รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Isle of Dogs เกาะเซ็ตซีโร่หมา | สต็อปโมชั่นเกาะหมาถูกทิ้ง

ผลงานกำกับของ Wes Anderson ที่เล่าเรื่องสุนัขที่ถูกจับไปทิ้งของเกาะร้าง

ย่างเข้าสัปดาห์ใหม่ก็มีหนังเรื่องใหม่เข้าฉายในโรงให้ได้ดูกันอีกเช่นเคย ความน่าสนใจของหนังหลายเรื่องเตะตาพอให้อยากเข้าไปนั่งชม แต่ทำไงได้ ไม่ได้มีเวลามากมายขนาดนั้น จึงต้องเลือกเรื่องที่อยากดูที่สุดเพียงสองเรื่องเท่านั้น และนี่คือเรื่องแรกที่ถูกเลือก ‘Isle of Dogs’ หรือชื่อไทย ‘ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา’ แอนิเมชั่นจากผู้กำกับชื่อดัง

Isle of Dogs เกาะเซ็ตซีโร่หมา
ภาพจากหนัง ‘เกาะเซ็ตซีโร่หมา’

มันเรื่องราวของสุนัขที่ถูกเนรเทศไปอยู่บนเกาะขยะ ทั้งเรื่องเป็นแอนิเมชันสไตล์สต็อปโมชันผสมการ์ตูน จากผู้กำกับ Wes Anderson ผู้ชายคนที่สร้างหนังระดับรางวัลมามากมาย อาทิ ‘The Grand Budapest Hotel’, ‘Moonrise Kingdom’, ‘The Life Aquatic with Steve Zissou’ และ ‘The Royal Tenenbaums’ แม้ว่าแน่นอน เขาอาจไม่ใช่คนที่ทำให้ที่รู้จักกันในวงกว้าง

แต่ในกลุ่มคอหนัง เขาเป็นที่รู้จักแน่นอน


เรื่องย่อหนัง ‘Isle of Dogs’

มันคือเรื่องราวของอะไรน่ะเหรอ มันเป็นแอนิเมชันสไตล์สต็อปโมชัน ที่เล่าเรื่องของสุนัขหรือหมาที่ถูกนายกเทศมนตรีโคบายาชิโฆษณาชวนเชื่อจนผู้คนพากันทิ้งและปล่อยให้มันต้องไปอยู่กันตามมีตามเกิดบนเกาะขยะ

ด้วยเหตุผลที่มันมีโรคต่างๆ และมนุษย์ผู้เลี้ยงมันเกรงว่าวันหนึ่งเชื้อโรคต่างๆ จะกลายพันธุ์มาถึงพวกเขาเอง

การเนรเทศไปยังเกาะห่างไกลจึงกลายเป็นผลที่แทบไม่มีใครห้ามปราม

ตัวอย่างหนัง ‘เกาะเซ็ตซีโร่หมา’ [ซับไทย]

แล้ววันหนึ่ง ก็มีเครื่องบินลำหนึ่งที่มาตกลงบนเกาะ ปรากฏร่างของเด็กน้อยคนหนึ่งที่เหล่าสุนัขได้รับรู้ในเวลาต่อมาว่า อาตาริ (Koyu Rankin)​ เด็กหนุ่มคนนี้มายังเกาะเพื่อตามหาสุนัขตัวหนึ่งที่หายไป

และสุนัขตัวนั้น ชื่อ สป็อตส์ 

ในระหว่างค้นหา อาตาริก็ได้ผู้ร่วมทางเป็นสุนัขอีกหลายตัว ผ่านเรื่องราวที่เล่าสลับกันไประหว่างฝั่งมนุษย์ในเมืองเมงาซากิ และฝั่งหมาน้อยบนเกาะขยะ


รีวิวหนัง ‘ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา’

ด้วยงานที่เป็นแอนิเมชันสไตล์ stop-motion อาจจะไม่ใช่หนังการ์ตูนที่คนทั่วไปจะเสพกัน มันจึงเป็นงานเฉพาะกลุ่มพอสมควรสำหรับตลาดคนไทย แต่สำหรับคนที่ชอบเสพหนังหลากหลายแนว งานแบบนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

Wes Anderson มีลีลาและสไตล์ที่เฉพาะตัว ‘เกาะเซ็ตซีโร่หมา’ เสียดสีจิกกัดสังคมมนุษย์ได้เก่งเป็นที่หนึ่ง ด้วยการเล่าผ่านทั้งความคิดของมนุษย์ผู้รังเกียจหมา และความคิดของหมาที่มนุษย์บางคนไม่เคยรู้

เหมือนคนเขียนบทและผู้กำกับพยายามถ่ายทอดความรู้สึกของหมาให้คนดูรับรู้และเข้าใจพวกมัน

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ตัวละครก็จะเป็นญี่ปุ่นหมด ทว่าก็มีดาราจากฝั่งฮอลลีวูดมากมายที่มาร่วมให้เสียงพากย์ในหนังแอนิเมชัน ที่ฮาคือหมามันพูดได้และพูดเป็นภาษาอังกฤษซะด้วย

หลายครั้งหลายหนที่คนพูดกันเยอะมากจนอ่านซับไตเติลแทบไม่ทัน

แต่กับหมา เหมือนเราจะเข้าใจมันได้ดี พวกมันคือพระเอก และมนุษย์คือตัวร้าย ซึ่งในหมู่มนุษย์ก็ยังมีตัวดีปะปนอยู่เช่นกัน ความฉ้อฉล ความหลอกลวง โฆษณาชวนเชื่อ ในสังคมมนุษย์ ถูกนำมาเสียดสีอย่างเจ็บแสบ

ขณะที่ในสังคมของสุนัขพวกมันไม่ซับซ้อนเท่าไหร่หรอก

โปสเตอร์หนัง Isle of Dogs เกาะเซ็ตซีโร่หมา
โปสเตอร์หนัง ‘ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา’ เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

ก็อาจจะมีบางที่พวกมันปฏิเสธความจริง หนังพยายามปกปิดบางสิ่งไว้ก่อนจะเก็บมาเปิดเพื่อเซอร์ไพรส์ในภายหลัง สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างนอกจากงานภาพ มุมมอง แล้ว การดำเนินเรื่องก็ถือว่ามีลายเซ็นเฉพาะตัว ดูซีเรียสจริงจัง แต่ระหว่างก็สร้างสรรค์มุกฮาๆ มาให้เรารู้สึกถึงความน่ารักของเหล่าสุนัขทั้งหลาย

ก่อนที่หนังจะกลับไปซีเรียสจริงจังกันต่อ

อีกส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมหนัง ก็คือ ดนตรีประกอบ ที่ทำออกมาได้หนักแน่นและติดหูไม่น้อย มีความเป็นญี่ปุ่นและมีความเท่ในระดับที่จับต้องได้ กลายเป็นหนังที่ลงตัวในทุกๆ องค์ประกอบ

ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา
ภาพจากหนัง ‘ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา’

แง่มุมความคิดที่สื่อสารเรื่องราวของหมาและคนในเรื่องนี้ อาจมองกันไปได้หลายแง่มุม บ้างก็อาจสื่อไปถึงเรื่องการเมือง บ้างว่าสื่อถึงเรื่องการเหยียดชนชาติ แต่แง่มุมง่ายๆ ธรรมดาๆ ก็ปรากฏอยู่อย่างแจ่มชัด

เวลามนุษย์รักสุนัขก็ดูจะฟูมฟักเลี้ยงดูมันอย่างดี แต่พอเลิกรักก็ผลักไสลึมนึกถึงจิตใจของพวกมัน ลีมว่าพวกมันก็มีชีวิตจิตใจ ต้องการความรัก ต้องการการยอมรับเหมือนกับเรา หนังอาจจะไม่ถึงขั้นดราม่าน้ำตาริน

แต่ก็ชวนฉุกคิดให้มนุษย์เข้าใจสัตว์เลี้ยงของตนให้มากขึ้นพอสมควร


ชื่อภาพยนตร์: Isle of Dogs / ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Wes Anderson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Wes Anderson (story by), Roman Coppola (story by)
นักแสดงนำ(พากย์): Bryan Cranston, Koyu Rankin, Edward Norton, Bob Balaban, Bill Murray, Jeff Goldblum, Kunichi Nomura, Akira Takayama, Greta Gerwig, Scarlett Johansson, Frances McDormand, Tilda Swinton, Ken Watanabe, Yoko Ono
ความยาว: 101 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Drama, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 กรกฎาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: American Empirical Pictures, Indian Paintbrush, Studio Babelsberg

ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา

Isle of Dogs - 9

9

Isle of Dogs

เล่าเรื่องคนกับหมาในเชิงจิกกัดเสียดสี มีความจริงจัง แต่ก็แทรกใส่ความน่ารักของหมาๆ ได้ตลอดเรื่อง Isle of Dogs ใส่ใจในมุมมองของเหล่าสุนัขในมุมของสัตว์เลี้ยงที่มนุษย์ควรใส่ใจและดูแลมันเหมือนครอบครัว ไม่ทิ้งขว้างในยามที่ไม่รัก ไม่ต้องการ ขณะเดียวกันหนังก็ใส่แง่มุมการเมือง การโฆษณาชวนเชื่อ ได้เข้ากับการดำเนินเรื่อง งานภาพ และดนตรีประกอบได้อย่างลงตัว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save