ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Dolittle | ผจญภัย ด็อกเตอร์ (พูดกับสัตว์ได้) ดูลิตเติ้ล

หนังผจญภัยหัวใจเด็กจากผลงานการแสดงของ Robert Downey Jr. หนังที่ชวนหัวเราะคิกคักไปกับเหล่าสัตว์

เคยมีความคิดแว้บนึงไหมในวัยเด็กว่าอยากจะสื่อสารพูดคุยกับสรรพสัตว์ได้ อยากรู้ว่ามันคิดอะไร หรือมันอยากจะทำอะไร หรือแม้แต่สั่งให้มันทำอะไรได้ แต่ความคิดแบบเด็กๆ นั่นถูกจับมาใส่ในหนังเรื่องหนึ่ง เรื่องราวของหมอผู้สื่อสารกับสัตว์ได้ มันถูกนำมารีเมกใหม่ ใส่ชื่อให้สั้นลง ตั้งชื่อให้หนังเวอร์ชั่นนี้ว่า ‘Dolittle’ หรือชื่อไทย ‘ด็อกเตอร์​ ดูลิตเติ้ล’

ภาพจากหนัง Dolittle ด็อกเตอร์​ ดูลิตเติ้ล
ภาพจากหนัง ‘ด็อกเตอร์​ ดูลิตเติ้ล’

สิ่งที่เราเห็นชัดจากโปสเตอร์นั่นคือ เหล่าสรรพสัตว์ที่รายล้อมกระทาชายนายหนึ่งที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี ว่าเขาคือบุรุษเหล็ก Iron Man แต่วันหนึ่งเขาสวมบทบาทเป็นหมอรักษาสัตว์และคน เรื่องราวมันเป็นเหมือนภารกิจหนึ่งในชีวิตของหมอ ซึ่งน่าจะสร้างต่อได้หน้ารายได้มันเข้าเป้ามากพอ


เรื่องย่อหนัง ‘Dolittle’

เพราะความสูญเสียคนรักที่จากไปกับเรือเมื่อหลายปีก่อน ด็อกเตอร์ จอห์น ดูลิตเติ้ล (Robert Downey Jr.) ผู้ที่เก่งทั้งรักษาคน ไม่พอเขายังเก่งรักษาสัตว์อีกด้วย สัตว์แพทย์ของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ ผู้นี้เก่งกาจมากมายเรื่องการรักษา แต่ว่าอ่อนไหวเรื่องความรักเหลือหลาย เมื่อเสียคนรักไปเขาก็ทิ้งทุกอย่างแล้วอาศัยอยู่แต่ในกำแพงสูง

แต่เมื่อวันหนึ่งมีเด็กหนุ่มในครอบครัวนายพราน ผู้รักสัตว์ผิดจากคนในครอบครัว พากระรอกที่ตนเองยิงโดยไม่ตั้งใจมาให้ด็อกเตอร์รักษา ก่อนที่เขาจะได้กลายเป็นคนสำคัญร่วมเดินทางผจญภัยไปกับหมอผู้ช้ำรัก

ตัวอย่างหนัง ‘ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล’ ซับไทย

ในวันที่พระราชวังจำเป็นต้องพึ่งพาดูลิตเติ้ล เขาจำเป็นต้องออกเรือเดินทางไกลเพื่อหาต้นไม้ในตำนานไปกับเหล่าสรรพสัตว์ โดยมีลูกเรือคนใหม่ ทอมมี่ สตับบินส์ (Harry Collett) เด็กหนุ่มจากครอบครัวนายพรานร่วมเดินทางไปด้วย


รีวิวหนัง ‘ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล’

โดยรวมแล้ว มันก็คือหนังผจญภัยของคนผู้เป็นหมอรักษาคน (แต่ก็รักษาสัตว์ได้) ทั้งยังมีความสามารถในการสื่อสารกับสัตว์ พูดคุยกับสัตว์รู้เรื่อง และเขายังมีเหล่าสัตว์เป็นทีมงานในห้องปฏิบัติการรักษาผู้ป่วยได้อีกต่างหาก

ความรักที่เที่ยงแท้และให้มันแก่หญิงคนเดียว เมื่อเสียคนรักไป คนที่อยู่เคียงกันมาตลอด เป็นเหมือนคนที่สูญสิ้นหัวใจไปก็เลยเก็บตัว จวบจนได้พบกับหนุ่มน้อย ทั้งยังได้ฟังถ้อยคำเตือนสติ หมอที่เก่งกาจในการพูดคุยกับสัตว์จึงได้คิด และเมื่อบากหน้ามาเจอองค์หญิงที่ทรงประชวรและมองเห็นความไม่ชอบมาพากลในวัง เขาจึงเริ่มลุกขึ้นมาอีกครั้ง

การผจญภัยครั้งใหม่จึงเริ่มต้นขึ้นในตอนนั้น

ภาพจากหนัง ด็อกเตอร์​ ดูลิตเติ้ล
ภาพจากหนัง ‘ด็อกเตอร์​ ดูลิตเติ้ล’

เรื่องราวของมันโดยรวมมันคือการผจญภัยไปพบเจออะไรๆ ที่เป็นแฟนตาซี อาจจะไม่มีอะไรยาก ทุกอย่างผ่านไปโดยง่าย บทที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ทำให้รู้สึกว่าทำมาเพื่อความบันเทิงในมุกน่ารักบวกกับ CG งามๆ อะไรประมาณนั้น

โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของ 'ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล'
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของ ‘ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล’

สิ่งที่หนังทำได้ดีคือ มุกที่ใช้ความน่ารักของเหล่าสรรพสัตว์มาสร้างสรรค์ พาผู้ชมให้หัวเราะคิกคักกันไปได้ตลอดเรื่อง หนังเรื่องจึงดูจะเหมาะสำหรับผู้ชมที่เป็นเด็กๆ และเหมาะกับเป็นหนังสำหรับครอบครัว

ภาพจากหนัง 'ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล'
ภาพจากหนัง ‘ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล’

อีกข้อดีอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ก็คือ การได้เห็น RDJ ได้โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มกับคาแรกเตอร์อื่นบ้างหลังจากคุ้นเคยกับเขาในบทบาทของไอรอนแมนมายาวนานสิบกว่าปี


ชื่อภาพยนตร์: Dolittle / ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Stephen Gaghan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Stephen Gaghan, Dan Gregor
นักแสดง: Robert Downey Jr., Antonio Banderas, Michael Sheen, Rami Malek, Tom Holland, Octavia Spencer, Kumail Nanjiani, John Cena, Emma Thompson, Harry Collett
แนว/ประเภท: Adventure, Comedy, Family, Fantasy
ความยาว: 101 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2020
เรท: ไทย/, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 มกราคม 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Perfect World Pictures, Team Downey, Universal Pictures, UIP

คะแนนรีวิวหนัง ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล

บทและพล็อต - 6.7
การแสดง - 6.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.4
งานภาพ - 7.1

6.7

Dolittle

การนำกลับมารีเมกใหม่ สร้างสรรค์เป็นภาพยนตร์แนวผจภัยแฟนตาซีของหมอผู้สื่อสารกับสัตว์ได้ หนังมีความฮาคิกคักกับเหล่าตัวละครสัตว์ ผ่านเรื่องราวที่ดูแสนง่าย จึงเหมาะกับการดูกันเป็นครอบครัว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ