่อไปอยู่ในหมู่บ้านอื่น แต่ก็แทบจะไม่ได้ออกไปไหนตามเคย ขณะเดียวกัน ก็ได้ยินข่าวลือเรื่องความรักของคู่ที่รักกันแท้จริง ว่าจะสามารถขอยืดเวลาไปได้อีกสักสองสามปี ก่อนจะเข้าสู่การบริจาค มันคือช่วงเวลาเพียงสั้นๆ ที่คนอย่างพวกเขาจะได้ใช้ชีวิตอย่างที่ใจปรารถนา

เราได้เห็นชีวิตที่ไร้อิสระที่พยายามดิ้นรน เห็นแล้วน่าเศร้าใจแทนพวกเขาอย่างยิ่ง

โปสเตอร์หนัง แผลลึก หัวใจสลาย
โปสเตอร์หนัง ‘แผลลึก หัวใจสลาย’

ชีวิตของพวกเขาถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีจุดหมาย มีคนกำหนดเอาไว้แล้ว ว่าพวกเขาจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้ไม่นาน และมีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น ถ้ามองในมุมแย่ๆ พวกเขาก็คงจะมีความโศกเศร้าปกคลุมใจตลอดเวลา แต่ถ้ามองว่า อย่างน้อยชีวิตที่แสนสั้นนี้ ก็ได้มีคุณค่าต่อคนอื่นๆ

หนังเริ่มต้นด้วยฉากก่อนสุดท้าย เรื่องราวดำเนินไป ก่อนที่จะมาต่อด้วยฉากสุดท้ายที่เป็นบทสรุปของเรื่องราว จากที่ไม่เข้าใจอะไรเลยในสิ่งที่ฉากแรกบอก ตอนนี้ เราได้เข้าใจทุกอย่างแล้ว จึงได้แต่เศร้าสร้อยไปพร้อมกับพวกเขาแต่บทสุดท้าย มีคำถามที่ตั้งเอาไว้น่าสนใจ

“ชีวิตของพวกเขานั้น มันต่างยังไงกับชีวิตของผู้คนที่พวกเขาช่วยเหลืองั้นหรือ?”


ชื่อภาพยนตร์: Never Let Me Go / แผลลึก หัวใจสลาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Mark Romanek
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kazuo Ishiguro (novel), Alex Garland (screenplay)
นักแสดงนำ: Keira Knightley, Carey Mulligan, Andrew Garfield, Izzy Meikle-Small, Charlie Rowe, Ella Purnell, Charlotte Rampling, Sally Hawkins
ความยาว: 103 นาที
ปี: 2010
แนว/ประเภท: Drama , Romance , Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ:
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: DNA Films, Film4, Fox Searchlight Pictures

คะแนนรีวิวหนัง แผลลึก หัวใจสลาย

Never Let Me Go - 8

8

Never Let Me Go

หนังเริ่มต้นด้วยฉากก่อนสุดท้าย เรื่องราวดำเนินไป ก่อนที่จะมาต่อด้วยฉากสุดท้ายที่เป็นบทสรุปของเรื่องราว จากที่ไม่เข้าใจอะไรเลยในสิ่งที่ฉากแรกบอก ตอนนี้ เราได้เข้าใจทุกอย่างแล้ว จึงได้แต่เศร้าสร้อยไปพร้อมกับพวกเขาแต่บทสุดท้าย มีคำถามที่ตั้งเอาไว้น่าสนใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ