ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Shoplifters ครอบครัวที่ลัก | เล่าเรื่องครอบครัวเชิงถามคำถาม

เล่าเรื่องครอบครัวที่ดำรงชีพด้วยการลักขโมยจนวันที่พวกเขารับเด็กสาวเป็นสมาชิกใหม่

บางครั้ง การดูหนังสักเรื่องที่มันโดนหัวใจมันก็เป็นแรงผลักดันชั้นดีที่จะทำให้เกิดบทความที่เขียนถึงหนังได้สักบทนึงนะ พอดูหนังจบแล้วก็คิดว่า เออ เนี่ย! จะเขียนเรื่องเนี้ยแหละ หนังที่เล่าเรื่องราวของครอบครัว ที่ไม่ใช่ครอบครัวทั่วๆ ไป เป็นครอบครัวที่อาจแทรกตัวอยู่ในเมืองใหญ่ที่เราไม่เคยลงไปมองว่ามันมีอยู่มั้ย แต่ผู้กำกับชาวญี่ปุ่นคนนี้เลือกที่จะหยิบมาเล่า ‘Shoplifters’ หรือชื่อไทย ‘ครอบครัวที่ลัก’ ผลงานที่ได้รับการยอมรับจากเทศกาลหนังเมืองคานส์

Shoplifters ครอบครัวที่ลัก วิจารณ์หนังญี่ปุ่น
ภาพจากหนัง ‘ครอบครัวที่ลัก’

ผลงานล่าสุดของผู้กำกับเลื่องชื่ออย่าง ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ และตากล้องอย่าง ริวโตะ คอนโดะ ที่สามารถข้ามน้ำข้ามทะเลไปคว้ารางวัลปาล์มทองคำจากเมืองคานส์มาครอบครองได้สำเร็จ เรื่องราวที่เล่าถึงครอบครัวตัวขโมยครอบครัวหนึ่ง

ที่มีแง่มุมกินใจคอหนังทุกคนที่ได้ดู…


เรื่องย่อหนัง ‘Shoplifters’

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในและรอบๆ ครอบครัวๆ หนึ่ง ที่ดูเป็นครอบครัวที่ไม่ค่อยมีฐานะ 5 ชีวิต อาศัยอยู่ด้วยกันอย่างแออัด

หนังเล่าเรื่องของโอซามุ (ลิลลี่ แฟรงกี้/Lily Franky) นอกจากทำงานเป็นกรรมกร เขายังลักเล็กขโมยน้อยเป็นอาชีพเสริมด้วย โดยมีลูกชาย โชตะ (ไคริ จิโอ/Jyo Kairi) เป็นผู้ช่วย

ตัวอย่างหนัง ‘ครอบครัวที่ลัก’

แต่แล้ววันนี้ โอซามุได้เจอกับยูริ (มิยุ ซาซากิ/Miyu Sasaki) เด็กหญิงตัวน้อยที่เขาตัดสินใจพากลับมาอยู่ด้วย แม้จะถูกทัดทานจากเมียของตัวเอง โนบุโยะ (ซากุระ อันโดะ/Sakura Ando) แต่ตัวเธอเอง อากิ (มายุ มัตสึโอกะ/Mayu Matsuoka) และคุณยายฮัตสุเอะ (คิริน กีกิ/Kirin Kiki) ก็ยินดีรับเธอเป็นส่วนหนึ่ง

ทั้งๆ ที่พวกเขาเป็นเพียงครอบครัวเล็กๆ ฐานะไม่ค่อยดี สถานที่อยู่อาศัยคับแคบ แต่พวกเขาก็เป็นครอบครัวที่มีความสุข ทว่าในช่วงเวลาที่ทุกอย่างกำลังไปได้สวย

ความลับบางอย่างก็เปิดเผยออกมาทำให้ทั้งครอบครัวต้องสั่นคลอน


รีวิวหนัง ‘ครอบครัวที่ลัก’

เมื่อได้ดูหนังแล้ว อารมณ์ของครอบครัวที่คุกรุ่นอยู่ทั้งเรื่องมันชวนสะกิดซะจริงว่า ที่ดูมาทั้งหมดนั้น มันใช่ไหม สิ่งที่เราเห็นมาทั้งหมด

ครอบครัวเล็กๆ (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่เล็กนัก) ที่ประกอบไปด้วย 5 ชีวิต ในนั้นมีเด็กชายอยู่หนึ่งคน โชตะ ที่มักจะมีกิจกรรมกับโอซามุในร้านขายของต่างๆ การปฏิบัติภารกิจร่วมกันของทั้งสองคือการขโมยสินค้าในร้านซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารและของใช้ต่างๆ น่ะแหละ ทั้งที่โอซามุเองก็มีงานการทำ เพียงแต่มันไม่ค่อยมั่นคง รายได้ก็ไม่สูงเท่านั้นแหละ

ในช่วงต้น หนังก็ยังพาเราไปรู้จักกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Shoplifters ครอบครัวที่ลัก
ภาพจากหนัง ‘ครอบครัวที่ลัก’

แล้วครอบครัวนี้ก็เดินมาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อโอซามุผู้ที่ชอบบอกกับใครๆ ว่าตนชื่อโชตะ ก็ได้พบกับเด็กหญิงตัวน้อยคนหนึ่ง เกิดความสงสารในชะตากรรม จึงพากลับมาที่บ้าน แม้แรกๆ เหล่าสมาชิกจะไม่ค่อยเต็มใจนักแต่ฟูมฟักดูแลแม้ว่ามันจะผิดกฎหมาย ก่อนที่เรื่องราวมันจะเริ่มบานปลาย

และเริ่มคลายสิ่งที่ไม่เคยเปิดเผยให้ได้รู้ออกมา

เรื่องราวมันมีจุดเล็กจุดน้อยให้ได้ขบคิดกันตลอดเวลา ชนิดที่ว่า ต้องดูอีกสักสองสามหน จึงจะเก็บทุกสิ่งมาพูดถึงได้หมด

โปสเตอร์หนัง Shoplifters ครอบครัวที่ลัก
โปสเตอร์หนัง ‘ครอบครัวที่ลัก’ เวอร์ชั่นไทย

ความยากจน ทำให้คนเลือกที่จะเอาตัวรอด คิดถึงตัวเองมากกว่าคิดถึงคนอื่นนั้น มันจริงเสมอไปหรือไม่ คนที่ต่างที่มา ไม่ได้เกี่ยวเชื่อมโยงกันเป็นญาติพ่อแม่พี่น้องกันจริงๆ จะรักกันเหมือนดั่งญาติแท้ๆ ได้หรือไม่ คนที่ไม่ได้ให้กำเนิดมาโดยตรง จะพ่อแม่ลูกกันได้ไหม และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย

ที่หนังตั้งคำถามให้เราผู้ชมได้นั่งฉุกคิด

นี่เป็นหนังเรื่องสุดท้ายของคุณยายใจดี Kirin Kiki เธอเล่นเป็นคุณย่าของโชตะ หญิงชราผู้ซึ่งอยู่ด้วยเงินบำนาญของสามีเก่าผู้ซึ่งตายไป เธอแสดงได้อย่างน่าชื่นชม เป็นยายที่รักหลานทั้งสอง แต่ก็เก็บงำบางอย่างไว้อย่างมิดชิด

วิจารณ์หนัง ครอบครัวที่ลัก
ภาพจากหนัง ‘ครอบครัวที่ลัก’

การเดินเรื่องของ ‘ครอบครัวที่ลัก’ ก็ดูจะไม่ได้คิดเร่งเร้าอะไรกับเรานัก หลายครั้งหลายหนที่ปล่อยให้เราได้เห็นการกระทำ สีหน้าแววตาท่าทาง แล้วเราก็เอาไปเติมต่อในหัวเอาเองว่าในเวลานั้น พวกเขาคิดอะไรอยู่ข้างใน เหมือนเราเข้าใจพวกเขาได้โดยไม่ต้องพูดจา

และบางหนมันก็สะเทือนใจจนน้ำตามันไหลออกมาเอง

เด็กน้อยคนนั้นช่างน่ารักนัก แต่โชคชะตาที่เล่นตลกพาไปเจอกับครอบครัวที่แร้นแค้นแต่อบอุ่น ทว่าก็หาใช่ครอบครัวที่แท้ของเด็กไม่ การอยู่ด้วยกันเพราะผลประโยชน์ร่วมกัน มันไม่ได้มีความผูกพันอยู่ในนั้นหรือ ระยะทางแค่สั้นๆ ที่มากพอจะทำให้ชีวิตแต่ละคนถูกพัดปลิวไปคนละทิศคนละทาง การเอาตัวรอดและคำว่าครอบครัวจะอยู่ด้วยกันไม่ได้เชียวหรือ

ตั้งคำถามเสียมากมาย พบคำตอบได้เมื่อนั่งดู


ชื่อภาพยนตร์: Shoplifters / Manbiki Kazoku / 万引き家族 / ครอบครัวที่ลัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ/Hirokazu Koreeda
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ/Hirokazu Koreeda
นักแสดงนำ: Lily Franky, Kirin Kiki, Sosuke Ikematsu, Mayu Matsuoka, Sakura Ando, Jyo Kairi, Miyu Sasaki
ความยาว: 121 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Crime, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2 สิงหาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: AOI Promotion, Fuji Television Network, GAGA

ครอบครัวที่ลัก

Shoplifters - 10

10

Shoplifters

เรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ที่ยากจนครอบครัวหนึ่ง ดำรงชีพด้วยค่าแรงและการลักขโมย เด็กหญิงคนใหม่ที่เข้ามาร่วมชายคากลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดเผยบางสิ่งที่ทดสอบความเป็นครอบครัวๆ นี้อย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องราวที่หยิบเรื่องจริงมาเล่ารวมเป็นเรื่องเดียว ไม่เร่งเร้า แต่ทำให้คนดูคิดตามและรู้สึกอินไปได้เอง ผลงานน่าชื่นชมอีกครั้งของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ครอบครัวที่ลัก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ