ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Okja | โอคจา บิ๊กหมูผู้เติบโตบนภูเขา

ซูเปอร์หมูที่ถูกส่งไปเลี้ยงเพื่อการแข่งขัน ก่อนจะกลายอาหารของคนทั้งโลก

วงการหนังเปลี่ยนแปลงไปทุกวันนะครับ ในช่วงปีหลังๆ นี่ ฮอลลีวูดพยายามจะป้อนแต่หนังใหญ่ๆ เข้าสู่ตลาดเพื่อเรียกคนดูให้เข้าโรงหนัง แต่บทบาทของหนังแบบสตรีมมิ่งก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หนังดีๆ หลายเรื่องมีฉายออนไลน์เท่านั้น อย่างเช่น ‘Okja’ เรื่องนี้ก็ด้วยครับ

Okja
ภาพจากหนัง ‘โอคจา’

มันคือผลงานล่าสุดของผู้กำกับฯ ชาวเกาหลี Bong Joon Ho ที่เคยสร้างผลงานระดับอินเตอร์ด้วยการร่วมงานกับนักแสดงดังจากฮอลลีวูดมาแล้วจาก ‘Snowpiercer’ นี่แหละก็คืออีกหนึ่งผลงานที่เขาได้ร่วมงานกับนักแสดงดังอีกเช่นเคย

และก็ยังคงมี Tilda Swinton อยู่เช่นเคย


เรื่องย่อหนัง ‘Okja’

มันเรื่องของมิรานโด บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อด้านสิ่งแวดล้อมและอาหารแห่งหนึ่งที่ตำแหน่งซีอีโอ ณ​ ปัจจุบัน ตกมาเป็นของ ลูซี่ มิรานโด (Tilda Swinton) ที่สร้างโปรเจ็กต์ใหม่ในด้านอาหารโลกที่สุดบรรเจิดทว่าน่ากังขา

เมื่อเธอประกาศว่าจะสร้างการแข่งขันที่ปฏิวัติวงการปศุสัตว์ครั้งใหญ่

ตัวอย่างหนัง ‘โอคจา’ [ซับไทย]

เมื่อเธอบอกว่ามิรานโดจากก้าวสู่ยุคใหม่หลังเธอคว้าตำแหน่งและการครอบครองมิรานโด คอร์ปอเรชั่น มาจากพี่สาวฝาแฝดได้สำเร็จ นั่นคือ การสร้างซูเปอร์ลูกหมูขึ้นมาได้ 26 ตัว เพื่อส่งต่อไปให้คนเลี้ยงหมูที่มีชื่อเสียงทั่วโลก แข่งกันเลี้ยงเพื่อให้ซูเปอร์หมูที่มีขนาดใหญ่ แข็งแรงสมบูรณ์​และอร่อยที่สุดในโลก

หน้าที่ของการเลี้ยงดูซูเปอร์ลูกหมูหนึ่งในนั้น ตกเป็นของปู่กับหลานบนเขาแห่งหนึ่งในเกาหลี มันชื่อว่า โอคจา ที่เลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดจากมีจา (Ahn Seo-Hyun) ด้วยการปล่อยให้เดินและวิ่งเล่นตามป่าและภูเขา เธอรักและผูกพันกับโอคจาอย่างมาก มันเหมือนเพื่อนมากกว่าจะเป็นแค่สัตว์เลี้ยง และเธอไม่รู้ว่าวันหนึ่งมันจะต้องถูกพรากไป

เมื่อวันหนึ่งวัันนั้นเดินทางมาถึง ทำให้มิจาได้พบว่าหนทางของการนำเพื่อนรักกลับมานั้นช่างยากเย็นเหลือใจ เพราะที่คิดมาตลอดว่าโอคจาเป็นของครอบครัวเธอมาตลอดนั้นไม่ใช่

เพราะโอคจาต้องไปนิวยอร์ค ดินแดนที่มิรานโดตั้งอยู่


รีวิวหนัง ‘Okja’

ผลงานของคนเกาหลีที่มีฝีมือขนาดก้าวไปกำกับหนังใหญ่โปรดักชั่นระดับฮอลลีวูดได้แล้ว และก็ดูเหมือนเขาจะชอบเสียจริงกับการเสียดสีวิพากษ์สังคมมนุษย์ Snowpiercer นั่นก็ใช่ มาเรื่องนี้ก็ยังคงวิพากษ์อยู่แต่หันเหไปในเชิงรสนิยมการบริโภคของมนุษย์บ้าง

เสียดสีจิกกัดวงการสร้างอาหารของมนุษย์

โลกนี้มิใช่ของมนุษย์หรอก แต่มนุษย์ถือตนเป็นสัตว์ประเสริฐทรงภูมิปัญญามากกว่าสัตว์ชนิดใดบนโลก แม้ส่วนใหญ่จะบอกว่าตนนับถือพระเจ้า แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะเล่นบทพระเจ้าเสียเอง

เช่นในกรณีนี้ มิรานโดลวงโลกว่าไม่ได้สร้างอาหารจีเอ็มโอที่ถูกผู้บริโภคตั้งข้อรังเกียจ แต่เป็นสัตว์สปีชีส์ใหม่ที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารในอนาคตอันใกล้ Super Pig หรือซูเปอร์หมูที่เตรียมแจกจ่ายไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงหมูทั่วโลก ไม่ได้จิกแค่วงการคนสร้างอาหาร

แต่ยังพาลจิกไปถึงผู้บริโภคด้วย ขนาดนักชิมก็ไม่เว้น

Okja Review
ภาพจากหนัง ‘โอคจา’

หนังสร้างให้นักแสดงฝั่งอเมริกาผู้ร่วมในมิรานโดมีทีท่าการแสดงที่ดูเพี้ยนๆ ไล่มาทั้งซีอีโอลูซี่ผู้กระชากบัลลังก์มาจากแนนซี่ผู้แฝดต่างบุคลิกและความคิด แต่ไม่ต่างในด้านของการทำธุรกิจเพื่อผลกำไรไม่แคร์โลก ผ่านไปถึงจอห์นนี่ วิลค็อก (Jake Gyllenhaal) ไปจนถึงหนุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ได้เข้ามาเป็นตัวแทนของมิรานโด เขาอาจเป็นคนดี แต่ก็เหมือนโดนธุรกิจทำร้าย

ในขณะที่ตัวละครฝั่งคนเลี้ยงโอคจากลับกลายเป็นคนที่ดูปกติที่สุด พวกเขามีชีวิตอยู่กับธรรมชาติ พยายามเลี้ยงดูโอคจา ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ธรรมชาติให้ดูธรรมชาติมากที่สุด มีจาเป็นสาวน้อยที่ไม่ได้รู้อะไรเลยว่าวันนึง โอคจาจะต้องกลับคือสู่เจ้าของเพื่อแปรเป็นอาหารให้กับมนุษยชาติ

น่าเศร้าชะมัดยาดเลย…

บทที่เขียนขึ้นเพื่อให้คนดูเข้าใจมายาแห่งโลก

เหมือนบทหนังตั้งใจจะบอกว่า ในโลกนี้ ไม่ได้สิ่งที่จริงร้อยเปอร์เซ็นต์กับเราหรอก หลายครั้งที่มนุษย์เราต้องสร้างเรื่องสวยๆ เพื่อกลบเรื่องเบื้องหลังที่คนไม่ต้องการฟังเอาไว้ สตอรี่ที่มีแต่ด้านดี ทำให้มีแต่คนยอมรับ และยินดีที่จะบริโภคมัน

แนนซี่กับลูซี่มีวิธีคิดในการทำธุรกิจที่แตกต่างกัน แนนซี่เลือกจะทำไปแบบตรงๆ ไม่ต้องสร้างภาพ เน้นผลกำไร อะไรที่ขายได้ก็ขายหมด ขณะที่ลูซี่เลือกจะสร้างภาพในธุรกิจของเธอดูดีในสายตาของโลก ปกปิดทุกอย่างที่โลกไม่ต้องการ แม้เบื้องหลังจะเน่าเฟะแค่ไหนก็ตาม

Okja Review
โปสเตอร์หนัง ‘โอคจา’

การได้รับความช่วยเหลือจากหน่อย ALF ที่นำโดยเจย์ (Paul Dano) มีหนึ่งในทีมเป็นเคย์ (Steven Yeunเป็นอีกหนึ่งหนทางที่มีจาจะได้โอคจากลับคืนสู่ภูเขา ทว่าระหว่างทางก็ยังปะปนไปด้วยความหลอกลวง

แม้ในองค์กรธุรกิจเอง เราก็ไม่อาจจะไว้เนื้อเชื่อใจกันได้อย่างแท้จริง ก็เราอยู่ในแวดวงแห่งผลประโยชน์นี่นา มันจะเป็นได้ยังไง โลกสวยๆ แบบนั้น ขนาดเกิดความผิดพลาดขึ้นมา คนใหญ่คนโตยังคิดจะไม่โทษตัวเองเลย

แม้แต่ปู่ของมีจาเอง ปู่ไม่ยอมบอกเรื่องจริงตรงๆ ก็เพราะรู้หัวใจหลาน แต่ไม่อาจจะพูดตรงๆ มีจาคือตัวแทนของผู้คนที่ยังโลกสวย มองเห็นและเข้าใจโลกอยู่แต่ด้านเดียว เธอรักและห่วงใยโอคจาเสมือนหนึ่งว่าเป็นเพื่อน เธอไม่รีรอที่จะไปตามโอคจากลับคืนแม้ต้องทุบกระปุก

จริงๆ แล้วหนังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของตัวละครน้อยใหญ่อยู่เยอะมาก แน่นเอี๊ยดจนไม่อาจจะเขียนถึงได้หมด ต้องชมคนเขียนบทจริงๆ

หนังน่ารัก ซีจีคม แต่บทจะเศร้าซึมก็ทำได้ไม่เบา

ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะเป็นไปได้จริงหรือเปล่า คนเลี้ยงหมูที่อยู่บนเขา ทั้งบ้านมีเพียงปู่กับหลานที่กำพร้าทั้งพ่อแม่ จะตามหากันแต่ละที ใช้เครื่องขยายประกาศตามหากัน แปลกดี

แต่หนังมีช่วงเวลาที่มีจากับโอคจาอยู่มากพอสมควร จนทำให้เราเข้าถึงความผูกพันของสองสปีชีส์ได้เป็นอย่างดี ช่วงเวลาของทั้งสองนั้น ทำให้เรารู้สึกได้ว่าโอคจาเป็นสัตว์น่ารัก รูปร่างเหมือนหมู ขนาดใหญ่ยังกับฮิปโป แต่อุปนิสัยบางทีก็ดูเหมือนหมา

ซีจีถือว่าทำออกมาได้ละเอียดทีเดียว แม้จะจับผิดได้บางจุด แต่ก็พอปล่อยผ่านไปได้

Okja Review
ทิลดา สวินตัน ในหนัง ‘โอคจา’

หนังมีช่วงเวลาของฉากแอ็คชั่นในช่วงกลางเรื่องค่อนข้างเยอะพอสมควร สลับไปกับการจิกกัดวงการอาหารโลก ในระหว่างนั้น ภาพความเขียวขจีของธรรมชาติจะหดหายไป ไม่น่าเชื่อหนังพาเราไปสู่ความเศร้าซึมได้ในที่สุด น้ำตาซึมให้กับฉากสั้นๆ ที่ส่งความหดหู่ให้กับจิตใจของมนุษย์ผู้ชมหนังเรื่องนี้ได้อย่างประหลาด

เราเป็นทั้งผู้บริโภค ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราก็กินหมู เรากลายเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจที่ต้องขุนหมูให้โตขึ้นมาเพื่อให้มันกลายเป็นอาหารแก่เรา จนธุรกิจนี้ต้องเติบโตให้มากพอจะผลิตมันให้เท่ากับที่ชาวโลกต้องการ เราลืมธรรมชาติไป เพราะเราเชื่อว่าเราเจริญจนสร้างสิ่งที่เราเรียกว่าอาหารเองได้ แม้จะผ่านการตัดต่อพันธุกรรมแต่ถ้าราคามันถูก พวกเราก็ยินดีจะซื้อหามันมาบริโภคอยู่ดี

นี่แหละ สิ่งมีชีวิตที่ประเสริฐสุดบนโลกนี้ ที่เรียกว่า “มนุษย์”


ชื่อภาพยนตร์: Okja / โอคจา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Bong Joon Ho
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bong Joon Ho, Jon Ronson
นักแสดงนำ: Tilda Swinton, Paul Dano, Ahn Seo-Hyun, Jake Gyllenhaal, Paul Dano, Steven Yeun, Lily Collins, Shirley Henderson, Byun Hee-Bong
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 120 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Kate Street Picture Company, Lewis Pictures, Plan B Entertainment, Netflix

โอคจา

Okja - 9

9

 Okja

ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะเป็นไปได้จริงหรือเปล่า คนเลี้ยงหมูที่อยู่บนเขา ทั้งบ้านมีเพียงปู่กับหลานที่กำพร้าทั้งพ่อแม่ จะตามหากันแต่ละที ใช้เครื่องขยายประกาศตามหากัน แปลกดี แต่หนังมีช่วงเวลาที่มีจากับโอคจาอยู่มากพอสมควร จนทำให้เราเข้าถึงความผูกพันของสองสปีชีส์ได้เป็นอย่างดี ช่วงเวลาของทั้งสองนั้น ทำให้เรารู้สึกได้ว่าโอคจาเป็นสัตว์น่ารัก รูปร่างเหมือนหมู ขนาดใหญ่ยังกับฮิปโป แต่อุปนิสัยบางทีก็ดูเหมือนหมา ซีจีถือว่าทำออกมาได้ละเอียดทีเดียว แม้จะจับผิดได้บางจุด แต่ก็พอปล่อยผ่านไปได้

User Rating: 4.25 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ