ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Fifty Shades Darker | กลมกล่อมขึ้นแต่ยังไม่ดาร์กสมชื่อ

หนังจากนิยายขายดีภาคต่อ เรื่องรักเพ้อฝันของสาวสวยกับหนุ่มมหาเศรษฐี

ช่วงวาเลนไทน์ในระหว่างสองสามปีนี้ เราจะได้พบกับหนังจากนิยายขายดีเรื่องหนึ่งที่จะเข้าโรงมาฉายให้เราได้ตีตั๋วเข้าไปดูพร้อมโชว์บัตรประชาชนทุกครั้ง เพราะมันเป็นหนังเรต R สำหรับฝรั่ง แต่มันเป็นหนังเรต ฉ20+ สำหรับคนบ้านเรา เรื่องราวของสาวสวยที่รักกับหนุ่มมหาเศรษฐีซาดิสต์ นี่คือภาคที่สอง Fifty Shades Darker’ ซึ่งชื่อไทยก็คือ ‘ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์’

Fifty Shades Darker ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์
ภาพจากหนัง ‘ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์’

มันเป็นหนังที่หลายคนรอคอย เมื่อเทศกาลแห่งความรักเวียนมาถึงเมื่อใด ก็จะรู้ได้ทันทีว่าจะได้พบกับหนังรักเรทๆ เรื่องนี้อีกครั้ง ภาคที่แล้ว ‘Fifty Shades of Grey’ ให้ Sam Taylor-Johnson ผกก.หญิงสร้างผลงาน ก่อนที่จะภาคถัดมาจะเปลี่ยนมือเป็นชาย James Foley

ซึ่งเขาจะกำกับไปถึงภาคที่สามด้วย


เรื่องย่อหนัง Fifty Shades Darker

ภาคนี้ ไม่พูดพร่ำทำเพลง เริ่มต้นเรื่องมาก็ว่ากันต่อเลย เมื่อแอนัสตาเซีย (Dakota Johnson) ได้งานใหม่ งานประมาณเลขาหน้าห้องของบริษัทด้านหนังสือ เธอมีเจ้านายเป็น แจ็ค ไฮด์ (Eric Johnson)​

ผู้ชายที่พยายามจะเป็นมากกว่าเจ้านาย

ตัวอย่างหนัง ‘ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์’ [ซับไทย]

แต่แล้วโจทย์ก็กลับเข้ามาอีกครั้ง มิสเตอร์เกรย์ (Jamie Dornan) ผู้ร่ำรวยมหาศาลมาขอคืนสถานะเดิมอีกครั้ง อิดออดไม่เท่าไหร่ก็ยอมกลับไปคบกันอย่างง่ายดาย​โดยเธอมีเงื่อนไขบางอย่างกำกับรักรีเทิร์นในครั้งนี้ไว้ด้วย

แต่หลังจากนั้น มันก็ไม่ได้มีแต่ความสุข เพราะรอบกายของทั้งสองยังคงมีตัวประกอบที่พร้อมจะสร้างความลึกลับน่าสงสัยอยู่หลายตัว

ไม่ว่าจะเป็น เลย์ล่า (Bella Heathcote) หญิงที่ทำลับๆ ล่อๆ คอยติดตามทั้งสองอยู่บ่อยครั้ง เอเลน่า (Kim Basinger) สาวใหญ่ที่เคยคุ้นกับเกรย์มาในกาลเก่าก่อน

อะไรคือความลึกลับที่ซ่อนอยู่กันแน่นะ?


รีวิวหนัง ‘ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์’

การปรับเปลี่ยนจากผู้กำกับหญิงในภาคแรก มาเป็นผู้กำกับชายในภาคสองน่าจะมีผลพอสมควรที่ทำให้ทั้งภาคมีความแตกต่างกันอย่างมากในหลายๆ มุม ซึ่งอาจจะเป็นการได้อย่างเสียอย่างก็ได้แล้วแต่ว่าจะมองกันในมุมไหน

ส่วนผสมที่ดูกลมกล่อมขึ้น

หนังภาคนี้ หันมาหาองค์ประกอบหรือส่วนผสมที่ทำให้มันเหมาะกับลักษณะเฉพาะของ Fifty Shades มากขึ้น เนื่องจากว่ามันดัดแปลงสร้างจากนิยายอีโรติกที่เพ้อฝันเอาใจคออ่านที่เป็นผู้หญิง การได้ผู้กำกับหญิงน่าจะทำให้เห็นแง่มุมในแบบผู้หญิงออกมามากหน่อย งานสร้างและการถ่ายทำน่าจะได้ผลที่ละเมียดกว่า ดูพิถีพิถันกว่า

แต่ก็อาจจะไม่ได้สร้างลักษณะที่พอจะเป็นหนังอีโร่ติกที่คนส่วนใหญ่พึงใจ

Fifty Shades Darker ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์
ปาร์ตี้หน้ากากแฟนซีในหนัง ‘ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์’

ในภาคแรกนั้น หลายคนบ่นว่ามันไม่ได้รู้สึกถึงความซาดิสต์สักเท่าไหร่ ฉากเซ็กซ์ก็ไม่ถึงอารมณ์ทั้งที่มันเป็นหนังกึ่งๆ อีโรติก

มาภาคนี้ เปลี่ยนผู้กำกับเป็นผู้ชาย ก็เลยปรับเปลี่ยนสไตล์ให้ต่างออกไป หันไปเล่าเรื่องสลับกับฉากยาวๆ ของเรื่องบนเตียง ซึ่งผลออกมาดูกลมกล่อมกว่า แต่ทว่าสิ่งที่เห็นว่าตกต่ำลงไปก็คือความละเมียดละไมในการถ่ายทำ หลายครั้งที่ภาพบนจอดูมืดไป หรือเน้นเอาใจเพศชายมากกว่าจะนึกถึงความรู้สึกของเพศหญิง

แต่สำหรับคนที่อยากดูฉากแบบนั้น ถือว่าจัดมาให้เต็มอิ่มกำลังดี

ดอร์แนนแสนบึกบึน ดาโกต้าหุ่นสวยมาก

ด้วยเหตุผลที่ฝ่ายชายควรจะมีรูปร่างบึกบึนกำยำ เห็นกล้ามเป็นมัดๆ ซึ่งจะได้ไปโดนใจสาวๆ Jamie Dornan จึงได้รับโอกาสนี้ แม้ดูหน้าตาอาจจะไม่ถึงกับหล่อสะกดจิตสาวๆ ได้มากมายนักก็ตาม

ขณะที่มองไปทางฝ่ายนางเอก Dakota Johnson ถือสาวที่ทั้งหน้าสวย ทาปากแดงก็ชวนเร้า เมื่อมองที่หุ่นและทรวดทรง นี่คือสิ่งที่ตรงโจทย์สำหรับการเป็นหนังที่ขายฉากเซ็กซี่

โปสเตอร์หนัง Fifty Shades Darker ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์
โปสเตอร์หนัง ‘ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์’

ผู้ชมจะได้เห็นร่างกายเปลือยเปล่าโดยเฉพาะท่อนบนอย่างเต็มตา ผู้กำกับฯ จัดเซ็กซ์ซีนมาอย่างยาวๆ เรียกได้ว่า

ทุกวันที่สองคนนี้พบกันจะต้องจบด้วยการมีเซ็กซ์

แต่บทกลับไม่ดาร์กอย่างชื่อหนัง

แม้ส่วนผสมจะกลมกล่อมขึ้น หากแต่ในส่วนของบทก็ยังคงลำบากใจเช่นเดิม เพราะหนังตั้งชื่อ Darker เอาไว้ให้ชวนนึกว่ามันน่าจะออกมาเป็นโรแมนติกเชิงระทึกขวัญ แต่ไปๆ มาๆ มันกลับไม่มีตรงไหนที่ดาร์กอย่างชื่อเลยสักนาที

หนังมีแต่ไดอะล็อกคำคมให้ตัวละครได้พูดตลอดเรื่อง ได้เห็นพัฒนาการของตัวละคร ได้เห็นครอบครัวที่ดูรักกันดี แต่ก็เน้นไปที่ฉากบนเตียงบ้าง ในห้องน้ำบ้าง มากกว่าที่จะเดินเรื่องเพื่อความดาร์กอย่างจริงจัง

Fifty Shades Darker ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์
ภาพจากหนัง ‘ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์’

Kim Basinger ยังคงตามติดเพื่อบอกกับแอนาว่าเขาคือคนที่เธอไม่ควรเข้าใกล้แต่เธอก็ทำได้อยู่แค่นั้น Eric Johnson คือเจ้านายคนใหม่ของเธอที่หายไปจากจอยาวนานจนเกือบลืมไปแล้ว แม้แต่ Bella Heathcote ที่เข้ามาในห้องแอนาได้โดยเธอไม่รู้ตัว ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้รู้สึก

หนังค่อนข้างจะหวานน้ำตาลก้อนเป็นพิเศษ เป็นหนังรักที่เพ้อฝันซึ่งพอจะรับได้เมื่อมองว่าหนังกำลังขายอะไร เราได้แต่อิจฉานางเอกในสิ่งที่เธอได้มา ก่อนทุกอย่างจะงวดเข้าและจบลงอย่างปัจจุบันทันด่วน ปิดท้ายด้วยตัวอย่างสั้นๆ หลังเอนด์เครดิต ปล่อยให้อารมณ์ค้างเติ่ง…

เมื่อรู้ตัวว่าต้องรอวาเลนไทน์ปีหน้าจึงจะได้พบกัน


ชื่อภาพยนตร์: Fifty Shades Darker / ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: James Foley
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Niall Leonard (screenplay), E.L. James (based on the novel by)
นักแสดงนำ: Dakota Johnson, Jamie Dornan, Eric Johnson, Rita Ora, Kim Basinger, Marcia Gay Harden
ดนตรีประกอบ: Danny Elfman
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 115 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ฉ20+, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 กุมภาพันธ์ 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Universal Pictures

ฟิฟตี้ เชดส์ ดาร์กเกอร์

Fifty Shades Darker - 6.1

6.1

Fifty Shades Darker

หนังค่อนข้างจะหวานน้ำตาลก้อนเป็นพิเศษ เป็นหนังรักที่เพ้อฝันซึ่งพอจะรับได้เมื่อมองว่าหนังกำลังขายอะไร เราได้แต่อิจฉานางเอกในสิ่งที่เธอได้มา ก่อนทุกอย่างจะงวดเข้าและจบลงอย่างปัจจุบันทันด่วน ปิดท้ายด้วยตัวอย่างสั้นๆ หลังเอนด์เครดิต ปล่อยให้อารมณ์ค้างเติ่ง... เมื่อรู้ตัวว่าต้องรอวาเลนไทน์ปีหน้าจึงจะได้พบกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ