MovieReview

รีวิว Be With You ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ | ฤดูฝน..แม่กลับมา

ย้อนกลับไปดู Be With You เวอร์ชันญี่ปุ่นที่เรารัก หนังที่ลูกได้พบเจอแม่อีกครั้งในหน้าฝนปีนั้น

เหมือนโลกได้ย้อนเวลากลับไปยังอดีตอีกครั้ง หนังญี่ปุ่นที่เข้าฉายเมื่อปี 2004 ที่วันนี้ได้กลับมาฉายอีกครั้ง หนังซาบซึ้งตรึงใจเรียกน้ำตาและอยู่ในความทรงจำของคนรักหนังทั้งหลาย Be With You ชื่อไทยยาวๆ แต่ซึ้งๆ ว่า ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ กลับมาแล้ว เตรียมเข้าฉายในโรงหนังให้เราได้ย้อนระลึกถึงวันเก่าๆ ที่นั่งดูหนังไปเช็ดน้ำตาป้อยๆ ไป

บี วิธ ยู เวอร์ชันญี่ปุ่น กลับมาให้คุณอิ่มเอิบอีกครั้ง

หลายคนก็อาจจะเกิดไม่ทัน ไม่ก็ยังไม่ทันได้หามาดู บางคนก็อาจจะได้อิ่มเอมน้ำตารื้นกับหนังชื่อเดียวกันแต่เป็นเวอร์ชันเกาหลีกันไปแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสได้ชมเวอร์ชันญี่ปุ่น คราวนี้ล่ะทีจะเป็นโอกาสดีของคุณแล้ว

ได้เวลาย้อนไปหาหนังที่คุณรักในอดีตกันอีกหนแล้ว


เรื่องย่อหนัง ‘Be With You’

มันเป็นเรื่องราวของสองพ่อลูกที่สูญเสียหญิงสาวอันเป็นที่รักไป ทาคุมิ ไอโอะ (Shido Nakamura/ชิโดะ นากามูระ จากหนังเรื่อง Red Cliff, Fearless และ Letters from Iwo Jima) ผู้เป็นพ่อของยูจิ (Akashi Takei) เขาเป็นชายที่ป่วยเป็นโรคอะไรสักอย่าง ทำให้ทำอะไรได้เชื่องช้า ตอนนี้เขากลายเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวมาปีกว่าๆ เขาเสียภรรยาสุดที่รักไปเมื่อปีก่อน ตอนนี้บ้านช่องรกรุงรัง เขาต้องทำหน้าที่เลี้ยงดูลูกชายตามลำพัง อาหารการกินก็ทำเองแต่อย่างว่า… ฝีมือไม่ได้เรื่องแต่ยูจิก็ยังกิน

ไม่ว่าทาคุมิหรือยูจิต่างก็คิดถึง มิโอะ (Yuko Takeuchi/ยูโกะ ทาเคอุจิ จากหนัง Heaven’s Bookstore, The Travelling Cat Chronicles ซีรีส์ดัง ซูเปอร์สตาร์ถามหารัก และ สูตรรักข้าวห่อไข่) ผู้จากไปเสมอมา คำสัญญาที่เธอเคยให้ไว้ เธอจะกลับมาในหน้าฝนปีถัดไป เด็กน้อยกับผู้ใหญ่ตั้งตาคอย

แล้วเธอก็กลับมาจริงๆ

สามพ่อแม่ลูก กลับมารวมตัวอีกครั้งใน ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ

แต่เธอกลับกลายเป็นหญิงสาวที่จดจำอะไรไม่สักอย่าง สองพ่อลูกจึงพาเธอกลับมาบ้าน พวกเขาได้กลับมาใช้ชีวิตแบบสามคน พ่อ-แม่-ลูก กันอีกครั้ง เพียงแต่มันช่างเป็นเวลาที่แสนสั้น แค่หมดหน้าฝนนี้…เท่านั้นเอง


รีวิวหนัง ‘ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ’

สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ การที่เราได้ดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่โด่งดังมากๆ ของนักแสดงสาวชาวญี่ปุ่น Yuko Takeuchi/ยูโกะ ทาเคอุจิ ที่ล่วงลับไปแล้วอีกครั้ง

มันเป็นหนังที่บ่งบอกความรักในครอบครัวได้ดีประมาณหนึ่งเลยทีเดียว เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงครอบครัวที่ต้องพบเจอกับการลาจาก มิโอะ ที่จากไปหลังยูจิเกิดมาได้เพียงไม่นาน ทำให้ยูจิรู้สึกปวดร้าวที่ตัวเองเป็นสาเหตุให้แม่ต้องจากไป ขณะที่ทาคุมิ ก็รู้สึกผิดที่ตนเป็นสามีที่ไม่ดีพอ ไม่อาจทำให้เธอมีความสุขได้เท่าที่ควร ทั้งยังมีเวลาน้อยนิดและไม่เหลือเวลาให้แก้ตัวใดๆ อีก

ความคิดถึงนำพาคนที่รักกลับมา

เหตุการณ์พลิกผันเมื่อมิโอะกลับมา พื้นที่ที่เป็นอาคารหลังเก่าที่ต้องเดินผ่านอุโมงค์สั้นๆ เข้าไป เหมือนการเดินผ่านประตูเข้าไปสู่อีกมิติหนึ่ง ทั้งยูจิและทาคุมิรู้สึกสมหวังระคนประหลาดใจที่ได้คนที่รักกลับคืนมาอีกครั้ง แต่เธอจะจดจำสิ่งใดไม่ได้ก็ตาม

นอกจากความคิดถึง สายฝนก็กลายเป็นส่วนหนึ่งที่พาเธอกลับมา

โปสเตอร์หนัง ‘ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ’

ยูจิเอาตุ๊กตาไล่ฝนกลับหัวไปห้อยที่ระเบียงหน้าห้อง ทำตัวให้เพื่อนรู้สึกประหลาด แต่คุณครูประจำชั้นเธอน่ารักเพราะเธอเข้าใจ ความจริงเราก็เข้าใจยูจิเช่นกัน เพราะเขาเฝ้าหวังให้แม่รีบๆ กลับมา และเมื่อแม่มาแล้ว เขาก็อยากให้แม่อยู่นานๆ ที่บ้านก็เลยจะมีตุ๊กตาไล่ฝนกลับหัวห้อยอยู่เรียงราย

คนดูก็คงไม่ต่าง ไม่อยากให้ฝนหยุด กลัวเวลาแห่งความสุขมันจะพัดผ่านไปด้วย

บอกเล่าเหตุผลของทุกสิ่งไว้อย่างครบถ้วน

เป็นหนังที่ครึ่งแรกกับครึ่งหลังนี่ต่างอารมณ์กันแทบจะสิ้นเชิง ครึ่งแรกอาจดูเศร้าเล็กน้อยเมื่อมองเห็นครอบครัวที่เว้าแหว่ง แต่ผ่านมาได้สักพักก็เหมือนครอบครัวเดิมได้ถูกเติมเต็มอีกครั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะค่อยๆ ส่งสัญญาณของความสูญเสียที่ใกล้เข้ามาถึง

ยิ่งหนังเปิดเผยสิ่งที่ปิดซ่อนมาตลอดเรื่องก็ยิ่งรู้สึกอินซึ้งในความสัมพันธ์ คนทั้งคู่รักกันมาก และเป็นคนดีมากจริงๆ

Yuko Takeuchi ยูโกะ ทาเคอุจิ
Yuko Takeuchi/ยูโกะ ทาเคอุจิ

แต่หนังก็เก็บครบในทุกสิ่งที่เคยเล่าไป จับชนทุกเหตุผลของสิ่งที่ถูกบอกเล่าไว้ก่อนหน้า ทั้งให้อารมณ์ทุกอย่างประเดประดัง ความอิ่มใจ ความซาบซึ้งใจ ความเศร้าสะเทือนใจ หนังเล่าไว้ทั้งสองมุม ทั้งมุมมองของทาคุมิและมิโอะ ทำให้คนดูต้องร้องไห้วนไปครั้งแล้วครั้งเล่า

แม้กระทั่งฉากวันเกิดของยูจิที่ควรจะเป็นฉากแห่งความสุขที่ทั้งสามได้อยู่พร้อมหน้าก็ยังทำน้ำตารินไหลได้

เพราะเราคงคิดแทนยูจิล่วงหน้าไปเสียก่อนแล้ว


ชื่อภาพยนตร์: Be With You / ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Nobuhiro Doi/โนบุฮิโร่ โดอิ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Takuji Ichikawa (novel), Yoshikazu Okada (screenplay)
นักแสดง: Yuko Takeuchi, Shido Nakamura, Akashi Takei, Yuta Hiraoka, Chihiro Ohtsuka
ดนตรีประกอบ: 
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy, Romance 
ความยาว: 119 นาที
ปี: 2004
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/-, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 7 มกราคม 2021 เฉพาะที่ HOUSE สามย่าน
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Tokyo Broadcasting System (TBS), Toho Company, Hakuhodo DY Media Partners, Shogakukan, Stardust Pictures (SDP), Mainichi Broadcasting System (MBS)

ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์ เปลี่ยนฉันให้รักเธอ

บทและพล็อต - 10
การแสดง - 10
เพลง/ดนตรีประกอบ - 10
การดำเนินเรื่อง - 10
งานภาพ - 10

10

Be With You

หนังเรียกน้ำตาอันโด่งดังจากญี่ปุ่น กับเรื่องราวของครอบครัวไอโอะที่เหลือเพียงพ่อกับลูก แต่หน้าฝนปีนั้น ผู้เป็นแม่ได้กลับมาอีกครั้งตามสัญญา เติมเต็มครอบครัวที่ขาดวิ่นให้อิ่มเอิบอีกครั้ง หนังเล่าได้อย่างหมดจด บอกเหตุผลที่มาที่ไปจนต้องเสียน้ำตาซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขึ้นหิ้งหนังญี่ปุ่นในดวงใจ ที่สามารถดูซ้ำได้เรื่อยๆ

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save