ภาพยนตร์

รีวิว Pain And Glory | แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด

การหวนกลับไปมองอดีตอาจเป็นการเยียวยาปัจจุบัน หนังไม่บันเทิงนักแต่ก็เป็นหนังที่ดี

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกของปีเลยมั้งที่ไม่มีหนังใหญ่เข้าฉาย ก็อาจจะเป็นช่วงที่เราจะได้ดูหนังเล็กๆ กัน แต่ก็ใช่จะไม่มีของดีให้เสพ เมื่อหนังที่เข้าชิงสองออสการ์ของปีนี้ก็เข้าฉายในไทยด้วยเช่นกัน เรื่องนี้ครับ ‘Pain And Glory’ หรือชื่อไทย ‘แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด’

หนังเรื่องใหม่ของ Pedro Almodóvar
แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ใน ‘แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด’

หากเอ่ยชื่อผู้กำกับอย่าง เปโดร อัลโมโดวาร์ ผมว่าคอหนังหลายคนต้องคุ้นหู แต่ถ้าเป็นคนดูหนังทั่วไปอาจจะไม่คุ้นนัก ผลงานของเขาที่ผ่านสายตาผมมาก็มีอยู่หลายเรื่อง ยกตัวอย่างก็ได้ประมาณ​ ‘Talk To Her’, ‘The Skin I Live In’ , ‘I’m So Excited!’ และ ‘Volver’

ยิ่งถ้าคุณเป็นคอหนังสเปน ไม่มีทางที่คุณจะไม่รู้จักผู้กำกับคนนี้ 


เรื่องย่อหนัง ‘Pain And Glory’

เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า ซัลวาดอร์ มัลโล (Antonio Banderas) คือผู้กำกับผู้เขียนบทหนังและละครเวทีที่ปัจจุบันกลายเป็นผู้ใหญ่ที่เริ่มหมดไฟ แถมยังมีหลายโรครุมเร้าโดยเฉพาะกระดูกสันหลังที่ปวดเรื้อรังมานาน ดูเหมือนเขาก็กำลังหาทางออกให้กับตัวเองอยู่

ตัวอย่างหนัง ‘แต่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด’ ซับไทย

เมื่อจะมีการหยิบเอาหนังเก่าของเขามาฉายใหม่ ทำให้เขาต้องไปเจอกับนักแสดงอีกคนที่เป็นไม้เบื่อไม้เมาไม่เคยญาติดีต่อกันจากหนังเรื่องนี้

และนั่นกลายจุดเริ่มต้นของการค้นหาเส้นทางเพื่อการกลับมาสู่ความเป็นผู้กำกับหนังอีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด’

อาจเป็นหนังเล็กที่ใครก็มองข้ามไม่ให้ความสนใจ เป็นหนังสเปนที่ไม่ใช่หนังแมสในสายตาผู้คน หนังอาจเล่าเรื่องด้วยวิธีที่ไม่เข้าหาคนไทยหมู่มาก และจำเป็นต้องให้เวลากับมันพอสมควรก่อนจะเริ่มซึมซับและเข้าใจ

ความโดดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การเน้นหนักและให้ความสำคัญกับตัวละครหลัก ซัลวาดอร์ ที่แสดงโดย Antonio Banderas เขาทำหน้าที่แบกเรื่องราวทั้งหมดไว้ในช่วงเกือบสองชั่วโมงของหนัง ทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 72 ทั้งได้เข้าชิงรางวัลเดียวกันนี้บนเวทีออสการ์

เรื่องราวของชายผู้มีชีวิตที่โดดเดี่ยว หดหู่ หม่นหมอง เขาทั้งหมดไฟ ทั้งมีสภาพร่างกายที่ย่ำแย่ และกำลังหาหนทางเยียวยาตนเอง โดยที่ไม่รู้ว่าจะไปทางไหน

ภาพจากหนัง ‘แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด’

แต่แล้ว การที่มีคนเอาหนังที่เขาเคยกำกับมาฉายใหม่ก็กลับเป็นจุดเริ่มต้นของการหวนกลับคืนสู่สมดุลชีวิตของเขาอีกครั้งโดยที่เขาไม่รู้ตัว

หนังเล่าเรื่องราวได้เหมือนกับไดอารี่ส่วนตัวเล่มหนึ่งของซัลวาดอร์ มัลโล ที่ย้อนวันกลับไปมองตัวเองในวัยเด็ก ในวันที่ระหกระเหินอยู่กับครอบครัวที่ยากจน อาศัยอยู่ในบ้านหลังแห่งความทรง บ้านหลังน้อยที่มีลักษณะเป็นถ้ำ มีเพียงเขากับแม่ และการได้พบเจอคนบางคนในช่วงเวลานั้นกำลังเยียวยาความหมองหม่นในหัวใจของเขาในวันนี้ การได้เจอคนเก่าๆ ที่เคยเป็นปมในใจมาเนิ่นนาน รวมถึงรักแรกที่ยังคงค้างคาอยู่ในใจ

อาจจะเป็นการเยียวยาและปลุกไฟที่หลับใหลให้กลับลุกโชนอีกครั้งก็ได้

โปสเตอร์หนัง Pain and Glory
โปสเตอร์หนัง ‘แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด’

ด้วยตัวหนังที่มีทั้งเรื่องยาเสพติด และมีภาพบางส่วนโป๊เปลือย ก็อาจจะทำให้หนังได้เรท R ในต่างประเทศ และได้เรท ฉ20+ ในประเทศไทย เพราะฉะนั้นกลุ่มคนดูก็อาจจะต้องมีวุฒิภาวะและขนาดของกลุ่มอาจเล็กลงไปได้อีก

การเล่าเรื่องที่อาจจะไม่บันเทิงเท่าไร ช่วงแรกอาจจะค่อนข้างอืดเนือยไปบ้าง แต่ก็เต็มไปด้วยชั้นเชิงการเล่าที่น่าสนใจ ผู้ชมจะต้องอดทนดูไปสักพักก่อน ค่อยๆ ทำความเข้าใจไป เมื่อเรื่องมันดำเนินไปถึงจุดหนึ่งเราก็จะซึมซับเข้าใจความคิดความรู้สึกของชายคนนี้มากขึ้น บางช็อตก็ชักชวนให้ตื่นขึ้นมาจากพวังค์ มาพบว่าชายคนนี้มีชีวิตที่มีสีสันไม่เบา การหวนกลับไปมองอดีต อาจเป็นส่วนหนึ่งของการเยียวยาปัจจุบัน

และได้เห็นว่าชีวิตในวันเก่า ได้ทำให้หัวใจที่กำลังบุบแตกนั้นกลับมาประสานคืนรูปได้อย่างไร


ชื่อภาพยนตร์: Pain And Glory / แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Pedro Almodóvar
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​:  Pedro Almodóvar
นักแสดง: Antonio Banderas, Asier Etxeandia, Leonardo Sbaraglia, Penélope Cruz, Asier Flores
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 113 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.37 : 1
ประเทศ: ไทย
ปี: 2019
เรท: ไทย/ฉ20+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 กุมภาพันธ์ 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: El Deseo, Gobierno de España, Radio Televisión Española (RTVE), M Pictures

แด่หนัง ชีวิต และความเจ็บปวด

พล็อตและบท - 7.7
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.4
งานภาพ - 7.4

7.8

Pain And Glory

หนังสเปนของอัลโมโดวาร์ที่มีการเล่าเฉพาะตัว อาจดูเรียบเรื่อยทว่าก็ทรงพลัง แค่อาจจะต้องให้เวลากับหนังประมาณหนึ่ง เรื่องราวของชายที่ผ่านชีวิตมาจนถึงช่วงหมดไฟและมีโรครุมเร้า การหวนกลับไปมองอดีต อาจเป็นส่วนหนึ่งของการเยียวยาปัจจุบัน หนังไม่บันเทิงนักแต่ก็เป็นหนังที่ดี แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ก็เล่นดีมากเช่นกัน

User Rating: 4.35 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ