ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Knight of Cups ผู้ชาย ความหมาย ความรัก | อีกหนังภาพสวยจาก Terrence Malick

หนังเรื่องใหม่สไตล์อาร์ตๆ ที่สร้างออกมาในสไตล์บทกวีชีวิตของชายหนุ่มผู้ไม่สมหวังในรักสักที

ในวาระของสัปดาห์ก่อนหน้าเทศกาลสงกรานต์ โรงหนังจึงมีแต่หนังรอบสื่อชนกันไปหมด เป็นความลำบากของนายแพทที่ต้องเลือกสักเรื่องที่จะเดินเข้าไปดูสักเรื่อง เมื่อพินิจจากช่วงเวลาที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว จึงเลือกที่จะไปชมภาพยนตร์เรื่องใหม่จากผู้กำกับฯ เลื่องชื่ออย่าง Terrence Malick ผู้มีเครดิตจากหนังเข้าชิงออสการ์อย่าง ‘The Thin Red Line’ (1998) ก่อนจะทำหนังที่มีสไตล์เฉพาะตัวอย่าง ‘The New World’ (2005), ‘The Tree of Life’ (2011), ‘To the Wonder’ (2012) จนมาถึงหนังเรื่องนี้

Knight of Cups ผู้ชาย ความหมาย ความรัก
ภาพจากหนัง ‘Knight of Cups’

ถึงจะไม่ได้ตามไปดูหนังทุกเรื่องของนายคนนี้ แต่ก็ลองไปดูสักหน่อยว่าหนังเรื่องนี้เขาจะพูดถึงอะไร ‘Knight of Cups’ จะมีภาพสวย ลีลาพาเพ้อฝันไปอยู่ในโลกของเขามากน้อยแค่ไหน และเขากำลังจะพูดถึงอะไรออกมาในหนังที่ชื่อเหมือนไพ่ทำนาย

อัศวินถ้วยจะเป็นเช่นไรในมุมของข้าพเจ้า ขอเชิญติดตาม ณ บัดนาว


เรื่องย่อหนัง ‘Knight of Cups’

มันเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ชีวิตของเขาเดินทางมาถึงช่วงเวลาของความเศร้าซึม เหตุเพราะไม่เคยได้ไปตลอดรอดฝั่งกับผู้หญิงคนไหนสักที ผู้ชายคนนั้น ชื่อ ริก (รับบทโดย Christian Bale แห่ง แบทแมน ไตรภาค)

ตัวอย่างหนัง ‘ผู้ชาย ความหมาย ความรัก’ [ซับไทย]

แม้เขาจะผ่านการแต่งงาน และผ่านการมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับผู้หญิงมากมาย แต่ดูเหมือนเขาจะตกอยู่ในห้วงแห่งความเศร้า เมื่อมันไม่เคยสมหวัง ไม่มีสักคนที่จะอยู่กับเขาได้เนิ่นนาน เขากลายเป็นผู้ชายที่หลงทาง เฝ้ามองหาว่าอะไรคือความหมายของชีวิต จุดหมายของการเดินทางอันแสนยาวไกล รวมทั้งจุดเริ่มต้นของมันด้วย


รีวิวหนัง ‘ผู้ชาย ความหมาย ความรัก’

คงไม่อาจจะบอกเล่าทุกสิ่งได้หมดจดได้เท่ากับการที่คุณจะเดินไปดูด้วยตัวคุณเอง ด้วยหนังมีการเล่าด้วยสไตล์เฉพาะตัวและไม่ประนีประนอมใดๆ ต่อผู้ชม แต่หนังเต็มไปด้วยดาราที่คุ้นชื่อมากมายจนต้องลองไปชมกับเขาดูสักที

ภาพสวย เคลื่อนกล้องตลอดเวลา ดาราเต็มจอ

ถ้าพูดถึงงานของ Terrence Malick ในระยะหลังๆ คงจะเห็นเหมือนกันว่าหนังแกค่อนข้างจะเน้นหนักไปในทางการเล่าผ่านงานภาพสวยๆ เท่ๆ ไม่มีการแช่กล้อง ไม่ซูมเข้ามา หมุนซ้ายหมุนขวา ก็ใช้การถ่ายที่เคลื่อนไหวภาพตลอดเวลา ผสมผสานไปกับเดินเรื่องแบบที่มีเสียงบรรยายประกอบหลายเสียง ที่ออกมาบอกเล่าความคิดอ่าน หรือเล่านิทานอะไรสักอย่างที่จะไม่ได้บอกโดยตรง แต่ผู้ชมจะต้องแคะแกะแงะออกมาเอง

การดูหนังเรื่องนี้จึงไม่ใช่แค่การติดตามเรื่องราวไปอย่างที่เคยทำแน่นอน

การเดินเรื่องที่ยิ่งกว่าเรียบเรื่อยคือหัวใจหลักของหนังเรื่องนี้ ดู ‘ผู้ชาย ความหมาย ความรัก’ ประหนึ่งเหมือนดูบทกวีที่มีภาพและเสียงประกอบ เราอาจเห็นบุคคลสนทนา แต่เราจะไม่เข้าใจความหมายเลย ถ้าเราตีโจทย์ไม่ออก เราอาจจะได้เพียงภาพเคลื่อนที่สวยงามแต่เราจะไม่ได้อย่างอื่นเลยก็เป็นได้

Knight of Cups ผู้ชาย ความหมาย ความรัก
โปสเตอร์หนัง ‘ผู้ชาย ความหมาย ความรัก’

หนังไม่ได้มีเฉพาะอดีตอัศวินรัตติกาลมาร่วมแสดงเท่านั้น เพราะมันยังมีทั้ง Cate Blanchett, Natalie Portman, Antonio Banderas, Freida Pinto ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาขึ้นจอตามแต่ช่วงเวลาของตน

ซึ่งคงไม่มีใครจะสะกดใจเท่าเจ้าหญิงอมิดาล่าของข้าอีกแล้ว

หนักปรัชญาเต็มเรื่อง

จุดหนึ่งที่น่าสนใจของ ‘ผู้ชาย ความหมาย ความรัก’ ก็คือการดำเนินเรื่องในลักษณะของการมีชื่อตอนเป็นชื่อไพ่ทำนายหน้าต่างๆ สื่อความนัยถือชีวิตที่ริกได้พบเจอหรือชีวิตช่วงนั้นๆ ของริก ซึ่งแน่นอนว่า หากเคยดูดวงจากไพ่มาก่อนก็คงพอจะตีความกันได้บ้าง แต่ถ้าไม่เคยก็อาจจะง่อยแดก

หนังเหมือนจะสื่อว่าชีวิตคนเราถ้าหาทางออกไม่เจอ ก็เหมือนกับเราเฝ้าแต่คิดว่าชีวิตนี้มีเพียงผู้ชี้นำทางเท่านั้นที่จะพาเราออกไป เหมือนที่คนเราพึ่งไพ่เพื่อหวังคำทำนายจะบอกทางให้เราเข้าใจชีวิต

ทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่หรอก เราต่างหากที่ต้องค้นหาและปรับใจเราเองให้เจอ

‘อัศวินถ้วย’ เป็นไพ่ที่ทำนายถึงอัศวินผู้ลุ่มหลงในความรัก ใช้หัวใจนำทางมากเกินไปโดยไม่ใช้สมองให้มากพอ ซึ่งการทำทุกอย่างตามที่จิตใจสั่งก็อาจทำรักล่มจิตจมอยู่ในความทุกข์ ชีวิตจึงเป็นเหมือนนิยายแฟนตาซี หรือไม่ยังอยู่ในความฝัน อย่างที่แฟนสาวคนหนึ่งของริกถามเขาไว้ในหนัง

Knight of Cups ผู้ชาย ความหมาย ความรัก
ภาพจากหนัง ‘Knight of Cups’

พระเอกอย่างริกเดินทางไปหลายที่ ทำให้หนังมีมุมสวยจากทั่วโลกมาให้ชมกันตลอดเวลาของหนัง แต่ด้วยการเล่าที่เฉพาะตัว ประหนึ่งกวาดต้อนผู้ชมให้เข้าไปอยู่วงล้อมแห่งบทกวีของ Terrence Malick นั่นอาจทำให้ผู้ชมบางกลุ่มรับไม่ทันหรือไปกันไม่ได้กับการเล่าเรื่องแบบนี้ถึงกับง่วงงุน ไม่ก็มึนงงไปหลายยกว่าหนังกำลังเล่าถึงอะไร

เพราะหากแค่กระเทาะสารที่หนังจะเล่าออกมาไม่ได้แล้ว ก็ยิ่งไม่ต้องไปนึงถึงเลยว่าผู้ชมจะตามหนังของเขาได้ทัน

ทุกคนจะรู้สึกได้ว่ามันเป็นหนังที่มีงานภาพโดดเด่นสวยงาม บางส่วนเข้าใจหนังได้เพียงเลาๆ เห็นถึงกิมมิกของหนังที่เกี่ยวข้องกับไพ่ เห็นว่าชีวิตของพระเอกกำลังวนไปวนมาอยู่กับสาวคนโน้นทีคนนี้ทีโดยไม่อาจลงเอยกับใครได้สักคน แต่ก็ไม่ทันจะเข้าใจได้ว่าทำไม เขาถึงลงเอยกับใครไม่ได้สักที

บทสนทนาที่น่าจะสื่อความหมายอะไรให้ผู้ชมได้เข้าใจกลายเป็นบทกวีที่ผู้ชมไม่เข้าใจ จึงจับต้องอะไรไม่ได้จนหนังจบเรื่อง

หนังเดินมาอย่างเรียบๆ ตั้งแต่ต้น เมื่อมาถึงบทสรุปมันก็ไม่ได้ดีดตัวเองขึ้นไปอีกระดับ หากแต่ยังคงรักษาไว้อยู่ที่ตรงนั้น แม้ผู้ชมกลุ่มเดิมจะเข้าใจสสารที่ตัวละครในหนังพูด แต่ก็คงจะเข้าใจได้ไม่ทั้งหมดอยู่ดี

คงต้องอาศัยหาอ่านจากคนอื่นๆ ดูเพื่อเสริมเข้าใจในหนังนั่นแหละครับ


ชื่อภาพยนตร์: Knight of Cups / ผู้ชาย ความหมาย ความรัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Terrence Malick
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Terrence Malick
นักแสดงนำ: Christian Bale, Cate Blanchett, Natalie Portman, Brian Dennehy, Antonio Banderas, Freida Pinto, Wes Bentley
ความยาว: 118 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 13 เมษายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Dogwood Films, Waypoint Entertainment

ผู้ชาย ความหมาย ความรัก

Knight of Cups - 6.3

6.3

Knight of Cups

ทุกคนจะรู้สึกได้ว่ามันเป็นหนังที่มีงานภาพโดดเด่นสวยงาม บางส่วนเข้าใจหนังได้เพียงเลาๆ เห็นถึงกิมมิกของหนังที่เกี่ยวข้องกับไพ่ เห็นว่าชีวิตของพระเอกกำลังวนไปวนมาอยู่กับสาวคนโน้นทีคนนี้ทีโดยไม่อาจลงเอยกับใครได้สักคน แต่ก็ไม่ทันจะเข้าใจได้ว่าทำไม เขาถึงลงเอยกับใครไม่ได้สักที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save