MovieReview

รีวิวหนัง Breathe ใจบันดาลใจ | เป็นลมหายใจของ…กันและกัน

ในช่วงนี้ เป็นช่วงเวลาของหนังดราม่าที่จะได้เข้าโรงฉายให้ดูกันบ้าง หลังพบกับปีนี้หนังสยองขวัญกระจายกันฉายกว่าทุกปี ด้วยเพราะอะไรก็แล้วแต่ สำหรับคนที่ดูหนังได้แทบทุกแนว การมีหนังดราม่าให้ดูติดๆ กันก็ไม่ได้เป็นเรื่องน่าเบื่ออะไร วันนี้ เราเริ่มกันที่ ‘Breathe’ หนังรักโรแมนติกที่จัดดราม่ามาเต็มกันซะก่อน

Breathe ใจบันดาลใจ
แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ จากหนัง ‘ใจบันดาลใจ’

อาจเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ความรู้สึกของบางคน หากจะบอกว่านี่เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ Andy Serkis ใช่แล้วครับ แอนดี้ เซอร์คิส คนเดียวกับที่แสดงเล่น ซีซาร์ ใน ‘the Planet of the Apes’ คนเดียวกับที่เล่นเป็น Ulysses Klaue ใน ‘Avengers: Age of Ultron’ คนเดียวกับที่เล่นเป็นคิงคองใน ‘King Kong’

และก็เป็นคนเดียวกับที่เล่นเป็น กอลลัม ใน ‘The Lord of the Rings’ และ ‘The Hobbit’ นั่นแหละ


เรื่องย่อหนัง ‘Breathe’

เรื่องของเรื่อง มันคือเรื่องของครอบครัวๆ หนึ่ง ที่มีสามีเป็น โรบิน คาเวนดิช (Andrew Garfield) และภรรยาเป็น ไดอาน่า คาเวนดิช (Claire Foy) ทั้งสองคนรักกันและแต่งงานกัน โดยที่ไดอาน่าก็ติดสอยห้อยตามสามีไปทุกที่ เพราะสามีเป็นคนขายชา จึงต้องเสาะหาชาพันธุ์ดีไปในหลายๆ ที่ โดยเฉพาะในเคนยา

แต่วันหนึ่ง ทั้งสองกลับได้พบว่า ฝ่ายสามีกำลังเป็นโรคโปลิโอ ซึ่งมีผลทำงานร่างกายเกือบทั้งหมดเป็นอัมพาต จะสั่งการขยับได้ก็เพียงบนหน้าเท่านั้น แม้แต่ปอดก็ยังทำงานเองไม่ได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

แต่อะไรก็ไม่เจ็บปวดเท่าเขากำลังจะมีลูก

ตัวอย่างหนัง ‘ใจบันดาลใจ’ [ซับไทย]

ความทดท้อเปลี่ยนเป็นพลัง เขาเลือกที่จะสู้ต่อเพราะมีเธอผู้เป็นกำลังใจ และเขาไม่ต้องการจะอุดอู้อยู่ในแต่ในโรงพยาบาล เขาจึงเลือกจะ “หนี” ออกมาเพื่อใช้ชีวิต

โดยมีไดอาน่า เมียสุดรักที่คอยอยู่เคียงข้างเสมอ


รีวิวหนัง ‘ใจบันดาลใจ’

หนังมันสร้างจากเรื่องจริงเลยนะนั่น แถมมันเป็นเรื่องที่เกิดก่อนเราจะเกิดอยู่หลายปี โลกในยุคนั้นน่าจะยังไม่รู้จักการป้องกันโปลิโอ จนทำให้เราก็เพิ่งได้รู้ว่าเชื้อมันอยู่ในอากาศนี่แหละ แต่เพราะมนุษย์ในยุคนั้นไม่มีภูมิคุ้มกัน จึงเป็นอัมพาตเพราะโรคนี้กันมา

และเมื่อเป็นแล้วก็ไม่มีวันหาย รอวันตายอย่างเดียว

หนังไม่ใช้เวลามากมายในการอธิบายเรื่องราวความรักก่อนแต่งของทั้งคู่มากนัก กระนั้นก็ไม่ได้ทำให้ความอินในความรักของทั้งคู่มันดูไม่น่าเชื่อถือแต่อย่างใด หนังดำเนินไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน รวดเร็วและกระชับ ไปจนถึงวันที่โรบินต้องป่วยและเป็นอัมพาต นอนโรงพยาบาลเป็นผัก

Breathe ใจบันดาลใจ
ภาพจากหนัง ‘ใจบันดาลใจ’

เขาต้องผ่านกระบวนการทางจิตใจที่รวบรัดแต่เข้าใจง่าย ด้วยการแสดงที่ดีเยี่ยมของคู่พระนาง แอนดรูว์ และแคลร์ รับส่งทั้งน้ำเสียงและสายตาได้ยอดเยี่ยม รวมทั้งบทพูดก็ยังกินใจ

ชวนเสียน้ำตาให้ยิ่งนัก

ในด้านของดนตรีก็เรียกได้ว่า จัดเต็มความเพราะมายิ่งกว่าหนังเรื่องไหน มันความกรุ๊งกริ๊ง มีความหวานที่สอดใส่มาทั้งในเพลงออร์เคสตร้า และเพลงแจ๊ส น่าจะเป็นหนังที่เพลงประกอบน่าฟังมากอีกเรื่องหนึ่ง

Breathe's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ใจบันดาลใจ’ เวอร์ชันไทย

ใน ‘ใจบันดาลใจ เราได้เห็นแง่งามของความรัก ทำให้ได้คิดว่า มันไม่จำเป็นต้องฟังใครเลย ก่อนคบกัน อาจเคยได้ยินว่าคนๆ นั้นเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่เขากลับเป็นคนที่อยู่กับเรามาเนิ่นนานที่สุด แม้เราจะป่วยหนักก็ยังไม่ถอดใจ เราช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จนรู้สึกตัวว่าไร้ประโยชน์ แต่ก็ยังเป็นเขาอีกแหละที่ไม่เคยยอมแพ้

อยู่ข้างๆ ผลักดันให้เราสู้จนเราเปลี่ยนเป็นคนใหม่

จะเรียกว่าเป็นหนังฟีลกู้ดก็คงได้ เพราะระหว่างทางมันเต็มไปด้วยเรื่องราวที่มีความสุขมากๆ ทุกที่ที่โรบินและไดอาน่าไป จะได้เจอแต่ผู้คนดีๆ บรรยากาศดีๆ อย่างที่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ ชีวิตของพวกเขาแทบไม่มีอุปสรรค ยกเว้นก็แต่เพียงสภาพร่างกายที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และไม่รู้ว่าจะอยู่ยืดยาวไปได้มากเพียงใด

ลมหายใจจากเครื่องช่วยเป็นเสียงดังอยู่ตลอดเวลา โรบินที่ทดท้อและอยากตาย เขากลับมาสู้ใหม่เพราะมองเห็นความรักที่ไดอาน่ามีต่อเขา ทำให้เขารู้ว่าต้องอยู่เพื่อเธอ เพราะเธอก็อยู่เพื่อเขาเช่นกัน ต่างคนก็ต่างเป็นเหมือนลมหายใจของกันและกัน ไดอาน่าอยู่ข้างกายของเขาตลอดเวลา ทุ่มเทสุดชีวิตเพื่อคนที่เธอรัก ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยยังไง เงินทองมีแค่ไหน เธอก็ทุ่มทุนเพื่อให้เขาอยู่

ตอนท้ายของหนังมันจึงเศร้ามาก

Breathe ใจบันดาลใจ
ภาพจากหนัง ‘ใจบันดาลใจ’

หนังมีไดอะล็อกที่โดนๆ อยู่หลายจุด ด้วยพลังการแสดงที่เต็มเปี่ยม ไม่น่าเชื่อว่าผู้กำกับหน้าใหม่จะทำได้ถึงขนาดนี้ สองพระนางช่างโดดเด่นมาก บทก็ส่งพวกเขาด้วย

หนังตั้งหวังเพื่อสร้างกำลังใจให้กับผู้ทดท้อ แต่อาจลืมความจริงบางข้อว่าชีวิตมันไม่ยุติธรรมกับเราเสมอไป

อย่างไรก็ตาม ถ้าชีวิตมันเดินมาถึงทางตัน ลองปรับเปลี่ยนมุมมอง หันมาเจอด้านดีๆ ที่ยังหลงเหลือ คนข้างๆ ที่ยังอยู่กับเรา ไม่ก็หันไปแลคนที่เขาเจออะไรที่ย่ำแย่กว่าเราแต่เขายังสู้ได้ดี มันอาจช่วยเสริมกำลังใจไม่ให้เราทดท้อและหมดแรงลงกลางทาง

ชีวิตยังมีหวัง แม้มันจะไม่อาจชนะได้ตลอด แต่ก็ยังดีที่ได้ทำดีที่สุดแล้ว…


ชื่อภาพยนตร์: Breathe / ใจบันดาลใจ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Serkis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: William Nicholson (screenplay)
นักแสดงนำ: Andrew Garfield, Claire Foy, Hugh Bonneville, Tom Hollander, Amit Shah, David Wilmot,
ดนตรีประกอบ: Nitin Sawhney
ความยาว: 117 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.76 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 ตุลาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Imaginarium Productions, Mongkol Major

ใจบันดาลใจ

Breathe - 8

8

Breathe

เป็นหนังดราม่าที่ได้อารมณ์ฟีลกู้ดสูงมาก Breathe คือหนังเรื่องแรกจากการกำกับของ Andy Serkis ที่พระนางเล่นกันได้ยอดเยี่ยม เพลงประกอบสวยงามและเพราะมาก หนังออกจะเป็นคนมองโลกในแง่ดีไปหน่อย แต่ถือว่าเป็นงานที่ดูเพลิน เสียน้ำตา แถมยังได้พลังบวกมาเสริมชีวิต

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save