ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Nightcrawler เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด | เหยดดดด!

ผลงานการกำกับครั้งแรกของมือเขียนบท Dan Gilroy ตีแผ่จิกกัดวงการสื่อทีวีอย่างโจ่งแจ้ง

เมื่อได้ยินว่า หนังเรื่องนี้จะมีโอกาสที่จะไม่ได้เข้าฉายในโรงเพื่อเก็บรายได้ เนื่องจากทีมงานอาจมองว่านี่เป็นหนังที่น่าจะทำรายได้ไม่มากหรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้คืนนี้จะเป็นหนึ่งในสองคืนที่หนังเรื่องนี้จะถูกฉายในโรง มันจึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ปล่อยโอกาสดีๆ ให้หลุดลอยไป จำต้องคว้าหมับเข้าทันทีก่อนจะพบว่าวันนี้จะเป็นวันที่สี่ที่จะควบบีทีเอสไปลงสยามเพื่อดูหนังติดต่อกัน และวันนี้ก็ถึงทีของ ‘Nightcrawler’ ที่จะหยิบมาบอกเล่าให้คุณได้อ่านกัน

Nightcrawler
ภาพจากหนัง ‘เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’

เดินเข้าโรงภาพยนตร์ลิโด้ 3 ในเวลาราวๆ 2 ทุ่ม 45 ไปพบกับหนังที่ไม่เหมือนใคร ที่นำแสดงโดย Jake Gyllenhaal (Enemy, Prisoners, End of Watch, Source Code, Zodiac) ชิมลางกำกับโดยมือเขียนบท Dan Gilroy ที่เข้าชิงออสการ์ปีนี้ในสาขาบทยอดเยี่ยม ซึ่งเรากำลังจะได้พิสูจน์ด้วยตาตัวเองภายในไม่กี่นาทีถัดจากนี้


รีวิวหนัง ‘Nightcrawler’

เริ่มต้นด้วยไตเติลจากการถ่ายภาพเมืองยามค่ำคืนในมุมสวยๆ แบบแปลกๆ ก่อนจะได้พบกับ Louis Bloom ผู้ซึ่งกำลังลักลอบตัดลวดเพื่อนำไปขาย และตุ๊ยท้อง รปภ. เสียจนตัวงอเมื่อถูกจับได้ นั่นเป็นแค่พฤติกรรมเบื้องต้นที่ทำให้เรารู้จักกับผู้ชายคนที่เลวตั้งแต่ต้นจนจบคนนี้

แน่นอนว่า เขาคงไม่ได้หยุดแค่สิ่งนั้น เมื่อวันที่เขาเห็นทางใหม่ๆ ในการสร้างรายได้ เขาก็ไม่รีรอที่จะกระโจนใส่ เขาพบว่าอาชีพถ่ายภาพข่าวอาชญากรรมทำเงินได้ดี เขาจึงหาเงินด้วยวิธีโกงๆ เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพ ความใหม่กับงานที่ทำ กับความเป็นคนเรียนรู้ไว หัวคิดดี มีวาทศิลป์ ฉลาดแกมโกง ทำให้เขาพบหนทางก้าวหน้าในอาชีพนี้

ชนิดที่เรียกได้ว่า “เลวได้ใจ”

ตัวอย่างหนัง ‘เหยื่อข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’ Red Band Trailer [ซับไทย]

ผมคงไม่เล่าเพิ่มอะไรมากนัก ต่อไปนี้ เรามาว่ากันที่ความน่าสนใจของ ‘เหยื่อข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’ กันดีกว่า

Poster แบบแรก Nightcrawler เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด
โปสเตอร์หนัง ‘เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’

บทหนังถูกวางมาอย่างดีเยี่ยม ค่อยๆ ให้ตัวพระเอกและคนดูค่อยๆ ถลำลึกไปกับความเลวทรามต่ำช้าของลูอิส บลูม ชนิดที่นั่งดูไปแล้ว คุณจะต้องคิดในใจว่า “แม่งเลวจริงๆ” แต่ถ้าจะมองให้ลึกๆ ไปแล้ว นี่คือบทหนังที่จงใจเสียดสีจิกกัดวงการสื่อทีวีอย่างโจ่งแจ้ง ในทุกวินาที ข่าวสารคือการแข่งขันของแต่ละสถานีโทรทัศน์เพื่อแย่งชิงเรตติ้งและจำนวนคนดู จนหลายครั้ง ไม่เคยสนใจในคุณธรรมศีลธรรม ขอเพียงสร้างผลงานกลายเป็นคนสำคัญของสถานี ขอเพียงช่องข่าวช่องนั้นได้ประโยชน์ โดยอ้างว่าทำไปเพื่อสังคม ถึงขนาดบิดเบือนความจริงก็ยังทำกัน

Jake Gyllenhaal สวมบทบาทได้อย่างถึงพริกถึงขิง เล่นจนเราเชื่อสนิทใจว่าเขาเลวเช่นนั้นจริง กับอีกคนที่ก็ได้บทเด่นไปไม่น้อยอย่าง Rene Russo หนึ่งในทีมงานคนสำคัญของสถานีโทรทัศน์ผู้คัดเลือกข่าวนำและเป็นผู้ที่ลูอิสเลือกจะเข้าถึง ต่างคนต่างก็มองเห็นแต่ผลประโยชน์ส่วนตนจนมองไม่เห็นผลกระทบที่ส่งไปถึงคนอื่นๆ

ซึ่งถ้ามันไม่เป็นเช่นนั้นมาแต่ต้น บทจบคงไม่พีคเช่นนี้หรอกนะ

Poster แบบสอง Nightcrawler เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด
โปสเตอร์หนัง ‘เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’

ชื่อภาพยนตร์: Nightcrawler / เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Gilroy
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dan Gilroy
นักแสดงนำ: Jake Gyllenhaal, Rene Russo, Bill Paxton, Riz Ahmed
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
ความยาว: 117 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/R
สัดส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: N/A
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Bold Films

เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด

Nightcrawler - 8.9

8.9

Nightcrawler

บทหนังถูกวางมาอย่างดีเยี่ยม ค่อยๆ ให้ตัวพระเอกและคนดูค่อยๆ ถลำลึกไปกับความเลวทรามต่ำช้าของลูอิส บลูม ชนิดที่นั่งดูไปแล้ว คุณจะต้องคิดในใจว่า "แม่งเลวจริงๆ" แต่ถ้าจะมองให้ลึกๆ ไปแล้ว นี่คือบทหนังที่จงใจเสียดสีจิกกัดวงการสื่อทีวีอย่างโจ่งแจ้ง ในทุกวินาที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ