ภาพยนตร์

รีวิวหนัง อโยธยา มหาละลวย | ความรักเกิดจากคาถาหรือว่าหัวใจ

หนังไทยที่ตั้งคำถามคือความรักที่เกิดจากคาถา กับสิ่งที่เกิดจากตัวตนและจิตใจ

ช่วงปลายปี บ้านเรามีหนังไทยหลายเรื่องแย่งกันเข้าฉาย ส่วนหนึ่งอาจเพราะอัดกันมาจนต้องขยับมาฉายชนในช่วงเดียวกัน หนึ่งในนั้นคือ หนังไทยที่อิงประวัติศาสตร์เบาๆ แต่เน้นเล่าเรื่องรักเป็นหลัก หนังเรื่องนี้ อโยธยา มหาละลวย มีชื่อฝรั่งๆ ว่า OM! Crush on Me ผลงานใหม่ล่าสุดจาก Mono Film ไงครับ

เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข พระเอกของหนังไทยเรื่องนี้
เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข พระเอกของหนังไทยเรื่องนี้

ด้วยการนำพระเอกชื่อก้องอย่าง จิรายุ ตั้งศรีสุข มาประกบกับนางเอกขวัญใจคนใหม่อย่าง เมลดา สุศรี พ่วงด้วยดาราวัยรุ่นมากมาย น่าจะทำให้หนังทำรายได้ดี บวกกับหยิบจับเอาประวัติศาสตร์ชาติไทยสมัยอโยธยามาผูกเรื่องราวในเชิงโรแมนติกเข้าไป จึงดูน่าสนใจไม่น้อย

เลยต้องขอเข้าไปดูหน่อย อยากรู้ว่าจะเป็นเช่นใด


เรื่องย่อหนัง อโยธยา มหาละลวย

เรื่องราวที่เคยถูกบอกเล่าในยุคสมัยแห่งการผลัดเปลี่ยนรัชสมัย ชาวต่างชาติเข้ามา บ้างค้าขาย บ้างกลายเป็นขุนน้ำขุนนาง หลังผลัดเปลี่ยนราชวงศ์ใหม่ อโยธยาตกอยู่ในความวุ่นวาย เกิดการกวาดต้อนและสังหารคนจากราชวงศ์เก่า คนญี่ปุ่นที่อยู่ในไทยอย่าง ยามาดะ นางามะซะ ก็เช่นกัน ครั้งนั้นผู้ที่สังหารเขาก็คือ ออกญาคชบาล (บิ๊ก ศรุต วิจิตรานนท์)

ตัวอย่างหนังไทย OM! Crush on Me

มีเด็กชายเชื้อสายญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เหลือรอด เขาเติบโตขึ้นมาเป็น เรียว (เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข) ได้หลวงปู่ผู้เป็นพระอาจารย์ของออกญาคชบาลเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ มีความเชี่ยวชาญทางชั้นเชิงการต่อสู้และคาถาอาคม ต้องการออกตามค้นหาชาติกำเนิดตน ระหว่างนั้นเขาก็ได้พบรักกับสาวสวย ออสายสร้อย (โบว์ เมลดา สุศรี) ความรักมันแน่นอกยกไม่ไหว เลยต้องออกตามหาทั้งนางและแม่ในคราวเดียวกัน

ในที่สุด เขาก็ได้รู้ข่าวว่าออสร้อยยามนี้เป็นนักร้องตัวท็อปในโรงชำเราของเจ๊เกียว แต่เมื่อไปถึงกลับได้พบว่า ความงามของเธอทำให้มีชายหนุ่มชายผู้สูงศักดิ์หมายปอง เขาคือ ขวัญ (ภีม ธนบดี) ลูกชายของออกญาคชบาล ชายคนนี้เพียบพร้อมทั้งอำนาจ บริวาร ศิลปะการต่อสู้และมนต์อาคม

ครั้งนี้ เรียวจึงต้องต่อสู้เพื่อหญิงที่รักและค้นหาชาติกำเนิดตนไปพร้อมกัน


รีวิวหนัง อโยธยา มหาละลวย

หนังเซ็ตตัวเองในยุคสมัยอโยธยาที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่รัชสมัยใหม่ ทั้งเปลี่ยนสู่ราชวงศ์ใหม่ บ้านเมืองลุกเป็นไฟด้วยการฆ่าล้างโคตร ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุให้เรียว หรือเรียวสึ ต้องกำพร้าพ่อที่เป็นคนญี่ปุ่น สายเลือดยามาดะคนสุดท้ายที่ถูกขอชีวิตไว้และถูกเลี้ยงดูพร้อมถ่ายทอดวิชาทั้งคาถาและการต่อสู้

เริ่มต้นเรื่องดูน่าสนใจ อิงไปกับเหตุการณ์จริง ตัวละครหลายตัวมีชีวิตอยู่ในพงศาวดารเอกสารประวัติศาสตร์

ภีม ธนบดี กับ โบว์ เมลดา ในหนัง อโยธยา มหาละลวย
ภีม ธนบดี กับบท ขวัญ กับ โบว์ เมลดา กับบทออสร้อย ในหนังไทย อโยธยา มหาละลวย

สิ่งที่หนังเติมต่อเพื่อเล่าเรื่องในเชิงโรแมนซ์ ก็คงเป็นการเซ็ตสร้างโรงชำเราที่ดำเนินการโดยเจ้เกียวขึ้นมา และมีตัวละครสำคัญในนั้น เป็นหญิงสาวที่งดงามที่สุดในสถานประกอบการ นั่นคือ ออสร้อย (หรือชื่อเต็มคือ ออสายสร้อย) ผู้เป็นทั้งนางระบำและนักร้องตัวท็อป หญิงสาวผู้เป็นยอดรักของเรียวสึ เธอมีเพื่อนสนิทเป็น อออิน ผู้โดดเด่นในเชิงการดนตรี

เนื้อหาของหนังเริ่มจากการตามหาหญิงสาวของเรียวสึ ก่อนจะนำมาซึ่งการแย่งชิง เมื่อมีชายอีกคนเข้ามาพัวพันกับออสร้อย หวังเอาไปเป็นเมีย รักสามเส้าจึงบังเกิดขึ้น

โปสเตอร์หนัง อโยธยา มหาละลวย
โปสเตอร์หนัง อโยธยา มหาละลวย

ช่วงแรกของหนังภาพดูมืดมากจนต้องหรี่ตาดู แถมหนังเล่าเรื่องอย่างขาดๆ เกินๆ มีบางช่วงที่ย้วยไปย้วยมา โดยเฉพาะฉากภายในโรงชำเราที่พยายามจะทำเหมือนละครเวทีสักเรื่อง มีร้องรำทำเพลงเหมือนจะอิงว่าคนอโยธยามีความเจ้าบทเจ้ากลอน แต่ก็ทำให้โทนหนังดูแหวกแตกต่างจากส่วนที่เหลือไปโดยปริยาย

บางช่วงก็ดูคล้ายหนังจะตัดเรื่องราวไปบางส่วน จนทำให้นึกสงสัยในเหตุการณ์ระหว่างนั้นอยู่ครามครัน ประเด็นความรักและคาถาก็ดูจะไม่ถูกบอกเล่าอย่างมีนัยสำคัญ มองเห็นความพยายามในการสร้างเรื่องอิงประวัติศาสตร์ การสร้างฉากเพื่อจำลองภาพของโลกในยุคนั้น ดูจากพล็อตหนังก็เหมือนจะเข้มข้น แต่เมื่อได้ชมจริงก็พบว่าการเล่าเรื่องดูธรรมดาเกินไป ประเด็นของความรักที่มีตัวเลือกระหว่างการใช้มนต์คาถากับความรักที่เกิดจากใจจริงก็ยังไม่ค่อยจะหนักแน่นเท่าใดนัก แม้กระทั่งฉากจบดูจะลงเอยง่ายดายไปเสียหมด

ทำให้ความประทับใจในหนังเหลืออยู่เพียงการใช้เสน่ห์และเคมีของพระนาง

โบว์ เมลดา กับบทนางระบำในโรงชำเราของหนังเรื่องนี้
โบว์ เมลดา กับบทนางระบำในโรงชำเราของหนังเรื่องนี้

นอกเหนือจากนี้ หนังก็ยังมีดีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น CG ที่ค่อนข้างดีพอสมควรมาช่วยในการเล่าเรื่อง งานเซ็ตฉากจะดูดีในฉากกลางแจ้งเสียเป็นส่วนใหญ่ ฉากต่อสู้ก็พอจะถือว่าทำได้ดี เสียแค่มุมกล้องยังดูธรรมดาเกินไป

ลงท้ายจึงกลายเป็นว่าค่อนข้างผิดหวังกับหนังไทยเรื่องนี้!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์อโยธยา มหาละลวย / OM! Crush on Me
ผู้กำกับใหม่ ภวัต พนังคศิริ (ผู้กำกับหนัง นาคปรก, ละคร บุพเพสันนิวาส, ลิขิตรักข้ามดวงดาว)
ผู้เขียนบท
นักแสดงเจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข, โบว์ เมลดา สุศรี, เกรท สพล, ภีม ธนบดี, ฟลุ๊คจ์ – พงศภัทร์, โมสต์ วิศรุต, ฟลุ๊ค พงศกร, นิวตั้น ปัณณภัสร์, เกรก เกรเกอร์, โดม เพชรธำรงชัย, บิ๊ก ศรุต วิจิตรานนท์
แนว/ประเภทAction, Romance
เรท
ความยาว119 นาที
ปี2021
ประเทศไทย
เข้าฉายในไทย2 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายMono Film

อโยธยา มหาละลวย

พล็อตและบท - 5.3
การดำเนินเรื่อง - 4.9
การแสดง - 5.9
โปรดักชัน - 5.3
เทคนิคด้านภาพ - 6

5.5

อโยธยา มหาละลวย

เป็นหนังไทยที่ใช้เรื่องราวจริงในประวัติศาสตร์มาแต่งเติมสร้างเรื่องราวโรแมนติกระหว่าง เรียวสึ หนุ่มเชื้อสายญี่ปุ่นที่ออกตามหารากเหง้า พร้อมกับตามหารักแท้ที่มีให้กับสาวสวยนาม ออสายสร้อย หนังที่พาคนดูย้อนอดีตไปพบบ้านเมืองสมัยอโยธยา แม้พล็อตจะดูน่าสนใจ แต่กลับเล่าเรื่องได้ธรรมดา ซีจีค่อนข้างโอเค แต่หลายสิ่งยังดูขาดๆ เกินๆ จนน่าผิดหวัง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ