Movie

รีวิว Nightcrawler เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด | เหยดดดด!

ผลงานการกำกับครั้งแรกของมือเขียนบท Dan Gilroy ตีแผ่จิกกัดวงการสื่อทีวีอย่างโจ่งแจ้ง

เมื่อได้ยินว่า หนังเรื่องนี้จะมีโอกาสที่จะไม่ได้เข้าฉายในโรงเพื่อเก็บรายได้ เนื่องจากทีมงานอาจมองว่านี่เป็นหนังที่น่าจะทำรายได้ไม่มากหรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้คืนนี้จะเป็นหนึ่งในสองคืนที่หนังเรื่องนี้จะถูกฉายในโรง มันจึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ปล่อยโอกาสดีๆ ให้หลุดลอยไป จำต้องคว้าหมับเข้าทันทีก่อนจะพบว่าวันนี้จะเป็นวันที่สี่ที่จะควบบีทีเอสไปลงสยามเพื่อดูหนังติดต่อกัน และวันนี้ก็ถึงทีของ ‘Nightcrawler’ ที่จะหยิบมาบอกเล่าให้คุณได้อ่านกัน

Nightcrawler
ภาพจากหนัง ‘เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’

เดินเข้าโรงภาพยนตร์ลิโด้ 3 ในเวลาราวๆ 2 ทุ่ม 45 ไปพบกับหนังที่ไม่เหมือนใคร ที่นำแสดงโดย Jake Gyllenhaal (Enemy, Prisoners, End of Watch, Source Code, Zodiac) ชิมลางกำกับโดยมือเขียนบท Dan Gilroy ที่เข้าชิงออสการ์ปีนี้ในสาขาบทยอดเยี่ยม ซึ่งเรากำลังจะได้พิสูจน์ด้วยตาตัวเองภายในไม่กี่นาทีถัดจากนี้

เริ่มต้นด้วยไตเติลจากการถ่ายภาพเมืองยามค่ำคืนในมุมสวยๆ แบบแปลกๆ ก่อนจะได้พบกับ Louis Bloom ผู้ซึ่งกำลังลักลอบตัดลวดเพื่อนำไปขาย และตุ๊ยท้อง รปภ. เสียจนตัวงอเมื่อถูกจับได้ นั่นเป็นแค่พฤติกรรมเบื้องต้นที่ทำให้เรารู้จักกับผู้ชายคนที่เลวตั้งแต่ต้นจนจบคนนี้

แน่นอนว่า เขาคงไม่ได้หยุดแค่สิ่งนั้น เมื่อวันที่เขาเห็นทางใหม่ๆ ในการสร้างรายได้ เขาก็ไม่รีรอที่จะกระโจนใส่ เขาพบว่าอาชีพถ่ายภาพข่าวอาชญากรรมทำเงินได้ดี เขาจึงหาเงินด้วยวิธีโกงๆ เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพ ความใหม่กับงานที่ทำ กับความเป็นคนเรียนรู้ไว หัวคิดดี มีวาทศิลป์ ฉลาดแกมโกง ทำให้เขาพบหนทางก้าวหน้าในอาชีพนี้

ชนิดที่เรียกได้ว่า “เลวได้ใจ”

ตัวอย่างหนัง ‘Nightcrawler’ Red Band Trailer [ซับไทย]

ผมคงไม่เล่าเพิ่มอะไรมากนัก ต่อไปนี้ เรามาว่ากันที่ความน่าสนใจของ ‘เหยื่อข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’ กันดีกว่า

บทหนังถูกวางมาอย่างดีเยี่ยม ค่อยๆ ให้ตัวพระเอกและคนดูค่อยๆ ถลำลึกไปกับความเลวทรามต่ำช้าของลูอิส บลูม ชนิดที่นั่งดูไปแล้ว คุณจะต้องคิดในใจว่า “แม่งเลวจริงๆ” แต่ถ้าจะมองให้ลึกๆ ไปแล้ว นี่คือบทหนังที่จงใจเสียดสีจิกกัดวงการสื่อทีวีอย่างโจ่งแจ้ง ในทุกวินาที ข่าวสารคือการแข่งขันของแต่ละสถานีโทรทัศน์เพื่อแย่งชิงเรตติ้งและจำนวนคนดู จนหลายครั้ง ไม่เคยสนใจในคุณธรรมศีลธรรม ขอเพียงสร้างผลงานกลายเป็นคนสำคัญของสถานี ขอเพียงช่องข่าวช่องนั้นได้ประโยชน์ โดยอ้างว่าทำไปเพื่อสังคม ถึงขนาดบิดเบือนความจริงก็ยังทำกัน

Poster แบบแรก Nightcrawler เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด
โปสเตอร์หนัง ‘เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’
Poster แบบสอง Nightcrawler เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด
โปสเตอร์หนัง ‘เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด’

Jake Gyllenhaal สวมบทบาทได้อย่างถึงพริกถึงขิง เล่นจนเราเชื่อสนิทใจว่าเขาเลวเช่นนั้นจริง กับอีกคนที่ก็ได้บทเด่นไปไม่น้อยอย่าง Rene Russo หนึ่งในทีมงานคนสำคัญของสถานีโทรทัศน์ผู้คัดเลือกข่าวนำและเป็นผู้ที่ลูอิสเลือกจะเข้าถึง ต่างคนต่างก็มองเห็นแต่ผลประโยชน์ส่วนตนจนมองไม่เห็นผลกระทบที่ส่งไปถึงคนอื่นๆ

ซึ่งถ้ามันไม่เป็นเช่นนั้นมาแต่ต้น บทจบคงไม่พีคเช่นนี้หรอกนะ

—————————————-

ชื่อภาพยนตร์: Nightcrawler / เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Gilroy
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dan Gilroy
นักแสดงนำ: Jake Gyllenhaal, Rene Russo, Bill Paxton, Riz Ahmed
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
ความยาว: 117 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/R
สัดส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: N/A
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Bold Films

เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด

Nightcrawler

Nightcrawler

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button