ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน | น้องสาว มาอยู่ด้วยกันนะ

โชคชะตาที่ทำให้สี่สาวมาเป็นพี่น้องกัน สามสาวในบ้านใหญ่รับน้องสาวหน้าใหม่มาอยู่ร่วมชายคา

โชคชะตาหรือไรที่ทำให้ผมได้มาพบกับสี่สาวในบ้านหลังเดียวกันก่อนเวลาเข้าฉายจริง นี่คือหนังดราม่าประสาญี่ปุ่นที่เขียนบทและกำกับโดย โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ (Kore-eda Hirokazu) ภาพยนตร์เรื่องที่ 12 ของเขา ‘Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน’ เรื่องราวของพี่น้องสาวสามคนที่เลือกจะชวนน้องสาวต่างแม่มาอยู่ด้วยกัน เรื่องราวของการปรับตัว ทำความรู้จักกันและได้อะไรบางอย่างจากกันและกัน

Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน
ภาพจากหนัง ‘เพราะเราพี่น้องกัน’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ‘Umimachi Diary’ ดัดแปลงจากมังงะที่คว้ารางวัล Excellent Prize ประจำปี 2007 จากเทศกาล Japan Media Arts Festival ครั้งที่ 11 มาได้ มันย่อมไม่ธรรมดาเมื่อมาอยู่ในมือของผู้กำกับแห่ง ‘Like Father, Like Son’ และ ‘Nobody Knows’


รีวิวหนัง ‘Our Little Sister’

มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อสามพี่น้อง อย่าง ซาจิ (ฮารุกะ อายาเสะ/Haruka Ayase) พี่สาวคนโต, โยชิโนะ (มาซามิ นางาซาวะ) และ จิกะ (คาโฮะ) น้องสาวคนสุดท้อง ต้องไปงานศพของพ่อที่ต่างเมือง การไปร่วมงานครั้งนั้นกำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดกับชีวิตของพวกเธอ เมื่อได้ไปพบกับน้องสาวต่างมารดาอย่าง ซึสึ (ซึสึ ฮิโรเสะ) ที่นั่น เกิดถูกชะตาจึงชักชวนให้อยู่ร่วมชายคากัน ในบ้านเก่าหลังใหญ่ที่มีเพียงพี่น้อง เนื่องจากแม่ได้ออกจากบ้านไปนาน มีเพียงน้องสาวของคุณยายที่มาเยี่ยมเยือนบ้างบางคราว

ซึสึกลายเป็นน้องคนสุดท้องในบ้านแทนที่จิกะ

พวกเธอต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจในตัวน้องสาวคนใหม่ และน้องสาวคนใหม่ก็ต้องเรียนรู้จักพี่สาวแต่ละคน ขณะเดียวกันต่างก็ต้องเรียนรู้เข้าใจชีวิตไปพร้อมๆ กัน พี่สาวทั้งสามดูจะไม่ชอบใจในพ่อของตัวเองนัก เขาเป็นคนที่ทิ้งไปมีภรรยาใหม่คนแล้วคนเล่า แม้แต่กับซึสึก็ไม่ใช่ลูกกับภรรยาคนสุดท้าย พี่สาวมีเพียงความทรงจำในช่วงที่พ่ออยู่กับพวกเธอเท่านั้น แต่ความทรงจำในช่วงชีวิตท้ายๆ ของพ่อจะอยู่กับซึสึ

แต่ดูเหมือนซึสึจะไม่ค่อยเล่าอะไรให้พวกเธอฟังเลย

ตัวอย่างหนัง ‘เพราะเราพี่น้องกัน’

ซาจิ คือพี่สาวคนโตที่ต้องคอยเข้มแข็งเพื่อพี่น้องตลอดมา เธอมักเป็นคนที่ตัดสินใจได้เด็ดขาดเสมอ เธอต้องทำตนเหมือนเป็นทั้งพ่อและแม่ให้กับพี่น้อง โยชิโนะก็คบหาแต่กับผู้ชายที่ซาจิมองว่าเป็นผู้ชายห่วยๆ ที่เอาแต่เกาะ หากไม่นานเธอก็ถูกทิ้ง ชีวิตรักของโยจจังดูไม่สมหวังเอาเสียเลย แต่เธอก็ดูเฮฮาน่ารัก แม้จะชอบเก็บอะไรไว้คนเดียว ขณะที่จิกะ เป็นน้องสาวคนเล็กที่ดูไม่เอาไหนสักเท่าไหร่ แต่พี่สาวทั้งสองก็ดูไม่ถือสาอะไรมากนัก แต่มักเป็นคนที่คอยไกล่เกลี่ยเวลาพี่น้องทะเลาะกัน

แต่ซึสึคือสมาชิกใหม่ในบ้านที่ดูโตเกินตัว มีความเป็นผู้ใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็เก็บทุกอย่างเอาไว้กับตัว และพยายามปรับตัวเรียนรู้พี่สาวทั้งสามอยู่เสมอ เธอคือคนที่ใครๆ ก็รัก รวมทั้งป้าเจ้าของร้านอาหารเก่าแก่ที่สนิทสนมกับสาวๆ บ้านนี้

ซึ่งป้ากลายเป็นคนสำคัญที่ช่วยร้องเรียงความรักของพวกเธอเข้าไว้ด้วยกัน

Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน
สี่สาวพี่น้องในหนังญี่ปุ่น ‘เพราะเราพี่น้องกัน’

หนังของ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ มักจะดำเนินเรื่องแบบเรียบๆ แต่อบอุ่นอยู่ในที เรื่องนี้ก็เช่นกัน เรื่องราวในบ้านดำเนินสลับกับเหตุการณ์นอกบ้าน ชีวิตการงานของพวกเธอ ชีวิตความรักของพวกเธอที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยสมหวังกันสักเท่าใดนัก แต่ไม่ค่อยมีภาพของความฟูมฟายให้เราได้เห็น ทุกคนต่างรับมือกับมันในแบบของตัวเอง และเราก็ได้เห็นว่าพวกเธอเข้มแข็งเพียงใด ก็พวกเธออยู่ด้วยตัวเองได้มานานแล้วนี่นา

ก่อนหน้าที่จะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ก็คาดเดาไว้ว่า คงต้องเตรียมเช็ดน้ำตาไม่หยุดหย่อนแน่เลย แต่เมื่อได้ดูก็พบความจริงข้อหนึ่งที่ว่า หนังเรื่องนี้ไม่ต้องการบิ๊วต์ให้เราต้องบีบเค้นน้ำตาออกมา หากดำเนินเรื่องแบบเรียบๆ โดยที่ยังคงความน่าสนใจไม่น่าเบื่อ อาจมีน้ำตาคลอหน่วยบ้างแต่ก็ไม่ฟูมฟาย เหมือนจะพาเราไปเข้าใจชีวิตเสียมากกว่า

โปสเตอร์ Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน
โปสเตอร์หนัง ‘เพราะเราพี่น้องกัน’

ในความโชคร้ายก็มักจะมีโชคดีอยู่เสมอ เราอาจได้พบกับว่าสาวๆ ที่อยู่ร่วมกันในบ้าน อาจมีระหองระแหงกันบ้างแต่ต่างก็เข้าอกเข้าใจกัน เพราะการเปิดอกเปิดใจให้กัน ให้อีกคนได้เข้ามาพบเห็นความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ยิ่งเมื่อเวลาผ่านพ้นไป เราได้เรียนรู้จากชีวิตของพวกเธอว่าไม่มีอะไรที่สมบูรณ์พร้อม ไม่มีอะไรที่มีมุมเดียว

‘เพราะเราพี่น้องกัน’ จึงเป็นหนังฟีลกู้ดที่พาให้เราไปยิ้มและเสียน้ำตาให้กับความเรียบง่ายและจับใจ


ชื่อภาพยนตร์: Our Little Sister / เพราะเราพี่น้องกัน / Umimachi Diary
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kore-eda Hirokazu
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Akimi Yoshida (manga), Hirokazu Koreeda (screenplay)
นักแสดงนำ: Haruka Ayase, Masami Nagasawa, Kaho, Suzu Hirose, Ryo Kase
ความยาว: 128 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/
ประเทศ: ญึ่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 สิงหาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Toho Company, GAGA, TV Man Union

เพราะเราพี่น้องกัน

Our Little Sister - 9

9

Our Little Sister

ในความโชคร้ายก็มักจะมีโชคดีอยู่เสมอ เราอาจได้พบกับว่าสาวๆ ที่อยู่ร่วมกันในบ้าน อาจมีระหองระแหงกันบ้างแต่ต่างก็เข้าอกเข้าใจกัน เพราะการเปิดอกเปิดใจให้กัน ให้อีกคนได้เข้ามาพบเห็นความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ยิ่งเมื่อเวลาผ่านพ้นไป เราได้เรียนรู้จากชีวิตของพวกเธอว่าไม่มีอะไรที่สมบูรณ์พร้อม ไม่มีอะไรที่มีมุมเดียว 'เพราะเราพี่น้องกัน' จึงเป็นหนังฟีลกู้ดที่พาให้เราไปยิ้มและเสียน้ำตาให้กับความเรียบง่ายและจับใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ