ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Official Competition | จิกกัดวงการหนังเสียพรุนเลย

เพราะความชื่นชอบในตัวผู้กำกับ ทำให้ครูซและบันเดอรัสได้มาเจอกันในหนังเสียดสีวงการหนังเรื่องนี้

มีผลงานของผู้กำกับสองคนที่เป็นคู่หูกัน พวกเขาเป็นชาวอาร์เจนตินา ชื่อ กัสตอน ดูปราท และ มาริอาโน โคห์น คู่นี้เขานิยมทำหนังแนวตลกเสียดสี บางเรื่องก็กำกับด้วยกัน บางเรื่องก็ร่วมกันเขียนบทแต่กำกับอยู่คนเดียว ส่วนหนังเรื่องนี้ ทั้งคู่กำกับและเขียนบทร่วมกัน ‘Official Competition’ หนังเริ่มเข้าฉายในปี 2021 แต่เพิ่งเข้าไทยในปี 2022

ภาพจากหนัง Official Competition
ภาพจากหนัง ‘Official Competition’

หนังเรื่องนี้มันมีความเป็นมาครับ คือเมื่อปี 2016 ทั้งคู่ร่วมกันกำกับหนังชื่อ ‘The Distinguished Citizen’ ซึ่งเป็นหนังที่ชนะรางวัลที่เทศกาลหนังเมืองเวนิซเสียด้วย เป็นหนังที่ดาราชื่อดังทั้ง เพเนโลปี ครูซ และ อันโตนิโอ บันเดอรัส ต่างก็ชื่นชอบมาก ถึงขนาดอยากจะทำงานร่วมกับผู้กำกับคู่หนู

และวันนี้ พวกเขาสมใจแล้ว ได้ร่วมเล่นในหนังแนวตลกจิกกัดเรื่องนี้ในที่สุด


เรื่องย่อหนัง ‘Official Competition’

มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อเศรษฐีคนหนึ่ง นาม อุมแบร์โต้ ซัวเรส (José Luis Gómez) ในวันอายุครบ 80 ปี เกิดอุตริอยากเป็นผู้สร้างหนังที่เกี่ยวกับอะไรก็ได้ แต่มันต้องดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีเป้าหมาย คือ ต้องการให้หนังได้รับเลือกเข้าฉายและร่วมเดินพรมแดงในเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น เขาต้องมีทั้งผู้กำกับ และดารานักแสดงระดับรางวัลมาร่วมงาน

ตัวอย่างหนัง ‘Official Competition’ [ซับไทย]

ในที่สุด เขาก็ได้พบกับผู้กำกับหนังอาร์ตชื่อดัง นาม โลล่า (Penélope Cruz/เพเนโลปี ครูซ จากหนังเรื่อง ‘Pain and Glory’ และ ‘The Counselor’) ผู้ที่มาพร้อมกับนิยายเรื่องเยี่ยม เธอขายงานด้วยการนำ 2 นักแสดงชายที่ต่างก็มีชื่อเสียงกันคนละอย่างและต่างกันสุดขั้วมาร่วมเล่น หนึ่งคือ เฟลิกซ์ (Antonio Banderas/อันโตนิโอ บันเดอรัส จากหนังเรื่อง ‘The Legend of Zorro’ และ ‘The Skin I Live In’) ซุปตาร์ขาใหญ่จากฮอลลีวู้ด และสองคือ อีวาน (Oscar Martínez/ออสการ์ มาร์ติเนซ จากหนังเรื่อง ‘The Distinguished Citizen’ ) สุดยอดนักแสดงละครเวทีฝีมือเยี่ยม

สองนักแสดงที่พกเอาอีโก้มาปะทะกัน โดยมีผู้กำกับสาวมาช่วยเติมเชื้อป่วน นี่คือเรื่องย่อของหนังที่ “ว่าด้วยการทำหนัง” เรื่องนี้


รีวิวหนัง ‘Official Competition’

ภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงสายประกวดที่เทศกาลหนังเวนิซปี 2021 เรื่องนี้ คู่หู่ผู้กำกับอย่าง ดูปราทและโคห์น นอกจากจะได้สองนักแสดงชื่อดังอย่าง เพเนโลปี ครูซ และ อันโตนิโอ บันเดอรัส ผู้ที่ชื่นชอบงานของเขาอย่างมากมาร่วมงานแล้ว ทั้งคู่ก็ยังได้นักแสดงชื่อดังชาวอาร์เจนตินาอย่าง ออสการ์ มาร์ติเนซ มาร่วมงานด้วย กลายเป็นการประชันความสามารถด้านการแสดงของ 3 ดารานำกันเลยทีเดียว

ไอเดียเริ่มต้นของดูปราทกับโคห์นนั้นมาจาก การที่พวกเขาอยากทำหนังที่ “ว่าด้วยการทำหนัง” แต่ลงลึกไปที่การทำงานระหว่างนักแสดงกับผู้กำกับไปมากกว่าหนังเรื่องอื่นๆ แต่ถึงยังไงก็ยังต้องเป็นแนวตลกร้ายเชิงจิกกัดที่พวกเขาถนัดเช่นเดิม

Penélope Cruz (เพเนโลปี ครูซ) ในภาพยนตร์เรื่อง Official Competition
Penélope Cruz/เพเนโลปี ครูซ ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Official Competition’

และเมื่อได้ดูก็พบว่า หนังลงลึกไปที่การทำงานของผู้กำกับหนังกับนักแสดงนำทั้งสองจริงๆ ผู้กำกับสาวที่เคยมีผลงานหนังมาพอสมควร ทั้งเปรี้ยงบ้าง แผ่วบ้าง ได้โอกาสทำหนังอีกครั้งจากนายทุนที่เป็นเศรษฐีผู้ที่แสวงหาเกียรติประวัติส่วนตัว แรกเริ่มเดิมทีก็ไม่มีอะไรในหัวเลยแม้แต่น้อย ก่อนที่จะวัตถุดิบเป็นนิยายเล่มหนึ่ง ซึ่งก็น่าจะเป็นตัวผู้กำกับนี่แหละที่เสนอเข้ามา เธอจัดแจงเลือกนักแสดงเองเสร็จสรรพ จากนั้นก็เชิญมาบ้านอันโอ่อ่าหรูหราและเริ่มซ้อมบทกัน

มันคือหนังที่ลากมาปั่นได้ทั้งวงการ ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างหนังเองที่บางทีก็สักแต่มีเงินแต่ไม่รู้เรื่องหนัง ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะสร้างหนังเกี่ยวกับอะไร ไล่มาถึงผู้กำกับที่โคตรติสต์แตกอินในบทบาทยิ่งกว่านักแสดงซะอีก ด้านนักแสดงนั้น พวกเขาต่างก็มีอีโก้เป็นของตนเอง อีโก้ที่ก่อเกิดขึ้นมาจากรางวัลเกียรติยศทั้งหลายแหล่ที่เคยสะสมมา ไล่ไปจนถึงกระทั่งคนดูและนักวิจารณ์ทั้งหลาย ลากกันมาทั้งหมด

โปสเตอร์หนัง Official Competition
โปสเตอร์หนัง ‘Official Competition’

ระหว่างเรื่องราว เราจะได้เห็นทั้งแง่มุมเสียดสีวงการหนังแบบจริงจัง ขณะเดียวกับที่หลายฉากก็ขายขำชวนฮาแบบออกเสียงไปในระหว่างนั้นด้วย นักแสดงที่ต่างมีประสบการณ์และความสำเร็จมามากมาย เมื่อต้องมาอยู่บนเวทีเดียวกันมันจึงกลายเป็นการประชันขันแข่งไปในทันที พวกเขาต่างก็งัดไม้เด็ดมาฟาดฟันกันอย่างไม่ลดละ ขณะเดียวกันก็ได้รับอิทธิพลซึ่งกันและกันไปอย่างไม่ทันรู้ตัว

ในด้านนักแสดง ก็คงต้องเรียกว่าเป็นการประชันบทบาทแบบเต็มๆ ของทั้ง เพเนโลปี ครูซออสการ์ มาร์ติเนซ และ อันโตนิโอ บันเดอรัส ซึ่งแน่นอนว่า กลายเป็นกำไรมาถึงคนดูแน่ๆ เพียงแต่ว่า น่าจะเป็นกลุ่มคนดูสายนักดูหนังเสียมากกว่าเท่านั้นเอง

Antonio Banderas (อันโตนิโอ บันเดอรัส) ในภาพยนตร์เรื่อง Official Competition
Antonio Banderas/อันโตนิโอ บันเดอรัส ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Official Competition’

เมื่อมองในด้านงานภาพ มุมมองกล้องที่ใช้มักจะเป็นมุมกว้างและแช่กล้องนิ่ง หลายช็อตที่แพนกล้องไปมา เหมือนจงใจจะให้เรามุ่งสนใจแต่การแสดงของแต่ละคนที่โคตรโดดเด่น กับบทบาทที่โคตรเสียดสีได้เจ็บแสบถึงใจดีทีเดียว

นาทีนี้ นักดูหนังทั้งหลายคงไม่พลาดเข้ามาชมในโรงเป็นแน่


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Official Competition / Competencia oficial
กำกับMariano Cohn/มาริอาโน โคห์น, Gastón Duprat/กัสตอน ดูปราท
เขียนบทMariano Cohn, Andrés Duprat, Gastón Duprat
แสดงนำPenélope Cruz, Antonio Banderas, Oscar Martínez, José Luis Gómez
แนว/ประเภทDrama, Comedy
เรทMPAA/R
ความยาว115 นาที
ปี2021
สัญชาติสเปน, อาร์เจนตินา
เข้าฉายในไทย21 กรกฎาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายThe MediaPro Studio, Proximamente, Mongkol Cinema

Competencia oficial

พล็อตและบท - 8.8
การแสดง - 9
การดำเนินเรื่อง - 8.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.2

8.5

Official Competition

คงต้องเรียกว่าเป็นการประชันบทบาทแบบเต็มๆ ของทั้ง เพเนโลปี ครูซ, ออสการ์ มาร์ติเนซ และ อันโตนิโอ บันเดอรัส ซึ่งแน่นอนว่า กลายเป็นกำไรมาถึงคนดูแน่ๆ เพียงแต่ว่า น่าจะเป็นกลุ่มคนดูสายนักดูหนังเสียมากกว่าเท่านั้นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save