MovieReview

รีวิวหนัง Apollo 13 | อะพอลโล 13 ปฏิบัติการดวงจันทร์ระทึก

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของสามนักบินอวกาศที่ได้บินเพื่อไปลงดวงจันทร์แต่ไม่สำเร็จ

จดๆ จ้องๆ มานาน คิดอยู่ว่า วันไหนจะได้เปิดดูหนังเรื่องนี้กับเขาสักที ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับปฏิบัติการลงดวงจันทร์หนึ่งในโครงการอะพอลโลของนาซ่า หลายคนอาจคุ้นเคยกับชื่อนักบินอวกาศอย่าง นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) และ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin — คนนี้ชื่อคุ้นๆ เนอะ เหมือนถูกนำไปใช้ในแอนิเมชั่น ‘Toy Story’ เลยอะ) แต่นี่เป็นโครงการหลังจากนั้น

Apollo 13 Movie
ภาพจากหนัง ‘อะพอลโล 13’

‘Apollo 13’ เป็นโครงการที่นาซ่าตั้งใจจะนำนักบินอวกาศไปลงดวงจันทร์อีกครั้ง หลังเคยทำได้สำเร็จมาแล้ว หนังหยิบเรื่องราวที่ จิม โลเวลล์ (Jim Lovell) เขียนเอาไว้ในหนังสือเล่าเรื่องประสบการณ์ของตนเอง อันเป็นประสบการณ์ที่สุดพิเศษแตกต่างกว่าการเดินทางครั้งใด และเมื่อดูจบแล้วก็พบว่า มันเป็นเรื่องราวจริงอันทรงพลังและน่าจับมาทำเป็นภาพยนตร์มากที่สุดเรื่องหนึ่ง

จริงๆ แล้ว จิม โลเวลล์ และทีมน่าจะได้เป็นนักบินในโครงการอะพอลโล 14 แต่ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพของนักบิน ทำให้ทีมพวกเขาต้องเลื่อนมาเดินทางไปดวงจันทร์ในโครงการนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ที่สื่อเริ่มจะรู้สึกว่า การเดินทางไปลงดวงจันทร์เริ่มจะไม่มีอะไรใหม่ และไม่น่าสนใจพอจะถ่ายทอดสดอีกแล้ว แต่ในแง่มุมของครอบครัว เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่อยู่เช่นเดิม

ไม่กี่วันก่อนการเดินทาง ก็เกิดเหตุให้มีต้องเปลี่ยนหนึ่งในทีมขึ้นมาเสียอีก ทำให้ทีมนักบินในครั้งนี้เป็น Jim Lovell (Tom Hanks), Fred Haise (Bill Paxton) และ Jack Swigert (Kevin Bacon) ส่วนนักบิน Ken Mattingly (Gary Sinise) ต้องถูกทิ้งให้แห้วอยู่บนโลก

‘อพอลโล 13 ฝ่าวิกฤตอวกาศ’ | Trailer

รีวิวหนัง ‘Apollo 13’

Ron Howard ผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผสานทั้งภาพจริงและภาพที่ถ่ายทำขึ้นให้เข้ากันได้อย่างสวยงาม ทั้งการแต่งกาย ทรงผม และพร็อพต่างๆ รวมทั้งงานแต่งสีภาพที่ดูเก่าราวกับเราได้ไปอยู่ในปี 1970 หลายคนที่เคยอ่านเรื่องราวของโครงการนี้มาแล้ว คงพอจะรู้ว่าโครงการประสบความสำเร็จหรือไม่ การบอกเล่าบางส่วนของผมคงจะไม่ใช่การสปอยล์แต่อย่างใด

‘Apollo 13’ ไม่ใช่โครงการที่ประสบความสำเร็จในการลงดวงจันทร์ แต่สิ่งที่มันมีมากกว่านั้น คือ อุบัติเหตุในอวกาศที่เป็นเหตุให้ทั้งสามหมดสิทธิ์จะทำภารกิจให้สำเร็จ แถมเชื่อเพลิงและออกซิเจนที่ไม่เพียงพอนี่แหละ ที่จะทำให้ภารกิจการกลับบ้านเป็นเป้าหมายใหม่ที่ท้าทายยิ่งกว่า

งานด้านภาพ ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี ทุกอย่างดูสมจริงมาก อาจจะมีจุดเล็กจุดน้อยที่พอจะมองข้ามไปได้ คว้ารางวัลออสการ์มาได้ 2 รางวัล ไม่ว่าจะเป็น Best Film Editing และ Best Sound แม้จะพลาดไปถึง 7 รางวัลด้วยกันก็ตาม

หนังเรื่องนี้ ให้เราได้ในหลายๆ จุด แง่มุมความดราม่าของครอบครัวที่ต้องห่างกันไกล แถมไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเจอหน้ากันรึเปล่า, การร่วมมือกันทำภารกิจของหนึ่งในสมาชิกที่ดูไม่เป็นที่ยอมรับในตอนแรก แต่สุดท้ายก็ต้องร่วมกันฝ่าฝันเพื่อทำสิ่งท้าทายให้สำเร็จ เป็นช่วงเวลาที่แสนกดดันจนผมต้องถอนหายใจหลายครั้งอยู่

ยอมรับเลยว่า ช่วงท้ายๆ ของหนังเล่นเอาน้ำตาซึมกันไปเลยทีเดียว


ชื่อภาพยนตร์: Apollo 13 / อพอลโล 13 ฝ่าวิกฤตอวกาศ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ron Howard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jim Lovell (book), Jeffrey Kluger (book), William Broyles Jr. (screenplay), Al Reinert (screenplay)
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Bill Paxton, Kevin Bacon, Gary Sinise, Ed Harris
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, History
ความยาว: 140 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 September 2004 (IMAX version)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Universal Pictures, Imagine Entertainment

อพอลโล 13 ฝ่าวิกฤตอวกาศ

Apollo 13 - 9

9

Apollo 13

หนังเรื่องนี้ ให้เราได้ในหลายๆ จุด แง่มุมความดราม่าของครอบครัวที่ต้องห่างกันไกล แถมไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเจอหน้ากันรึเปล่า, การร่วมมือกันทำภารกิจของหนึ่งในสมาชิกที่ดูไม่เป็นที่ยอมรับในตอนแรก แต่สุดท้ายก็ต้องร่วมกันฝ่าฝันเพื่อทำสิ่งท้าทายให้สำเร็จ เป็นช่วงเวลาที่แสนกดดันจนผมต้องถอนหายใจหลายครั้งอยู่

User Rating: 2.42 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save