MovieReview

รีวิว Special Actors เล่นใหญ่ใจเกินร้อย | เปิดโปงแก๊งต้มตุ๋น

ผลงานจากทีมงานเดิมของวันคัทซอมบี้ งับๆๆๆ ที่เรื่องของทีมนักแสดงที่รับงานเปิดโปงไลฟ์โค้ช

ครั้งหนึ่ง ผู้กำกับคนนี้ ทีมงานกลุ่มนี้ เคยทำให้ผู้ชมคนไทยหัวร่องอหายและอึ้งแดกไปกับการภาพยนตร์ซอมบี้ที่สุดฮา มาวันนี้ พวกเขากลับมาอีกครั้ง พร้อมสร้างสรรค์ความฮาขี้แตกขี้แตนให้ประชาชนชาวไทยได้หัวเราะร่ากันอีกครา ในภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า ‘Special Actors’ หรือชื่อไทย ‘เล่นใหญ่ใจเกินร้อย’ คราวนี้ ไม่ไ่ด้เล่นเรื่องถ่ายหนังทุนต่ำแนวซอมบี้แล้ว แต่เป็น….

ภาพจากหนัง ‘เล่นใหญ่ใจเกินร้อย’

เรื่องราวของการแสดงอันสุดจะแนบเนียนของเหล่านักแสดงก๊วนเพื่อนสุดฮา ที่มาพร้อมภารกิจเปิดโปงไลฟ์โค้ช ทลายแก๊งต้มตุ๋น ถ้าคุณเคยได้ชมภาพยนตร์สุดฮาสุดป่วยอย่าง ‘One Cut of the Dead’ ก็คงจะนึกภาพออกว่ามันจะต้องฮาวายป่วงกันขนาดไหน

ว่าแล้วก็เริ่มความวายป่วงกันได้ ณ บัดนี้!


เรื่องย่อหนัง ‘Special Actors’

มันเริ่มขึ้นที่กระทาชายนายหนึ่ง นามว่า คาซูโตะ โอโนะ เขาใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดง แถมยังคลั่งไคล้ชื่นชอบหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องหนึ่ง แต่เขามีโรคประจำตัวอย่างหนึ่งที่จะเรียกว่าเป็นอุปสรรคขวางกั้นความฝันก็พอจะได้ประมาณหนึ่ง

โรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับจิตใจและแก้ไม่ยอมหายแม้จะปรึกษาหมอเฉพาะทางแล้วก็ตาม คือเมื่อเขาเกิดความรู้สึกตื่นเต้นเมื่อใด เขาจะวูบสลบไปทันที

อาชีพนักแสดงจึงดูจะไม่ใช่สำหรับคนอย่างเขา

แต่เพราะปัญหาด้านการเงินรุมเร้า การชักชวนของ ฮิโรกิ น้องชายของคาซูโตะจึงได้ผล เขาจึงกลายเป็นนักแสดงของเอเจนซี่รายหนึ่ง งานของเอเจนซี่ที่นี่คือการรับจ้าง “แสดง” ให้กับใครที่จ้าง

ตัวอย่างหนัง ‘เล่นใหญ่ใจเกินร้อย’

วันหนึ่ง ก็มีสาวน้อยนักเรียนผู้กำลังอับจนหนทาง เธอมาว่าจ้างให้เอเจนซี่ช่วยกำจัดแก๊งนักต้มตุ๋นที่กำลังวางแผนยึดกิจการโรงแรมมิบูกิของเธอและพี่สาวไปฟรีๆ ด้วยการหลอกลวงให้พี่สาวหลงในลัทธินั้น งานที่ทีมนี้เชื่อว่าเป็นงานใหญ่จนแทบจะเกินกำลังแต่ก็กลับรับงาน

ในที่สุด งานการแสดงครั้งใหญ่ของคาซูโตะและคณะนักแสดงพิเศษจึงเริ่มต้นขึ้น


รีวิวหนัง ‘เล่นใหญ่ใจเกินร้อย’

จะว่าไป งานนักแสดงก็เป็นงานโกหกอย่างหนึ่งแต่การโกหกที่ผู้คนยอมรับ ชื่นชอบ ถึงขนาดจ่ายเงินเพื่อให้ได้ดูการโกหกนั้น แต่เอเจนซี่รายนี้เลือกจะสร้าง สเปเชียล แอคเตอร์ส ขึ้นมาเพื่อรับงานแสดงที่แทรกซึมเข้าไปอยู่ในชีวิตคนจริงๆ เพื่อให้คนบางคนเชื่อว่านั่นเป็นเรื่องจริง

อย่างเช่น ชายหนุ่มที่ต้องการให้แฟนสาวประทับใจ จึงไปจ้างชายนักแสดงมาเล่นจัดฉากทำร้ายซึ่งหน้าแล้วแกล้งถูกหนุ่มของเธออัดเสียน่วม ชายหนุ่มก็ได้หน้าไป

เอเจนซี่แห่งนี้จึงเป็นเสมือนคณะละครมืออาชีพ ทั้งเขียนสคริปต์และการซักซ้อมก่อนลงมือจริง เดิมที่ก็รับแต่งานเล็กๆ แต่เมื่อวันนี้เกิดได้งานใหญ่ขึ้นมา เมื่อเห็นเงินก้อนโตตรงหน้าจึงรับงานทันที และงานนั้นก็เป็นการแทรกซึมเข้าไปเปิดโปงขบวนการหลอกลวงผู้คนด้วยลัทธิบางอย่างที่กำลังเข้าฮุบกิจการโรงแรมของพี่น้อง

ภาพจากหนัง ‘เล่นใหญ่ใจเกินร้อย’

กิมมิกที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูสีสันก็คือ การที่คาซูโตะมีโรคประจำตัว ทำให้หลายครั้งเราชอบใจที่จะได้เห็นว่าชายผู้นี้มีอาการใกล้จะเป็นลมทุกทีที่เผชิญหน้ากับใครก็ตาม

เรื่องราวคลี่คลายกลโกงของแก๊งมิจฉาชีพ ที่เริ่มต้นอย่างนิ่งๆ ก่อนจะไต่ระดับไปจนได้เฮฮาและเหวอแดกเอาตอนท้ายๆ น่าเสียดายที่หนังชักชวนให้สนุกและขำกลิ้งได้น้อยกว่าเรื่องก่อนอย่างมาก ส่วนหนึ่งอาจเพราะเป็นรอบที่ฉายแบบพากย์ไทยโดยทีมงานพันธมิตร การพากย์นอกบทที่เยอะเกินเหมือนพยายามจะไม่ให้มีเดดแอร์แต่มันกลับไม่ได้เป็นบดที่ชวนตลกสำหรับคนอย่างเรา หลายช็อตมันเลยกลายเป็นรู้สึก ‘อิหยังวะ’ ไปแทน

หนังมีทั้งช่วงเวลาที่เรื่องราวมันเดินไปแบบคาดไม่ถึง แต่น่าเสียดายที่เราดันรู้ทัน มันเลยกลายเป็นว่าเราไม่ได้อึ้งแดกไปจุดนั้น แม้จะชื่นชมในความพยายามจะสร้างซีนแบบนั้น

โปสเตอร์หนัง ‘เล่นใหญ่ใจเกินร้อย’ เวอร์ชันไทย

และด้วยความที่ไม่รู้สึก ขำ ฮา และอึ้ง มาตามรายทาง ทำให้เมื่อถึงบทสรุปของหนัง ระดับความเหวอแดกจึงไม่อาจพุ่งไปได้ถึงจุด ในที่สุด หนังเรื่องนี้จึงไม่อาจทำให้เราสนุกได้ถึงจุดที่ตั้งเอาไว้อันเกิดเพราะความประทับใจในเรื่องก่อนนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ เราได้มองข้ามงานด้านโปรดักชั่นไปหมดแล้วนะ


ภาพยนตร์เรื่อง: Special Actors / เล่นใหญ่ใจเกินร้อย
ผู้กำกับภาพยนตร์: ชินอิจิโร่ อูเอดะ/Shin’ichirô Ueda (ผู้กำกับ ‘วันคัทซอมบี้ งับๆๆๆ’)
ผู้เขียนบท: ชินอิจิโร่ อูเอดะ/Shin’ichirô Ueda
นักแสดงนำ: Nozomi de Lencquesaing, Aver Hamilton II, Hayate Masao
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 119 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Comedy
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/-, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 กันยายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Lamp., Shôchiku Broadcasting Co., Goldan A Entertainment

เล่นใหญ่ใจเกินร้อย

บทและพล็อต - 6.8
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 5.9
การดำเนินเรื่อง - 6.7
งานภาพ - 6.6

6.6

Special Actors

เรื่องราวของการเล่นใหญ่ในการแสดงที่รับจ้างมาให้แทรกซึมเพื่อเปิดโปงแก๊งหลอกลวงต้มตุ๋น บทที่เล่นด้วยการไต่ระดับจากเนิบนิ่งสู่ความเหวอวายป่วง แม้หนังจะไม่ชักชวนให้ฮากลิ้งได้เท่ากับ วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ แต่ก็นับว่า พอให้บันเทิงไปได้ประมาณหนึ่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save