ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Snowden อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ | อิสรภาพคือชีวิต

เมื่อ Oliver Stone สร้างสรรค์หนังจากชีวิตจริงของ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน

หนังบางเรื่องนี่สุ่มเสี่ยงต่อความอยู่รอดปลอดภัยมาก ถึงขนาดต้องปิดข่าวคราว เก็บเอกสารทั้งหมดไว้ในแบบฮาร์ดก๊อปปี้เพราะกลัวข้อมูลจะรั่วไหล ‘Snowden’ หนังที่สร้างจะเรื่องจริงของมือแฮ็คเกอร์สุดเก่งที่เคยทำงานให้ CIA และ NSA แต่กลับลาออกมาเปิดโปงสิ่งที่องค์กรได้ทำไว้

สโนว์เดน หนังจากเรื่องจริง โดยโอลิเวอร์ สโตน
Joseph Gordon-Levitt ใน ‘สโนว์เดน’

เรื่องราวที่โด่งดังเมื่อไม่กี่ปีก่อน ถูกนำมาสร้างเป็นหนังสารคดี ‘Citizenfour’ ฮือฮากันไปหนหนึ่ง คราวนี้ Oliver Stone หยิบมาสร้างเป็นหนัง Biography โดยได้ทีมงานนักแสดงฝีมือเยี่ยมทั้งนั้น สุดท้าย

เมื่อหนังเข้าฉายในไทย มีหรือที่เราจะไม่ไปดู


เรื่องย่อหนัง ‘Snowden’

Oliver Stone พาเราไปรู้จักกับ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Joseph Gordon-Levitt) ตั้งแต่เขาเริ่มเข้าสู่วงการชีวิตการทำงานใหม่ๆ จนได้ทำงานให้กับ NSA เขาเป็นพนักงานสัญญาจ้างระดับสูงด้านความปลอดภัยผู้มีทักษะการเขียนโปรแกรมเป็นเลิศ และลาออกมาด้วยเหตุผลบางอย่างก่อนที่เขาจะเริ่มเปิดเผยและเปิดโปงสิ่งที่เขารู้มาและสร้างมันขึ้นมา

เพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อว่าถูกต้อง!

ตัวอย่างหนัง ‘อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ’

เขาซ่อนตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในฮ่องกง พร้อมกับนักข่าว เกล็นน์ กรีนวาลด์ (Zachary Quinto) และยวน แม็คแอสคิลล์ (Tom Wilkinson) ร่วมด้วยหญิงสาวนักถ่ายทำสารคดีอย่าง ลอรา พอยทราส (Melissa Leo) ที่จะบันทึกทุกถ้อยคำของเขาเปิดโปงโครงการสอดแนมขนานใหญ่ที่องค์กรของรัฐกระทำต่อโลกไซเบอร์ จากประสบการณ์ทุกอย่างที่ได้พบมา ทำให้เขารู้ว่าโครงการทั้งหมดไม่ใช่แค่การทำหน้าที่ของหน่วยข่าวกรองเพื่อสืบเสาะเบาะแสของผู้ก่อการร้าย หากแต่มันเป็นการสอดส่องชาวอเมริกันทั้งหมด รวมไปถึงทุกๆ คนบนโลกอีกด้วย

หนังเล่าไปถึงแง่มุมชีวิตส่วนของสโนว์เดนและแฟนสาว ลินด์ซีย์ มิลส์ (Shailene Woodley) ผู้ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องอื้อฉาวของโลกนี้โดยไม่ตั้งใจไปด้วย


รีวิวหนัง ‘อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ’

คงเรียกได้ว่างานการกำกับฯ ของ Oliver Stone มีความเฉพาะตัวก็เรียกได้เช่นนั้นเหมือนกัน ในหนังเรื่องนี้ เขาใช้วิธีจัดวางให้เป็นสองเส้นที่เดินสลับกันไป เส้นหนึ่ง คือ เรื่องราวชีวิตตั้งแต่เริ่มเป็นทหาร ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้โลกและความคิดของเขาเปลียนไป ขณะที่อีกเส้น มันคือเรื่องราวในชั่วไม่กี่วันของการเปิดเผยเปิดโปงเรื่องลับให้โลกได้รู้ เรื่องมันมีความขึงขัง ซีเรียสจริงจัง และชวนเอาใจจดจ่ออย่างยิ่ง

โดยที่สโตนคุมโทนให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างนั้นตลอดทั้งเรื่อง

โปสเตอร์หนัง สโนว์เดน เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์ไทยของหนัง ‘สโนว์เดน’

‘Snowden’ พูดถึงตัวเอกของเรื่องที่เก่ง อัจฉริยะ เป็นทั้งแฮ็คเกอร์ เป็นทั้งนักเรียนที่เก่งที่สุดในชั้น และยังได้ไปทำงานสร้างสรรค์โปรแกรมที่กลายเบื้องหลังการสอดแนมครั้งสำคัญของโลก เรื่องราวมันจึงออกจะกี๊กๆ เนิร์ดๆ อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้หนักหนาจนเกินความเข้าใจของเราไปได้ อีกทั้งยังเดินเรื่องด้วยการแทรกซึมเอาชีวิตส่วนตัวของเขามาเผยแพร่ มันมีภาษามนุษย์เป็นส่วนประกอบในนั้นเยอะมาก

เมื่อรวมเข้ากับการเล่าแบบสองเส้นที่วิ่งเข้าหากัน รวมทั้งเรารู้ว่านั่นเป็นเรื่องจริง ใส่แง่มุมความรักชีวิตส่วนตัวที่คนทั่วไปจะอินได้มาผสม เรื่องมันเดินไปอย่างหนักแน่นไม่ประนีประนอม

มันจึงทำให้เราค่อนข้างจะเอาใจช่วยสโนว์เด้นไปโดยปริยาย

Shailene Woodley นางเอกจากหนังอัตชีวประวัติเรื่อง SNOWDEN
Shailene Woodley in ‘สโนว์เดน’

สิ่งหนึ่งในหนังที่ต้องชื่นชมเลย คือ ทีมนักแสดงที่ทุกคนต่างสวมบทบาทได้ดียกแก๊ง โดยเฉพาะ Shailene Woodley ที่แม้ว่าบางฉากเธอจะมาอย่างสวย บางฉากเธออาจจะมาอย่างโทรมๆ ไปบ้าง แต่ทุกนาทีที่อยู่บนจอคือความงดงามที่ทำให้หนุ่มเนิร์ดอย่างเอ็ดต้องหลงใหลและทุ่มเทชีวิตให้เพื่อปกป้องเธอ

แต่คนอย่าง Joseph Gordon-Levitt ก็ไม่เคยน้อยหน้าอยู่แล้วไม่ว่าจะเล่นเรื่องไหน เขาต้องสวมบทบาทของหนุ่มไอทีที่ค่อยเปลี่ยนแปลงแนวความคิดของตัวเองผ่านวันเวลาที่ทำงานให้กับรัฐ จากครั้งหนึ่งที่เคยจะทำเพื่อประเทศชาติ ทำให้โลกนี้ดีขึ้นด้วยการรับใช้ชาติ จนถึงวันหนึ่ง เขาต้องเลือกว่าจะเอาชีวิตตัวเอง ชีวิตของคนรัก หรือว่าจะยินดีปลดปล่อยพันธนาการทุกอย่างออกไป เพื่อทำในสิ่งที่เชื่อว่ามันถูกต้อง

นั่นคือ “อิสรภาพ”

Rhys Ifans หนึ่งในนักแสดงจากหนังอัตชีวประวัติเรื่อง SNOWDEN
Rhys Ifans in ‘สโนว์เดน’

คนทั่วไปอาจไม่รู้เลยว่าตนกำลังถูกสอดส่องโดยกลุ่มคนที่ได้รับอำนาจ และเป็นอำนาจที่พวกเขาไม่เคยรู้ว่ามี วันๆ เขาอาจเคยส่องคนอื่นบนเฟซบุ๊ก แต่เขาไม่เคยรู้หรอกว่าตัวเองก็กำลังถูกสอดส่องพฤติกรรมทุกอย่างที่กระทำบนโลกไซเบอร์ ใช้มือถือโทรหาใคร เดินทางไปไหน คบอยู่กับใคร ใช้โซเชียลมีเดียทำอะไรไว้บ้าง

ทุกคนต่างถูกคำกล่าวอ้างปิดปากเอาไว้ สโนว์เดนคือคนที่ออกมาตั้งคำถามดังๆ ว่า “เราจะยอมสูญเสียเสรีภาพมากแค่ไหนเพื่อให้รัฐบาลปกป้องเรา”

หากว่า ‘Citizenfour’ คือหนังสารคดีที่ทำให้เราได้รับรู้เหตุที่เกิดขึ้นในวันเปิดโปงวันนั้น ‘อัฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ’ ก็คือการบอกเล่าเรื่องราวจริงๆ ออกมาในรูปแบบของหนังที่ทำให้เราได้รู้จักผู้ชายคนนี้มากกว่า รู้สึกถึงการถูกเฝ้ามองอย่างแรงกล้ามากกว่าเดิม ช่วงจบถือว่าพีคมาก เชื่อว่า หลังดูหนังเรื่องนี้

กลับไปทุกคนคงเอาเทปปิดกล้องโน้ตุบ๊กกันหมดทุกคน


ชื่อภาพยนตร์: Snowden / สโนว์เดน / อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Oliver Stone
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kieran Fitzgerald (screenplay), Oliver Stone (screenplay)
นักแสดงนำ: Joseph Gordon-Levitt, Shailene Woodley, Melissa Leo, Zachary Quinto, Rhys Ifans, Tom Wilkinson
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Thriller
ความยาว: 134 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 6 ตุลาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Endgame Entertainment, Vendian Entertainment, KrautPack Entertainment

สโนวเดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ

Snowden - 8

8

Snowden

หากว่า 'Citizenfour' คือหนังสารคดีที่ทำให้เราได้รับรู้เหตุที่เกิดขึ้นในวันเปิดโปงวันนั้น 'อัฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ' ก็คือการบอกเล่าเรื่องราวจริงๆ ออกมาในรูปแบบของหนังที่ทำให้เราได้รู้จักผู้ชายคนนี้มากกว่า รู้สึกถึงการถูกเฝ้ามองอย่างแรงกล้ามากกว่าเดิม ช่วงจบถือว่าพีคมาก เชื่อว่า หลังดูหนังเรื่องนี้ กลับไปทุกคนคงเอาเทปปิดกล้องโน้ตุบ๊กกันหมดทุกคน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ