ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Renfield | เรนฟิลด์ สยองฮา เผชิญหน้ากับปีศาจ

เมื่อทาสรับใช้แดร็กคูล่า ไม่อยากจะถูกแดร็กคูล่าเจ้านายหลอกใช้อีกต่อไป

ไม่ว่าใคร ก็คงจะคุ้นเคยกับตำนานแดร็กคูล่าที่เป็นผีฝรั่งดูดเลือดกันดี แม้ในระยะหลังๆ จะไม่ค่อยมีใครสร้างหรือนำเข้ามาฉายสักเท่าไหร่นัก จนเรื่องราวของตำนานแดร็กคูล่าแทบจะเลือนหายไปจากห้วงคำนึงมานาน ก็เลยรู้สึกแปลกดี ที่จู่ๆ หนังที่เล่าเรื่องทำนองก็กลับมาให้เราได้ดูกันอีกหน ‘Renfield’ ชื่อไทยก็ ‘เรนฟิลด์’ คือหนังเรื่องนั้นครับ

Nicholas Hoult และ Nicolas Cage สองนักแสดงนำจากหนัง Renfield
Nicholas Hoult และ Nicolas Cage สองนักแสดงนำจากหนัง ‘เรนฟิลด์’

หนังเรื่องนี้เป็นฝีมือการกำกับของ Chris McKay ชายผู้ที่มีเครดิตจากหนัง ‘The Tomorrow War’, ‘The Lego Batman Movie’ และ ‘The Lego Movie’ ผ่านฝีมือการเขียนบทของ Ryan Ridley ผู้เป็นเบื้องหลังความสำเร็จของ ‘Rick and Morty’ เขาเขียนบทหนังเรื่องนี้ร่วมกับ Robert Kirkman คนที่เคยเขียนบทให้กับแอนิเมชันซีรีส์เรื่องเยี่ยมอย่าง ‘Invincible’ และก็ยังเป็นคนเขียนบทของซีรีส์ชื่อดังอย่าง ‘The Walking Dead’ รู้อย่างนี้แล้ว มันยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับหนังเรื่องนี้ใช่มั้ยล่ะครับ

ว่าแล้ว เราก็ไปเริ่มกันที่เรื่องย่อของมันกันก่อนเลย


เรื่องย่อหนัง ‘Renfield’

ความจริงแล้ว โลกใบนี้มีแดร็กคิวล่า (Nicolas Cage/นิโคลัส เคจ จากหนังเรื่อง ‘Face/Off’ และ ‘Pig’) เขาอยู่บนโลกนี้มานานแล้ว และเขาก็เลือกให้หนุ่มหน้ามนคนที่ชื่อ เรนฟิลด์ (Nicholas Hoult/นิโคลัส โฮลท์ จากหนังเรื่อง ‘Mad Max: Fury Road’ และ ‘Warm Bodies’) เป็นข้ารับใช้ผู้ภักดี

เวลาผ่านมาเนิ่นนานหลายร้อยปี เรนฟิลด์เริ่มรู้สึกว่าตนเองเป็นข้ารับใช้ผู้ตรมทุกข์ของแดร็กคูล่า เจ้านายผู้หลงตัวเองที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาถูกบีบให้จัดหาเหยื่อให้เจ้านาย ไม่ว่าจะน่าอับอายขายหน้าแค่ไหนก็ตาม เขารู้สึกหดหู่จนในที่สุดเลือกไปเข้ากลุ่มบำบัด แต่เขาก็ไม่เคยเผยความรู้สึกตนเองออก

ตัวอย่างสุดท้ายของหนังเรื่อง ‘Renfield’

จนวันหนึ่ง เขาก็ได้พบกับ รีเบกกา ควินซี่ (Awkwafina จากหนังเรื่อง ‘Crazy Rich Asians’ และ ‘The Farewell’) ตำรวจหญิงนิสัยก้าวร้าวที่ถูกจับให้ไปประจำจุดตรวจจราจรแห่งนิวออร์ลีนส์ ผู้ที่ทำให้เขาได้ตกหลุมรักและทำให้เขาได้มองเห็นชีวิตที่ในมุมใหม่ ในระหว่างที่ยังตกอยู่ภายใต้เงาของเจ้าชายแห่งรัตติกาลผู้นี้


รีวิวหนัง ‘เรนฟิลด์’

ทีแรก เราก็เข้าใจว่ามันเป็นหนังสยองขวัญที่ใส่เรื่องดราม่าของชายผู้เป็นทาสรับใช้ส่งของกิน(ที่เป็นมนุษย์)ให้กับแดร็กคูล่า แต่ที่ไหนได้ นี่มันเป็นหนังสยองขวัญที่ร่ำรวยความตลกขบขันเลยนี่หว่า

หนังมันเล่าเรื่องราวชีวิตของทาสผู้ภักดีมาหลายร้อยปี ที่รู้สึกชีวิตมาถึงทางแยก อยากจะแยกตัวออกจากท่านเคาน์เสียเหลือเกิน แต่เพราะพันธะสัญญาที่ทำกันไว้ บวกกันกับถ้อยคำหว่านล้อมที่ท่านเคาน์ก็เก่งกาจเหลือเกินในการมองลึกเข้าไปในจิตใจของเขา แล้วก็อาจจะผสมกับการที่เขาได้พลังราวกับยอดมนุษย์หลังกินแมลงเข้าไป ซึ่งมันทำให้เขารู้สึกอิ่มเอิบใจอย่างมากที่ได้ช่วยผู้คน ทำให้เขากลายเป็นฮีโร่ในสายตาคนอื่น

Nicolas Cage กับบทบาทแดร็กคิวล่า ในหนัง เรนฟิลด์
Nicolas Cage กับบทบาทแดร็กคิวล่า ในหนัง ‘เรนฟิลด์’

พอไม่ได้ดูหนังแวมไพร์-แดร็กคูล่ามานาน เมื่อได้มาเจอก็เหมือนกับพบเจอสิ่งแปลกใหม่ ตำนานจะว่าไว้อย่างไรไม่ต้องไปสน หนังเรื่องนี้ไม่ได้เล่าเรื่องอะไรที่น่ากลัวแบบนั้นหรอก ตรงกันข้ามมันตั้งใจจะขยับมามองมุมใหม่ ใส่ความจริงจังเข้าไปในหนังสยองขวัญ ด้วยการบอกเล่าถึง ความสัมพันธ์ที่เข้าขั้นท็อกซิก (Toxic Relationship) ที่ตัวละครยังคงยึดติดอยู่กับมัน แม้จะรู้ตัวว่ากำลังอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น แต่เขาก็ยังพาตัวเองออกมาไม่ได้สักที

อีกส่วนหนึ่ง มันก็เล่าไปถึงการมองเห็นคุณค่าในตัวเอง ซึ่งตรงนี้ นายแพทก็ค่อนข้างจะชื่นชอบมากหน่อย ชื่นชอบในเคมีระหว่างเรนฟิลด์ (ที่แสดงโดย นิโคลัส โฮลต์) กับตำรวจหญิงควินซี่ (ที่แสดงโดย อควาฟิน่า) เป็นสองตัวละครที่มองเห็นด้านดีของกันและกัน และพวกเขาก็รู้สึกดีต่อกัน ต่างฝ่ายต่างก็ให้กำลังใจกัน ซึ่งมันดีมากเลย มันทำให้คนที่ไม่เชื่อมั่นได้มองเห็นคุณค่าของตัวเอง และอาจเป็นแรงผลักดันให้เขาทำสิ่งดีๆ นั้นมากขึ้นอีก

Nicholas Hoult กับบทข้ารับใช้ผู้ภักดี ในหนัง เรนฟิลด์
Nicholas Hoult กับบททาสรับใช้แดร็กคูล่า ในหนัง ‘เรนฟิลด์’

แล้วก็ไม่ใช่แค่นั้นนะ มันมีมุมของการเปรียบเปรยด้วย หยิบเอาความเลวร้ายที่แต่ละคนพบเจอ มาเปรียบว่ามันเป็นคือปีศาจร้าย เป็นสิ่งที่พวกเขายังไม่อาจเอาชนะได้ เป็นสิ่งที่พวกเขายังไม่รู้จะรับมือกับมันยังไง ข้อความภายในกลุ่มบำบัดเล่าถึงเรื่องนั้น แล้วพอดีกับเรนฟิลด์ของเราก็กำลังทุกข์ทนอยู่กับปีศาจตัวเป็นๆ ของเขาเอง ทั้งควินซี่และกลุ่มบำบัด สองแรงรวมพลังกันผลักดันให้เรนฟิลด์กล้าที่จะเผชิญหน้ากับปีศาจของตนเอง

สิ่งที่เขียนไปอาจทำให้มันเป็นหนังที่ดูเคร่งเครียดจริงจัง แต่จะบอกว่า ไม่ใช่เลยครับ มันเป็นหนังที่ร่ำรวยมุกฮา พาเอานั่งขำอารมณ์ดี ทั้งที่มันเป็นหนังสยองขวัญ​

และนอกจากมันจะร่ำรวยมุกฮาแล้ว มันก็ยังเต็มไปด้วยฉากการต่อสู้ที่เหมือนจะโหดแต่สนุก(ซะงั้น) หนังเต็มไปด้วยเพลงประกอบที่ทำให้ฉากแอ็คชันมันสุดเท่ ไม่ว่าจะเป็นเพลงดิสโก้ฟังก์ หรือเฟี้ยวฟ้าวสไตล์อิเล็กทรนิกส์ โดยเฉพาะเรื่องเอฟเฟกต์เลือดสาดที่จัดเต็มมาก กระจายเต็มจออย่างกับอยากจะให้มันออกมาเว่อร์อะไรแบบนั้น ไม่แปลกที่จะได้รับเรท R แต่ว่านะ ถ้าใครกลัวเลือดก็อาจจะแหยงๆ หน่อยแหละ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนัง Renfield
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนัง ‘Renfield’

ชอบใจในการพาเอา นิโคลัส เคจ มาเล่นเป็นแดร็กคูล่า ซึ่งหน้าแกก็ให้มากจริงๆ ขณะที่ นิโคลัส โฮลต์ ก็ยังเป็นหนุ่มหน้าหล่อออร่ากระจายเอามากๆ หนังพาเพลินไปเรื่อยจนจบเรื่องจบราว แต่ก็ไม่ทำให้เราอยากลุกแฮะ เพราะช่วงเครดิตปิดท้าย เขาใส่งานภาพผสมกับตัวอักษร ทำให้มันดูเหมือนหนังเก่าๆ แต่เอาเข้าจริงแล้วมันโคตรเท่

ดูจนจบเลย แม้จะไม่มีฉากแถมอะไรออกมาก็ตาม


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Renfield / เรนฟิลด์
กำกับChris McKay
เขียนบทRyan Ridley, Robert Kirkman
แสดงนำNicholas Hoult, Nicolas Cage, Awkwafina
แนว/ประเภทคอเมดี้, แฟนตาซี, สยองขวัญ
เรทR
ความยาว90 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย13 เมษายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Skybound Entertainment

เรนฟิลด์

พล็อตและบท - 8.4
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.6

8.1

Renfield

เมื่อทาสรับใช้อย่างเรนฟิลด์ ไม่อยากจะถูกแดร็กคูล่าเจ้านายหลอกใช้อีกต่อไป เขาได้กลุ่มบำบัด และตำรวจก้าวร้าวแสนดี ที่ช่วยเอาไว้ หนังที่หยิบตำนานปีศาจร้ายมาสร้างให้กลายเป็นหนังเรื่องใหม่ที่ไปสุดทุกทาง ทั้งแอ็คชันแบบมันๆ เลือดสาดแบบโหดๆ เต็มไปด้วยมุกฮาพาขำกลิ้ง ขนาดนี้แล้วจะไม่บันเทิงยังไงไหว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ