ภาพยนตร์

Sway ภาพยนตร์เรื่องแรกจากผู้กำกับ รุจ ตั้งจิตปิยะนนท์ ใน Toronto Film Festival

มาทำความรู้จักหนังไทยเรื่องเดียวที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาล Toronto Film Festival

เทศกาลหนังอย่าง Toronto Film Festival จะมีหนังไทยสักเรื่องไปร่วมฉายอยู่ก็คงเป็นความภาคภูมิใจ และในเทศกาลเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา ก็มีภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่ได้รับเลือกไปฉายที่นั่น ‘Sway’ ภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของ รุจ ตั้งจิตปิยะนนท์ ผู้กำกับหน้าใหม่

หนังไทย Sway
ภาพจากหนัง ‘Sway’

เรื่องราวความสัมพันธ์ของสามคู่รัก กับการดิ้นรนเพื่อหาจุดหมายของการเลือกทางเดินในชีวิต หนังเรื่องนี้ตระเวณถ่ายทำกันใน 3 ประเทศจาก 3 ทวีป และได้รับเกียรติร่วมงานกับนักแสดงนำมากฝีมือหลายเชื้อชาติ หนึ่งในนั้นคือ อนันดา เอเวอริงแฮม และ ลู่ หวง (Lu Huang) ที่เคยฝากผลงานไว้กับภาพยนตร์คุณภาพหลายเรื่องและได้รับคัดเลือกไปฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ มาแล้วทั่วโลก

ลองมาสัมผัสกันสักหน่อยมั้ย ว่าหนังเรื่องนี้มันเกี่ยวกับอะไร


เรื่องย่อหนัง ‘Sway’

Sway ถักทอเรื่องราวสามเรื่องร้อยเรียงกัน แต่ละเรื่องเสนอมุมมองผ่านชีวิตของตัวละคร ความสัมพันธ์ การดิ้นรนที่จะสื่อความรู้สึกในใจ และการก้าวผ่านจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตของคู่รักแต่ละคู่ โดยมีเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งสำคัญในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาเป็นฉากหลัง

หนังไทย Sway
ภาพจากหนัง ‘Sway’

เริ่มต้นที่ปารีส ล่ามหนุ่มตกงานชาวฮ่องกง (แมตต์ วู) ได้กลับมาพบคนรักเก่าของเขาอีกครั้ง (ลู่ หวง) หญิงสาวอดีตนักแสดงที่มีชื่อเสียงในประเทศที่เธอจากมา เขาพบว่าตัวเองยังคงมีความหวังในความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะไร้ทางออก, กรุงเทพฯ, ชายหนุ่ม (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) กับประสบการณ์เดินทางและอาศัยในต่างแดน มีความฝันทะเยอทะยานที่จะไปตั้งรกรากและสร้างธุรกิจในต่างประเทศ ในขณะที่แฟนสาว (ศจี อภิวงศ์) ซึ่งเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯมาตลอดชีวิตของเธอ ต้องพบกับการตัดสินใจครั้งสำคัญและจุดเปลี่ยนในชีวิตที่ไม่คาดฝัน, สุดท้าย, ลอสแองเจลิส เรื่องราวของหญิงสาวชาวอเมริกัน (คริส วูด-เบล) ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของพ่อหม้ายหนุ่มนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น (คัสซึฮิโกะ นิชิมูระ) และลูกติดของเขา กับความพยายามที่จะสร้างความเข้าใจเพื่อเยียวยาความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนของครอบครัว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวเล็กๆรอบตัวโดยมีการหมุนไปของโลกเป็นฉากหลัง สิ่งต่างๆนั้นส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในการเลือกทางเดินชีวิตของคน บางเวลาเราอาจรู้สึกว่าโลกใบนี้ช่างเล็กนัก ในขณะที่ระยะห่างของความสัมพันธ์กับคนที่เรารักกลับดูเหมือนไกลออกไป แต่สุดท้ายแล้ว เราจะพบหนทางที่จะเชื่อมถึงกันได้เสมอ

หนังไทย Sway
ภาพจากหนัง ‘Sway’

ด้วยการนำเอาความโดดเด่นของบรรยากาศในแต่ละเมืองที่ถ่ายทำมาใส่ลงบนแผ่นฟิล์ม (16มม.) และการถ่ายทอดอารมณ์ลึกซึ้งของตัวละครที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกและการตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตของกันและกัน ผลลัพธ์คือภาพสะท้อนอันสวยงามของเรื่องราวที่ถูกถักทอจากสามรูปแบบความสัมพันธ์ที่แตกต่าง แต่เรื่องราวชีวิตของคนทั้งสามคู่นี้ และเชื่อว่าในทุกๆความสัมพันธ์อื่นๆของทุกคนเช่นกัน จะมีจุดร่วมของอารมณ์ “ความรู้สึกสั่นไหว” ที่ยากจะลืม เช่นเดียวกันกับ Sway (Giovanna Fulvi, Toronto Film Festival 2014’s Programmer)

Sway Official Trailer (Thai Subtitles)

ภาพยนตร์เรื่อง Sway (กำกับโดยคุณ รุจ ตั้งจิตปิยะนนท์) ได้รับคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาล Toronto Film Festival, Golden Horse Film Festival (Taiwan), Singapore Film Festival ในปี 2014 ที่ผ่านมา (และ Shanghai Film Festival ในปี 2015)

และกำลังจะเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ในเมืองไทย (แบบจำกัดรอบ ที่ เมเจอร์ สาขาเอสพลานาดรัชดา, สาขารัชโยธิน และ ที่ SF สาขา Central World) ตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม นี้เป็นต้นไป

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ