Movie

รีวิว Apollo 13 | อะพอลโล 13 ปฏิบัติการดวงจันทร์ระทึก

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของสามนักบินอวกาศที่ได้บินเพื่อไปลงดวงจันทร์แต่ไม่สำเร็จ

จดๆ จ้องๆ มานาน คิดอยู่ว่า วันไหนจะได้เปิดดูหนังเรื่องนี้กับเขาสักที ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับปฏิบัติการลงดวงจันทร์หนึ่งในโครงการอะพอลโลของนาซ่า หลายคนอาจคุ้นเคยกับชื่อนักบินอวกาศอย่าง นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) และ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin — คนนี้ชื่อคุ้นๆ เนอะ เหมือนถูกนำไปใช้ในแอนิเมชั่น Toy Story เลยอะ) แต่นี่เป็นโครงการหลังจากนั้น

Apollo 13 Movie

‘Apollo 13’ เป็นโครงการที่นาซ่าตั้งใจจะนำนักบินอวกาศไปลงดวงจันทร์อีกครั้ง หลังเคยทำได้สำเร็จมาแล้ว หนังหยิบเรื่องราวที่ จิม โลเวลล์ (Jim Lovell) เขียนเอาไว้ในหนังสือเล่าเรื่องประสบการณ์ของตนเอง อันเป็นประสบการณ์ที่สุดพิเศษแตกต่างกว่าการเดินทางครั้งใด และเมื่อดูจบแล้วก็พบว่า มันเป็นเรื่องราวจริงอันทรงพลังและน่าจับมาทำเป็นภาพยนตร์มากที่สุดเรื่องหนึ่ง

จริงๆ แล้ว จิม โลเวลล์ และทีมน่าจะได้เป็นนักบินในโครงการอะพอลโล 14 แต่ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพของนักบิน ทำให้ทีมพวกเขาต้องเลื่อนมาเดินทางไปดวงจันทร์ในโครงการนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ที่สื่อเริ่มจะรู้สึกว่า การเดินทางไปลงดวงจันทร์เริ่มจะไม่มีอะไรใหม่ และไม่น่าสนใจพอจะถ่ายทอดสดอีกแล้ว แต่ในแง่มุมของครอบครัว เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่อยู่เช่นเดิม

ไม่กี่วันก่อนการเดินทาง ก็เกิดเหตุให้มีต้องเปลี่ยนหนึ่งในทีมขึ้นมาเสียอีก ทำให้ทีมนักบินในครั้งนี้เป็น Jim Lovell (Tom Hanks), Fred Haise (Bill Paxton) และ Jack Swigert (Kevin Bacon) ส่วนนักบิน Ken Mattingly (Gary Sinise) ต้องถูกทิ้งให้แห้วอยู่บนโลก

Apollo 13 | Trailer

Ron Howard ผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผสานทั้งภาพจริงและภาพที่ถ่ายทำขึ้นให้เข้ากันได้อย่างสวยงาม ทั้งการแต่งกาย ทรงผม และพร็อพต่างๆ รวมทั้งงานแต่งสีภาพที่ดูเก่าราวกับเราได้ไปอยู่ในปี 1970 หลายคนที่เคยอ่านเรื่องราวของโครงการนี้มาแล้ว คงพอจะรู้ว่าโครงการประสบความสำเร็จหรือไม่ การบอกเล่าบางส่วนของผมคงจะไม่ใช่การสปอยล์แต่อย่างใด

‘Apollo 13’ ไม่ใช่โครงการที่ประสบความสำเร็จในการลงดวงจันทร์ แต่สิ่งที่มันมีมากกว่านั้น คือ อุบัติเหตุในอวกาศที่เป็นเหตุให้ทั้งสามหมดสิทธิ์จะทำภารกิจให้สำเร็จ แถมเชื่อเพลิงและออกซิเจนที่ไม่เพียงพอนี่แหละ ที่จะทำให้ภารกิจการกลับบ้านเป็นเป้าหมายใหม่ที่ท้าทายยิ่งกว่า

งานด้านภาพ ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี ทุกอย่างดูสมจริงมาก อาจจะมีจุดเล็กจุดน้อยที่พอจะมองข้ามไปได้ คว้ารางวัลออสการ์มาได้ 2 รางวัล ไม่ว่าจะเป็น Best Film Editing และ Best Sound แม้จะพลาดไปถึง 7 รางวัลด้วยกันก็ตาม

Apollo 13 Poster 1
Apollo 13 Poster 2

หนังเรื่องนี้ ให้เราได้ในหลายๆ จุด แง่มุมความดราม่าของครอบครัวที่ต้องห่างกันไกล แถมไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเจอหน้ากันรึเปล่า, การร่วมมือกันทำภารกิจของหนึ่งในสมาชิกที่ดูไม่เป็นที่ยอมรับในตอนแรก แต่สุดท้ายก็ต้องร่วมกันฝ่าฝันเพื่อทำสิ่งท้าทายให้สำเร็จ เป็นช่วงเวลาที่แสนกดดันจนผมต้องถอนหายใจหลายครั้งอยู่

ยอมรับเลยว่า ช่วงท้ายๆ ของหนังเล่นเอาน้ำตาซึมกันไปเลยทีเดียว

—————————-

ชื่อภาพยนตร์: Apollo 13
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ron Howard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jim Lovell (book), Jeffrey Kluger (book), William Broyles Jr. (screenplay), Al Reinert (screenplay)
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Bill Paxton, Kevin Bacon, Gary Sinise, Ed Harris
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, History
ความยาว: 140 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 September 2004 (IMAX version)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Universal Pictures, Imagine Entertainment

อพอลโล 13 ฝ่าวิกฤตอวกาศ

Apollo 13

Apollo 13

User Rating: 1.43 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save