ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Ferrari สปีดทวงบัลลังก์ | ไบโอพิคที่เล่าเรื่อง คน-รถ-แข่ง

เรื่องราวดราม่าปนซิ่งของ เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่ ที่ต้องเจอทั้งปัญหาครอบครัวและธุรกิจรุมเร้า

เชื่อว่า หลายคนชอบดูหนังชีวประวัติ อาจจะด้วยเพราะความอยากรู้จักชีวิตและตัวตนของคนดังที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ หรืออะไรก็แล้วแต่ และหลายครั้งที่เรื่องราวของคนๆ เดียวก็อาจถูกบอกเล่าอีกครั้ง ในอีกมุมมองหรือในอีกกลวิธี อย่างหนังเรื่องนี้ ‘Ferrari’ หรือชื่อไทย ‘สปีดทวงบัลลังก์’ มันเป็นหนังในปี 2023 แต่คนไทยจะได้ดูกันในปี 2024 อาจจะช้าไปบ้าง แต่ดีใจที่ได้ดูกันในโรงภาพยนตร์

ภาพจากหนังเรื่อง Ferrari สปีดทวงบัลลังก์
ภาพจากหนังเรื่อง ‘สปีดทวงบัลลังก์’
source: Out of the Box by GDH

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ต้องบอกว่า สิ่งดีของหนังเวอร์ชันนี้ คือ การพาเราข้ามไปเจอช่วงวิกฤตชีวิตของ เอ็นโซ่ เฟอร์รารี โดยไม่เริ่มเล่าตั้งแต่แรกเริ่ม พาเราไปเจอกับความขึ้งเครียดเมื่อเขาต้องรับมือกับปัญหารุมเร้าทุกด้าน ทั้งโลกสองใบเมียน้อยเมียหลวง ทั้งเจ็บปวดกับการสูญเสียลูกชาย ทั้งความพยายามชุบชูธุรกิจ และการพัฒนารถแข่งเพื่อชัยชนะ หนังมันพาให้คนดูรู้สึกได้ความจริงของชีวิตและความมันในสนามแข่ง และไม่ลืมที่จะชี้ให้เห็นถึงความเป็นความตายที่เกิดได้ทุกวินาที

เป็นหนังที่ผสมผสานกันระหว่างความเป็นหนังไบโอพิคและหนังรถแข่งได้ดีมากๆ เลย


เรื่องย่อหนัง ‘Ferrari’

เอ็นโซ เฟอร์รารี (อดัม ไดรเวอร์ จากหนัง ‘Marriage Story’) ผู้ชายที่กำลังเผชิญหน้ากับเรื่องยุ่งยากหลายสิ่ง เขาดำเนินธุรกิจขายรถยนต์ด้วยจุดกำเนิดจากความคลั่งไคล้ในการแข่งรถ แต่ทว่า ในเวลานี้ ธุรกิจของเขากลับกำลังคลอนแคลนและเสี่ยงที่จะเจ๊งไม่เป็นท่า หนทางที่จะช่วยมันได้คงเป็นการนำรถเข้าแข่งและชนะในสนามสำคัญ

แต่ทว่า ในเวลาเดียวกันนั้น เขาก็มีปัญหาส่วนตัวที่ชวนยุ่งยากใจ เขามีภรรยาอยู่แล้วอย่าง ลอร่า (เพเนโลเป ครูซ จากหนัง ‘Official Competition’) และเธอก็เป็นคนสำคัญในด้านการเงินของบริษัท สองคนแยกกันอยู่ และเธอยังคงโกรธแค้นหลังการสูญเสียลูกชายสุดที่รัก

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘สปีดทวงบัลลังก์’ [ซับไทย]

แต่เอ็นโซ เฟอร์รารี ก็มีโลกอีกใบคือเขามีภรรยาอีกตน ลีนา ลาร์ดี (เซลีน วูดลีย์ จากหนัง ‘The Fault in Our Stars’) ที่ไม่ได้ตบได้แต่งกัน และมีลูกชายด้วยกัน 1 คน โดยที่ลอร่าไม่รู้


รีวิวหนัง ‘เฟอร์รารี สปีดทวงบัลลังก์’

มันคือหนังแนวชีวประวัติแหละ ไม่ได้เป็นหนังรถแข่ง แม้ชื่อมันจะเป็นยี่ห้อรถก็ตาม แต่มันก็ผสานความเป็นหนังที่เล่าเรื่องชีวิตคนจริงกับหนังที่ระทึกเร้าใจไปกับโลกความเร็วบนถนนได้อย่างลงตัว

สิ่งดีของหนังเรื่องนี้ คือ การเลือกช่วงเวลาเล่า ไมเคิล มานน์ กระโดดไปเล่าเรื่องราวชีวิตของ เอ็นโซ เฟอร์รารี่ ในช่วงขวบปีที่เขาเผชิญกับปัญหารอบด้าน ทั้งกิจการรถที่กำลังโงนเงน เขาใกล้จะถังแตกจนอาจต้องพึ่งพาทุนจากภายนอก นี่มันเป็นธุรกิจอันเกิดจากความรักในการแข่งรถที่เขาคงไม่ต้องการให้มันสลายไปกับตา เมื่อเป็นเช่นนั้น เขาจึงจำเป็นต้องชนะในการแข่งมิเล มีเลียให้ได้ แต่นอกจากการเอาชนะด้านความเร็วแล้ว ชีวิตของนักแข่งรถที่สูญเสียไปก็สร้างความบอบช้ำใจกับเขาอย่างมากเช่นกัน

ภาพจากหนังเรื่อง เฟอร์รารี สปีดทวงบัลลังก์
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Ferrari’
source: Out of the Box by GDH

และก็ไม่ใช่แค่ในสังเวียนธุรกิจและรถแข่งเท่านั้น เอ็นโซยังจะต้องเผชิญกับความยุ่งยากในด้านชีวิตส่วนตัวด้วย สิ่งที่รุมเร้าใจเขามีตั้งแต่ความเจ็บปวดจากการสูญเสียคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนรัก หรือลูกชายคนแรกที่ส่งผลให้เกิดความบาดหมางห่างเหินระหว่างเอ็นโซและลอร่า แต่เขาได้พบกับโลกใบใหม่ที่แตกต่างออกไปอย่าง ลีนาเป็นทั้งที่พักใจและเซฟโซน แต่ในเมื่อลอร่ายังกุมอำนาจไม่เพียงในฐานะการเป็นภรรยา หากยังเป็นในเรื่องการเงินด้วย ก็ทำให้เขาจำเป็นต้องเก็บงำโลกอีกใบไม่ให้เธอรู้

หนังพยายามเปิดแผลของ เอ็นโซ่ เฟอร์รารี ว่าเขาต้องเจอกับอะไรบ้างในช่วงเวลาที่วุ่นวายยุ่งเหยิงสุดๆ ขณะกิจการกำลังดิ่งลงเหว ชีวิตคู่ก็เหลวไม่เป็นท่า แถมยังมีรักที่ต้องปิดบัง แม้รักการแข่งรถ แต่ก็ต้องเสียนักแข่งมือดีไปคนแล้วคนเล่า ทั้งยังโดนสื่อค่อนแคะไปยั้งมืออีกต่างหาก

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง Ferrari สปีดทวงบัลลังก์
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘สปีดทวงบัลลังก์’
source: Out of the Box by GDH

ดูเหมือนว่า ในช่วงแรกของหนังนั้นไมเคิล มานน์ ไม่เร่งร้อน ค่อยๆ ละเลียดด้วยบทสนทนา ทว่าก็เดินไปบนความขึ้งเครียด ก่อนอุ่นอารมณ์ให้เดือดในช่วงถัดมา

อดัม ไดรเวอร์ โดดเด่นมากในเรื่องนี้ หนังแปรเปลี่ยนเขาให้กลายเอ็นโซ่ที่ผมเปลี่ยนเป็นสีดอกเลา สังขารที่ร่วงโรยไปบางส่วน แต่แพสชันยังคงอยู่ เขาต้องการชัยชนะแม้มันจะแลกมาด้วยชีวิตของนักแข่งก็ตามที เช่นเดียวกันกับ เพเนโลเป ครูซ ที่ดูโทรมไปมากจนแทบจำไม่ได้ในตอนแรก เธอกลายเป็นเมียหลวงผู้เจ็บช้ำและเกรี้ยวกราด พร้อมฟาดฟันด้วยไพ่ในมือเพื่อเอาคืนสามีที่กำลังเพลี่ยงพล้ำ

แต่ละช่วงเวลา อาจพาให้รู้สึกว่ามันเป็นหนังดราม่าชีวประวัติ ทว่า มันเล่าสลับไปกับการแข่งรถ จึงเป็นจุดเปลี่ยนให้หนังเดินไปอย่างไม่เรียบเรื่อย ช่วงเวลาบนสนามแข่งประลองความเร็วเป็นตัวจุดชนวนให้ความเดือดระทึกกลับมาทำหน้าที่ เรื่องมุมกล้องและการตัดต่อของหนังเรื่องนี้ เขาทำมันออกมาได้ดี พาคนดูเหมือนนั่งขับแข่งเองบนถนนจนใจรัว

ภาพจากหนังเรื่อง เฟอร์รารี สปีดทวงบัลลังก์
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Ferrari’
source: Out of the Box by GDH

สิ่งหนึ่งที่ใจคิดระหว่างดู แทนที่จะเป็นเรื่องของเอ็นโซที่ดิ้นรนอย่างหนักท่ามกลางทุกอย่างทับโถม กลับกลายเป็นความห่วงใยเหล่านักแข่งทั้งหลายในเวลานั้น ที่แม้ต่างคนจะรู้ว่าอาจไม่มีชีวิตกลับออกมาจากสนาม แต่พวกเขาก็ยังรักที่อยู่หลังพวงมาลัยและบึ่งไปข้างหน้า ภาพของการแข่งขันในเส้นทางระยะไกลเร่งให้จังหวะหนังเดือดขึ้นมาได้ มุมกล้อง การตัดต่อ ประสานเสียงเครื่องยนต์กระหึ่ม พร้อมใส่ช็อตกระชากหัวใจ ถือเป็นหนังที่ผสมผสานกันระหว่างความเป็นหนังไบโอพิคและหนังรถแข่งได้ดีเลย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Ferrari / เฟอร์รารี สปีดทวงบัลลังก์
กำกับMichael Mann
เขียนบทTroy Kennedy Martin, Brock Yates
แสดงนำAdam Driver, Penélope Cruz, Shailene Woodley, Giuseppe Festinese
แนว/ประเภทอัตชีวประวัติ, ดราม่า, ประวัติศาสตร์, กีฬา
เรทR
ความยาว130 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย30 พฤษภาคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายForward Pass, Storyteller Productions, Iervolino & Lady Bacardi Entertainment, Black Bear, N8, Out of the Box by GDH,

คะแนนรีวิวหนัง สปีดทวงบัลลังก์

พล็อตและบท - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7.6
การแสดง - 8
งานถ่ายภาพ และเทคนิคพิเศษ - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.7

7.8

Ferrari

ต้องบอกว่า สิ่งดีของหนังเวอร์ชันนี้ คือ การพาเราข้ามไปเจอช่วงวิกฤตชีวิตของ เอ็นโซ่ เฟอร์รารี โดยไม่เริ่มเล่าตั้งแต่แรกเริ่ม พาเราไปเจอกับความขึ้งเครียดเมื่อเขาต้องรับมือกับปัญหารุมเร้าทุกด้าน ทั้งโลกสองใบเมียน้อยเมียหลวง ทั้งเจ็บปวดกับการสูญเสียลูกชาย ทั้งความพยายามชุบชูธุรกิจ และการพัฒนารถแข่งเพื่อชัยชนะ หนังมันพาให้คนดูรู้สึกได้ความจริงของชีวิตและความมันในสนามแข่ง และไม่ลืมที่จะชี้ให้เห็นถึงความเป็นความตายที่เกิดได้ทุกวินาที เป็นหนังที่ผสมผสานกันระหว่างความเป็นหนังไบโอพิคและหนังรถแข่งได้ดีมากๆ เลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ