ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Split จิตหลุดโลก | 23 บุคลิกในคนๆ เดียว

เรื่องราวของชายหนุ่มผู้มีอาการจิตเภทที่มีความคิดและการแสดงออกใน 23 บุคลิกที่แตกต่างกัน

หลังจากผลงานลือลั่นระดับตำนานอย่าง ‘The Sixth Sense’ ก็ยังไม่เห็นว่าจะมีผลไหนของ M. Night Shyamalan ที่โดดเด่นได้เทียบเท่ากับเรื่องนั้นอีกเลย แต่ผู้กำกับสายเลือดเอเชียคนนี้ก็ยังไม่หยุดยั้งที่เสาะหาเรื่องราวใหม่ๆ มานำเสนอ วันนี้ ถึงทีของหนังที่มีชื่อสั้นๆ ว่า ‘Split’ แล้วล่ะครับ

Split จิตหลุดโลก
James McAvoy ในหนัง ‘จิตหลุดโลก’

เรื่องราวของชายหนุ่มผู้มีอาการจิตเภทที่มีความคิดและการแสดงออกใน 23 บุคลิกที่แตกต่างกัน และจับตัวกลุ่มนางเอกมาขังเอาไว้ ผลงานที่เอ็มไนท์ร่วมมือกันกับ Blumhouse Productions สร้างสรรค์หนังสไตล์สยองและระทึกขวัญขึ้นมา

หลังหลบหลีกสปอยล์มาได้หลายวัน ถึงเวลาดูเองบ้างละ


เรื่องย่อหนัง ‘Split’

ภาพยนตร์ทริลเลอร์สุดระทึก เรื่องราวของเควิน (James McAvoy) ชายโรคจิตที่มี 23 บุคลิกในตัวเอง ซึ่งลักพาตัวกลุ่มเด็กสาว 3 คน นำโดยเคซี่ (Anya Taylor-Joy จาก ‘The Witch’) มาขังไว้

ตัวอย่างหนัง ‘จิตหลุดโลก’ [ซับไทย]

ภายใต้ 23 บุคลิกในตัวเขา คุณหมอเฟลทเชอร์ (Betty Buckley) จิตแพทย์ของเขา เชื่อว่ามีบุคลิกหนึ่งที่ครอบงำบุคลิกอื่น ๆ อยู่… ท่ามกลางบุคลิกที่แตกต่างภายในตัวเขา เควินจะต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง

ขณะที่ผู้คนรายล้อมรอบตัวเราจะต้องเอาตัวรอดในการเผชิญหน้ากับเขาเช่นเดียวกัน


รีวิวหนัง ‘Split’

น่าจะเป็นการหยิบยืมเอาเรื่องราวจริงๆ ของคนๆ หนึ่งที่มีถึง 24 บุคลิกในคนเดียวมาสร้างเป็นพล็อตของเรื่องนี้ เอ็ม.ไนท์ ชยามาลาน ผู้กำกับฯ​ ไม่ได้หยิบจับเรื่องเหนือธรรมชาติมาสร้างพล็อตแล้ว แต่เลือกให้ตัวละครมีความโรคจิตประมาณหนึ่ง แถมยังอ้างอิงจากเรื่องราวจริงได้อีก

Split จิตหลุดโลก
Anya Taylor-Joy ในหนัง ‘จิตหลุดโลก’

หนังเลือกให้ Anya Taylor-Joy มาเป็นนางเอก ซึ่งก็ถือว่าโอเคทีเดียว เพราะความน่ารักในแบบฉบับของอันย่าพาให้ผู้ชมอยู่กับตัวหนังไปได้ค่อนข้างมาก

ตัวละครที่น่าสนใจที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น ผู้ชายหลายบุคลิกอย่างเควินที่นักแสดงอย่าง James McAvoy สามารถสวมบทบาทเป็นคนหลายๆ บุคลิกได้ค่อนข้างชัดแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือเป็นผู้ใหญ่ เป็นผู้ชายหรือเป็นผู้หญิง

แถมยังบางส่วนที่ไม่ได้บอกไว้ในตัวอย่างมาให้เซอร์ไพรซ์เบาๆ อีกด้วย

Split จิตหลุดโลก
โปสเตอร์หนัง ‘จิตหลุดโลก’

นอกเหนือไปจากการแสดงของเจมส์แล้ว การดำเนินเรื่องก็น่าสนใจ ตรงที่เขาพยายามจะกลับเส้นเรื่องย่อยๆ มาเดินสลับกัน เพื่อให้ผู้ชมค่อยๆ เก็บข้อมูลรายทางแล้วเอาไปเฉลยบทสรุปในตอนท้าย

สิ่งที่อาจจะรบกวนจิตใจคนดูอย่างผมอยู่บ้าง ก็คือ บทสนทนาของตัวละครในช่วงครึ่งแรกของหนัง ที่ดูเหมือนจะทะเยอทะยานจนผู้ชมอย่างผมเกาะไม่ติดกับตัวหนัง พาลจะหลับไปให้ได้ แต่พอหนังเริ่มเข้าสู่ครึ่งหลัง ความง่วนงุนก็มลายหายไป กลายเป็นความตื่นเต้น ลุ้นกันสนุกเลยว่า นางเอกจะใช้วิธีไหนหนีรอดพ้นจากเงื้อมมือไอ้โรคจิตคนนี้ได้บ้าง

หนังปิดท้ายลงด้วยการเฉลยบางสิ่งที่ค้างคาใจผู้ชม แม้จะยังหลงเหลือประเด็นและความสงสัยบางอย่างอยู่ แถมยังเลือกจะสร้างเซอร์ไพรซ์ผู้ชมด้วยตัวละครที่ผู้ชมคาดไม่ถึงอีกต่างหาก ทำให้เชื่อว่าจะต้องมีการสร้างภาคต่อเพื่ออธิบายสิ่งที่ยังทิ้งไว้อย่างแน่นอน

Split จิตหลุดโลก
ภาพจากหนัง ‘จิตหลุดโลก’

หลังดูหนังจบ หลายคนก็คงเหมือนๆ กันคือพยายามที่จะถกอภิปรายกับคนรอบข้าง หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมมาเพื่อปะติดปะต่อบางชิ้นส่วนที่ยังไม่เข้าใจเพียงพอ เชื่อว่า ถ้าผมได้ดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง น่าจะเข้าใจเรื่องได้มากกว่าเดิม

และหนังอาจจะได้คะแนนจากผมมากกว่าครั้งนี้ก็เป็นได้


ชื่อภาพยนตร์: Split / จิตหลุดโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: M. Night Shyamalan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: M. Night Shyamalan
นักแสดงนำ: James McAvoy, Anya Taylor-Joy, Haley Lu Richardson
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
ความยาว: 117 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, USA/G
วันเข้าฉายในประเทศไทย:
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Blinding Edge Pictures, Blumhouse Productions

จิตหลุดโลก

Split - 7

7

Slpit

ความน่ารักในแบบฉบับของ Anya Taylor-Joy พาให้ผู้ชมอยู่กับ Split ไปได้ค่อนข้างมาก นอกเหนือไปจากการแสดงของ James McAvoy แล้ว การดำเนินเรื่องก็น่าสนใจ ตรงที่เขาพยายามจะกลับเส้นเรื่องย่อยๆ มาเดินสลับกัน เพื่อให้ผู้ชมค่อยๆ เก็บข้อมูลรายทางแล้วเอาไปเฉลยบทสรุปในตอนท้าย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ