ReviewSeries

รีวิวซีรีส์​ The Makanai แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ | แค่ดูเธอทำอาหาร ฉันก็สุขแล้ว

เล่าเรื่องเพื่อนสนิทในบ้านไมโกะที่หนึ่งในนั้นกลายเป็นคนครัว เรื่องอบอุ่น ภาพชวนหิวจริงๆ นะ

แล้ววันนี้ ผมก็ได้รับชมซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องที่รอคอย ‘The Makanai: Cooking for the Maiko House’ ที่มาจากชื่อญี่ปุ่นว่า ‘舞妓さんちのまかないさん’ แต่สำหรับคนไทย เอาชื่อที่จำง่ายๆ ไปละกันว่า ‘แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ’ มันเป็นซีรีส์ 9 ตอนที่เล่าเรื่องของหญิงสาวจากอาโอโมริที่เข้ามาเกียวโตเพื่อมาฝึกเป็นไมโกะแต่ทำไปทำมา เธอกลับได้เป็นแม่ครัวแทน

ภาพจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ
ภาพจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ’
credit: Netflix

รู้มั้ยว่า ซีรีส์เรื่องนี้มี ฮิโรคาซึ โคเรเอดะ (ผู้กำกับหนัง ‘Shoplifters’, ‘Like Father, Like Son’ และอีกหลายเรื่อง แต่ละเรื่องงานดีทั้งนั้น) เป็นผู้จัด ไม่เท่านั้น เขายังร่วมเป็นผู้เขียนบทและกำกับซีรีส์ด้วย พร้อมทั้งนำทีมนักแสดงกลุ่มใหญ่ที่หลายคนก็คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากซีรีส์หรือภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้า

คราวนี้ เราลองมาดูกันซิว่าซีรีส์น่ารักความยาว 9 ตอนเรื่องนี้จะมีดีอย่างไร


เรื่องย่อซีรีส์ ‘แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ’

โนซึกิ คิโยะ (Nana Mori/นานะ โมริ คนพากย์เสียงฮินะในหนังเรื่อง ‘Weathering with You’) กับเพื่อนคนสนิทของ เฮราอิ สุมิเระ (Natsuki Deguchi/นัตสึกิ เดกูจิ จากหนังเรื่อง ‘Silent Parade’ และซีรีส์เรื่อง ‘The Curry Songs’) ที่เธอเรียกว่าซูจัง กำลังจะจากอ้อมอกของคุณยายและบ้านที่อาโอโมริ รวมทั้ง เคนตะคุง ชายหนุ่มผู้มุ่งมั่นในกีฬาเบสบอล เพื่อมุ่งหน้าสู่เกียวโตด้วยความมุ่งมั่นอยากจะเป็นไมโกะ เธอมาถึงยังซากุ บ้านไมโกะที่พำนักของทั้งไมโกะรุ่นพี่และเด็กฝึกหัดที่กำลังเตรียมตัวจะเป็นไมโกะในอนาคต การมาของพวกเธอทำให้ที่นี่ มีเด็กสาวที่ยังไม่ได้เป็นไมโกะอยู่สามคน และคนที่สามก็คือ เรียวโกะ (Aju Makita/อาจู มาคิตะ จากหนังเรื่อง ‘Shoplifters’, ‘True Mothers’ และ ‘After The Storm’) คนที่บอกให้พวกเธอรีบหนีไปซะดีกว่า

ตัวอย่างซีรีส์เรื่อง ‘แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ’

ที่นี่มีคุณแม่อาซึสะ (Takako Tokiwa จากซีรีส์เรื่อง ‘The Good Wife’) คอยเป็นผู้ดูแล เธอเป็นหญิงใจอารีผู้ที่สนิทสนมกับทานาเบะซังคนที่ทำให้เธอหวั่นไหวต่ออนาคตของตนเอง อีกทั้งที่นี่เป็นเหมือนครอบครัวใหม่ของคิโยะและสุมิเระ คนที่อยู่มาก่อนและเป็นไมโกะ จะถูกเรียกว่าพี่สาว คนที่เป็นอันดับหนึ่งอย่างโมโมโกะ (Ai Hashimoto จากหนังเรื่อง ‘Confessions’ และ ‘Parasyte’) กลายเป็นแบบอย่างของสาวรุ่นน้อง ขณะที่โยชิโนะ (Mayu Matsuoka จากหนังเรื่อง ‘A Silent Voice’, ‘Shoplifters’ และ ‘Chihayafuru’ ทั้งสามภาค) คืออดีตไมโกะที่เคยออกไปแต่งงานแต่จู่ๆ ก็กลับมาใหม่

ไม่นานพวกเขาก็เริ่มเห็นว่า สุมิเระมีแววดีแถมยังมีความตั้งใจสูง ขณะที่คิโยะไม่เหมาะจะเป็นไมโกะสักเท่าไหร่ ซึ่งเธอก็ได้ค้นพบหนทางใหม่ พอดิบพอดีกับที่มากาไนคนเก่ามีปัญหาด้านสุขภาพและเธอเองก็ชื่นชอบการทำอาหาร คิโยะจังจึงกลายเป็นมากาไนคือคนครัวคนใหม่ของบ้านไมโกะแห่งนี้


รีวิวซีรีส์ ‘The Makanai: Cooking for the Maiko House’

เอาเข้าจริง ก่อนหน้าจะได้ดูเรื่องนี้ อาชีพไมโกะไม่ค่อยอยู่ในความสนใจสักเท่าไหร่ หลายคนคงจะคุ้นหูคำว่า เกอิชา กันมากกว่า ทำให้การมาของซีรีส์เรื่องนี้ ชักพาให้เราต้องหาข้อมูลความรู้และทำความรู้จักกับอาชีพนี้ให้มากขึ้น

พวกเธอมีหน้าที่มอบความบันเทิงทางด้วยศิลปะการแสดงให้กับแขก เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแสดงศิลปะร้องรำทำเพลงและมอบความบันเทิงให้กับผู้ใช้บริการ ที่บางครั้งก็ต้องเดินทางไกลไปยังจุดนัดพบตามที่ลูกค้าต้องการ เด็กสาวต้องเข้าฝึกราว 5 ปีก่อนจะเติบโตจากไมโกะเป็นเกอิชา (หรือเกอิโกะ) พวกเธอต้องผ่านการฝึกทั้งด้านการร้องเพลง การร่ายรำ การเล่นชามิเซ็น เรียนรู้เรื่องการชงชา การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น รวมทั้งวิธีการปฏิบัติตัว การพูด มารยาทและวิธีการดูแลลูกค้า ดังที่เราจะได้เห็นในซีรีส์ ‘แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ’ นี้

Nana Mori กับบทบาท คิโยะ ในซีรีส์ แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ
Nana Mori กับบทบาท คิโยะ ในซีรีส์ ‘The Makanai: Cooking for the Maiko House’
credit: Netflix

ในเรื่องนี้ ทั้งคิโยะและสุมิเระ ทั้งคู่ต่างก็จบมัธยมต้นแล้วก็ไม่ได้เรียนต่อ และตัดสินใจเบนเข็มเป็นไมโกะอย่างจริงจัง ขั้นตอนในการเป็นไมโกะก็จะเป็นประมาณนี้ เด็กฝึกหัด > ไมโกะฝึกหัด > ไมโกะเต็มตัว แต่ระหว่างทางก็เหมือนว่าสุมิเระที่ทางบ้านไม่เห็นด้วยนัก กลับจริงจังในการฝึกและมีแววที่จะเป็นไมโกะอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่คิโยะเสียอีกที่ดูจะเก้งก้างและทำไม่ได้ดีพอ จนในที่สุด ก็พบหนทางของตนเอง นั่นคือ การเป็นมากาไน หรือคนทำอาหารของบ้านไมโกะนั่นเอง

Ai Hashimoto กับบทบาท โมโมโกะ ในซีรีส์ The Makanai: Cooking for the Maiko House
Ai Hashimoto กับบทบาท โมโมโกะ ในซีรีส์ ‘The Makanai: Cooking for the Maiko House’
credit: Netflix

ระหว่างการเล่าเรื่องของซีรีส์เรื่องนี้ ก็จะสอดแทรกด้วยเสียงบรรยายคล้ายเป็นไดอารี่ของคิโยะจัง ดูเธอมีความสุขมากมายที่ได้คิดเมนู เลือกซื้อวัตถุดิบ และที่สำคัญคือทำอาหารที่ตอบโจทย์ของคนอื่นในภาวะอารมณ์นั้นๆ ทุกคนที่ได้ทานอาหารฝีมือคิโยะต่างก็เอ่ยปากชื่นชมด้วยกันทั้งนั้น แถมเธอเองก็ยิ้มหน้าบาน บ่งบอกว่ามีความสุขมากเพียงใดที่ได้ทำอาหารให้ทุกคน ดูแล้วก็พบว่านี่แหละ พื้นที่ของคิโยะจังอย่างแท้จริง

Natsuki Deguchi กับบทบาท สุมิเระ ในซีรีส์ 'The Makanai: Cooking for the Maiko House'
Natsuki Deguchi กับบทบาท สุมิเระ ในซีรีส์ ‘The Makanai: Cooking for the Maiko House’
credit: Netflix

นอกเหนือไปจากที่เราจะได้สัมผัสชีวิตการฝึกฝนเพื่อเป็นไมโกะ บทซีรีส์เองก็ดูจะให้ความสำคัญกับตัวละครตัวอื่นๆ อยู่ไม่น้อย บทจะให้แต่ละตัวได้มีพื้นที่ของตนเอง ไดอะล็อกบางส่วนก็บอกมุมคิดในการใช้ชีวิต ที่สำคัญก็คือ พวกเขามักจะพูดถึงกันถึงเรื่องรักแท้ เพราะต่อให้มีชีวิตอยู่ในบ้านไมโกะ แต่ก็เป็นมนุษย์ที่ต้องการความรัก บางคนอาจออกไปแต่งงาน บางคนก็อาจคิดแล้วคิดอีกว่าจะแต่งดีมั้ย ไรงิ

แต่ที่แน่ๆ ผู้ชมอย่างเราจะได้เพลิดเพลินไปกับอาหารเมนูต่างๆ ที่คิโยะทำ พร้อมๆ กันไปนั้นก็อาจรู้สึกอยากร่วมกินขึ้นมาในทันทีทันใด ถ้าระหว่างดูแล้วจะเกิดอาการท้องร้องอยากกินขึ้นมาบ้าง ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

โปสเตอร์ของซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ
โปสเตอร์ของซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ’
credit: Netflix

เรื่องราวในนั้นมีความละมุนชวนยิ้มกริ่ม เพราะตัวละครต่างๆ ล้วนพึ่งพาอาศัย เข้าอกเข้าใจ และเป็นแรงผลักดันซึ่งกันและกัน เราไม่เห็นการทะเลาะผิดใจอะไรกันเลยในบ้านหลังนี้ เพียงแต่เรื่องราวมันอาจจะไม่ได้โลดโผนมากพอ ดนตรีประกอบก็ฟังน่ารักเพลินๆ ทำให้เหมาะกับการดูวันตอนสองตอน พอหอมปากหอมคอ แล้วไปต่อในวันใหม่ ไม่กี่วันมันก็จบครับ

เพราะมันมี 9 ตอน และตอนนึงมันก็แค่ 38-40 นาทีเท่านั้นเอง


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ / The Makanai: Cooking for the Maiko House / 舞妓さんちのまかないさん
ผู้กำกับHiroshi Okuyama, Takuma Sato, Megumi Tsuno, Hirokazu Koreeda
ผู้เขียนบทAiko Koyama (manga), Hirokazu Koreeda
นักแสดงNana Mori/นานะ โมริ, Natsuki Deguchi/นัตสึกิ เดกุจิ, Mayu Matsuoka, Ai Hashimoto, Aju Makita/อาจู มาคิตะ
แนว/ประเภทดราม่า
จำนวนตอน1 ซีซัน: 9 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ12 มกราคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์BUN-BUKU Inc., Netflix, STORY inc.

แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ

พล็อตและบท - 7.1
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.4
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.7

7.3

The Makanai: Cooking for the Maiko House

ซีรีส์ญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านที่ดูแลเด็กสาวที่กำลังฝึกฝนเพื่อเป็นไมโกะ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคุณญี่ปุ่น เพื่อนสนิทที่ต่างต้องเติบโตในแนวทางของตนเอง หนึ่งในนั้นเป็นไมโกะตัวท็อป อีกหนึ่งเป็นมากาไน คือคนทำอาหารในบ้านไมโกะ เรื่องราวชวนเพลิดเพลินและชวนหิว ดนตรีประกอบน่ารัก สองสาวก็น่ารัก แคแรกเตอร์ต่างๆ ก็น่ารักมากเช่นกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save